Bài 11:

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TN&MT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường (TN&MT) xác minh làm rõ khiếu nại của người dân, cụ ông 65 tuổi đã được sắp xếp làm việc với Thanh tra Sở này.

Cụ ông ròng rã đi kiện, Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết

Sáng ngày 19/3/2020, Thanh tra Sở TN&MT TP Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Chiến, ở thôn 7, xã Ninh Hiệp, là người khiếu nại quyết định số 2634/QĐ-CT ngày 4/4/2019 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TNMT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện - 1
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TNMT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện - 2

Thanh tra Sở TN&MT TP Hà Nội làm việc với ông Nguyễn Văn Chiến.

Về phía Sở TN&MT TP Hà Nội có ông Đỗ Văn Đại, Phó chánh thanh tra sở và ông Trần Thế Sơn, Thanh tra sở. Ông Chiến đi cùng luật sư Nguyễn Ngọc Đạt (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Theo biên bản làm việc, Thanh tra Sở TN&MT TP Hà Nội mời ông Chiến đến để xác minh làm rõ thêm việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình ông với gia đình ông Đào Tiến Thạch và bà Đào Thị Phú.

Trước đó, UBND TP Hà Nội có Công văn số 333/UBND-BTCD do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch ký gửi Giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội về việc xác minh giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.

Theo đó, UBND TP Hà Nội nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Chiến ở thôn 7, xã Ninh Hiệp khiếu nại quyết định số 2634/QĐ-CT ngày 4/4/2019 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm về việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại xóm 7 giữa gia đình ông Đào Tiến Thạch, bà Đào Thị Phú với gia đình các ông Nguyễn Văn Chỉnh, Nguyễn Văn Chiến.

Về việc trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT thẩm tra, xác minh vụ việc, báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TNMT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện - 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của dân.

Báo Dân trí đã có nhiều kỳ báo thông tin về việc gia đình ông Nguyễn Văn Chiến tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội cho rằng bị thu hồi đất trái quy định pháp luật. Sau nhiều năm không ngừng đấu tranh, gia đình ông Chiến đã nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm.

Tuy nhiên, khi nhận được Quyết định này, gia đình ông Chiến, ông Chỉnh rất bất ngờ cho rằng gia đình ông Đào Tiến Thạch và bà Đào Thị Phú không phải là người khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB và cũng chưa từng sử dụng diện tích đất ao mà ông Nguyễn Văn Dậu, ông Nguyễn Quang Lựu và ông Đào Quang Lựu được Nhà nước cấp năm 1956 lại cũng thuộc diện được Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với gia đình ông Nguyễn Văn Chỉnh (em trai ông Chiến).

Liên quan đến khúc mắc về vấn đề quản lý đất đai tại xóm 7, xã Ninh Hiệp như Báo Dân trí đã phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã từng có văn bản số 313/STNMT - TTr do Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa ký báo cáo UBND TP Hà Nội nêu rõ một số việc làm trái quy định pháp luật của UBND xã Ninh Hiệp và UBND huyện Gia Lâm.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TNMT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện - 4
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TNMT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện - 5

Khu đất đang xảy ra tranh chấp từng có trên bản đồ địa chính của chính quyền địa phương rất rõ.

Luật sư cho rằng Chủ tịch huyện Gia Lâm ban hành văn bản không đúng thẩm quyền, trái luật

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Trong vụ việc yêu cầu huỷ Quyết định 2634/QĐ-CT ngày 04/4/2019 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội về việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại xóm 7, xã Ninh Hiệp giữa gia đình ông Đào Tiến Thạch, bà Đào Thị Phú với gia đình các ông Nguyễn Văn Chiến, ông Nguyễn Văn Chỉnh, căn cứ thông tin, tài liệu mà ông Nguyễn Văn Chiến cung cấp, qua quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tôi xin đưa ra một số phân tích pháp lý liên quan đến việc ban hành Quyết định 2634/QĐ-CT, cụ thể như sau:

Thứ nhất, tôi cho rằng việc Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm ban hành Quyết định 2634/QĐ-CT ngày 04/4/2019 là không đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật

Căn cứ khoản 2 Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

“1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

3. a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

4. b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TNMT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện - 6

Thông báo thụ lý vụ án của TAND huyện Gia Lâm ngày 25/3/2019.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì việc tranh chấp quyền sử dụng đất đối với diện tích 244m2, thửa đất số 55, tờ bản đồ số 15 tại thôn 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội giữa gia đình ông Chiến với gia đình ông Thạch, bà Phú có thể được giải quyết tại UBND huyện Gia Lâm hoặc Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm.

