Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!

(Dân trí) - Gần 2 tháng gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai, vợ chồng ông Võ chỉ nhận được sự im lặng. Cả hai vợ chồng lại vẫn mòn mỏi chờ lời xin lỗi sau khi được minh oan.

Ngồi tù vì không bán đất cho người lạ?

Theo hồ sơ vụ án, năm 2007, UBND huyện Tuy Đức đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất 800m2 cho ông Nguyễn Văn Võ và vợ là Nguyễn Thị Thưởng. Năm 2008, vợ chồng ông Võ đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400m2 tại thửa đất trên, với giá 100 triệu đồng.

Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên. Tuy nhiên, vì người được sang nhượng không phải bà Huệ và bà Hằng mà là một người xa lạ nên vợ chồng ông Võ không đồng ý. Sau đó, bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ.

Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín! - 1
Vợ chồng ông Võ vẫn mòn mỏi chờ được xin lỗi công khai

Sau khi thụ lý vụ án dân sự, TAND huyện Tuy Đức cho rằng, ông Võ và bà Thưởng có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành Quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, giao cho cơ quan điều tra huyện Tuy Đức điều tra vụ án hình sự đối với ông Võ và bà Thưởng.

Ngày 11/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và các quyết định khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ. Cùng ngày, ông Cao Xuân Thủy, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã ký lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Võ.

Đến ngày 17/4/2018, ông Dương Danh Quế, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ký thông báo về việc bắt bị can để tạm giam. Đồng thời ban hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Thưởng.

Ngày 9/8/2018, ông Phạm Ngọc Cảnh, Phó viện trưởng VKSND huyện Tuy Đức ký quyết định truy tố vợ chồng ông Võ, bà Thưởng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 4/10/2018, TAND huyện Tuy Đức mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với vợ chồng ông Võ. Phiên tòa đã tuyên phạt ông Võ 2 năm tù, bà Thưởng 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín! - 2
Ông Võ và bà Thưởng vui mừng khi nhận được quyết định đình chỉ vụ án

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án và tuyên hủy toàn bộ bản án điều tra lại. Sau gần 9 tháng điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can. Ngày 21/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Tuy nhiên, phải mất gần 3 tháng, sau nhiều lần tìm đến cơ quan chức năng cấp tỉnh, cấp huyện, ông Võ và bà Thưởng mới nhận được quyết định đình chỉ vụ án vào ngày ngày 5/12/2019.

Người bị oan mòn mỏi chờ xin lỗi!

Ngay sau khi nhận được quyết định đình chỉ vụ án, ngày 16/12/2019, vợ chồng ông Võ đã gửi đơn yêu cầu được tổ chức công khai xin lỗi trên báo chí và tại nơi cư trú và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay hai vợ chồng vẫn chưa nhận được trả lời của các cơ quan chức năng về việc có được xin lỗi công khai hay không?

Ông Thưởng cho biết: “Trong hai năm qua, vợ chồng con cái chúng tôi sống mà mang thân phận tù tội. Ngày trước, họ khởi tố, bắt giam tôi rất nhanh, thế nhưng từ ngày tôi được minh oan, công an đình chỉ vụ án, chưa có một cơ quan chức năng nào nói đến việc xin lỗi vợ chồng, gia đình tôi. Để được xin lỗi, hai vợ chồng tôi phải gửi hàng chục lá đơn đề nghị xin lỗi công khai”.

Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín! - 3
Trong thời gian qua, vợ chồng bà Thưởng đã gửi hàng chục lá đơn đề nghị được xin lỗi công khai

Chị Nguyễn Thị Thi, con gái ông Võ cũng cho biết sau nhiều tháng ra quyết định đình chỉ điều tra, không chứng minh được cha mẹ chị phạm tội, bắt giam oan sai đến nay cơ quan chức năng huyện Tuy Đức vẫn không chịu tổ chức xin lỗi công khai để trả lại danh dự, nhân phẩm cho cha mẹ chị.

“Khi TAND huyện Tuy Đức mời cha mẹ tôi ra làm việc, đưa ra các yêu cầu thủ tục để tổ chức xin lỗi công khai thì cha mẹ đã đáp ứng đầy đủ nhưng không hiểu sao TAND huyện Tuy Đức vẫn ung dung. Chúng tôi chỉ mong muốn được lấy lại danh dự, tổn thất mà bố mẹ, gia đình chúng tôi đã bị lấy mất trong 2 năm qua” , chị Thi nghẹn ngào nói.

Thông tin thêm về hành trình đi “tìm lời xin lỗi”, vợ chồng ông Thưởng cho hay, trước khi nhận được quyết định đình chỉ vụ án, nhiều lần có người đến nhà để nói chuyện và ngỏ ý thỏa thuận, giải quyết nội bộ. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý. “Chúng tôi không phải thiếu thốn tiền bạc, cái chúng tôi cần là được minh oan, được lấy lại danh dự trong suốt hai năm qua”, ông Thưởng khẳng định.

Liên quan đến về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức cho biết, vừa rồi TAND huyện đã mời ông Võ và Thưởng lên hướng dẫn viết lại đơn yêu cầu xin lỗi theo mẫu đồng thời trao đổi cụ thể về việc xin lỗi công khai.

“Chắc cố gắng để qua tháng này vì phải làm việc với chỗ công an để họ cử ai, còn đăng báo, thủ tục phải đảm bảo cho họ”, Chánh án TAND huyện Tuy Đức nói.

Đặng Dương

Đang được quan tâm