Hà Nội:

Chi cục Quản lý thị trường vào cuộc vụ CLB Yêu bản thân kinh doanh đa cấp “ma”

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình của Câu lạc bộ (CLB) Yêu bản thân tại ngõ 72 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy - Hà Nội), lãnh đạo Chi cục QLTT TP Hà Nội cho biết đã triển khai lực tượng tiến hành kiểm tra tổ chức này.


Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Chi cục QLTT TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo đội QLTT quận Cầu Giấy vào cuộc kiểm tra hoạt động của CLB Yêu bản thân trước thông tin về hoạt động kinh doanh đa cấp rầm rộ.

Hoạt động đa cấp “ma” dụ dỗ hàng loạt người dân của LCB Yêu bản thân dưới danh nghĩa một tập đoàn nước ngoài có tên Vital Group đã được báo Dân trí lật tẩy. 

Trong vai một sinh viên mới ra trường muốn kiếm việc làm, PV Dân trí đã tiếp cận câu lạc bộ Yêu bản thân có địa chỉ tại ngõ 72  đường Trần Thái Tông. Tại đây, chúng tôi được một người đàn ông tên H. là thành viên của câu lạc bộ. Như  rất nhiều thành viên khác, để tham gia vào đây, H. yêu cầu chúng tôi nộp 190.000 đồng. Và để có vị trí cao hơn trong hệ thống này, chúng tôi sẽ phải mua một trong 3 gói sản phẩm có giá 1.680.000 đồng, 5.040.000 đồng và 10.080.000 đồng.

 

Chi cục Quản lý thị trường vào cuộc vụ CLB Yên bản thân kinh doanh đa cấp “ma”.
Chi cục Quản lý thị trường vào cuộc vụ CLB Yên bản thân kinh doanh đa cấp “ma”.
Chi cục Quản lý thị trường vào cuộc vụ CLB Yên bản thân kinh doanh đa cấp “ma”.

Theo dụ dỗ của thành viên câu lạc bộ này, những người tham gia vào hệ thống này sẽ được hưởng 8 loại hoa hồng  khác nhau gồm:  hoa hồng bán hàng, hoa hồng trực tiếp, thưởng nhánh yếu, thưởng mega, thưởng hệ thống, thưởng lãnh đạo, thưởng danh hiệu và global bonus. Nhưng tất cả các loại hoa hồng đó đều có được từ việc lôi kéo người khác tham gia vào hệ thống và mua sản phẩm. Những người này khẳng định, nếu mỗi ngày người nào dẫn đến đây 1 người thì mức thu nhập của tôi sẽ đạt 40 triệu đồng trong tháng đầu tiên, các tháng thiếp theo lần lượt sẽ là 60, 100 và 150 triệu đồng. 

Tại buổi hội thảo, các thành viên tại đây giới thiệu hai sản phẩm là Vital Enzyme’s và Mevital, chúng được quảng cáo là có suất xứ từ Ấn Độ, có thể chữa được vô sinh, bệnh trĩ, dùng để tăng; giảm cân… và muôn vàn tác dụng khác. Chưa cần bàn về khả năng chữa bệnh thực sự của chúng, nhưng hai loại thuốc làm từ ngũ cốc, đậu nành và một số thành phần hết sức quen thuộc này lại được bán với giá 840.000 đồng một hộp.

Điều kỳ lạ, là khi hỏi đến hoá đơn hay hợp đồng giao dịch, chúng tôi nhận được câu trả lời là không có.

Theo thông tin điều tra của Dân trí, cập nhật mới nhất tại Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương đến ngày 20/4/2015, không hề có tên câu lạc bộ Yêu bản thân hay tập đoàn Vital Group được cấp phép kinh doanh đa cấp.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc. 

Anh Thế - Mạnh Tuấn