Bài 6:

Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Tiết lộ khó tin từ cấp dưới!

(Dân trí) - Theo tiết lộ của một cán bộ tại Chi cục THADS huyện Hương Khê, ông này từng bị Chi cục trưởng Võ Thuần Nho dọa gây sức ép để cấp trên chuyển đi nơi khác vì dám phản bác việc không thi hành bản án.

Liên quan đến bài viết Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?, trong đó ông Võ Thuần Nho bị đương sự tố cáo làm trái luật khi không thi hành bản án đã có hiệu lực, bất tuân chỉ đạo của cấp trên, sáng ngày 21/5, một cán bộ tại Chi cục thi hành án huyện Hương Khê (xin được giấu tên) đã có cuộc trao đổi với phóng viên Dân trí về những nội dung xung quanh việc chây ì thi hành bản án này của đơn vị.

Theo vị cán bộ này xác nhận thì đương sự khiếu nại việc chi cục chậm thi hành bản án trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa hộ ông Nguyễn Kim Trâm, xã Phú Phong) và hộ ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga (tổ dân phố 8, thị trấn Hương Khê, cùng huyện Hương Khê) là hoàn toàn đúng đắn. Không có lý do gì để không thi hành bản án mà các cấp đã tuyên trong vụ án này.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Tiết lộ khó tin từ cấp dưới! - 1

Phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh đã được tuyên từ tháng 6/2019.

“Tôi không có ý chọc gậy bánh xe gì, nhưng thực tế quá trình trực tiếp xử lý việc khiếu nại của đương sự, tôi đã phát hiện ra Bản án phúc thẩm mà Tòa (TAND tỉnh Hà Tĩnh - PV) đã tuyên. Phán quyết của tòa đã rất rõ ràng, có đủ căn cứ pháp lý, ngay cả khi chưa có văn bản chỉ đạo của Cục THADS tỉnh thì tôi cũng đã thấy không có lý do gì để không thi hành bản án”- vị cán bộ này nói.

Vị này tiết lộ tiếp, sau đó tại một cuộc họp Hội đồng Chấp hành viên của Chi cục vào đầu năm 2020, ông đã phát biểu, với vụ này Chi cục không có chức năng kiến nghị, mà Chi cục chỉ có thực thi nhiệm vụ thi hành theo phán quyết của tòa. Nếu Chi cục làm văn bản kiến nghị, thì vô hình trung Chi cục lại làm luật sư cho cho người buộc phải thi hành án, trong khi bản án người ta đã nói rất rõ rồi.

Theo tiết lộ của vị cán bộ này, sau phát biểu thẳng thắn nêu trên, ông Chi cục trưởng Võ Thuần Nho đã rất bực tức, dọa sẽ báo cáo cấp trên thuyên chuyển vị này tới một đơn vị khác.

Mặc dù vậy, theo vị cán bộ này, việc đó đã không xảy ra. “Ý kiến của tôi là hoàn toàn chính đáng, nên không có lý do gì tôi phải sợ. Việc thuyên chuyển như ông ấy nói đã không xảy ra”- vị cán bộ này tiết lộ thêm.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Tiết lộ khó tin từ cấp dưới! - 2

Theo vị cán bộ tại Chi cục THADS huyện Hương Khê, ông đã bị Chi cục trưởng Võ Thuần Nho dọa dẫm khi dám bật lại quan điểm chỉ đạo của cấp trên.

Cuối cuộc trao đổi với phóng viên Dân trí, vị cán bộ tại Chi cục THADS huyện Hương Khê tái khẳng định, việc đơn vị không thực thi thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa hộ ông Nguyễn Kim Trâm, xã Phú Phong) và hộ ông Nguyễn Viết Hùng và bà Lê Thị Thanh Nga là trái luật.

Ông Chi cục trưởng đã quá thiếu trách nhiệm!

Chiều ngày 21/5, ông Nguyễn Đình Khoa, Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) khẳng định, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Võ Thuần Nho đã quá thiếu trách nhiệm khi không thực thi nhiệm vụ của mình trong việc thực hiện các phán quyết của Tòa.

Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Tiết lộ khó tin từ cấp dưới! - 3
Chi cục trưởng Thi hành án hành dân: Tiết lộ khó tin từ cấp dưới! - 4

VKSND cấp cao có văn bản trả lời không có cơ sở kháng nghị giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm, nhưng ông Võ Thuần Nho vẫn chây ỳ không triển khai thi hành án để bảo đảm quyền lợi cho đương sự.

“Không chỉ VKSND huyện có văn bản, mà tôi còn gọi điện cho ông Nho yêu cầu thực thi phán quyết của Tòa. Tôi còn hướng dẫn cách làm là ra quyết định cưỡng chế, rồi triệu tập người phải thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì Chấp hành viên lập báo cáo, Chi cục báo cáo Ủy ban nhân dân huyện ra quyết định cấp đất cho đương sự theo phán quyết của tòa”.

Ông Khoa chốt lại: “Tôi cho rằng đến lúc này bản án không được thi hành là có trách nhiệm rất lớn của ông Nho. Tôi tin tới đây Cục THADS tỉnh sẽ chỉ đạo thi hành, không thể có chuyện không thi hành án cho đương sự”.

Tổng cục THADS yêu cầu làm rõ đơn thư tố cáo Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho dọa dẫm, buộc đương sự rút đơn yêu cầu thi hành án. 

Theo Tổng cục THADS, ngày 18/5/2020, Tổng cục đã nhận được văn bản đề nghị của ông Phan Duy Đại, tổ dân phố 11, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tố cáo Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê Võ Thuần Nho không thi hành, trốn tránh trách nhiệm thi hành án Bản án số 22 2018/ DSPT ngày 25/10/2018 của TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Đáng chú ý trong lá đơn này, ông Đại tố cáo vào tháng 4 năm 2020, ông Chi cục trưởng đã chỉ đạo cấp dưới gọi điện dọa dẫm, bắt ông Đại phải rút đơn yêu cầu thi hành án.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Văn Dũng