Cà Mau:

Chuyện lạ tố tụng: Tòa án tỉnh Cà Mau sẽ xét xử… chính mình ?!

Dân trí “TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt oan bà Nguyễn Ánh Minh 15 năm tù. Bà Minh yêu cầu tòa bồi thường là chính đáng nhưng TAND TP Cà Mau không chấp nhận là chưa công bằng, bà Minh có quyền kháng cáo. Vậy chuyện hy hữu sẽ xảy ra là TAND tỉnh Cà Mau xét xử… chính mình”,

Trong đơn khiếu nại gửi đến báo Dân trí, bà Nguyễn Ánh Minh bức xúc nói: Tôi vừa nộp đơn kháng cáo yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm chính Tòa án tỉnh Cà Mau và bồi thường 1,2 tỉ đồng, đồng thời công khai xin lỗi. Nguyên nhân là do trước đó, tòa này đã xử oan sai khi tuyên phạt bà Minh 15 năm tù vì phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau một khoảng thời gian được chứng minh vô tội, bà Minh đã khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường tại TAND TP Cà Mau bởi hành xử của tòa chưa thật sự “thấu tình, đạt lý”!

Bản án 15 năm tù oan cho một người đàn bà

Theo hồ sơ vụ việc, bà Nguyễn Ánh Minh (SN 1964), nguyên là cán bộ ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Thới Bình. Vào khoảng thời gian từ năm 1999 - 2002 bà Minh có vay tiền của một số hộ dân sau đó cho Phạm Chí Nguyện (là đồng nghiệp ở cơ quan) vay lại để hưởng chênh lệch.

Đến tháng 12/2003, Nguyện bỏ trốn, mang theo toàn bộ số tiền khiến bà Minh phải “gồng mình”  đóng tiền lãi cho các hộ dân. Sau đó cơ quan Cảnh sát điều tra  công an tỉnh Cà Mau đã bắt tạm giam bà Minh gần một năm rưỡi. Đến ngày 19/10/2007, TAND tỉnh Cà Mau đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên bà Minh phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và xử phạt 15 năm tù giam.

Bà Nguyễn Ánh Minh đang
trình bày sự việc. Ảnh: P.T
Bà Nguyễn Ánh Minh đang trình bày sự việc. Ảnh: P.T

Ngày 25/2/2008, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục Phúc thẩm đã quyết định hủy toàn bộ vụ án hình sự sơ thẩm ngày 19/10/2007 của TAND tỉnh Cà Mau. Cho đến 2 năm sau, ngày 24/2/2010, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau mới xác định rõ: “Bà Minh không có ý thức gian dối, không sử dụng tiền vay vào việc trái pháp luật hay bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản. Bà Minh cũng đã thừa nhận và không hề khước từ nghĩa vụ trả nợ. Bên cạnh đó, việc vay tiền của bà Minh là quan hệ kinh tế dân sự. Cho nên hành vi này không cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Vì thế Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau đã quyết định đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ vụ án đối với bị can là bà Nguyễn Ánh Minh.

TAND tỉnh Cà Mau sẽ xét xử chính mình?

Sau khi được các cơ quan chức năng xét xử một cách công bằng, đúng người đúng tội, bà  Minh đã làm đơn yêu cầu TAND tỉnh Cà Mau bồi thường và xin lỗi công khai. Tuy nhiên mãi cho đến ngày 05/4/2013 (tức sau hơn 3 năm từ khi được xác định vô tội) TAND tỉnh Cà Mau mới ra thông báo thụ lý số 01/TB-TV giải quyết bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Đến ngày 04/7/2013, Toà này mới có Quyết định số 238/QĐ-TA bồi thường bà Minh với số tiền hơn 364 triệu đồng.

Một điểm đáng nói nữa, trong các lần ra văn bản để định mức bồi thường cho bà Minh, TAND tỉnh Cà Mau lại thiếu nhất quán và “cò cưa” từng đồng (?!). Cụ thể, tại biên bản hòa giải ngày 08/10/2013 do TAND TP Cà Mau thực hiện, tòa án tỉnh Cà Mau lại hạ mức bồi thường từ hơn 364 triệu đồng ban đầu xuống còn hơn 362 triệu đồng?! (Ngày 28/3/2014, TAND thành phố Cà Mau xét xử sơ thẩm buộc TAND tỉnh Cà Mau bồi thường hơn 386 triệu đồng và xin lỗi công khai bà Minh tại nơi cư trú).

Không đồng tình vì sau hơn 3 năm trời chờ đợi, lại phải nhận sự đối xử như vậy, bà Minh đã khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu tòa TAND TP Cà Mau xét xử tòa cấp trên  là TAND Tỉnh Cà Mau, buộc bồi thường 1,2 tỉ đồng và xin lỗi bà tại nơi cư trú. Bà Minh bức xúc cho rằng mức bồi thường này không những quá “bèo” so với thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần do tòa đã gây ra. Điều này còn thể hiện sự thiếu tôn trọng người bị oan sai. Bởi lẽ, sau khi được trả lại tự do, phải rời bỏ quê nhà nhằm tránh sự dè bỉu của mọi người, bà Minh cũng không thể trở lại những công việc cũ mà chỉ ở nhà nội trợ.

Cửa hàng nhà bà Minh tại huyện Thới Bình bị bỏ hoang
khi bà đi tù (Ảnh: NVCC)
Cửa hàng nhà bà Minh tại huyện Thới Bình bị bỏ hoang khi bà đi tù (Ảnh: NVCC)

Không chỉ thế, trong quá trình bị giam giữ, sức khỏe của bà mất 75% khả năng lao động (theo Biên bản giám định khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Cà Mau). Nhưng, nỗi đau và mất mát không có gì bù đắp nổi cho bà đó là việc người cha của bà khi hay tin con gái bị bắt, đã quá sốc dẫn đến bị tai biến và mất trong thời gian bà bị cầm tù.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư  Hồ Nguyên Lễ - Trưởng văn phòng Luật Tín Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) đưa ra quan điểm: Việc bà Minh yêu cầu TAND tỉnh Cà Mau bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước là hoàn toàn chính đáng. TAND thành phố Cà Mau xét xử sơ thẩm không chấp nhận là chưa công bằng và chưa đảm bảo quyền lợi cho người bị oan sai. Bà Minh có quyền kháng cáo để Tòa án cấp phúc thẩm tiếp tục xem xét lại yêu cầu của mình.

"Vậy lúc này, câu chuyện hy hữu  sẽ xảy ra, khi TAND tỉnh Cà Mau xét xử… chính mình. Và đó dẫn đến nghi ngại: Liệu một phiên tòa như vậy có đảm bảo tính khách quan?", luật sư Lễ phân tích.                                                            

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Việt Khuê - Phạm Thọ

MỚI NHẤT
Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?
Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?

(Dân trí) - Trên danh nghĩa đi "trải nghiệm thực tế", một nhóm gần 50 sinh viên của Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 đã được đưa đi làm công nhân tại một nhà máy của Foxconn thuộc hệ thống của Công ty Hồng Hải (Đài Loan) ở Bắc Ninh.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 02:35

Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360
Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360

(Dân trí) - Theo phản ánh của người dân tại tỉnh Cà Mau, sim 3 khía 360 của Viettel Cà Mau đang được bày bán không được ưu đãi như quảng cáo khiến họ bức xúc cho rằng đã bị lừa. Trong khi đó, tổng đài Viettel lại trả lời không có sim 3 khía 360.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 11:03

Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe
Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về những sai phạm trong việc cấp không giấy khám sức khỏe xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), bệnh viện này đã chính thức có kết luật, xử lý hàng loạt cán bộ liên quan với các hình thức khiển trách và cắt thưởng.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 07:28

Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước
Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin nhiều đoạn đường thủ đô bị đào xới, vá víu tạm bợ bởi việc thi công dự án thoát nước, đại diện Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết đã khắc phục ngay đoạn đường vá víu và xử lý trách nhiệm nhà thầu.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:46

Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy
Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy

(Dân trí) - Suốt gần 6 năm nay, hàng trăm hộ dân ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh nhà xuống cấp, hư hỏng mà không được sửa chữa, xây dựng vì dự án “Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn” chậm triển khai.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:40

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà
Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà

(Dân trí) - Dù chủ nhà đi vắng nhưng lực lượng thú y, cán bộ nông nghiệp, ban điều hành khu phố…vẫn ngang nhiên mở cửa xông vào bắt sạch hàng chục con gà với lý do…phòng chống dịch.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:15

Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên
Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Trịnh Thị Thúy phản ánh việc một số người tự ý đến phá dỡ, đào móng xây nhà trên phần diện tích 25m2 được gia đình giao quyền sử dụng và quản lý, UBND phường Phương Liên đã ra quyết định đình chỉ thi công để làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:07

Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?
Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Cùng với việc báo Dân trí đăng tải loạt bài phản ánh tính trạng xe khách côn đồ lộng hành trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Đài truyền hình Việt Nam cũng vào cuộc thực hiện phóng sự điều tra về tình trạng gây bức xúc trong dư luận này.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:56

Bài 17: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính"
Bài 17: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính"

(Dân trí) - "Đưa ra quan điểm chính thức khẳng định vụ cưỡng chế thi hành án của Chi cục THA TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng là đúng, VKND tỉnh Phú Thọ đã thực thi pháp luật theo...cảm tính, bỏ qua tính quy chuẩn của pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:18

Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây
Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây

(Dân trí) - Với lời hứa cấp 1 lô đất và hỗ trợ 5 triệu đồng, ông Nguyễn Anh Tuấn chờ mãi gần 4 năm qua từ thị trấn Sơn Tịnh (huyện Sơn Tịnh cũ), dẫn đến gia đình ông Tuấn liên tục chống đối chủ đất hợp pháp xây dựng, gây náo loạn khu phố.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:45

Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long
Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng VP Luật sư Vạn Lý, người đại diện của Công ty Phương Thảo cho biết đã nộp đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Vĩnh Long về việc yêu cầu hủy bỏ công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:22

Bài 49: "Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế"
Bài 49: "Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế"

(Dân trí) - Trong khi bà Nguyễn Thị Thu Hồng tố cáo Cục THA dân sự TP Hà Nội chiếm đoạt 5 tỷ trong số tiền được chính Cục chia thừa kế, luật sư Phan Lam Hồng cho rằng Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 1: Vụ án trong đêm tối trời và những uẩn khúc cần làm rõ
Bài 1: Vụ án trong đêm tối trời và những uẩn khúc cần làm rõ

(Dân trí) - Mặc dù không ai nhìn thấy anh Duyệt cầm gậy đánh anh Trung gây thương tích, nhưng anh Duyệt vẫn được cho là hung thủ và bị kết án 5 năm tù giam, và hơn 3 năm nay vợ anh Duyệt vẫn thay chồng đi khắp nơi kêu oan.

Thứ tư, 07/05/2014 - 06:21

Bộ Công an chỉ đạo làm rõ vụ cướp cây cảnh “tiền tỷ” ở tỉnh Hòa Bình
Bộ Công an chỉ đạo làm rõ vụ cướp cây cảnh “tiền tỷ” ở tỉnh Hòa Bình

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cướp cây cảnh táo tợn có tổ chức xảy ra ở xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Văn phòng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã chuyển đơn của công dân đến Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo làm rõ và thông báo kết quả điều tra.

Thứ tư, 07/05/2014 - 05:51

Hà Nội: Cả tòa cao ốc hơn 20 tầng không giấy phép vẫn xây hoàn thiện
Hà Nội: Cả tòa cao ốc hơn 20 tầng không giấy phép vẫn xây hoàn thiện

(Dân trí) - Tòa nhà Sakura Tower tại số 47 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân (Hà Nội) xây đến hơn 20 tầng không có giấy phép nhưng vẫn "qua mặt" thành công nhiều cơ quan chức năng. Thậm chí nhận "án phạt" hàng trăm triệu, chủ đầu tư vẫn vừa nộp phạt vừa gấp rút thi công.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:12

“Chi cục thi hành án TP Việt Trì vừa thiếu trách nhiệm vừa vi phạm pháp luật”
“Chi cục thi hành án TP Việt Trì vừa thiếu trách nhiệm vừa vi phạm pháp luật”

(Dân trí) - "Chi cục thi hành án TP Việt Trì (Phú Thọ) cưỡng chế THA phần đất của gia đình bà Nguyễn Thị Minh Phương với tốc độ "chóng mặt", bất chấp hàng loạt sai phạm. Đây là việc làm thiếu trách nhiệm và vi phạm pháp luật nghiêm trọng", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ ba, 06/05/2014 - 07:30

Sổ đỏ trái pháp luật ở 24 Nguyễn Thiệp bị hủy, công dân vẫn héo mòn chờ nhận lại đất
Sổ đỏ trái pháp luật ở 24 Nguyễn Thiệp bị hủy, công dân vẫn héo mòn chờ nhận lại đất

(Dân trí) - Quận Ba Đình đã hủy sổ đỏ cấp trái pháp luật cho ông Phạm Nam ở 24 Nguyễn Thiệp, nhưng 6 tháng sau khi quyết định hủy được công bố, gia đình ông Nguyễn Đình Tuân chưa được hướng dẫn làm các thủ tục nhận lại 29m2 đất bị chiếm dụng nhiều năm.

