Bài 10:

Chuyện hy hữu sau vụ hàng loạt cán bộ ngành tài nguyên bị khởi tố tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau một quá trình dài điều tra quyết liệt, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố 2 cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), khởi tố trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động. Tuy nhiên, điều hy hữu là trước đó, phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang lại thay mặt giám đốc ký văn bản khẳng định không có sai phạm. Thậm chí, Phó chủ tịch huyện Sơn Động còn được cho rằng có công phát hiện sai phạm.

Các bị can bị khởi tố liên quan đến sai phạm tại dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động. Trước hết phải khẳng định, để có thể ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bất kỳ một công dân, một cán bộ nào, cơ quan công an chắc chắn phải có căn cứ pháp luật vững chắc và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các quyết định tố tụng của mình. Trong trường hợp này, khi liên tiếp khởi tố các cán bộ, lãnh đạo ngành tài nguyên tại Sở TN&MT Bắc Giang và Phòng TN&MT huyện Sơn Động, chắc chắn Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã phải thu thập đầy đủ căn cứ.

2 bị can nguyên là cán bộ (Sở Tài nguyên và Môi trường) tỉnh Bắc Giang bị khởi tố, bắt tạm giam vì "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất" gồm: Thân Đức Thanh, nguyên Trưởng phòng và Nguyễn Văn Lực, nguyên cán bộ Phòng Đo đạc.

Chuyện hy hữu sau vụ hàng loạt cán bộ ngành tài nguyên bị khởi tố tại Bắc Giang - 1

Nhiều bất ổn đang xảy ra tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Tiếp đó, Công an tỉnh Bắc Giang ra quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại với ông Ngọc Minh Phụng, Trưởng phòng TN&MT. Ông Phụng bị khởi tố về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sai phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. 

Tuy nhiên, điều hy hữu là ngày 6/8/2018, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 1922/TNMT-KHTC do ông Ngô Văn Xuyên, Phó giám đốc thay mặt Giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định không hề có sai phạm nào trong vụ việc đền bù này.

Từ đó, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND huyện Sơn Động xem xét hủy bỏ các quyết định số 32/QĐ- UBND, Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 19/01/2018, giữ nguyên Quyết định số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017, đồng thời giao trách nhiệm cho Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Sơn động và Trung tâm kỹ thuật TNMTxem xét giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại, khẩn trương tiến hành lập các thủ tục về thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, GPMB các đợt tiếp theo.

Chuyện hy hữu sau vụ hàng loạt cán bộ ngành tài nguyên bị khởi tố tại Bắc Giang - 2
Chuyện hy hữu sau vụ hàng loạt cán bộ ngành tài nguyên bị khởi tố tại Bắc Giang - 3

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ký văn bản khẳng định không phát hiện sai phạm trong khi Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố nhiều bị can.

 Trong khi đó, ông Giáp Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án này, đã ký, ban hành các văn bản, quyết định và trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm soát, rà soát và chi trả bồi thường tại huyện Sơn Động. 

Sau khi, Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra nhiều kỳ, UBND huyện Sơn Động lại có văn bản cho rằng ông Tâm có công phát hiện sai phạm.

Như vậy, điều cần phải làm sáng tỏ là ông Ngô Văn Xuyên, Phó giám đốc Sở TN&MT, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã đúng hay sai khi khẳng định không có sai phạm trong sự việc này? Nếu sai thì động cơ mục đích khi ra văn bản đó là gì? Và ngoài 2 cán bộ chuyên môn thuộc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường thì còn có lãnh đạo nào thuộc Sở TN&MT sẽ phải chịu trách nhiệm nữa hay không?

Tương tự, UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang cũng cần phải làm rõ ông Giáp Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử có công hay có tội khi trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động đã chính thức bị khởi tố.

Trong một vụ việc khác, từ một mảnh đất được cấp nhiều sổ đỏ, nguyên cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang Trịnh Thị Thanh cùng chồng là Đỗ Đức Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Cặp vợ chồng “siêu lừa” đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Tuy nhiên, hành vi tội phạm này không thể thực hiện nếu không có sự tiếp tay vô tình hay cố ý của văn phòng công chứng và cơ quan chức năng. Vì vậy, luật sư cho rằng Công an tỉnh Bắc Giang cần khởi tố vụ án cấp sổ đỏ “ma” tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc. 

Anh Thế