Thứ ba, 04/04/2017 - 07:28

Bài 4:

Chính quyền “chuyển hướng” bồi thường có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất của người dân nhưng phương án bồi thường phù hợp Nghị định Chính phủ, hợp lòng dân, có lợi cho dân lại bị bác bỏ, chính quyền địa phương này đã quyết định thay đổi phương án bồi thường.

Mặc dù diện tích đất đang sinh sống được chính quyền địa phương xác nhận ở ổn định cả vài chục năm, vẫn thực hiện đóng thuế hàng năm nhưng khi bị thu hồi, gia đình anh Nguyễn Xuân Thuỷ, trú tại phường Xương Giang - TP Bắc Giang không được bồi thường hơn 32m2 đất.

Báo Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu và thông tin trong quá trình thu hồi đất của người dân, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang đề xuất 3 phương án bồi thường cho dân. Trong đó, phương án 1 phù hợp Nghị định Chính phủ, phù hợp chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, hợp lòng dân và có lợi cho người dân. Phương án 2, 3 thì ngược lại. Thế nhưng, UBND TP Bắc Giang đã bác phương án 1 khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Chính quyền “chuyển hướng” bồi thường có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí - 1
Chính quyền “chuyển hướng” bồi thường có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí - 2

UBND TP Bắc Giang “chuyển hướng” bồi thường có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí.

UBND TP Bắc Giang “chuyển hướng” bồi thường có lợi cho dân sau loạt bài trên Báo Dân trí.

Sau các bài báo đăng tải trên Báo Dân trí nhận được sự quan tâm của bạn đọc, ngày 31/3/2017, UBND TP Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 472/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Thạo - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang ký về việc phê duyệt phương án điều chỉnh, bổ sung kinh phí bồi thường, hỗ trợ và giao đất ở tái định cư khi nhà nước thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án cái tạo nâng cấp đường tỉnh 295B.

Theo đó, UBND TP Bắc Giang quyết định điều chỉnh 16,6m2 đất của gia đình anh Thuỷ được UBND TP Bắc Giang thu hồi trước đó mà không bồi thường sang loại đất nhà ở, không có giấy tờ sử dụng đất nhưng sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 với tổng mức tiền bồi thường gần 390 triệu đồng.

Quan trọng hơn, theo phương án thu hồi dất trước đây mà UBND TP Bắc Giang thực hiện với người dân thì địa phương này còn không thực hiện giao đất tái định cư đầy đủ cho người dân. Sau khi Báo Dân trí vào cuộc thông tin, cũng tronh quyết định trên, UBND TP Bắc Giang đã quyết định giao 1 lô đất tái định cư cho gia đình ông Thuỷ với diện tích 83m2.

Trước đó, sau khi nhận được Đơn Kêu cứu của anh Nguyễn Xuân Thuỷ, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh thông tin. Ngoài việc, phần đất của gia đình anh Thuỷ có nguồn gốc từ cách đây hàng chục năm được chính quyền địa phương và người dân sống liền kề xác nhận thì điều đáng chú ý nhất là báo cáo đề xuất của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang. Theo đó, Trung tâm này đề xuất 3 phương án giải quyết quyền lợi cho gia đình anh Thuỷ.


Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

Phương án thứ nhất: Bồi thường 100% theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2015 (Diện tích hiện trạng:170m2; diện tích thu hồi, bồi thường: 88,3 m2). Ưu điểm: Phù hợp với điều 12 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính Phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 2105/ UBND-TN ngày 21/7/2016 về việc giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường 295B (đoạn từ ngã ba Quán Thành đến đường Hùng Vương). Phương án này được hộ gia đình nhà ông Thủy đồng thuận và nhất trí.

Phương án thứ hai, thứ ba đề xuất không bồi thường cho gia đình anh Thuỷ các diện tích đất từ 16,3 m2 đến 37,5m2. Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang khẳng định những phương án này không phù hợp với Nghị định của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại công văn số 2105/ UBND-TN và người dân không đồng ý.


Ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang trong buổi làm việc chính thức với PV Báo Dân trí do UBND TP Bắc Giang sắp xếp.

Ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang trong buổi làm việc chính thức với PV Báo Dân trí do UBND TP Bắc Giang sắp xếp.

Tuy nhiên, điều lạ là sau đó UBND TP Bắc Giang lại chọn phương án thu hồi không bồi thường cho gia đình anh Thuỷ với diện tích 32, 9m2 khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Trong buổi làm việc với UBND TP Bắc Giang, trả lời PV Dân trí, ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang cho rằng việc không bồi thường diện tích 32,9m2 đất của gia đình anh Thuỷ là UBND TP Bắc Giang đã làm đúng quy định do diện tích đất này không hợp pháp, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Về việc người dân vẫn thực hiện đóng thuế cả phần diện tích đất này, ông Tùng cho biết việc đó không phải thẩm quyền của ông mà phải làm việc với cơ quan thuế.

Hiện ông Mai Sơn là Chủ tịch UBND TP Bắc Giang.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế