Hà Nội:

Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung

Dân trí – Mặc dù, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 1239/UBND-QLĐT về việc không cấp phép xây dựng tại số nhà 23 Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, gia đình bà Mai vẫn ngang nhiên tiến hành đào móng, bịt lối đi chung,… bất chấp ý kiến của UBND quận Ba Đình.

Báo Điện tử Dân trí nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Huy Thưởng và ông Tạ Xuân Hải trú tại số nhà Số 23 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội phản ánh việc ông Chính, Trưởng phòng bán nhà thuộc Xí nghiệp quản lý nhà số 1, thuộc công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc xác định diện tích sử dụng chung và ngõ đi chung của nhà 23 Điện Biên Phủ để bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo nghị định 61/CP. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình ông Thưởng và ông Hải.

Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung
Hơn nửa năm nay, cửa ra vào nhà ông Thưởng bị bà Mai dùng gạch bịt kín

Ngoài ra, nội dung đơn tố cáo trên còn trình bày rõ: Lợi dụng chức quyền ông Chính đã bao che cho bà Mai (cùng địa chỉ 23 Điện Biên Phủ) chiếm diện tích sân và ngõ đi chung, bịt lối đi của gia đình ông Thưởng.

Cụ thể, số nhà 23 Điện biên phủ trước đây có 10 hộ sinh sống và sử dụng sân chung rộng 156m2.   Năm 2000 gia đình ông Thưởng mua nhà trên theo Nghị định 61/1994/NĐ-CP của Chính phủ và đã được cấp sổ đỏ số 10101095025 theo Quyết định số 4615.2000.QĐUB của UBND TP Hà nội ngày 08/09/2000. 

Đến năm 2000 bà Mai mua lại nhà của ông Thành ở số 23 Điện Biên Phủ. Năm 2001, bà Mai làm thủ tục mua nhà theo nghị định 61 và làm sổ đỏ. Trong quá trình này gia đình bà Mai đã tranh chấp diện tích sử dụng chung (gồm ngõ đi và sân) với các hộ trong số nhà 23 Điện Biên Phủ.

Tiếp đó, ngày 03/08/2011 bà Mai cho người xếp gạch bịt hoàn toàn cửa đi ra vào nhà ông Thưởng và cửa bên nhà ông Hải.

Ngày 05/08/2011 UBND phường Điện Biên tổ chức họp và mời ông Chính đến dự để giải quyết sự việc trên. Tuy nhiên, thay vì đứng ra phân tích, giải quyết hợp tình hợp lý thì ông Chính lại cho rằng “Diện tích sân chung và lối đi chung rộng 156 m2 theo hình thức diện tích phân bổ chung đã bán hết cho nhà bà Mai từ năm 2001, vì vậy sân chung và lối đi chung nay thuộc về bà Mai. Tất cả những hộ khác đều không được sử dụng sân chung, lối đi chung đó”.

Trên thực tế, năm 2001 gia đình bà Mai mới mua được 1 hộ, đến năm 2006 mới mua thêm 4 hộ và năm 2011 mua thêm 2 hộ nữa, chứ không phải mua liền một lúc từ năm 2001 như lời ông Chính nói.

Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung
Mặc dù Phòng quản lý đô thị, UBND quận Ba Đình đã có công văn không cấp phép xây dựng tại số nhà 23 Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, gia đình bà Mai vẫn tiến hành phá dỡ và đào móng.

Cũng tại cuộc họp này ông Chính nói rằng gia đình ông Thưởng đã từ chối không sử dụng lối đi bên nhà 23 Điện Biên Phủ. Trao đổi với PV Dân trí, ông Thưởng bức xúc nói: “Đây là thông tin hoàn toàn không có căn cứ và chúng tôi khẳng định chưa bao giờ gia đình tôi khước từ quyền sử dụng lối đi nhà 23 Điên biên phủ dưới bất kỳ hình thức nào. Đó chỉ là lời nói của ông Chính, không có văn bản, giấy tờ nào chứng minh điều này”.

Liên quan đến sự việc trên, Thanh tra TP. Hà Nội đã có công văn số 03/TTTP(TH) gửi Công ty kinh doanh và phát triển nhà Hà Nội chỉ đạo, giải quyết vụ việc. Đồng thời, trực tiếp ông Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp nhà số 1 cũng khẳng định lối đi chung không thể biến thành sở hữu riêng của gia đình nhà bà Mai. Tuy nhiên, Xí nghiệp nhà lại giao cho chính ông Chính soạn công văn giải trình. Vì vậy, đã hơn nửa năm trôi qua mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Cho đến nay, gia đình ông Thưởng hoàn toàn không có lối đi vào nhà và gia đình ông Hải không được sử dụng ngõ đi chung và công trình phụ phía trong. Bên cạch đó,  ông Thưởng còn phản ánh, việc nhà bà Mai phá dỡ nhà đã dẫn đến thủng tường nhà ông.

Trước sự việc trên, Sở Xây dựng TP. Hà Nội; Thanh tra thành phố đã có công văn gửi Công ty kinh doanh và phát triển nhà Hà Nội yêu cầu giải trình về việc bán nhà theo Nghị định 61/CP tại số nhà 23 Điện biên phủ. Thế nhưng, không một cơ quan nào trả lời đơn khiếu nại của gia đình ông Thưởng và ông Hải. Phải chăng công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội; lãnh đạo Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 1 đồng tình với việc làm sai trái của ông Chính, cố ý bao che cho hành vi lấn chiếm trái pháp luật của bà Mai?

Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung
Phần tường nhà ông Thưởng, phía giáp với bà Mai bị hư hỏng nghiêm trọng

Mặc dù, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 1239/UBND-QLĐT về việc hiện không cấp phép xây dựng tại số nhà 23 Điện Biên Phủ nhưng gia đình nhà bà Mai vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng, bất chấp chỉ thị của UBND quận Ba Đình. Liệu có phải UBND quận Ba Đình không biết việc bà Mai đang tiến hành xây dựng trong khu nhà chưa được cấp phép, hay biết mà làm ngơ?!

Trước những bất cập trên, ông Phạm Huy Thưởng và ông Tạ Xuân Hải tha thiết mong các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc, giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại sự công bằng cho gia đình ông.

Thu Hà

 

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tục ly hôn khi chồng (vợ) đang ở nước ngoài?
Thủ tục ly hôn khi chồng (vợ) đang ở nước ngoài?

(Dân trí) – Tôi kết hôn năm 2003, có một con trai 4 tuổi. Năm 2007, tôi cùng vợ sang Hàn Quốc để làm ăn. Do có nhiều mâu thuẫn tôi và vợ đã sống ly thân. Vợ tôi đã về Việt Nam, tôi muốn ly hôn thì phải làm những thủ tục gì để được nuôi con?

Thứ năm, 31/05/2012 - 12:01

Đà Nẵng: Dân khốn khổ vì thi hành án “ì ạch”
Đà Nẵng: Dân khốn khổ vì thi hành án “ì ạch”

(Dân trí) – Sau nhiều năm đi kiện, bà Trần Thị Bích Ngọc (Việt kiều Mỹ) đã được toàn tuyên trả lại căn nhà. Mặc dù bản án đã có hiệu lực pháp lý nhưng đến nay bà Ngọc vẫn chưa lấy được nhà.

Thứ tư, 30/05/2012 - 07:51

Ngư dân được mùa cá mòi
Ngư dân được mùa cá mòi

(Dân trí) - Những chiếc thuyền vượt sóng biển ra khơi với nhiều trắc trở, gian truân... nay trở về trong niềm vui hân hoan khi khoang đầy cá.

Thứ tư, 30/05/2012 - 01:14

Khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương: Sẵn sàng đón nhận thanh tra sớm nhất
Khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương: Sẵn sàng đón nhận thanh tra sớm nhất

(Dân trí) – "Ý kiến trên của ông Đinh Xuân Thảo rất hợp với lòng dân. Tôi tin rằng sự thật chỉ có một, nên tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ ràng sự việc này để thông tin được sáng tỏ trước công luận" - Ông Bùi Thanh Tùng chia sẻ.

Thứ ba, 29/05/2012 - 11:06

Trường Mapple Bear nhận trách nhiệm về suất ăn cho trẻ gây “sốc”
Trường Mapple Bear nhận trách nhiệm về suất ăn cho trẻ gây “sốc”

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc tiếp xúc với đại diện phụ huynh, lãnh đạo trường mầm non Canada Mapple Bear đã thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng đơn vị cung cấp thức ăn cho học sinh, đồng thời đưa ra hướng xử lý và khắc phục.

Thứ ba, 29/05/2012 - 12:06

 11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành
11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành

(Dân trí) - Ngày 23/4/2012, ông Lê Đình Thanh, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ký văn bản số 172/KL/UBND, kết luận về những vụ việc có biểu hiện sai phạm ở xã Hà Mãn.

Thứ ba, 29/05/2012 - 12:05

Cần mở chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo
Cần mở chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Thực tế hiện nay nhiều người có tâm huyết với ngành GD&ĐT, đặc biệt là những giáo sư, nhà khoa học, nhà giáo và những người làm công tác quản lý giáo dục đã nghỉ hưu.

Thứ hai, 28/05/2012 - 11:21

Có hay không việc biến đất công thành đất tư, đem cho thuê?
Có hay không việc biến đất công thành đất tư, đem cho thuê?

Để tiện cho việc quản lý tài sản Nhà nước đối với số diện tích đất công còn lại, UBND quận Đống Đa đã giao cho UBND phường Phương Liên tạm thời quản lý khu nhà vệ sinh trên.

Thứ hai, 28/05/2012 - 04:21

Hé lộ về trị giá của những cụm đá trong vườn “triệu đô”
Hé lộ về trị giá của những cụm đá trong vườn “triệu đô”

(Dân trí) – Giám đốc một đơn vị cung cấp đá cảnh cho khu vườn ông Bùi Thanh Tùng (Ninh Giang- Hải Dương) đã tiết lộ với PV Dân trí về số tiền chi phí cho việc đầu tư vào khu vườn “triệu đô” mà dư luận quan tâm trong những ngày qua.

Thứ hai, 28/05/2012 - 12:16

Nhịp cầu bạn đọc tuần 21
Nhịp cầu bạn đọc tuần 21

(Dân trí) - Tuần qua (từ ngày 19 – 25/5), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 27/05/2012 - 02:32

Hải Dương lên tiếng về những đồn thổi quanh khu vườn “triệu đô”
Hải Dương lên tiếng về những đồn thổi quanh khu vườn “triệu đô”

(Dân trí) – Liên quan đến những thông tin về khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương, UBND huyện Ninh Giang đã chính thức có văn bản gửi các cơ quan chức năng báo cáo chi tiết về sự việc này. Sự thật đã khác xa những thông tin mà dư luận biết đến.

Thứ bảy, 26/05/2012 - 01:26

"Lình xình" tại Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch đã được giải quyết
"Lình xình" tại Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch đã được giải quyết

(Dân trí) – Trước những “lình xình” xảy ra tại Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch được dư luận quan tâm trong thời gian qua, lãnh đạo Công ty Cổ phần Hóa dược Việt Nam chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Thứ sáu, 25/05/2012 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị khởi tố bị can vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương
Đề nghị khởi tố bị can vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương

(Dân trí) – Liên quan đến vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương đã được Dân trí phản ánh, Thượng tá Nguyễn Văn Toan, Phó Trưởng Công an huyện Kim Thành cho biết, hiện Cơ quan này đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Thứ năm, 24/05/2012 - 07:08

Hà Nội: Chuyện gây “sốc” ở trường mầm non quốc tế giá cao
Hà Nội: Chuyện gây “sốc” ở trường mầm non quốc tế giá cao

(Dân trí) - Nằm trong nhóm những trường mầm non quốc tế có mức học phí cao ở Hà Nội, nhưng trường Canada Mapple Bear đang bị nhiều phụ huynh phản ứng gay gắt khi phát hiện cơ sở chế biến và cung cấp đồ ăn hàng ngày cho các cháu không đảm bảo vệ sinh.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:37

Kết luận giải quyết khiếu nại vụ án “cố ý gây thương tích” tại Phú Quốc
Kết luận giải quyết khiếu nại vụ án “cố ý gây thương tích” tại Phú Quốc

(Dân trí) – Ông Hoàng Văn Thái, Kiểm sát viên, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Phú Quốc vừa trả lời báo Dân trí việc ông Phạm Văn Sỹ khiếu nại Công an huyện Phú Quốc; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc,… có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ “cố ý gây thương tích”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:11

Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương
Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương

(Dân trí) – Nhìn lại những thành phố du lịch hóa bằng cách “bán” bờ biển làm resort, những thành phố cảng biển sống mòn sau cơn lốc bất động sản… mới thấy cần một cách nghĩ mới, để phát triển trong thế bình ổn mới mong mảnh đất hình chữ S mãi xanh tươi…

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:42

Điều kiện trở thành công chứng viên?
Điều kiện trở thành công chứng viên?

(Dân trí) - Tôi đang là cán bộ pháp chế của một doanh nghiệp, trước đó tôi có làm ở một số tổ chức khác. Tôi tốt nghiệp đại học Kinh tế quốc dân và có học tại chức Luật. vậy theo quy định của pháp luật tôi có thể trở thành công chứng viên được không?

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:48

Đề nghị Cục Chính sách kiểm tra sự việc báo Dân trí nêu
Đề nghị Cục Chính sách kiểm tra sự việc báo Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Lê Hồng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐTB&XH vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc liệt sĩ Nguyễn Văn Huấn (Nghệ An) hy sinh tại chiến trường miền Nam đã gần 40 năm nhưng đến nay vẫn chưa được nhận chế độ liệt sĩ.

Thứ ba, 22/05/2012 - 12:10

Chuyển nhượng căn hộ đã đóng 60% tổng giá trị, cần làm thủ tục gì?
Chuyển nhượng căn hộ đã đóng 60% tổng giá trị, cần làm thủ tục gì?

(Dân trí) - Tôi mua 1 căn hộ đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, tôi đã nộp 60% tổng giá trị căn hộ. Nay tôi có nhu cầu bán căn hộ này cho người khác thì cần làm thủ tục gì? (Đức Trung, Biên Hòa, Đồng Nai)

Thứ ba, 22/05/2012 - 12:05

Yêu cầu quận Hoàng Mai xử lý vi phạm xây dựng tại phường Tân Mai
Yêu cầu quận Hoàng Mai xử lý vi phạm xây dựng tại phường Tân Mai

(Dân trí) – Bà Lê Hồng Oanh Ngọc, Phó trưởng Ban Tiếp công dân UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản đề nghị giải quyết việc ông Lê Văn Thịnh phản ánh UBND phường Tân Mai không giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân, để khiếu kiện kéo dài.

Thứ hai, 21/05/2012 - 12:06

Chuyển nhượng tài sản trước hôn nhân có cần chữ ký của vợ không?
Chuyển nhượng tài sản trước hôn nhân có cần chữ ký của vợ không?

(Dân trí) - Năm 2009, tôi mua một mảnh đất, đến 2010 tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình tôi. Năm 2012 tôi kết hôn, nếu tôi muốn chuyển nhượng mảnh đất trên cho người khác có cần sự đồng ý và chữ ký của vợ không?

Thứ hai, 21/05/2012 - 12:03

Hà Nội: Cho thuê lại nhà của nhà nước vì khó khăn về kinh tế
Hà Nội: Cho thuê lại nhà của nhà nước vì khó khăn về kinh tế

(Dân trí) – Ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa ký văn bản phúc đáp Báo Dân trí về vụ “Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của nhà nước”.

Chủ nhật, 20/05/2012 - 12:58

Cho phép thi công tòa nhà Lancaster tại 20 phố Núi Trúc
Cho phép thi công tòa nhà Lancaster tại 20 phố Núi Trúc

(Dân trí) –Sau khi Dân trí có bài phản ánh công trình Lancaster đã vi phạm trật tự xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng đã đình chỉ xây dựng công trình. Đến nay, chủ đầu tư đã khắc phục xong vi phạm, nên Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục cho phép thi công tòa nhà này.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 10:38

Cán bộ Cục Đăng kiểm “tố” bị buộc thôi việc trái luật
Cán bộ Cục Đăng kiểm “tố” bị buộc thôi việc trái luật

(Dân trí) - Trước dấu hiệu trái luật của Quyết định thi hành kỷ luật với hình thức buộc thôi việc của Cục Đăng kiểm Việt Nam, anh Bùi Chiến Thắng trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đã có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 12:08