Kiên Giang:

Công ty “ăn” đường công cộng ngang ngược ngăn cản dân kéo điện

(Dân trí) - Trong khi vụ “ăn” đường công cộng chưa giải quyết dứt điểm thì phía Công ty Hải Lưu tiếp tục bị “tố” cho người ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng.

Theo phản ánh của ông Phạm Văn Sỹ (ngụ khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), chiều ngày 4/7, ông Sỹ thuê người trồng 5 trụ điện để kéo đường điện trên đường dân sinh (con đường bị Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm mà Dân trí đã phản ánh trong thời gian qua- PV) để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh. Trong lúc người của ông Sỹ đang trồng các trụ điện thì một nhóm người của Công ty Bảo vệ Quang Minh đến ngăn cản, đe dọa rồi nhổ bỏ hết các trụ điện của phía ông Sỹ. Nhóm người này nói là được bà Ngô Thị Phượng (chủ dự án Hải Lưu) thuê ngăn cản không cho ông Sỹ kéo điện với lý do đây là con đường của Công ty Hải Lưu quản lý.

Công ty “ăn” đường công cộng ngang ngược ngăn cản dân kéo điện
Nhóm người bảo vệ phía Công ty Hải Lưu ngăn cản phía ông Phạm Văn Sỹ trồng trụ điện trên đường công cộng.

Ngày 6/7, Công an thị trấn Dương Đông đã cho mời các bên liên quan lên làm việc. Tuy nhiên, phía Công ty Hải Lưu không cung cấp được giấy tờ có liên quan đến việc quản lý con đường.  

Tiếp đó, ngày 13/7, tại trụ sở khu phố 7 tiếp tục có buổi hòa giải với sự chủ trì của đại diện lãnh đạo Công an thị trấn Dương Đông. Theo biên bản của buổi hòa giải, phía đại diện Công ty Hải Lưu vẫn cho rằng, con đường do công ty quản lý nên không đồng ý cho ông Sỹ trồng trụ điện.

Trong khi đó, ông Huỳnh Long Đức (đại diện hộ dân Tổ 8, khu phố 7) khẳng định, con đường dẫn từ đường Trần Hưng Đạo xuống bãi biển, đi ngang qua Công ty Hải Lưu là con đường dân sinh đã có từ năm 1975 đến nay chứ không của riêng ai.

Ông Trần Văn Thiện (cán bộ địa chính thị trấn Dương Đông) cũng xác nhận, con đường nói trên là con đường dân sinh chứ không thuộc quyền sở hữu của Công ty Hải Lưu. Phía công ty chỉ được phép đầu tư, nâng cấp chứ không được phép quản lý riêng.

Đại diện Công an thị trấn Dương Đông cũng nhấn mạnh, con đường là đường dân sinh, không thuộc quyền sở hữu của riêng ai nên việc ông Sỹ trồng trụ điện và bị phía Công ty Hải Lưu nhổ bỏ là Công ty Hải Lưu không đúng. Vì vậy, yêu cầu phía Công ty Hải Lưu phải khắc phục lại hiện trạng ban đầu cho ông Sỹ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Sỹ bức xúc cho rằng, việc ngăn cản không cho ông trồng trụ điện kéo điện trên đường công cộng là hành vi xem thường pháp luật của nhóm người bên phía Công ty Hải Lưu. Do đó, ông Sỹ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc đề nghị tháo dỡ rào xây lấn chiếm đường của Công ty Hải Lưu.
Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc đề nghị tháo dỡ rào xây lấn chiếm đường của Công ty Hải Lưu.
Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc đề nghị tháo dỡ rào xây lấn chiếm đường của Công ty Hải Lưu.

Liên quan đến con đường nêu trên, như Dân trí đã có loạt bài phản ánh về việc Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm con đường từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Mới đây, Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc cũng đã có văn bản khẳng định, Công ty Hải Lưu tự ý rào, lấn chiếm đường là không đúng và đề nghị tháo dỡ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Về vụ việc này, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã có văn bản chuyển phản ánh của người dân đến UBND huyện Phú Quốc đề nghị xem xét xử lý.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

                                                                                    Huỳnh Hải