Choáng váng phát hiện người yêu có chung cụ cố, liệu có phải huỷ hôn?

(Dân trí) - Vấn đề kết hôn với người có họ hàng không chỉ đem lại cho những người này áp lực và sự cấm cản của gia đình mà nhiều khi, nếu phạm vi quan hệ quá gần thì cũng không được pháp luật cho phép.

"Thưa luật sư, hai người có chung cụ cố được kết hôn không ạ? Vì em và người yên chung cụ, nhưng do họ hàng đã xa lại không gặp nhau bao giờ nên không biết. Khi em đưa người yêu về ra mắt mới biết", bạn đọc Mai Trang (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Với câu hỏi của bạn đọc, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết:

Vấn đề kết hôn với người có họ hàng không chỉ đem lại cho những người này áp lực và sự cấm cản của gia đình mà nhiều khi, nếu phạm vi quan hệ quá gần thì cũng không được pháp luật cho phép.

Choáng váng phát hiện người yêu có chung cụ cố, liệu có phải huỷ hôn? - 1

Luật sư Quách Thành Lực.

Theo đó, vì mục tiêu duy trình chất lượng giống nòi, hạn chế tối đa những di tật bẩm sinh của con cái sinh ra từ hôn nhân cận huyết mà pháp luật về hôn nhân và gia đình đã có quy định cấm kết hôn trong trường hợp này. Cụ thể đó là quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

1. d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Như vậy, ta thấy rằng pháp luật chỉ cấm trường hợp kết hôn với người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời. Tuy nhiên, rất nhiều người cũng như bạn chưa hiểu được thế nào là người có quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời. Thật ra, câu trả lời cho thắc mắc này cũng nằm trong các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Cụ thể, tại Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 giải thích về vấn đề này như sau:

“Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”

Một cách dễ hiểu hơn:

Cụ nội là đời thứ nhất;

Ông và các con của cụ khác là đời thứ hai;

Bố hoặc mẹ bạn và bố hoặc mẹ người yêu là đời thứ ba;

Bạn và người yêu là đời thứ tư.

Do đó, bạn và người yêu hoàn toàn có thể kết hôn theo quy định pháp luật do nằm ngoài phạm vi huyết thống 3 đời. Tuy nhiên, khi kết hôn trong phạm vi huyết thống quá gần cũng sẽ có những rủi ro về di truyền và sự phản đối của gia đình, xã hội.

Xin cảm ơn luật sư!

Khả Vân (thực hiện)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM