Chuyện buồn ở xã 135:

Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”

(Dân trí) - Trong số các hộ nhận tiền thì chỉ duy nhất vị trưởng thôn xác nhận rằng mình đã nhận đủ số tiền theo danh sách. Còn về phần dân thì ông trưởng thôn lại không biết. Trong khi đó chính vị trưởng thôn lại là người ký phát tiền cho nhân dân xóm mình.

Video người dân cho biết, chỉ được nhận tiền từ chị Hương con bác Phúc chủ tịch Hội nông dân xã. Người thì nhận được 300, người nhận được 500, còn bản danh sách thì không hề hay biết.

Danh sách gần 3 triệu thực tế nhận 300-500 ngàn đồng

Tiếp tục tìm hiểu tại xóm Vĩnh Thành, xã Đồng Văn - nơi có nhiều hộ gia đình chịu thiệt hại nhất của toàn xã với 31 hộ. Tổng cộng gần 93.000m2 diện tích đất nông nghiệp của nhân dân trong xóm chịu thiệt hại tỷ lệ 70 %. Với tỷ lệ này thì bà con nông dân coi như đã trắng tay trong vụ đông xuân năm 2013. 

Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”
Danh sách 31 hộ dân xóm Vĩnh Thành thì có người nhận được tiền chỉ 300-500 từ một người khác. Tuy nhiên, người nhận được thì không có tên trong danh sách, hoặc nhận được ít hơn so với số tiền thực tế ghi trong bản danh sách này.

Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”
Khi PV đến địa bàn xóm Vĩnh Thành hỏi người dân về bản danh sách tiền hỗ trợ, thì người dân tập trung lại xem rồi cho biết họ không biết đến cái danh sách lạ hoắc này.

Cũng là xóm có diện tích thiệt hại cao nhất nên Vĩnh Thành nghiễm nhiên là xóm đứng đầu với tổng số tiền 63.850.000 đồng. Trong đó số tiền hỗ trợ giống lúa là 18.600.000 đồng, tiền hỗ trợ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là 45.250.000 đồng.

Vừa tới đầu xóm chúng tôi đã gặp một số bà con đang “tranh luận” với nhau về chuyện nhận tiền hỗ trợ. Người nhiều thì được 500.000 đồng người ít cũng được 300.000 đồng. Có người chịu thiệt hại nhưng không nhận được tiền thì cau có và nặng lời với những người khác. Cuộc tranh luận đang rôm rả, bỗng im bặt khi chúng tôi hỏi về số tiền hỗ trợ của các hộ gia đình trong xóm. Có kèm theo bản danh sách ký nhận rõ rành nên bản danh sách nhận tiền lập tức trở thành “trọng điểm” thu hút sự chú ý của bả con nhân dân.

Kỳ II: Trưởng thôn: “Tôi đã nhận đủ, còn dân thì… không biết”
Ông Đặng Văn Tỵ hộ có tổng diện tích thiệt hại là 4.000m2 sẽ nhận tiền hỗ trợ giống PC15, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tổng cộng 2.800.000 đồng, nhưng chỉ nhận được 500 ngàn.

Vừa mới nhìn vào bản danh sách của xóm mình các hộ dân đã “ngã ngửa” khi thấy khoản tiền “khổng lồ” được ghi trong đó kèm theo là chữ ký của chính mình. “Sao ở đây lại nhiều như vậy. Ít cũng hơn triệu, người nhiều thì gần 3 triệu. Trong bản danh sách này chúng tôi ở đây đã được phát tiền rồi nhưng bà con ở đây có ai nhận được nhiều tiền như vậy đâu. Người nhiều nhất cũng chỉ được 500 hoặc 300 ngàn đồng thôi”, bà con nhân dân tỏ ra thắc mắc.

Xem xong một lượt các bản danh sách bà Nguyễn Thị Đào cho biết mình không hề có tên nhưng vẫn “may mắn” khi nhận được số tiền 300.000 đồng. “Gia đình tôi chịu thiệt hại là chuyện hoàn toàn có thực. Tuy nhiên tại sao trong bản danh sách này tôi lại không có tên? Nhưng tôi lại được chị Hương (con ông Phúc - Chủ tịch Hội nông dân xã) phát cho 300.000 đồng. Vậy là tôi “gặp may” à”, chị Đào chia sẻ.

Bà Đào hộ dân không có tên trong danh sách thì nhận được 300 ngàn đồng.
Bà Đào hộ dân không có tên trong danh sách thì nhận được 300 ngàn đồng.
Bà Đào hộ dân không có tên trong danh sách thì nhận được 300 ngàn đồng.
Người dân xóm Vĩnh Thành bất ngờ với bản danh sách khi PV cho xem thấy xuất hiện chữ ký của mình trong đó mà không hề nhận được tiền.

Tìm đến gia đình ông Đặng Văn Tỵ hộ có tổng diện tích thiệt hại là 4.000m2. Theo trong hai bản danh sách nhận tiền hỗ trợ giống PC15, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật thì ông Tỵ nhận được tổng cộng 2.800.000 đồng. Nhưng khi được hỏi ông Tỵ cho biết: “Hôm đó chị Hương con bác Phúc hội nông dân có phát cho vợ tôi 500.000 đồng tiền hỗ trợ. Chứ 2.800.000 đồng thì gia đình tôi không nhận được xu nào cả. Tại sao gần 3 triệu đồng mà nhà tôi chỉ nhận có 500.000 ngàn?” ông Tỵ tỏ vẻ ngạc nhiên.

Khi chúng tôi đưa bản danh sách cho ông Tỵ xem thì lão nông này cũng bật cười. “Chỉ có bà tôi nhận 500.000 đồng còn tôi thì chưa khi nào nhận. Nên tôi không hề ký vào các bản danh sách này. Nhưng ở hai bản đều ghi tên tôi rõ ràng thế này. Có cả ông xóm trưởng là người phát tiền ký đây”.

Bà Đào hộ dân không có tên trong danh sách thì nhận được 300 ngàn đồng.

Chị Hà Thị Tuyết - 4 lần xuất hiện trong bản danh sách với tổng số 3.500.000 gồm hỗ trợ giống PC15, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên, khi PV nói, thì chị bàng hoàng chẳng biết số tiền và chưa từng ký nhận.
Tuy nhiên, khi PV nói, thì chị bàng hoàng chẳng biết số tiền và chưa từng ký nhận.

Trong bản danh sách cấp tiền hỗ trợ của xóm Vĩnh Thành có một hộ thuộc diện “đặc biệt” khi có tới 4 lần xuất hiện với tổng số 3.500.000 gồm hỗ trợ giống PC15, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên khi được hỏi, thì chị Hà Thị Tuyết ở xóm Vĩnh Thành lại khẳng định: “Tôi chỉ nhận được một lần là 300.000 đồng từ chị Hương con ông Phúc thôi. Chứ làm gì có 3.500.000 đồng như thế này”.

Tại thời điểm ghi nhận của chúng tôi mới chỉ có Vĩnh Thành là xóm đầu tiên cấp phát số tiền hỗ trợ cho bà con nhân dân. Theo đúng nguyên tắc thì vị xóm trưởng là người được giao cấp phát tiền cho bà con. Và chính vị này cũng là người cấp tiền cho nhân dân trong bản danh sách.


Duy nhất chỉ xóm trưởng nhận đủ tiền

Tại gia đình chị Phan Thị Nhàn ở xóm Vĩnh Thành chúng tôi cũng được phản ánh việc gia đình nhận được số tiền hỗ trợ lệch quá nhiều so với bản danh sách. Theo đó chị chỉ nhận được 300.000 đồng từ chị Hương còn số tiền 1.750.000 đồng theo như danh sách và chữ ký của chị thì hoàn toàn không có thực.

Tuy nhiên, khi PV nói, thì chị bàng hoàng chẳng biết số tiền và chưa từng ký nhận.
Xóm trưởng xóm Vĩnh Thành, ông Trương Minh Hoàng nằm trên giường khi PV gặp, ông bảo ốm. Cố gắng, ông nói: "Nhận được 30 triệu, sau đó giao lại cho ông Phúc - Chủ tịch hội nông dân xã".

“Tôi chỉ nhận được đúng 300.000 đồng từ chị Hương còn số tiền nhiều như vậy tôi không có nhận. Nhận bao nhiêu thì tối nói như vậy không thêm bớt gì. Tôi khẳng định là mình chỉ nhận được 300.000 đồng”, chị Nhàn cho biết. Khi chúng tôi cho chị xem bản danh sách thì chị cũng tỏ vẻ ngạc nhiên và vô cùng “bất ngờ”.

Trong lúc cuộc “tranh luận” của bà con nhân dân đang sôi nổi về số tiền hỗ trợ. Thì người phụ nữ được nhắc tên nhiều nhất là chị Hương con ông Phúc xuất hiện. Chị này tên đầy đủ là Nguyễn Thị Hương con gái của ông Nguyễn Như Phúc - Chủ tịch hội nông dân xã. Chị là người đã trực tiếp cấp tiền đến từng hộ dân trong xóm Vĩnh Thành.

Chị Hương con ông Phúc cũng cho biết, chị đã trả cho một số hộ...
Chị Hương con ông Phúc cũng cho biết, chị đã trả cho một số hộ...

Chị Hương cho biết: Gia đình chị có kinh doanh dịch vụ cung ứng lúa giống cho bà con trên địa bàn xã. Trong vụ đông xuân năm 2013 đa phần số lúa giống BC15 mà bà con sản xuất đều được mua tại cửa hàng của chị. Nên khi có tiền hỗ trợ chị được bố chị là ông Phúc giao đi phát tiền đến bà con.

“Bố em bảo là bán cho ai bao nhiêu thì phải xác minh lại để cấp tiền cho đủ. Nhưng vì thời gian cũng đã lâu số lượng giống lúa BC15 cụ thể của từng hộ dân em cũng không nhớ rõ, việc này sẽ xác minh cụ thể lại để cấp đến từng hộ dân cho đầy đủ. Nhưng khi bán thì không chỉ riêng trong địa bàn mà khắp nơi họ đến mua nên cũng không nhớ được”, chị Hương nói.

Chị Hương con ông Phúc cũng cho biết, chị đã trả cho một số hộ...
Chị Hương cho biết: Trong vụ đông xuân năm 2013 đa phần số lúa giống BC15 mà bà con sản xuất đều được mua tại cửa hàng của gia đình. Nên khi có tiền hỗ trợ tôi được bố giao đi phát tiền đến bà con".

Tuy nhiên, trong bản danh sách cấp tiền được lưu trữ thì chị Hương lại không phải là người được giao “trọng trách” này. Mà người có nhiệm vụ trên thực tế lại là ông Trương Minh Hoàng xóm trưởng xóm Vĩnh Thành. Ông Thành cũng là người ký rõ đã cấp tiền cho các hộ dân.

Số tiền hỗ trợ cho bà con nhân dân sau thiệt hại do giống lúa BC15 được xem như là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giúp đỡ các hộ dân gặp khó khăn. Không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế mà đây còn thể hiện sự quan tâm sát sao của chính quyền giành đến từng hộ dân. Vậy mà nó lại được cấp phát một cách tùy tiện theo trí nhớ “mập mờ” của chị Hương bán lúa giống. Chứ không hề phát theo danh sách được lập chi tiết có kê khai thiệt hại đầy đủ cả về diện tích, tỷ lệ thiệt hại và số tiền như xã Đồng Văn lập nên.

Chị Phan Thị Nhàn cũng khá bất ngờ mình xuất hiện trong cả hai bản danh sách nhận tiền.

Chị Phan Thị Nhàn cũng khá bất ngờ mình xuất hiện trong cả hai bản danh sách nhận tiền.

Chị Phan Thị Nhàn cũng khá bất ngờ mình xuất hiện trong cả hai bản danh sách nhận tiền.

Bà Trương Thị Hạng cũng băn khoăn cái chữ ký trong danh sách, vì bà cho rằng mình không hề nhận được tiền hỗ trợ của xã mà chỉ nhận được từ cô Hương con bác Phúc.

Đem những thắc mắc trên, chúng tôi tìm đến gặp vị xóm trưởng xóm Vĩnh Thành, ông Trương Minh Hoàng lại càng bất ngờ hơn trước câu trả lời của người được giao trọng trách này. Ông Hoàng khẳng định mình đã nhận đủ số tiền theo như bản kê khai, thậm chí ông cũng đã “ký thay” một vài hộ dân để nhận tiền. Nhưng còn các hộ khác được phát như thế nào, số tiền bao nhiêu thì ông không biết.

“Đợt hỗ trợ thiệt hại do giống BC15 tôi nhận từ xã là 30 triệu đồng. Sau khi nhận tôi cũng chuyển lại số tiền đó cho ông Phúc để giao cho chị Hương (con bác Phúc) phát cho bà con. Bản thân tôi cũng đã nhận đủ số tiền theo bản kê khai này. Bao gồm tiền hỗ trợ giống PC15 là 600.000 đồng, tiền hỗ trợ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là 1.500.000 đồng. Ở đây tôi cũng đã ký thay cho một vài hộ và họ cũng đã nhận đủ số tiền như trên. Còn các hộ khác thì tôi không biết”, mặc dù đang ốm phải nằm trên giường nhưng ông Hoàng vẫn nhớ rõ.

Chị Phan Thị Nhàn trình bày với PV rằng, mình chỉ nhận được 300 ngàn đồng từ o Hương con bác Phúc.

Chị Phan Thị Nhàn trình bày với PV rằng, mình chỉ nhận được 300 ngàn đồng từ o Hương con bác Phúc.

Qua quá trình tìm hiểu của chúng tôi tại rất nhiều gia đình trên địa bàn xã Đồng Văn thì vị trưởng thôn Trương Minh Hoàng là người duy nhất đã nhận đủ số tiền như bản danh sách kê khai, không thiếu một đồng, trong khi đó hầu hết các hộ dân lại không nhận được tiền hoặc chỉ nhận được 300-500 đồng nhưng lại không có tên trong danh sách. Phải chăng vì ông là trưởng thôn người đã được tận mắt trông thấy bản danh sách “quý như vàng” này thì mới không bị “cướp” mất quyền lợi chính đáng mà mình được hưởng.

Nhưng chính ông người được nhân dân trong xóm tin tưởng bầu lên để đảm bảo quyền lợi cho bà con lại mặc nhiên “quên” cái trách nhiệm đó của mình. Hơn nữa ông là người được giao trực tiếp nhận và cầm tiền phát cho bà con nhưng đã quên đi “trọng trách” của mình rồi mặc nhiên bàn giao lại số tiền đó cho một người khác chi trả.

Chị Phan Thị Nhàn trình bày với PV rằng, mình chỉ nhận được 300 ngàn đồng từ o Hương con bác Phúc.
Một nhóm người khi thấy PV đưa ra bản danh sách quá ngán, vì không có tên hoặc có tên nhưng chẳng nhận được tiền nhưng lại có cả chữ ký.

Khi được hỏi tại sao số tiền mà toàn bộ các hộ dân trong xóm mình được nhận lên đến 63.850.000 đồng theo hai bản danh sách ghi rõ. Nhưng xã chỉ giao cho ông 30.000.000 đồng mà ông vẫn ký nhận? Vị xóm trưởng này lý giải: “Do quá trình làm danh sách chưa chính xác nên hình như xã giữ lại để kiểm kê rồi mới phát sau”.

Khi được hỏi về những chữ ký của người dân trong các bản danh sách nhận tiền thì ông Hoàng cho biết: “Tôi cũng không biết việc này. Bởi tôi không phải là người trực tiếp phát tiền”.

Người duy nhất ở xóm Vĩnh Thành nhận tiền đầy đủ không ai khác đó là vị xóm trưởng.
Người duy nhất ở xóm Vĩnh Thành nhận tiền đầy đủ không ai khác đó là vị xóm trưởng.

Dân trí tiếp tục thông tin tới bạn đọc Chuyện buồn ở xã 135. Kỳ III - Nhiều xóm trưởng đang “om” tiền của dân.

Nguyễn Phê - Nguyễn Tình


Đang được quan tâm