Thứ hai, 05/05/2014 - 08:13

Vụ gia đình liệt sĩ mất đất: Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Chư Pưh
Vụ gia đình liệt sĩ mất đất: Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Chư Pưh

(Dân trí) - Mặc cho lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai liên tục chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm, nhưng Chủ tịch huyện Chư Pưh vẫn tiếp tục làm ngơ nên ông Đào Xuân Liên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh xuống tận huyện đã xử lý vụ việc nhà ông Bùi A.

Thứ hai, 05/05/2014 - 06:56

Giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 bị “tố” cố ý làm trái
Giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 bị “tố” cố ý làm trái

(Dân trí) - Đem tài sản doanh nghiệp thế chấp vay ngân hàng 69 tỷ đồng, khi Công ty thực hiện cổ phần hóa thì Giám đốc Công ty CPXD Công trình giao thông 1 không đưa 39 lô đất khu đô thị Việt Hưng vào tài sản chung khiến cổ đông và người lao động bức xúc.

Thứ hai, 05/05/2014 - 05:29

Sóc Trăng: Nỗi bức xúc của một thương binh
Sóc Trăng: Nỗi bức xúc của một thương binh

(Dân trí) - Đã gần 10 năm qua, ông Lê Hùng Minh (thương binh 4/4, ngụ tỉnh Sóc Trăng) “đội” đơn kêu cứu khắp nơi về việc gia đình ông bị xử ép trong đền bù giải tỏa nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dù đã có chỉ đạo từ các cơ quan Trung ương.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 05:33

Dự án trung tâm thương mại “đắp chiếu” vắt xuyên 2 thế kỷ
Dự án trung tâm thương mại “đắp chiếu” vắt xuyên 2 thế kỷ

(Dân trí) - Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ thương mại Cống Vị (Ba Đình - Hà Nội) do Cty CP Đông Đô làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 1999 nhưng đến nay sau gần 20 năm, trên khu “đất vàng” chỉ là một khung công trình 5 tầng cũ nát, “đắp chiếu”.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 07:19

Bài 1: Thi công dự án thoát nước Hà Nội: đào đường rồi “vá víu” tạm bợ?
Bài 1: Thi công dự án thoát nước Hà Nội: đào đường rồi “vá víu” tạm bợ?

(Dân trí) - Việc thi công dự án thoát nước tại Hà Nội khiến người dân bức xúc bởi sự ô nhiễm bụi, tiếng ồn. Hơn nữa, phần lớn mặt đường bị đào lên để đặt cống chỉ được vá víu tạm bợ tạo ra hàng loạt ổ gà lồi lõm “đánh bẫy” người tham gia giao thông.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:22

TP Hà Nội yêu cầu làm rõ “nghi án” đánh cắp bản quyền xổ số lô tô
TP Hà Nội yêu cầu làm rõ “nghi án” đánh cắp bản quyền xổ số lô tô

(Dân trí) - Cho rằng Công ty Xổ số kiến thiết Thủ đô trả lời không thấu đáo, ông Nguyễn Văn Ninh tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi UBND TP Hà Nội và Bộ Tư pháp đề nghị kiểm tra, xử lý dấu hiệu vi phạm bản quyền ở loại hình xổ số lô tô tự chọn.

Thứ tư, 30/04/2014 - 02:40

Dẹp tình trạng côn đồ, lập lại trật tự tại bến xe Lương Yên
Dẹp tình trạng côn đồ, lập lại trật tự tại bến xe Lương Yên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin tình trạng mất ANTT tại bến xe Lương Yên, ban giám đốc bến xe cho biết đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an nhanh chóng dẹp tình trạng côn đồ, quán cóc gây lộn xộn, các nhà xe cơ bản nghiêm chỉnh chấp hành nội quy.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:09