Thứ ba, 04/06/2019 - 07:29

Kiên Giang - Bài 9:

Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ

Dân trí

Tuổi cao, sức yếu nhưng khi cụ Sảnh nghe tin được gặp gỡ, đối thoại với Thanh tra Chính phủ, bà bảo con cháu bế đến Trụ sở tiếp dân tỉnh Kiên Giang để được nói lên nguyện vọng sau hơn 36 năm bà đi đòi lại 5.400m2 đất mà UBND huyện An Biên lấy từ năm 1983.

Buổi đối thoại diễn ra vào sáng ngày 28/5 tại Trụ sở tiếp dân tỉnh Kiên Giang. Thành phần gồm đại diện Thanh Tra Chính phủ là ông Nguyễn Đức Hương  - Phó Cục trưởng Cục III, Thanh tra Chính phủ cùng hai chuyên viên của Thanh Tra Chính phủ; Đại diện Văn Phòng Chính phủ; đại diện Bộ TN-MT, đại diện Bộ Tư pháp và đại diện UBND tỉnh Kiên Giang là ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Theo ông Danh Leo, đoàn Thanh tra Chính phủ chỉ cho phép ông và mẹ ông là bà Thị Sảnh tham dự. Khi vào phòng họp, cán bộ đến tắt điện thoại của ông Danh Leo, không cho ông quay phim, chụp hình và ghi âm buổi đối thoại.

Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ - 1

Dù tuổi cao sức yếu, cụ Thị Sảnh vẫn nhờ con cháu bế bà đến Trụ Sở tiếp công dân tỉnh Kiên Giang để gặp đoàn công tác Thanh trả Chính phủ, yêu cầu trả lại mảnh đất 5.400m2 của bà mà nhà nước đã lấy từ năm 1983

Tại buổi đối thoại, ông được bà Sảnh ủy quyền trình bày phần đất mà mẹ ông bỏ công đi đòi suốt 36 năm qua là phần đất của gia đình khai khẩn từ năm 1954. Đến năm 1983, Nhà nước cưỡng chế thu hồi nhưng không có quyết định. Gia đình bà Sảnh khiếu nại từ năm 1986 cho đến nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Về giấy tờ kê khai đăng ký đất đai qua từng thời kỳ gia đình không thực hiện (chỉ có giấy tái xác nhận của cán bộ UBND huyện thời ký cưỡng chế kèm theo). Sau này được ông Võ Minh Tý - nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên và ông Danh Long - nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ 3 xác nhận sự việc lấy đất.

Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ - 2

Về quyết định khở tố vụ án, khới tố bị can của Công an huyện An Biên đến nay cơ quan này chưa trả lời theo yêu cầu của gia đình cụ Sảnh. Cụ Sảnh còn mang thân phận bị can đến khi nào?

Ngoài ra, bà Thị Sảnh còn bị Công an, VKS huyện An Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Thị Sảnh về hành vi quản lí sử đụng đất đai vào năm 1996. Đến nay chưa cơ quan nào trả lời cho gia đình bà Sảnh các quyết định nêu trên còn giá trị pháp lí? Bà Sảnh mang thân phận bị can đến bao giờ?

Nguyện vọng gia đình bà Sảnh là yêu cầu Nhà nước bồi thường toàn bộ diện tích đã thu hồi; bố trí 5 nền tái định cư không thu tiền sử đụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho mảnh đất 411m2.

Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ - 3

Biên bản làm việc của cụ Sảnh và ông Danh Leo với Đoàn công tác Thanh tra Chính Phủ và các Bộ, Ngành liên quan vào ngày 28/5 vừa qua

Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ - 4

Tại buổi đối thoại này, ông Nguyễn Đức Hương có ý kiến: “Đoàn công tác ghi nhận ý kiến trình bày của bà Thị Sảnh, ông Danh Leo và các tài liệu kèm theo để nghiên cứu đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đúng theo quy định”.

Ông Danh Leo cho biết: “Những ngày cận kề được đối thoại với Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ, bản thân tôi và mẹ không sao ngủ được. Mẹ tôi tuổi cao sức yếu nhưng cũng nhờ con cháu bế đến gặp Thanh tra Chính phủ để nói một câu: “Các ông trả đất lại cho gia đình tôi, vì mấy ông đã lấy lâu quá rồi”. Thiết nghĩ đã nhiều lần đối thoại và Phó Thủ tướng Thường trực đã chỉ đạo hai lần để Thanh tra Chính phủ gặp gỡ, xem xét vụ việc của gia đình để Chính phủ có hướng giải quyết. Thế nhưng buổi đối thoại diễn ra chỉ để ghi nhận rồi báo lại. Chẳng biết mẹ tôi có sống đến ngày chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết được hay không”.

Nguồn gốc đất…

Như Dân trí đã phản ánh, Bà Thị Sảnh có mảnh đất hơn 5.400m2 ở khu phố 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Mảnh đất này do ông bà khai phá và để lại cho vợ chồng bà Thị Sảnh canh tác từ trước năm 1975. Và khi quốc lộ 63 đi qua, chia mảnh đất 5.400m2 bà Thị Sảnh ra 2 phần, phần diện tích 4.500m2 nằm phía trên quốc lộ 63, phần 900m2 nằm cặp kênh Xẻo Rô.

Đến 1983, chính quyền huyện An Biên đến “vận động” gia đình bà Thị Sảnh cho mượn 4.500m2 mở lối đi ra sân bóng và sau đó sử dụng xây dựng Nhà thiếu nhi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chính quyền địa phương không hỗ trợ hay bồi hoàn gì cho bà Sảnh.

Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ - 5

Về nguồn gốc đất đai cũng như Chính quyền huyện An Biên lấy đất cụ Sảnh làm Nhà Văn hóa thiếu nhi được ông Võ Minh Tý - nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên và ông Danh Long - nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ 3 xác nhận là sự thật

Đến 1995 bà Thị Sảnh có đơn gửi đến UBND huyện An Biên yêu cầu Nhà nước giao trả hoặc bồi thường phần đất 5.400m2 cho bà.

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Thị Sảnh, từ 1995 đến 2009, UBND huyện An Biên, UBND tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định giải quyết không thừa nhận khiếu nại của bà Thị Sảnh; giao UBND huyện An Biên giao cấp đất và cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 95,5m2 (trong số diện tích 411m2 cặp kênh Xẻo Rô) cho bà Thị Sảnh làm nhà ở. Bà Thị Sảnh không đồng ý nên có đơn gửi đến Chính phủ và nhiều cơ quan Trung ương.

Về nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh đã được ông Danh Long, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba (là người trực tiếp đến nhà vận động bà Thị Sảnh giao đất cho nhà nước) và ông Võ Minh Tý - Nguyên Chủ tịch huyện, nguyên Bí thư huyện ủy An Biên (từ 1989 - 2000) xác nhận về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương đã vận động bà giao diện tích đất này để làm khu vui chơi cho trẻ em từ 1983 - 1989.

Chính phủ vào cuộc…

Những tháng đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ, Ngành liên quan lập đoàn thanh tra kiểm tra lại nội dung khiếu nại của bà Thị Sảnh. Đến 04/8/2016, Đoàn Thanh tra Chính phủ đến làm việc với ông Danh Long – nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba là người xác nhận nguồn gốc đất cho bà Thị Sảnh.

Trong biên bản làm việc, ông Danh Long tiếp tục khẳng định từ năm 1983 (lúc Nhà nước thu hồi đất), gia đình bà Thị Sảnh liên tục ở trên phần đất cũ như ông xác nhận, trừ phần đất Nhà nước đã lấy làm Nhà văn hóa.

Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ - 6

Ông Võ Minh Tý - nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên, người trực tiếp chỉ đạo lấy đất của cụ Sảnh làm Nhà văn hóa thiếu nhi.

Trong khoảng thời gian này, Đoàn Thanh tra Chính phủ cũng làm việc với ông Võ Minh Tý – Nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên. Tại buổi làm việc, ông Tý tiếp tục khẳng định UBND huyện có lấy đất của bà Sảnh làm Nhà văn hóa là sự thật, đúng như giấy xác nhận viết tay của ông.

Ngày 13/10/2017, UBND tỉnh Kiên Giang mời gia đình ông Danh Leo lên trụ sở tiếp công dân của tỉnh để đối thoại với Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN – MT,  và UBND tỉnh Kiên Giang. Sau đó, Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu ông làm đơn xác minh lại nguồn gốc 5.400m2 đất để làm cơ sở trình Thủ tướng xin ý kiến giải quyết vụ việc.

Đến ngày 15/12/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 13041, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ TN –MT, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại lại với bà Sảnh để làm rõ nội dung khiếu nại, có phương án giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 4836/VPCP-V.I, ngày 11/5/2017 của Văn phòng  Chính phủ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/02/2018.

Cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất nhờ cháu bế đến đối thoại với Thanh tra Chính phủ - 7

Công văn của Văn phòng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ xem xét giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của gia đình bà Thị Sảnh theo quy định pháp luật

Không nhận được kết quả giải quyết khiếu nại của Thanh tra Chính phủ, gia đình ông Danh Leo trực tiếp đến Trụ sở tiếp Công dân Trung ương gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh Thanh tra Chính phủ chậm trả lời vụ việc thì 16/1/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi đến Thanh tra Chính phủ yêu cầu sớm trả lời cho công dân theo quy định pháp luật.

Và ngày 11/4/2019, ông Danh Leo tiếp tục có đơn đề nghị Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan và tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tại công văn số 13041, ngày 15/12/2017.

Đến 28/5/2019 vừa rồi, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các Bộ, Ngành và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất