Hà Nội:

Chuyện "kỳ cục" trong xử lý vi phạm tại quận Hoàn Kiếm

Dân trí Công văn của UBND quận Hoàn Kiếm gửi báo Dân trí thông báo việc tổ chức cưỡng chế các hạng mục sai phạm kéo dài nhiều năm ở nhà số 18 Ngô Quyền còn chưa ráo mực, UBND phường Tràng Tiền bất ngờ thông báo tạm dừng việc cưỡng chế đầy uẩn khúc.
>>Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền
>>Hà Nội: "Bất lực" trước sai phạm tại 18 Ngô Quyền
>>Hà Nội: Sai phạm tại 18 Ngô Quyền vẫn chưa được xử lý

Như thông tin đã đưa, Sau bài viết “Quận Hoàn Kiếm nói một đằng, làm một nẻo” phản ánh việc quận Hoàn Kiếm không thực hiện việc cưỡng chế đối với các hạng mục vi phạm ở nhà 18 Ngô Quyền đăng trên báo Dân trí. Ngày 25/10/2012, Chánh văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn đã ký công văn số 927/UBND - VP gửi báo Dân trí thông báo việc cưỡng chế các hạng mục sai phạm kéo dài nhiều năm tại nhà số 18 Ngô Quyền mà báo Dân trí phản ánh trong nhiều bài viết.
 
Sai phạm xảy ra ở nhà 18 Ngô Quyền rõ như ban ngày (Ảnh: Ngọc Cương)
Sai phạm xảy ra ở nhà 18 Ngô Quyền rõ như ban ngày (Ảnh: Ngọc Cương)

Công văn của UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định, ngày 19/10/2012, UBND phường Tràng Tiền đã có thông báo số 51/TB - UBND yêu cầu bà Vũ Thị Hồng phải có mặt tại 18 Ngô Quyền đúng 8h30 ngày 26/10/2012 để lực lượng chức năng cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật.

Các hạng mục vi phạm của nhà bà Vũ Thị Hồng bị cưỡng chế gồm có: Buộc tháo dỡ 2 cánh cửa gỗ chiếm dụng lối đi chung; buộc tháo dỡ hàng rào sắt xung quanh toàn bộ ô văng tầng 2 mặt phố Ngô Quyền và Tràng Tiền, buộc di chuyển toàn bộ cây cảnh và các vật dụng khác ra khỏi ô văng tầng 2 (mặt phố Ngô Quyền và Tràng Tiền) của số nhà 18 Ngô Quyền;

Phá dỡ toàn bộ hạng mục trần bê tông đúc sẵn do gia đình bà Vũ Thị Hồng đã thay thế trần vôi rơm có cũ, thời điểm vi phạm năm 2007; Bịt lỗ lên thăm trần hiện nay không đúng vị trí có cũ; khôi phục lại tay vin cầu thang đúng theo nguyên trạng cũ; khôi phục lại bức tường ngăn hành lang bằng tường gạch 110mm, đúng độ cao và để vị trí cánh cửa đi đúng theo nguyên trạng cũ.
 
Công văn của UBND quận Hoàn Kiếm gửi báo
Công văn của UBND quận Hoàn Kiếm gửi báo Dân trí ngày 25/10/2012

Sau khi quận Hoàn Kiếm thông báo cưỡng chế, những tưởng như vụ khiếu nại kéo dài nhiều năm ở nhà 18 Ngô Quyền đã khép lại, nhưng đến 19h30’ ngày 25/10/2012, ông Trịnh Tuấn Tòng lại nhận được thông báo tạm dừng kế hoạch cưỡng chế của Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền Đặng Đình Bằng mà không đưa ra được lý do thuyết phục. Quyết định tạm dừng đã đẩy UBND quận Hoàn Kiếm bị đẩy vào thế “tiền hậu bất nhất”.