Ông Chiến, ông Nguyễn Văn Chỉnh (em trai ông Chiến) đã lựa chọn khởi kiện vụ việc tranh chấp đất đai này tại Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm nên ngày 25/3/ 2019, Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm đã ban hành Thông báo số 50/2019/TB-TA về việc thụ lý giải quyết vụ án “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Chỉnh, ông Nguyễn Văn Chiến với bị đơn là ông Đào Tiến Thạch, bà Đào Thị Phú.

Ngay sau khi nhận được Thông báo số 50/2019/TB-TA, gia đình ông Chiến cũng đã gửi Thông báo này để UBND huyện Gia Lâm được biết, tránh việc hai cơ quan cùng giải quyết một vụ việc dẫn đến không thống nhất trong việc giải quyết ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Tuy nhiên, ngày 04/4/2019, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội lại ban hành Quyết định 2634/QĐ-CT về việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất tại thôn 7, xã Ninh Hiệp giữa gia đình ông Đào Tiến Thạch, bà Đào Thị Phú với gia đình các ông Nguyễn Văn Chiến, ông Nguyễn Văn Chỉnh. Chính bởi Quyết định này, ngày 31/10/2019, Toà án nhân dân huyện Gia Lâm đã ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 41/2019/QĐST-DS.

Do đó, việc ban hành Quyết định 2634/QĐ-CT này của Chủ tịch UBND huyên Gia Lâm là không đúng thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Thứ hai, Uỷ ban nhân dân huyện Gia Lâm chưa xem xét đầy đủ về nguồn gốc đất cũng như quá trình quản lý sử dụng đất dẫn đến việc ban hành quyết định 2634/QĐ-CT gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân.

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo, thanh tra Sở TNMT tiếp cụ ông ròng rã đi kiện - 7

Trụ sở UBND huyện Gia Lâm.

Thư ba, việc UBND xã Ninh Hiệp phân chia đất ao theo Biên bản xác định ranh giới và bản vẽ ngày 24/9/1990 là không đúng.

Việc phân chia, giao đất ao không được thể hiện tại bản đồ địa chính, sổ địa chính các năm và UBND xã Ninh Hiệp cũng không có Biên bản, sơ đồ bản vẽ này gửi cho các hộ gia đình.

Báo cáo số 85/BC-UB ngày 28/6/1997 của UBND xã Ninh Hiệp gửi UBND huyện Gia Lâm có nội dung việc phân chia đất là căn cứ trên đơn đề nghị của ông Chỉnh, ông Đào Tiến Hoạt (con cụ Chi). Tuy nhiên, UBND xã Ninh Hiệp lại không đưa ra được giấy tờ, biên bản đo đạc và phân chia chứng minh ngày 24/9/1990 có việc chia đất ao làm ba phần.

 Tại Biên bản làm việc ngày 06/10/2018 giữa đại diện Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội với ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp, ông Vĩnh cũng đã khẳng định rằng: Hiện nay không có bất cứ tài liệu nào thể hiện có đơn đề nghị chia đất của 03 gia đình năm 1990.

Khi được yêu cầu, UBND xã Ninh Hiệp cũng không cung cấp được các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc phân chia đất ao. Như vậy, việc năm 1990 UBND xã Ninh Hiệp tiến hành phân chia đất cho các hộ gia đình là không có cơ sở.

Từ các căn cứ pháp lý trên, căn cứ theo quy định của pháp luật thì Quyết định số 2634/QĐ-CT ngày 04/4/2019 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm được ban hành là trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Chiến”.

Xin cảm ơn luật sư!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế