Hà Nội - Bài 2:

Vụ dân kiện Chủ tịch huyện Gia Lâm ra tòa: Cả xã, huyện từng cùng nhau phạm luật!

(Dân trí) - Vụ việc Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm bị người dân khởi kiện ra tòa liên quan đến quản lý đất đai tại xóm 7 xã Ninh Hiệp, Sở TN&MT TP Hà Nội từng có văn bản gửi UBND TP Hà Nội khẳng định cả xã và huỵện này đều thực hiện trái pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại của công dân.

Người dân bày tỏ nỗi niềm khổ đau khi đội đơn khiếu nại chính quyền

Liên quan đến khúc mắc về vấn đề quản lý đất đai tại xóm 7, xã Ninh Hiệp như Báo Dân trí đã phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã có văn bản số 313/STNMT - TTr do Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa ký báo cáo UBND TP Hà Nội nêu rõ một số việc làm trái quy định pháp luật của UBND xã Ninh Hiệp và UBND huyện Gia Lâm.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Mội trường phối hợp cùng đại diện Thanh tra Thành phố và Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm tổ chức buổi tiếp và làm việc với ông Nguyễn Văn Chiến và Nguyễn Văn Chính, ở thôn 7 xã Ninh Hiệp để làm rõ nội dung khiếu nại, tranh chấp và thẩm quyền giải quyết đối với đơn khiếu nại của ông Chiến và ông Chính.

Vụ dân kiện Chủ tịch huyện Gia Lâm ra tòa: Cả xã, huyện từng cùng nhau phạm luật! - 1

Hiện trạng khu đất người dân ròng rã đi khiếu nại và khởi kiện trong nhiều năm.

Hiện trạng khu đất người dân ròng rã đi khiếu nại và khởi kiện trong nhiều năm.

Tại buổi làm việc ngày 16/02/2017, đại diện ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chính đã cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung khiếu nại và trình bày bằng lời như sau:

Về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất: Diện tích đất gia đình các ông có đơn khiếu nại có nguồn gốc của ông Nguyễn Văn Dậu (là thương bình trong kháng chiến chống Pháp) được nhà nước giao cho sử dụng vào năm 1956. Do thiên tai, lụt lội năm 1971, toàn bộ hồ sơ, giấy tờ đã bị mất. Hiện trạng khu đất được gia đình sử dụng đến ngày 10/02/2017, bị UBND xã Ninh Hiệp tổ chức cưỡng chế quây tôn mất một phần diện tích.

Về việc gia đình khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBND huyện Gia Lâm về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Lựu, trú tại xóm 6, xã Ninh Hiệp; tố cáo việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Gia Lâm đối với một phần diện tích đất thể hiện trong Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBND huyện Gia Lâm của gia đình ông Lê Văn Khôi.

Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBND huyện Gia Lâm là quyết định giải quyết khiếu nại của công dân, tuy nhiên, tại Điều 2 của Quyết định đã thu hồi toàn bộ diện tích của gia đình đã được nhà nước giao cho ông Nguyễn Văn Dậu là bố đẻ ông Chiến, ông Chỉnh sử dụng từ những năm 1956. Sau khi UBND huyện Gia Lâm ban hành Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002, đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chỉnh đã có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Gia Lâm, UBND thành phố và các cơ quan Trung ương, báo chí đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết khiếu nại của gia đình liên quan đến Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 cho đến nay.

Sau khi UBND Thành phố tiếp nhận đơn của gia đình, Ban Tiếp công dân - Văn phòng UBND Thành phố đã có nhiều văn bản đề nghị UBND huyện Gia lâm xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến ngày 07/11/2016, UBND huyện Gia Lâm ban hành Thông báo số 3312/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chỉnh khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBND huyện Gia Lâm do không đủ điều kiện thụ lý giải quyết theo Điều 9 Luật khiếu nại năm 2011.

Ngày 10/02/2017, UBND xã Ninh Hiệp đã tổ chức lực lượng cưỡng chế quây tôn một phần diện tích đất của gia đình đang sử dụng và có đơn khiếu nại đã được UBND Thành phố xem xét chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc cưỡng chế thu hồi đất của UBND xã Ninh Hiệp đối với diện tích đất của gia đình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của gia đình.

Gia đình tố cáo việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Gia Lâm cho gia đình ông Lê Văn Khôi đối với một phần diện tích đất có trong Quyết định số Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBDN huyện Gia Lâm.

Xã phạm luật, huyện cũng phạm luật, người dân kêu trời

Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, nội dung trình bày của đại diện ông Nguyễn Văn Chiến, ông Nguyễn Văn Chỉnh và ý kiến của đại diện Thanh tra thành phố Hà Nội nhận thấy:

Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBND huyện Gia Lâm về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Lựu, trú tại xóm 6, xã Ninh Hiệp đã thể hiện nội dung thu hồi phần diện tích đất của ông Nguyễn Văn Dậu là bố đẻ của ông Chiến, ông Chỉnh được nhà nước chia vào những năm 1956 đã được ông Chiến có đơn kiếu nại trong thời hiệu khiếu nại tại thời điểm Luật Khiếu nại, tố cáo năm 1998 có hiệu lực. Việc khiếu nại của ông Chiến, ông Chỉnh được kéo dài liên tục suốt từ thời điểm năm 2002 đến nay.

Vụ dân kiện Chủ tịch huyện Gia Lâm ra tòa: Cả xã, huyện từng cùng nhau phạm luật! - 3


Chủ tịch huyện Gia Lâm bị người dân khởi kiện ra tòa.

Chủ tịch huyện Gia Lâm bị người dân khởi kiện ra tòa.

Việc UBND huyện Gia Lâm ban hành Thông báo số 3312/TB-UBND ngày 07/11/2016 về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chỉnh khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBND huyện Gia Lâm do không đủ điều kiện thụ lý giải quyết theo Điều 9 Luật Khiếu nại năm 2011 là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình Ủy ban nhân dân thành phố có Văn bản chỉ đạo UBND huyện Gia Lâm xem xét giải quyết đối với nội dung khiếu nại của ông Chiến, ông Chỉnh khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBND huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, ngày 07/02/2017, UBND xã Ninh Hiệp đã ban hành Thông báo số 118/TB-UBND về việc quản lý diện tích đất ao thôn 7; tổ chức cưỡng chế dựng hàng rào tôn ngăn cấm việc sử dụng đất của gia đình ông Chiến, ông Chỉnh đang sử dụng trên cơ sở căn cứ Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBND huyện Gia Lâm là trái quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến việc xác minh hiện trạng giải quyết đơn thư của công dân.

Trên cơ sở kết kiểm tra, qua rà soát hồ sơ, ý kiến đề nghị của Thanh tra Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo, giao UBND huyện Gia Lâm thụ lý giải quyết đối với nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Chiến, ông Nguyễn Văn Chỉnh khiếu nại Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 của UBND huyện Gia Lâm về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Lựu, trú tại xóm 6, xã Ninh Hiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo UBND xã Ninh Hiệp thu hồi Thông báo số 118/TB-UBND về việc quản lý diện tích đất ao thôn 7, tháo dỡ hàng rào tôn và khôi phục lại hiện trạng trước khi tổ chức cưỡng chế làm cơ sở giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại của công dân; ban hành văn bản không thụ lý giải quyết đơn thư của công dân không có căn cứ pháp lý để vụ việc khiếu kiện vượt cấp, kéo dài gây phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

TAND TP Hà Nội vừa cho biết đã thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm số 201/2017/TLST-HC ngày 17/8/2017 giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Chiến (SN 1955), ông Nguyễn Văn Chỉnh (SN 1958), trú tại thôn 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm với người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, địa chỉ tại số 10 Ngô Xuân Quản, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

Được biết, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm hiện là ông Lê Anh Quân.

Hai người dân khởi kiện, yêu cầu TAND TP Hà Nội hủy quyết định số 8643/QĐ-UBND ngày 5/7/2017 và quyết định số 63/QĐ-UBND ngày 4/2/2002 của Chủ tịch UND huyện Gia Lâm về quản lý đất đai liên quan đến thửa đất ao tại xóm 7, xã Ninh Hiệp.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đang được quan tâm