Nội dung thông báo tạm dừng việc cưỡng chế các hạng mục sai phạm ở nhà số 18 Ngô Quyền nêu rõ: “Thực hiện quyết định số 1493/QĐ - KPHQ ngày 9/7/2012 về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra; quyết định số 1519/QĐ – UBND ngày 13/7/2012 về việc điều chỉnh và thay thế nội dung quy định tại khoản 7 Điều 1 của quyết định 4382/QĐ – UBND ngày 31/12/2007. Quyết định 2345/ QĐ – CC ngày 18/10/2012 và thông báo số 125/TB-UBND ngày 16/7/2012 của UBND quận Hoàn Kiếm, phường Tràng Tiền đã ban hành thông báo số 51/TB-UBND ngày 19/10/2012 để tổ chức thực hiện cưỡng chế vào 8h30’ ngày 26/10/2012 và triển khai kế hoạch cưỡng chế đến các lực lượng có liên quan vào ngày 24/10/2012.

Tuy nhiên, sau khi triển khai xong kế hoạch tổ chức cưỡng chế, UBND phường Tràng Tiền nhận được đơn của bà Vũ Thị Hồng ở 18 Ngô Quyền, đề nghị UBND phường và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét tạm dừng việc thực hiện cưỡng chế vào ngày 26/10/2012, với lý do: Ngày cưỡng chế đúng vào ngày giỗ mẹ đẻ của bà Vũ Thị Hồng. Tại đơn đề nghị (có xác nhận của tổ trưởng dân phố số 10), bà Vũ Thị Hồng cũng cam kết sẽ tự giác chấp hành các quyết định của UBND quận Hoàn Kiếm sau khi bà Hồng đi công tác về (ngày 8/11/2012).
 
Công văn của UBND quận Hoàn Kiếm gửi báo
Công văn của UBND quận Hoàn Kiếm gửi báo
Cấp dưới ra thông báo tạm dừng cưỡng chế trái ngược ý kiến của UBND quận Hoàn Kiếm chỉ sau vài giờ

Sau khi tiếp xúc với bà Vũ Thị Hồng và qua nắm bắt tình hình của các lực lượng có liên quan của phường, UBND phường nhận thấy: bà Vũ Thị Hồng đã có những chuyển biến về mặt nhận thức đối với việc xử lý vi phạm của các cấp chính quyền và lý do xin tạm dừng việc thực hiện cưỡng chế là hết sức chính đáng. Do đó, UBND phường Tràng Tiền đã báo cáo với lãnh đạo UBND quận ý kiến giải quyết đơn đề nghị của bà Vũ Thị Hồng. Được sự nhất trí của lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Tràng Tiền thông báo:

Chấp nhận đơn đề nghị ngày 24/10/2012 của bà Vũ Thị Hồng đối với việc xin tạm dừng tổ chức cưỡng chế vào ngày 26/10/2012. Yêu cầu bà Vũ Thị Hồng phải thực hiện nghiêm túc cam kết tự giác chấp hành các quyết định của UBND quận Hoàn Kiếm sau khi bà Hồng đi công tác về (ngày 8/11/2012).

Giao thanh tra xây dựng phường thường xuyên phối hợp với Cảnh sát khu vực và tổ dân cư số 3 nắm bắt tình hình, đôn đốc bà Vũ Thị Hồng thực hiện đúng cam kết đã nêu tại đơn đề nghị ngày 24/10/2012. Hết thời hạn tạm dừng cưỡng chế mà bà Vũ Thị Hồng không thực hiện đúng cam kết, thanh tra xây dựng phường báo cáo Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền để tổ chức cưỡng chế theo kế hoạch đã được UBND quận phê duyệt .

UBND phường Tràng Tiền thông báo để các tổ chức cá nhân có liên quan được rõ”.

