Nghệ An:

Chuyện buồn ở xã 135: 250 triệu đồng hỗ trợ cho dân bị cán bộ "om" đã được thu hồi

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí phản ánh: Chuyện buồn ở xã 135, Huyện ủy, UBND huyện Tân Kỳ đã thành lập đoàn thanh tra kiểm tra, rà soát và đã thu hồi hơn 250 triệu đồng do chi trả sai nguyên tắc.

Báo cáo của Huyện ủy Tân Kỳ gửi báo Dân trí về vụ việc: Chuyện buồn ở xã 135.
Báo cáo của Huyện ủy Tân Kỳ gửi báo Dân trí về vụ việc: Chuyện buồn ở xã 135.

Sau khi Báo điện tử Dân trí có loạt bài phản ánh về "Chuyện buồn ở xã 135" xảy ra tại xã Đồng Văn (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) phản ánh lãnh đạo xã này đã "cấu kết", móc nối nhau để lập danh sách, ký chữ ký khống để "ăn" số tiền chi trả hỗ thiệt hại do sản xuất giống lúa BC15 vụ đông xuân năm 2013 và tiền hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại xã này. Tổng số 151 hộ dân trên địa bàn 8 xóm được nhận hỗ trợ của Nhà nước với số tiền là 280.000.000 đồng.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, xác minh thực tế tại các hộ dân nằm trong danh sách được hỗ trợ, Phóng viên không khỏi bất ngờ khi hầu hết những hộ dân được hỏi đều trả lời rằng gia đình mình chưa nhận bất cứ một đồng tiền hỗ trợ nào. Có những hộ “may mắn” được cấp tiền nhưng con số thực tế được nhận lại “lệch” quá xa so với bản danh sách có chữ ký của những hộ dân này. Có người chỉ nhận được 300.000 đồng tuy nhiên trong danh sách số tiền lên đến 2.100.000 đồng...

Thậm chí số tiền hỗ trợ sau khi nhận về các xóm trưởng vẫn cất kỹ trong tủ của gia đình và “tồn” 90.000.000 đồng tại qũy của UBND xã Đồng Văn. Thế nhưng trong các bản danh sách "khống" được lập nên để cấp tiền tới từng hộ dân đều đã ký nhận rõ ràng. Trong đó có đầy đủ chữ ký của cán bộ cấp tiền, chủ tài khoản của xã, Chủ tịch UBND xã. Trong báo cáo duyệt chi ngân sách xã Đồng Văn năm 2014 số tiền 280.000.000 đồng và đã được cấp đủ. 

Báo cáo của Huyện ủy Tân Kỳ gửi báo Dân trí về vụ việc: Chuyện buồn ở xã 135.
Ông Đinh Xuân Kế mắt khá kém nhưng vẫn cố nhìn vào bản danh sách khi PV đưa khi nhìn bỗng dưng thấy chữ ký mình trong đó ông giật mình.

Và khi được hỏi tất cả các hộ dân cho biết chữ ký trong những bản danh sách đó họ không hề hay biết. Họ cũng không biết rằng gia đình mình bỗng dưng lại có tên trong các bản danh sách khống đó, tiền không được nhận chữ ký cũng bị giả mạo do một người nào đó có "thế lực" đã thay họ ký nhận...

Sau khi báo phản ánh, UBND huyện Tân Kỳ đã thành lập đoàn thanh tra kiểm tra. Và ngày 22/1/2015, Huyện ủy Tân Kỳ đã có báo cáo việc xử lý nội dung báo Dân trí nêu. Trong báo cáo số 311, ngày 22/1/2015 khẳng định: Bước đầu đoàn thanh tra UBND huyện Tân Kỳ sau khi vào cuộc "điều tra" đã thu hồi tạm giữ số tiền 250.400.000 đồng trên tổng số 280.000.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do sản xuất giống lúa BC15 tại xã Đồng Văn do chi trả sai nguyên tắc.

Cũng liên quan đến việc này, ngày 22/1/2015, ông Đinh Viết Hồng - PCT UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có Công văn số 470/UBND - TH gửi UBND huyện Tân Kỳ yêu cầu xác minh làm rõ nội dung báo điện tử Dân trí đã nêu. 

Báo cáo của Huyện ủy Tân Kỳ gửi báo Dân trí về vụ việc: Chuyện buồn ở xã 135.
Trong một bảng danh sách với 26 hộ dân ghi chế độ trả tiền cho xóm Bục (xóm chiếm 90% đồng bào dân tộc thiểu số), nhưng khi phóng viên tìm hiểu, điều tra thì tất cả các hộ dân không hề hay biết, trong khi đó xóm trưởng xóm này vẫn chưa phát tiền nhưng chữ ký đã đầy đủ.

Trong Công văn Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu: Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra xác minh, làm rõ xử việc. Nếu đúng như báo nêu thì có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh, trả lời báo Dân trí và Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin & Truyền Thông để theo dõi trước ngày 28/2/2015.

"Hiện nay đoàn thanh tra do UBND huyện thành lập đang làm việc với UBND xã Đồng Văn và các đối tượng liên quan. Đoàn đang xác minh làm rõ các sai phạm cụ thể và tiếp tục thu hồi số tiền còn lại. Qua đây Ban Thường tụ Huyện ủy cảm ơn báo Dân trí đã vào cuộc để đấu tranh ngăn chặn kịp thời các sai phạm. Kết quả xử lý cuối cùng xin được thông tin tới quý báo trong thời gian sớm nhất", báo cáo nêu rõ.

Nguyễn Phê - Nguyễn Tình

Tin liên quan
Đang được quan tâm