Nam Định - Bài 5:

Chính quyền họp khẩn trả dân khoản nợ vay 14 năm sau phản ánh của Dân trí

(Dân trí) - Sau 14 năm UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định) chây ì khoản nợ đã vay của ông Mai Văn Phong, với sự vào cuộc của báo Dân trí, mới đây lãnh đạo huyện này cho biết đã có phương án trả nợ.

Như Dân trí đã thông tin, năm 2006 UBND xã Nghĩa An vay 116.400.000đ của gia đình ông Mai Văn Phong để chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng xây trường học.

Sau khi các công việc đã hoàn thành, gia đình ông Phong có ý kiến với xã để xin lại số tiền đã vay thì xã trả lời là chưa rút được tiền. Cứ thế, hết năm này qua năm khác mà UBND xã không trả cho gia đình ông, đến nay là 14 năm.

Quá bức xúc, tháng 6/2018, ông Phong làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Nam Trực. Ngày 16/10/2018, TAND huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Mai Văn Phong và bị đơn là UBND xã Nghĩa An, huyện Nam Trực.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên: buộc UBND xã Nghĩa An có nghĩa vụ trả cho ông Phong số tiền vay gốc là 116.400.000đ.

Ngày 26/3/2019, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Nam Trực đã ký quyết định thi hành án số 220/QĐ-CCTHADS, cho thi hành án đối với UBND xã Nghĩa An, buộc phải trả số tiền trên cho ông Phong trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Chính quyền họp khẩn trả dân khoản nợ vay 14 năm sau phản ánh của Dân trí - 1

Sau 14 năm mòn mỏi chờ đợi, giờ đây vợ ông Phong đã có thể thanh thản ra đi khi chính quyền đã chốt phương án trả nợ cho gia đình.

Tuy nhiên bản án đã tuyên được 2 năm mà ông Phong vẫn chưa nhận được số tiền đã cho UBND xã Nghĩa An vay, hàng loạt đơn thư được ông Phong gửi đến các cơ quan chức năng trong tỉnh đề nghị giải quyết, nhưng đều nhận được câu trả lời chung chung với nội dung: “UBND huyện đã nhận được báo cáo của UBND xã Nghĩa An và đã giao cho phòng tài chính kế hoạch hướng dẫn UBND xã thủ tục hoàn thiện hồ sơ”.

Càng xót xa hơn, khi vợ ông Phong đã mất trên con đường cùng chồng chờ mòn mỏi 14 năm để có tiền đi chữa bệnh trọng, nhưng “con nợ” chây ì vì còn mải đổ lỗi, chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên… Trước khi vợ nhắm mắt, ông Phong đã nuốt nước mắt vào trong để nói dối bà rằng “hay tin bà trở nặng, xã đã cử người xuống trả tiền cả gốc lẫn lãi rồi, mình yên tâm đi nhé!”.

Bản thân ông cũng đang bị bệnh tiểu đường giai đoạn cuối đã biến chứng, tình trạng bệnh khá nặng, 2 người con thì một đã mất, người còn lại do di chứng chất độc da cam nên không được nhanh nhẹn lại lấy chồng xa. Ông phải sống trong cảnh một mình tự chăm sóc bản thân, giờ nếu chẳng may có cơn bệnh nặng ập đến, tiền không có để chữa trị, cũng chẳng biết bấu víu vào ai.

Sau 4 kỳ báo phản ánh của Dân trí, ngày 18/11/2010, ông Lưu Quang Tuyển - Chủ tịch UBND huyện Nam Trực cho PV Dân trí biết, ông đã chủ trì buổi họp với một số ban ngành của huyện gồm: tài chính, kho bạc, tài nguyên môi trường cùng UBND xã Nghĩa An.

“Buổi họp đã đi đến thống nhất là tới đầu tháng 01/2021, bằng nguồn ngân sách địa phương mới được phân bổ cho năm mới sẽ ưu tiên dành trả nợ cho bác Phong đầu tiên. Tôi đã chỉ đạo UBND xã Nghĩa An xuống kho bạc tỉnh Nam Định làm tạm ứng ngân sách để trả bác, sau đó sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để hoàn thiện hồ sơ khép lại vụ việc”.

Chia sẻ thêm với PV, ông Tuyển cho biết quả thực ông khá áp lực khi mới tiếp nhận vị trí Chủ tịch huyện được 2 tháng, đã phải nhận nhiệm vụ khá “nhạy cảm” tồn đọng từ mấy đời chủ tịch để lại. “Quan điểm của tôi là nợ thì phải trả, không thể để sự việc kéo dài thêm được nữa, 14 năm là quá đủ với cuộc đời của một con người!”.

“Tôi rất xúc động, không biết phải nói sao nữa, xin gửi lời cảm ơn tới tập thể lãnh đạo và cán bộ, phóng viên báo Dân trí đã quan tâm vào cuộc và giúp đỡ gia đình tôi. Cá nhân tôi cũng được cán bộ xã Nghĩa An cho biết xã đã “nhận lệnh” trả khoản nợ cho tôi vào trước tết nguyên đán rồi, hy vọng lời hứa lần này với sự vào cuộc của báo Dân trí, nó sẽ trở thành sự thật!”, ông Mai Văn Phong bùi ngùi.

Tin liên quan