Thứ hai, 04/06/2018 - 07:12

Chứng thực sai, dân khiếu nại nhưng không xử lý cán bộ tại Sóc Trăng

Dân trí

UBND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) khẳng định, trách nhiệm của người thực hiện chứng thực (UBND phường 3) chưa đảm bảo tính chặt chẽ, chính xác khi thực hiện chứng thực. Tuy nhiên, UBND TP Sóc Trăng lại không xử lý các cá nhân sai phạm khiến người dân bức xúc.

Theo trình bày của ông Mai Hữu Hiệu (ngụ khóm 3, phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng): Gia đình ông có 8 anh em, cha mẹ đã mất và có để lại một căn nhà số 143/14, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường 3), để lại tờ khai quan hệ thừa kế theo pháp luật và được UBND phường 3 xác nhận ngày 20/11/2010.

Dù nhà là tài sản thừa kế cho cả 8 người nhưng ông Mai Hữu Đại, Mai Hồng Cẩm và Mai Hồng Kiêm Hoàng lại ủy quyền cho bà Mai Thị Phương Linh xin giấy phép xây dựng mà không cho 4 người còn lại biết và được cán bộ Tư pháp - Hộ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách của UBND phường 3 ký xác nhận tờ ủy quyền nói trên. Khi ông Hiệu và những người con còn lại phát hiện sự việc đã có đơn đề nghị UBND phường 3 thu hồi giấy phép xây dựng do không đủ cơ sở pháp lý.

Căn nhà của cha mẹ ông Mai Hữu Hiệu để lại.
Căn nhà của cha mẹ ông Mai Hữu Hiệu để lại.

Ngày 22/12/2017, UBND phường 3 mời tất cả anh em của ông Hiệu lên giải quyết. Theo biên bản làm việc, ông Mai Hữu Vinh đặt vấn đề: Chỉ có 3 người ủy quyền, những người con còn lại trong gia đình chưa ủy quyền cho bà Linh, nhưng UBND phường 3 ký xác nhận để bà Linh xin giấy phép xậy dựng có đúng với quy định của pháp luật hay không ? Bà Trương Ngọc Quý (cán bộ Tư pháp - Hộ tịch phường 3) khẳng định, phường làm đúng theo quy định.

Trong khi đó, Luật sư Bạch Sĩ Chất - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng khẳng định, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường 3 thực hiện chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Cũng theo biên bản làm việc này, Chủ tịch UBND phường 3 là ông Ông Thành Được cho rằng, thời hạn 60 ngày ghi trong giấy ủy quyền mà các bên khiếu nại là thời hạn để bà Linh thực hiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng, không liên quan đến vấn đề tài sản chung. Việc ông Mai Hữu Đại đứng tên chủ hộ trong hộ khẩu, không phải là đứng tên quyền sử dụng đất của chung nên việc sửa chữa nhà ở phải có sự thống nhất của 8 anh em trong gia đình.

Do đó, Chủ tịch UBND phường 3 đề nghị thu hồi giấy ủy quyền đã cấp cho bà Linh để tiếp tục thực hiện các thủ tục theo quy định do các bên chưa thống nhất ý kiến.

Dù UBND phường 3 là nơi ký xác nhận giấy ủy quyền nhưng khi bị ông Hiệu khiếu nại, nơi đây lại có công văn đề nghị Phòng Tư pháp TP Sóc Trăng trả lời vụ việc. Ngày 15/1/2018, Phòng Tư pháp TP Sóc Trăng có Công văn số 09/CV-TL trả lời việc chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền cho bà Linh là không sai.

Theo Phòng Tư pháp TP Sóc Trăng, căn cứ Điểm d, Khoản 4, Điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, ngày 16/2/2015 của Chính phủ, chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không có liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản thì cán bộ Tư pháp - Hộ tịch tham mưu cho lãnh đạo UBND phường 3 ký chứng thực chữ ký là không sai.

UBND phường 3, TP Sóc Trăng, nơi xác định cán bộ chứng thực chưa đảm bảo theo quy định.
UBND phường 3, TP Sóc Trăng, nơi xác định cán bộ chứng thực chưa đảm bảo theo quy định.

Không đồng ý với công văn trả lời của Phòng Tư pháp TP Sóc Trăng, anh em ông Hiệu tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng. Ngày 3/4/2018, UBND TP Sóc Trăng có Văn bản số 615/UBND-HC, trả lời đơn kiến nghị của anh em ông Hiệu. Trong văn bản của thành phố đã khẳng định, về trách nhiệm của những người yêu cầu chứng thực (chị em bà Linh) là chưa thực hiện đúng theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 và Khoản 2, Điều 23 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Riêng trách nhiệm của người thực hiện chứng thực (UBND phường 3) chưa đảm bảo tính chặt chẽ, chính xác khi thực hiện chứng thực. Tuy nhiên UBND TP Sóc Trăng không xử lý các cá nhân sai phạm.

Ông Mai Hữu Hiệu cho biết, anh em ông đã làm đơn gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng và Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đề nghị xem xét, giải quyết, xử lý các cá nhân sai phạm theo qui định của pháp luật.

B.H

Đáng quan tâm
Mới nhất