Đón nhận quyết định tạm dừng bất ngờ của Chủ tịch tịch UBND phường Tràng Tiền Đặng Đình Bằng, các hộ gia đình sinh sống tại nhà 18 Ngô Quyền tỏ ra rất bức xúc. Theo phản ánh của các hộ dân, đây là lần thứ 6 việc cưỡng chế các hạng mục sai phạm ở nhà 18 Ngô Quyền bị dừng vào phút chót khiến người dân phải đặt ra dấu hỏi về tính công tâm của chính quyền sở tại đối với những sai phạm đã rõ như ban ngày?.
 
Hàng loạt hạng mục sai phạm vẫn thách đố chính quyền (Ảnh: Ngọc Cương)
Hàng loạt hạng mục sai phạm vẫn "thách đố" chính quyền (Ảnh: Ngọc Cương)

Trong kế hoạch cưỡng chế còn nêu rõ, hộ bà Hồng có 5 hộ nhưng không ăn ở tại phần diện tích bị cưỡng chế ở 18 Ngô Quyền mà cho bà Phượng thuê kinh doanh ăn uống. Vì vậy, đây không thể coi là địa điểm làm giỗ nên việc tạm dừng cưỡng chế UBND phường Tràng Tiền đưa ra là không phù hợp. UBND phường Tràng Tiền khẳng định việc tạm hoãn nhận được sự đồng ý của quận Hoàn Kiếm, nhưng trên thông báo không thể hiện việc UBND phường gửi văn bản xin ý kiến và được quận Hoàn Kiếm trả lời bằng văn bản.

Những sai phạm xảy ra ở nhà số 18 Ngô Quyền rõ như ban ngày và kéo dài suốt nhiều năm, nhưng các hạng mục sai phậm vẫn hiên ngang thách thức dư luận. Trong khi đó, UBND phường Tràng Tiền và UBND quận Hoàn Kiếm lại có những quyết định “tiền hậu bất nhất” khiến cho dư luận phải đặt ra câu hỏi có hay không việc chính quyền “chống lưng” cho sai phạm tồn tại?!

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự
Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

(Dân trí) - Bác tôi sinh năm 1945, bị tai nạn khi còn trẻ, lại do tuổi cao, mắt mờ không thể đọc và ký được, nhưng vẫn minh mẫn. Hiện nay bác tôi muốn bán một căn nhà có sổ đỏ thì cần thực hiện thủ tục gì?

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:03

Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?
Vụ “cưỡng chế thu hồi 1.200 tấn thép tại Hải Phòng“ nhầm đối tượng?

Theo đơn “kêu cứu” khẩn cấp của SeABank, để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, các cơ quan chức năng trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình xem xét hủy bỏ quyết định cưỡng chế (số 05/QĐ-CTHS ngày 25/10/12) của Cục THADS TP.Hải Phòng.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:01

TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên
TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ tranh chấp tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Bùi Thị Tuyết Oanh tố cáo hộ liền kề số 7 đường Thanh Niên ngăn cản nhà bà Oanh vận chuyển rác ở lối đi riêng, UBND TP. Hà Nội đã có công văn chỉ đạo quận Ba Đình giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 30/10/2012 - 05:19

Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình
Dự án treo, "bóp nghẹt" cuộc sống của hàng chục hộ gia đình

(Dân trí) - 12 năm sau khi dự án được duyệt, chủ đầu tư chưa có phương án xây dựng, chưa đưa ra kế hoạch đền bù khiến người dân không thể “an cư lạc nghiệp”, giấc mơ cầm được tấm sổ đỏ vẫn là thứ xa vời với 11 hộ dân tổ 57, phường Dịch Vọng.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:15

Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết vụ bán nhà trái quy định pháp luật tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội vừa có công văn đề nghị Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân về việc bán nhà trái pháp luật.

Thứ ba, 30/10/2012 - 12:08

Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà
Đang sinh sống ổn định, tá hỏa bị người dưng kiện đòi nhà

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên mảnh đất mua lại của người cháu từ năm 2006, ông Nguyễn Văn Chung (SN 1958), trú tại khu Tứ Thông - Tứ Minh - TP Hải Dương tá hỏa khi bị một người xa lạ làm đơn tố cáo xâm phạm chỗ ở và hủy hoại tài sản.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:42

Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp
Đề nghị điều tra vụ khách hàng đi thử xế hộp để "xù tiền" doanh nghiệp

(Dân trí) - 8 tháng sau ngày vị khách hàng quen “lặn” mất tâm cùng với chiếc xe ôtô Yaris đỏ mang biển kiểm soát 29A 080.96 với tiền sửa chữa lên đến gần 100 triệu đồng, Công ty Trường Phát vẫn chưa thu hồi được 1 đồng dù khách hàng nhiều lần hứa hẹn trả nợ.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:28

Bài 24: Vụ án 194 phố Huế: Hành vi phạm tội “rõ như ban ngày”
Bài 24: Vụ án 194 phố Huế: Hành vi phạm tội “rõ như ban ngày”

(Dân trí) - Ngay sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Kỳ án 194 phố Huế: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng”, tòa soạn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Thứ hai, 29/10/2012 - 07:28

Hơn 20 năm sống cảnh cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô
Hơn 20 năm sống cảnh cơ cực vì không được cấp sổ đỏ giữa Thủ đô

(Dân trí) - Được xã Dịch Vọng cấp đất từ năm 1990, hàng năm người dân đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Nhưng đã 21 năm trôi qua, các gia đình khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng chưa được cấp sổ đỏ, không được sửa chữa dù nhà xuống cấp.

Thứ hai, 29/10/2012 - 05:20

“Lình xình” sau sáp nhập tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy VN
“Lình xình” sau sáp nhập tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy VN

Sau khi Công ty Nạo vét đường biển 1 phải sáp nhập vào Tổng Công ty Xây dựng đường thủy VN để hình thành công ty mẹ - công ty con, nhiều chuyện “lình xình” xảy ra khiến cán bộ, công nhân ở đây bức xúc...

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:08

Tổng giám đốc cỡ bự  bị “tố” quan hệ bất chính với nhân viên
Tổng giám đốc cỡ bự bị “tố” quan hệ bất chính với nhân viên

(Dân trí) - Khi những nội dung tố cáo bổ nhiệm cán bộ sai tham gia dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Từ Liêm chưa lắng xuống, người đứng đầu Công ty DLCĐ Việt Nam còn bị “tố” quan hệ bất chính với cấp dưới, có con ngoài hôn nhân gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 29/10/2012 - 12:02

Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị làm rõ đơn tố cáo trù dập cán bộ tại Quảng Ninh
Thanh tra Bộ Tư pháp đề nghị làm rõ đơn tố cáo trù dập cán bộ tại Quảng Ninh

(Dân trí) – Thanh tra Bộ Tư pháp vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị giải quyết đơn tố cáo của bà Vũ Thị Hương tố cáo ông Phạm Thanh Phong, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh có dấu hiệu trù dập cán bộ.

Chủ nhật, 28/10/2012 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhịp cầu bạn đọc số 43
Nhịp cầu bạn đọc số 43

(Dân trí) - Tuần qua (từ 22 – 27/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 28/10/2012 - 05:45

Tòa án TP.HCM yêu cầu làm rõ khuất tất vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh
Tòa án TP.HCM yêu cầu làm rõ khuất tất vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Nhận được công văn của Báo Dân trí, ngày 22/10/2012, Phó Chánh văn phòng Tòa án nhân dân TP.HCM đã yêu cầu TAND quận Bình Thạnh làm rõ nội dung khiếu nại của bà Hồng Loan đối với thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ trong vụ tranh chấp liên quan đến việc thuê cao ốc.

Thứ bảy, 27/10/2012 - 02:48

Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu
Cổ đông thoái vốn ồ ạt, hàng trăm khách hàng dự án Hanoi time tower kêu cứu

(Dân trí) - Trong lúc chung cư CT10, CT11 thuộc dự án Hanoi time tower khu đô thị Văn Phú - Hà Đông chưa thi công xong móng, các “thượng đế” lại đối diện nguy cơ đọng vốn khi cổ đông của chủ đầu tư (PVR) ồ ạt công bố kế hoạch thoái vốn.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:22

Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình
Yêu cầu làm rõ việc cấp sổ đỏ chậm trễ tại quận Ba Đình

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội có văn bản số 220714/5/PC-BTCD đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Giang Linh và bà Nguyễn Thúy Hòa, trú tại P104A, D2 tổ 79, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:10

“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục
“Mẹ” trả nợ thay “con”, “nhà” Vinawaco vẫn lục đục

Thực trạng tài chính tại các đơn vị thành viên trước thời điểm sáp nhập được xem là “đen tối”, không có lối thoát. Tuy nhiên, khi công ty “mẹ” bỏ tiền “cứu” công ty “con” để duy trì sự sống thì mọi việc cũng không vì thế mà bình yên…

Thứ sáu, 26/10/2012 - 12:01

Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền
Quận Hoàn Kiếm ra quyết định cưỡng chế sai phạm tại 18 Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh những sai phạm kéo dài ở nhà 18 Ngô Quyền không được giải quyết dứt điểm đăng trên báo Dân trí, ngày 25/10/2012, UBND quận Hoàn Kiếm đã có công văn gửi báo Dân trí thông báo việc tổ chức cưỡng chế diễn ra sáng ngày 26/10/2012.

Thứ năm, 25/10/2012 - 07:05

Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế
Bài 23: Dấy lên dư luận hồ nghi về “thế lực chống lưng” vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) - Sau gần 30 bài báo trên Dân trí, hàng loạt các dấu hiệu sai phạm của nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS Quận Hai Bà Trưng - Trịnh Ngọc Chung trong việc quyết liệt thực hiện thi hành án ngôi nhà 194 phố Huế đã được “đưa ra ánh sáng” .

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:22

Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên
Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ mở cửa trái phép tại số 7 đường Thanh Niên

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết của công dân liên quan đến vụ tranh chấp ở số 7 đường Thanh Niên kéo dài suốt 6 năm qua, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an quận Ba Đình làm rõ những dấu hiệu vi phạm.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:12

Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố
Bài 3: Sau gần 4 tháng, huyện Từ Liêm mới thực hiện chỉ đạo của Thành phố

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về việc làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm về những dấu hiệu vi phạm luật đất đai của cán bộ trong khu vực thời gian qua, Huyện ủy Từ Liêm đã vào cuộc kiểm tra.

Thứ năm, 25/10/2012 - 12:11

Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình công bố kế hoạch cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Phục vụ dự án xây mới nhà D2 Giảng Võ, UBND quận Ba Đình đã công bố kế hoạch cưỡng chế đối với các hộ dân chưa di dời vào ngày 26/10/2012. Quận Ba Đình và chủ đầu tư khẳng định sẽ thuyết phục người dân tự nguyện giao nhà đến phút chót.

Thứ tư, 24/10/2012 - 04:56

“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công
“Thượng đế” điêu đứng vì chủ đầu tư chậm tiến độ thi công

(Dân trí ) - Bỏ ra hàng trăm triệu góp vốn với mong muốn sở hữu căn hộ tại tòa chung cư CT10, CT11 Văn Phú, quận Hà Đông. Sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi, giấc mơ sở hữu ngôi nhà của khách hàng ngày càng mờ mịt khi chủ đầu tư còn chưa làm xong móng.

Thứ tư, 24/10/2012 - 12:18

Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ
Niềm vui mong manh của thiếu tá quân đội trong vụ án ly kỳ

(Dân trí) – Thiếu tá quân đội Trần Anh Chương mua nhà hợp pháp nhưng bị cháu của chủ cũ tranh chấp. Bốn bản án, phần thắng đều thuộc về mình nhưng đến nay anh Chương vẫn chưa được vào ở căn nhà của mình.

Thứ ba, 23/10/2012 - 02:30