Thứ bảy, 02/06/2018 - 16:17

Chưa vào chính vụ, thông tin thất thiệt khiến “thủ phủ” vải thiều phẫn nộ!

Dân trí

Vải thiều chính vụ tại Bắc Giang dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6/2018. Tuy nhiên, các thông tin tràn lan trên mạng xã hội cho rằng vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg; video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông… khiến những người nông dân tại đây không những đổ mồ hôi mà có nguy cơ còn phải rơi nước mắt.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có thông tin chính thức về tình hình thu hoạch, tiêu thụ và giá bán vải thiều vốn đang được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua.

Theo đó, Bắc Giang đang vào cuối mùa thu hoạch vải thiều sớm, chuẩn bị thu hoạch vải thiều chính vụ. Năm nay, diện tích trồng vải thiều của tỉnh duy trì trên 28.000 ha. Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn Vietgap và Globgap; sản lượng và chất lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2018 cao nhất trong những năm gần đây.


Dù được mùa nhưng giá vải thiều Bắc Giang vẫn được đánh giá đang ở mức tương đối cao.

Dù được mùa nhưng giá vải thiều Bắc Giang vẫn được đánh giá đang ở mức tương đối cao.

Tuy nhiên, gần đây trên một số báo và mạng xã hội xuất hiện thông tin như: Vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg; video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông… Theo UBND tỉnh Bắc Giang, đó là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân.

Theo khảo sát và công bố chính thức của địa phương này, giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000-45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 01/6/2018 tại huyện Tân Yên 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000-15.000 đồng/kg; cá biệt có loại giá dưới 10.000 đồng/kg, đó là loại vải thiều mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái giới thiệu vải thiều Bắc Giang với các thương nhân Trung Quốc tại thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái giới thiệu vải thiều Bắc Giang với các thương nhân Trung Quốc tại thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc).

Hiện nay, sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng. Ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục; vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều.


Vải thiều chính vụ tại Bắc Giang dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6/2018.

Vải thiều chính vụ tại Bắc Giang dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6/2018.

Vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6/2018. Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Chính vì vậy, các thông tin thất thiệt lan tràn về nguy cơ “đổ sông” vải thiếu khiến những người nông dân tại “thủ phủ” loại hoa quả đặc trưng này hết sức lo lắng và bức xúc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế