Chốt ngày xin lỗi hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ tại Đắk Nông

(Dân trí) - Sau nhiều tháng, gửi hàng loạt đơn thư yêu cầu được xin lỗi công khai vì để xảy ra oan sai, cuối cùng yêu cầu của ông Võ, bà Thưởng đã được chấp nhận.

Ngày 18/3, chị Nguyễn Thị Thi, con gái ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (trú xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, TAND huyện Tuy Đức đã có thông báo về việc phục hồi danh dự đối với bố mẹ chị. Đây là kết quả bước đầu của gia đình sau thời gian dài gửi đơn thư đi nhiều cơ quan để yêu cầu được xin lỗi công khai sau khi mang án oan.

Theo đó, TAND huyện Tuy Đức dự kiến tổ chức phục hồi danh dự đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng sẽ diễn ra vào sáng ngày 10/4/2020.

Ngoài buổi xin lỗi công khai, TAND huyện Tuy Đức còn phải đăng báo xin lỗi và cải chính công khai vì đã để xảy ra oan sai đối với hai công dân này.

Chốt ngày xin lỗi hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ tại Đắk Nông - 1

Vợ chồng ông Võ hạnh phúc vì sẽ được xin lỗi công khai.

Chị Nguyễn Thị Thi, con gái ông Võ xúc động cho biết, theo nguyện vọng của bố mẹ, buổi xin lỗi diễn ra càng sớm càng tốt, thế nhưng do tình hình dịch bệnh, gia đình đồng ý lùi ngày tổ chức.

“Bố mẹ tôi rất vui mừng vì nguyện vọng, lời đề nghị đã được chấp nhận. Danh dự, nhân phẩm của bố mẹ tôi sẽ được phục hồi, không còn mang tiếng là người tù tội nữa. Sau khi được xin lỗi công khai, chúng tôi sẽ tính toán đến việc yêu cầu đền bù tổn thất về tinh thần và vật chất trong thời gian mang án oan”, chị Thi nói.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2007, UBND huyện Tuy Đức đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất 800m2 cho ông Nguyễn Văn Võ và vợ là Nguyễn Thị Thưởng. Năm 2008, vợ chồng ông Võ đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400m2 tại thửa đất trên, với giá 100 triệu đồng.

Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên. Tuy nhiên, vì người được sang nhượng không phải bà Huệ hoặc bà Hằng nên vợ chồng ông Võ không đồng ý. Sau đó, bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ.

Sau khi thụ lý vụ án dân sự, TAND huyện Tuy Đức cho rằng, ông Võ và bà Thưởng có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành Quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, giao cho cơ quan điều tra huyện Tuy Đức điều tra vụ án hình sự đối với ông Võ và bà Thưởng.

Ngày 11/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và các quyết định khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ. Sau đó Công an huyện Tuy Đức đã bắt tạm giam đối với ông Võ, đồng thời ban hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Thưởng.

Ngày 4/10/2018, TAND huyện Tuy Đức mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với vợ chồng ông Võ. Phiên tòa đã tuyên phạt ông Võ, bà Thưởng 2 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án và tuyên hủy toàn bộ bản án điều tra lại. Sau gần 9 tháng điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can. Ngày 21/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Dương Phong

Tin liên quan
Đang được quan tâm