Thứ ba, 18/02/2020 - 07:55

Bài 40:

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!

Dân trí

Đoàn giám sát do Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành lập đã làm sáng tỏ những "góc tối" tại chung cư 229 phố Vọng mà cư dân ở đây đã phải ròng rã kêu cứu suốt nhiều năm qua.

Như Dân trí đã thông tin về việc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (TƯ MTTQ VN) thành lập Đoàn giám sát làm việc tại địa phương về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại tòa nhà A1, A2 chung cư 229 phố Vọng.

Sau quá trình thanh tra, Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã có công văn số 503/MTTW-BTT gửi Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội về việc kiến nghị sau giám sát vụ việc khiếu nại, tố cáo.

Nhiều vấn đề tồn đọng đã được chỉ đích danh

Sau khi nghe các tổ chức, cơ quan, đơn vị báo cáo và cá nhân trình bày, đối chiếu với hồ sơ vụ việc và các quy định của pháp luật, Đoàn giám sát thấy rằng:

Về phí bảo trì cụm nhà chung cư A1, A2 tại 229 phố Vọng, căn cứ theo hồ sơ pháp lý đã được các cơ quan có thẩm quyền TP Hà Nội phê duyệt, cụm nhà chung này được phê duyệt và xây dựng trước thời điểm chưa có Luật nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành. Vì vậy, có thể khẳng định giá bán căn hộ cho người dân tại 02 tòa chưa bao gồm tiền phí bảo trì 2% theo quy định tại Luật nhà ở 2004.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những góc tối bí ẩn! - 1
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những góc tối bí ẩn! - 2

Căn cứ kết quả quá trình giám sát, Ban thường trực TƯ MTTQ VN  kiến nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội và Chủ đầu tư cần tiếp tục xem xét giải quyết và trả lời nhiều vấn đề tồn đọng tại chung cư 229 phố Vọng.

Về sở hữu chung, sở hữu riêng:

Đối với diện tích tầng 1 tòa nhà A1, A2 thì căn cứ quy định tại Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 06/12/2001, QĐ số 65/2004/QĐ-UB ngày 07/5/2004, QĐ 76/2004-QĐ-UB ngày 19/5/2004 và QĐ số 1396/QĐ-UBND ngày 05/4/2012 của UBND TP Hà Nội thì diện tích tầng 1 tại tòa nhà chung cư A1, A2 tại 229 phố Vọng, quận Hai Bà Trưng thuộc sở hữu của nhà nước, do UBND TP Hà Nội đại diện chủ sở hữu, theo quy định thì chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà phải bàn giao diện tích này cho UBND TP Hà Nội, đến thời điểm hiện tại thì phần diện tích này vẫn chưa được xác lập quyền sở hữu nhưng Cty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà lại bàn giao diện tích này cho Cty Sao Mai quản lý là không đúng theo quy định.

Đối với tầng hầm gửi xe, căn cứ QĐ số 10/2003/QĐ-BXD ngày 03/4/2003 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư thì diện tích để xe tại tầng hầm nhà chung cư thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà và phải bàn giao cho Ban quản trị theo quy định.

Tuy nhiên Cty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và phát triển nhà và Cty Sao Mai đã không bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà ngay sau khi được thành lập mà hồ sơ và diện tích tầng hầm, cùng các tài sản sở hữu chung của tòa nhà đến tháng 1/2018 BQT mới được nhận bàn giao và quản lý. Như vậy, việc bàn giao trên là chậm thực hiện so với quy định.

Đối với nhà sinh hoạt cộng đồng: theo thiết kế được phê duyệt dự án không có nhà sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, theo nguyện vọng của cư dân, UBND quận Hai Bà Trưng đã đầu tư cải tạo sửa chữa nhà cấp 4 (do cty Sao Mai bàn giao cho UBND quận theo thông báo số 238-TB/VPTU ngày 07/8/2017 của Văn phòng Thành ủy HN) thành nhà sinh hoạt cộng đồng rộng 130m2 và bàn giao cho Ban quản trị quản lý, sử dụng từ ngày 05/7/2018;

Đồng thời, đang giao cho UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư lắp đặt các thiết bị dụng cụ thể dục thể thao và vui chơi giải trí tại các sân trong chung cư 229 phố Vọng, nhà sinh hoạt cộng đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng (việc xây nhà sinh hoạt cộng đồng đã xin ý kiến và được sự đồng thuận của cư dân).

Về vấn đề này, Đoàn giám sát đã kết luận: việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng không nằm trong dự án được phê duyệt nhưng phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân sinh sống tại khu vực.

Về khu đất hạ tầng cây xanh kết hợp bãi trông xe, rửa xe: khu vực này theo quy hoạch tổng mặt bằng của dự án được xác định là hạ tầng cây xanh kết hợp bãi để xe ô tô thuộc khu nhà ở 229 phố Vọng, do Cty CP đầu tư xây lắp và phát triển nhà bàn giao cho UBND quận Hai Bà Trưng năm 2017.

Sau đó, UBND quận Hai Bà Trưng có văn bản số 218/UBND-QLĐT ngày 06/9/2017 giao trách nhiệm cho UBND phường Đồng Tâm về việc “Quản lý hạ tầng cây xanh kết hợp bãi để xe và nhà sinh hoạt cộng đồng của dự án 229 phố Vọng, phường Đồng Tâm”.

Ngày 14/5/2019, UBND phường Đồng Tâm phối hợp với phòng Quản lý đô thị quận, Đội CS PC&CNCH công an quận, Ban quản trị nhà chung cư, BQL nhà chung cư, tổ trưởng tổ dân phố, cá nhân hiện đang trông giữ xe tại khu đất đầu ngõ 229 phố Vọng kiểm tra khảo sát giải quyết nhu cầu bố trí điểm đỗ xe cho cư dân chung cư, hướng dẫn BQT nhà chung cư, tổ dân phố để lấy ý kiến cư dân về đơn vị trông giữ xe và các thủ tục pháp lý thực hiện việc tổ chức sắp xếp trông giữ xe ô tô cho cư dân tại đây.

UBND quận Hai Bà Trưng đã giao phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng đã có văn bản số 881/QLĐT, ngày 18/10/2019, hướng dẫn Công ty CP dịch vụ Bắc Hà (đơn vị hiện đang quản lý vận hành nhà chung cư A1, A2, được Ban quản trị, UBND phường Đồng Tâm đề xuất) hoàn thiện hồ sơ theo quy định để UBND quận Hai Bà Trưng xem xét chấp thuận làm nơi trông giữ xe cho cư dân theo nguyện vọng.

Sự nghi ngờ của người dân về vấn đề tài chính là có cơ sở!

Về vấn đề bàn giao hồ sơ, Đoàn giám sát cho biết, từ khi chung cư 229 phố Vọng thành lập BQT, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Đồng Tâm và các đơn vị chức năng hướng dẫn, đôn đốc công tác bàn giao của chủ đầu tư cho BQT.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng, Cty Sao Mai đã bàn giao cho BQT theo nhiều đợt với tổng số là khoảng 52 đầu mục các hồ sơ, bản vẽ, các quyết định có liên quan đến công tác quản lý, vận hành tòa nhà. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đầy đủ hồ sơ.

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những góc tối bí ẩn! - 3

Chủ đầu tư thu kinh phí của dân và khai thác mặt bằng tầng 1 của 02 tòa nhà có thu tiền để phục vụ quản lý, vận hành và bảo trì, sửa chữa 02 tòa nhà nhưng không công khai số tiền thu/chi

Liên quan đến việc công khai kinh phí kinh doanh mặt bằng tầng 1, trong những năm qua, Chủ đầu tư thu kinh phí của dân và khai thác mặt bằng tầng 1 của 02 tòa nhà có thu tiền để phục vụ quản lý, vận hành và bảo trì, sửa chữa 02 tòa nhà nhưng không công khai số tiền thu/chi cho thuê được bao nhiêu, giá thế nào, hỗ trợ bao nhiêu tiền cho việc quản lý vận hành.

Như vậy, sự nghi ngờ của người dân và yêu cầu công khai tài chính liên quan đến vấn đề này là có cơ sở.

Ngoài những vấn đề nêu trên, sau khi có ý kiến kiến nghị của cư dân, chủ đầu tư cũng đã bảo trì, sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy và đã được công an thành phố Hà Nội kiểm định và đưa vào sử dụng đầu năm 2019.

Theo ý kiến của Đoàn giám sát, hiện nay BQT tòa nhà và cư dân Cụm chung cư 229 phố Vọng còn một số vấn đề kiến nghị mà các cơ quan chức năng TP Hà Nội và Chủ đầu tư cần tiếp tục xem xét giải quyết và trả lời như:

Đề nghị bàn giao tầng trệt tòa A1, A2 để BQT tòa nhà và cư dân quản lý và cho thuê để có kinh phí quản lý, vận hành tòa nhà.

Công khai tài chính liên quan đến thời gian chủ đầu tư và Cty Sao Mai quản lý vận hành tòa nhà trước khi bàn giao cho BQT tòa nhà quản lý, vận hành.

Đề nghị bàn giao và công khai một số loại hồ sơ để cư dân được biết: phê duyệt thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư; phê duyệt quyết toán chi phí; phê duyệt phương án kinh doanh và giá bán căn hộ; hồ sơ pháp lý cho giai đoạn lập dự án, phê duyệt dự án; hồ sơ thiết kế; bản vẽ thi công (có kiểm định) và tổng dự toán được phê duyệt; giấy phép xây dựng; công khai việc thay đổi thiết kế và phê duyệt việc thay đổi thiết kế từ 11 tầng thành 18 tầng đối với 02 tòa chung cư.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân