Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:53

Chủ tịch TP Hội An chủ trương cho doanh nghiệp thuê mặt bằng sai luật?

Dân trí

Cho doanh nghiệp thuê mặt bằng để kinh doanh có thời hạn lên đến 20 năm không qua đấu giá, tuy nhiên, Chủ tịch TP Hội An cũng thừa nhận chưa có luật nào cho thuê mặt bằng lên đến 20 năm.

Tháng 1/2019, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch TP Hội An đã có thông báo số 154 về việc “đầu tư dịch vụ du lịch sinh thái tại tổ 4, thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà” gởi Công ty TNHH TMDV&DV Cánh đồng Trà Quế, Phòng TN-MT, Phong Tài chính - Kế hoạch và UBND xã Cẩm Hà.

Chủ tịch TP Hội An chủ trương cho doanh nghiệp thuê mặt bằng sai luật? - 1

Khu vực thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, Hội An được Chủ tịch TP Hội An “Thống nhất chủ trương” cho thuê mặt bằng gồm mặt nước và đất lên đến 20 năm

Theo thông báo này, UBND TP Hội An nhận được văn bản đề nghị của Công ty TNHH TMDV&DV Cánh đồng Trà Quế và UBND xã Cẩm Hà về việc đầu tư dịch vụ du lịch sinh thái tại tổ 4, xã Cẩm Hà; trong đó diện tích xin phép đầu tư khoảng 4.000m2, bao gồm khoảng 2.000m2 đất mặt nước và 2.000m2 đất (là đất bằng chưa sử dụng hiện do Nhà nước quản lý và 72m2 đất ở của một hộ dân mà Công ty đã nhận chuyển nhượng). Trong dự án bố trí khoảng 8 hạng mục nhà chòi và nhà điều hành có kết cấu tạm bằng gỗ, lợp dừa.

Qua xem xét hồ sơ gởi kèm, căn cứ Thông báo số 229-TB/TU ngày 10/1/2019 của Thành ủy Hội An về nội dung kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại phiên họp thứ 82 ngày 8/1/2019 và kết luận tại phiên hội ý giữa Chủ tịch và các Phó Chủ tịch TP Hội An ngày 15/1/2019; UBND TP Hội An thống nhất chủ trương cho phép Công ty TNHH TMDV&DV Cánh đồng Trà Quế được thuê mặt bằng đầu tư dự án du lịch sinh thái tại thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà với quy mô, diện tích như đề xuất.

Văn bản do ông Nguyễn Văn Dũng kí yêu cầu Công ty TNHH TMDV&DV Cánh đồng Trà Quế liên hệ Phòng TN-MT để xác định diện tích mặt bằng và lập hồ sơ thiết kế chi tiết, trình UBND thành phố xem xét, thống nhất, làm cơ sở triển khai các bước thủ tục theo quy định; đồng thời giao Phòng TC-KH chủ trì tham mưu giá cho thuê mặt bằng theo quy định, trong đó thời hạn cho thuê mặt bằng là 20 năm, ký hợp đồng 5 năm một lần.

Chủ tịch TP Hội An chủ trương cho thuê đất sai luật

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch TP Hội An trao đổi với PV Dân trí ngày 17/4

Chiều ngày 17/4, trao đổi với PV Dân trí về việc ký thông báo số 154 thống nhất chủ trương cho doanh nghiệp thuê mặt bằng (mặt nước và đất) lên đến 20 năm có đúng luật? Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch TP Hội An – khẳng định là “không đúng luật”.

“Cái này luật không hướng dẫn. Ở đây các cơ quan phải tham mưu cho Chủ tịch là Văn phòng Ủy ban và Phòng TN-MT, đây là các cơ quan gác cổng về luật, nếu xét thấy sai thì không tham mưu; được thì tham mưu cho Chủ tịch kí, đó là nguyên tắc chứ Chủ tịch hoàn toàn không quyết đoán là có sai anh cũng làm văn bản cho tôi kí”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho rằng, ông làm rất minh bạch, ra tập thể Ủy ban bàn bạc, ra tập thể Thường vụ quyết định, không có cá nhân Chủ tịch quyết định việc này. “Nói tóm lại một câu, cái vấn đề này được bàn bạc rất kĩ, quan điểm là mình chỉ đạo”, ông Dũng nói.

Có phải ông lách luật cho thuê mặt bằng 20 năm. Nếu cho thuê 20 năm là cho thuê đất chứ không phải cho thuê mặt bằng? Chủ tịch TP Hội An cho rằng, đây là vấn đề giữ đất chứ hoàn toàn không có trong luật.

“Giữa sự cho thuê đất và cho thuê mặt bằng giữa HĐND và UBND có sự không đồng nhất. Thường thường bên HĐND người ta không muốn cho thuê đất, cho nên để điều hòa được quan điểm giữa HĐND và UBND thì cho thuê mặt bằng. Bởi vì các anh ấy sợ cho thuê đất là mất đất”, ông Dũng bày tỏ.

Ông cũng cho rằng, thông thường giữa UBND và HĐND đem ra bàn rất ngại cho thuê đất, mà đất thuê là tiến hành đấu thầu, mà thuê mặt bằng thì nó lại khác. Cho thuê mặt bằng thì còn giữ đất được, cần thiết thu hồi thì thông báo cho họ trước 6 tháng.

Tại sao những văn bản cho thuê mặt bằng ông kí nhanh chóng dù chỉ còn vài tháng nữa là đến tuổi nghỉ hưu? Ông Dũng cho rằng đây là quy trình ông không thể không kí. Còn một ngày ông vẫn kí.

“Văn bản của Công ty Cánh đồng Trà Quế tôi kí tháng 1, trong khi tháng 7 tôi nghỉ hưu, còn 6 tháng nữa; không lẽ 6 tháng tôi ngồi chơi, tôi không làm gì hết. Một ngày tôi kí cả 500 văn bản. Tôi không kí cái đó thì không ai kí được hết vì tôi là Chủ tịch. Không có vấn đề gì mà tranh thủ kí trước khi nghỉ hết. Tôi rất muốn nghỉ việc sớm”, ông Dũng nói.

Chủ tịch TP Hội An cũng cho rằng ông làm rất minh bạch, tâm huyết, làm vì muốn thành phố Hội An có thêm kinh phí để hoạt động, nếu bỏ đất trống cũng được. Nếu Thanh tra tỉnh thấy làm không đúng, chấn chỉnh thì Hội An sẽ có giải pháp.

Dừng chủ trương đầu tư dự án.

Sau khi PV Dân trí làm việc với Chủ tịch TP Hội An ngày 17/4, đến ngày 18/4, ông Nguyễn Văn Dũng đã có thông báo số 1065 về việc dừng chủ trương đầu tư dự án dịch vụ du lịch sinh thái tại tổ 4, thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà.

Theo thông báo này, hiện nay qua rà soát về trình tự thủ tục dự án đầu tư, UBND thành phố thống nhất dừng chủ trương đầu tư dự án nêu tại công văn (154) và giao cho Phòng TN-MT chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, tham mưu triển khai thực hiện quy trình thực hiện dự án theo tinh thần kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại Thông báo số 229-TB/TU ngày 10/1/2019.

Công Bính