Thứ ba, 12/12/2017 - 07:28

Chồng tố cáo vợ cũ ngăn cản thăm con: Bản cam kết không được thực thi!

Dân trí

Khi thực hiện viêc giao con chung cho bà Thành chăm sóc theo phán quyết của tòa án, ông Nguyễn Bá Tính và bà Lê Thị Hồng Thành đã có 1 bản cam kết, ghi rõ thời gian thăm, đón con. Thế nhưng từ đó đến nay, đã 5 tháng trôi qua, ông Tính vẫn chưa được thăm con.

Biên bản về việc giao, nhận con chung giữa ông Tính và bà Thành được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Chương lập ngày 11/8/2017
Biên bản về việc giao, nhận con chung giữa ông Tính và bà Thành được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Chương lập ngày 11/8/2017

Theo phán quyết của tòa án, sau khi li hôn, cô con gái thứ 2 (6 tuổi) sẽ ở với ông Nguyễn Bá Tính (SN 1958, trú thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Người con gái đầu (12 tuổi) và cậu con trai út (sinh ngày 5/12/2014) do bà Lê Thị Hồng Thành - vợ ông Tính nuôi dưỡng, chăm sóc. Bản án của Tòa có hiệu lực từ ngày 19/7/2017, ghi rõ: Anh Tính, chị Thành có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung mà không ai được cản trở anh Tính, chị Thành thực hiện quyền này.

Ngày 11/8/2017, các cơ quan liên quan đã thực hiện việc giao con trai chung của ông Tính và bà Thành cho bà Thành nuôi dưỡng theo phán quyết của tòa. Khi giao con cho vợ cũ, ông Tính yêu cầu bà Thành cam kết phải nuôi cháu P. phát triển khỏe mạnh, điều kiện sinh sống, ăn ở, học hành.

“Ông Tính có nguyện vọng chiều thứ 7 hàng tuần đón cháu P. về ở, đến chiều chủ nhật sẽ đưa về bàn giao lại cho bà Thành. Trường hợp nếu có việc đột xuất, ông Tính không đến thăm con được sẽ báo trước cho bà Thành hoặc trường hợp nếu gia đình bên bà Thành có việc không giao con cho ông Tính như đúng lịch hẹn thì cũng phải báo trước cho ông Tính biết”, trong biên bản về việc giao, nhận con chung được lập ngày 11/8/2017 ghi.

Biên bản cũng ghi rõ: “Cả ông Tính và bà Thành đều đồng ý như cam kết nên yêu cầu ông bà phải thực hiện nghiêm túc cam kết đã nêu trên”.

Biên bản có chữ ký của những người liên quan và đóng dấu mộc đỏ của Chi cục thi hành án dân sự huyện Thanh Chương.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Tính thì kể từ thời điểm giao con, ông không được thăm gặp con như cam kết hai bên đã thống nhất. “Có những khi tôi đến nhà bà Thành, đứng ngoài cổng gọi mà không ai trả lời. Họ không cho tôi vào thăm con, cũng không cho tôi gặp con”, người cha tâm sự.

Sau nhiều lần đến thăm con nhưng không được gặp, ông Tính đã có đơn tố cáo bà Lê Thị Hồng Thành ngăn cản quyền thăm con, không tiêm phòng cho con, không cho con đến trường học.

“Thậm chí hồi đầu tháng 12 này, mẹ tôi ốm nặng khó lòng qua khỏi, tôi xin đưa con về để bà cháu gặp nhau cũng không được. Khi mẹ tôi chết, cô ấy cũng không cho hai con về thắp hương viếng bà nội”, ông Tính kể tiếp.

UBND huyện Thanh Chương đã tổ chức một buổi đối thoại để tháo gỡ những “khúc mắc” này tuy nhiên vẫn chưa thể phân định cụ thể thời gian ông Tính thăm gặp con. Nguyên nhân là trong các quy định của luật hiện hành không quy định cụ thể về thời gian thăm gặp con sau khi li hôn. Do vậy, đến thời điểm này ông Tính vẫn chưa được thăm con theo phán quyết của tòa án.

Về trường hợp này, theo Luật sư Nguyễn Thị Tú - Văn phòng Luật sư Hà Vinh, Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An: Tòa tuyên hoặc công nhận quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cũng như quyền được đi lại, chăm sóc con cái không được ai cản trở. Thời gian thăm con do hai bên tự thỏa thuận, thu xếp chứ không quy định cụ thể.

“Khi đã có biên bản thỏa thuận nhưng người này không thực hiện thì người kia có quyền khởi kiện ra tòa án để buộc thực hiện thỏa thuận đó hoặc để phân chia lại quyền nuôi con. Như trường hợp này, bản án của tòa mới chỉ thi hành 1 nửa (giao con cho người mẹ nuôi), do vậy ông Tính có thể yêu cầu Chi cục thi hành án huyện Thanh Chương thi hành bản án của tòa để thực hiện quyền đi lại, thăm gặp, chăm sóc con.

Tuy nhiên, trên thực tế, con cái không phải là tài sản nên không thể đưa ra thi hành án như tài sản được. Nếu người kia nuôi con không đảm bảo hay bị ngăn cản việc thăm gặp, trong khi đó cháu bé đã đủ 36 tuổi thì người còn lại có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu thay đổi nuôi con”, Luật sư Nguyễn Thị Tú cho hay.

Hoàng Lam