Hà Nội:

Chi Cục Ba Đình "thách thức" Cục Thi hành án TP. Hà Nội

Dân trí Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã chỉ ra những sai phạm và yêu cầu Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình thực thi bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội, nhưng đến nay Chi Cục Ba Đình vẫn không chấp hành, gây thiệt hại cho công dân.
>>Cục Thi hành án chỉ đạo, Chi cục Ba Đình “bỏ ngoài tai”
>>Chi cục Thi hành án quận Ba Đình gây thiệt hại lớn cho công dân
>>Chi cục Thi hành án quận Ba Đình bị “tố” ra quyết định trái luật

Tiếp nhận đơn của bà Thái Thị Nhường trú tại 318/243 Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình, TPHCM khiếu nại việc Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình chậm thi hành bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội khẳng định bà Nhường là chủ sở hữu hợp pháp số nhà 14 ngõ 194 phố Đội Cấn (nay là số nhà 21 ngách 194/45 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội). Ngày 10/8/2012, Phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội Nguyễn Thị Kim Thoa ký Quyết định 25/QĐ-CTHA gửi Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình chỉ đạo tổ chức thi hành bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội theo đúng trình tự pháp luật.
 
Quyết định chỉ đạo Chi Cục Ba Đình thực thi bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000
Quyết định chỉ đạo Chi Cục Ba Đình thực thi bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000

Quyết định của Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội khẳng định, cơ quan thi hành án khi nhận đơn yêu cầu thi hành án của bà Nhường không hướng dẫn cụ thể nội dung yêu cầu thi hành án của bà Nhường nên Quyết định thi hành án 595/THA ngày 18/10/2000 không có phần nội dung bà Nhường yêu cầu ông Bùi Ngọc Sơn và bà Nguyễn Thị Thúy (đối tượng phải thi hành án) phải dỡ bỏ nhà ở và các công trình khác để trả lại đất cho bà. Từ đó dẫn đến vướng mắc cho Chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành bản án.

Từ những nội dung trên, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội khẳng định việc bà Thái Thị Nhường khiếu nại Chấp hành viên chậm tổ chức thi hành bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội là có cơ sở. Trong quyết định thi hành án số 595/THA ngày 18/10/2000 không có khoản bà Den do anh Việt anh làm đại diện và vợ chồng chị Thúy, anh Sơn do chị Thúy làm đại diện được ủy quyền phải dỡ bỏ toàn bộ nhà ở và các công trình đã xây trên phần đất, để trả lại diện tích đất đã giao dịch mua bán với anh Tiểm cho các đồng thừa kế của ông Tiếu để phân chia thừa kế. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức việc thi hành án, bà Nhường cũng đã đề nghị cơ quan thi hành án thi hành đúng theo quyết định của bản án tuyên.

Sau khi xem xét đơn khiếu nại của bà Thái Thị Nhường, Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội Quyết định:Chấp nhận một phần khiếu nại của bà Thái Thị Nhường; Sửa đổi một phần Quyết định giải quyết khiếu nại số02/THA-GQKN của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình; Yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình chỉ đạo Chấp hành viên tổ chức thi hành án đối với vụ việc thi hành án nêu trên đúng theo quy định của pháp luật.
 
Đơn khiếu nại khẩn cấp lần thứ 8 của bà Thái Thị Nhường
Đơn khiếu nại khẩn cấp lần thứ 8 của bà Thái Thị Nhường

Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm và đề nghị Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình tổ chức thi hành bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội. Nhưng đã nhiều ngày trôi qua, ý kiến chỉ đạo của Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội vẫn chưa được cấp dưới thực hiện. Để bảo vệ quyền lợi, bà Thái Thị Nhường tìm đến trụ sở Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình hỏi lại quá trình thực thi bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội như Quyết định của Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội. Trong cuộc trao đổi mới nhất với Chi Cục Trưởng Chi Cục thi hành án quận Ba Đình Nguyễn Văn Lạng ngày 31/8/2012, bà Nhường chỉ nhận được những câu trả lời vô trách nhiệm.

Trong đơn khiếu nại khẩn cấp gửi đến báo Dân trí lần thứ 8, bà Nhường phản ánh: Ngày 31/8/2012, tôi đến gặp trực tiếp Ông Nguyễn Văn Lạng làm việc mục đích để đôn đốc và hỏi xem ông làm gì kể từ khi cục THA dân sự TP Hà Nội có quyết định xác nhận sai trái và chỉ đạo chi cục THA dân sự Ba Đình tiếp tục thi hành bản án theo pháp luật thì được ông Chi Cục Trưởng Nguyễn Văn Lạng cho biết “khiếu nại tôi lên Cục THA thì bà lên đấy làm việc mà hỏi”. Khi tôi yêu cầu lập biên bản làm việc, hoặc giấy giới thiệu lên Cục thì Ông Lạng nhất quyết không cho.

Sau 12 năm chờ đợi và liên tục đi lại khổ sở từ TP.HCM ra Hà Nội, bà Thái Thị Nhường khẩn thiết đề nghị Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội, các cơ quan chức năng xem xét làm rõ những sai phạm của Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình. Đưa ra hình thức kỷ luật với cán bộ có sai phạm, đồng thời ra quyết định sửa đổi bổ xung quyết định số 595-THA ngày 18/10/2000 để bản án của tôi được tiếp tục thi hành theo trình tự pháp luật.
 
Bà Nhường vẫn chưa được tiếp nhận ngôi nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp
Bà Nhường vẫn chưa được tiếp nhận ngôi nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp
 (Ảnh: Ngọc Cương)

Như thông tin đã đưa, bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội về việc phân chia thừa kế nhà đất tại số nhà 14 ngõ 194 phố Đội Cấn (nay là số nhà 21 ngách 194/45 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) với nội dung khẳng định các bà Kiêm, Nhường, Minh sử dụng phần đất có diện tích 52,56m2 tại số nhà 14 ngõ 194 phố Đội Cấn (nay là số nhà 21 ngách 194/45 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

Tuy nhiên, sau 12 năm tuyên, bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội vẫn chưa được thực thi dù bà Thái Thị Nhường đã nhiều lần yêu cầu Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình tổ chức thi hành. Ngày 15/5/2012, Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại 02/THA-GQKN với nội dung: Trong đơn yêu cầu Thi hành án gửi Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình, bà Thái Thị Nhường không nhắc đến việc ông Bùi Ngọc Sơn và bà Nguyễn Thị Thúy (đối tượng phải thi hành án) phải dỡ bỏ nhà ở và các công trình khác để trả lại đất cho bà. Từ tháng 10/2000 đến hết năm 2003 (thời gian nằm trong thời hiệu yêu cầu thi hành án) bà Nhường không hề có ý kiến nào về việc yêu cầu anh Sơn, chị Thúy phải dỡ bỏ mọi công trình, trả lại hiện trạng đất ban đầu để chia thừa kế cho bà như quyết định của bản án. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thời hiệu yêu cầu thi hành án của bà đã hết.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Hoãn thi hành bản án tại huyện Cẩm Giàng thêm 2 tháng
Hoãn thi hành bản án tại huyện Cẩm Giàng thêm 2 tháng

(Dân trí) - Sau khi bà Phạm Thị Quyên trú tại Xóm mới, thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết quyền lợi. Chi Cục Thi hành án huyện Cẩm Giàng đã lên tiếng nói rõ vấn đề này.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:08

Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì
Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì

(Dân trí) – Những ngày qua, gần 200 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu sinh sống tại khu Lùng Bùng Soi Đỗ, xã Mễ Trì (Từ Liêm) mất ăn mất ngủ, vô cùng hoang mang trước quyết định xử lý vị phạm đất đai, xây dựng của UBND xã Mễ Trì.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:05

Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại Thị xã Bà Rịa
Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại Thị xã Bà Rịa

(Dân trí) - Gia đình bỏ tiền mua mảnh đất rộng 1.497,8 m2 tại số 46 đường Trần Quang Diệu, phường Long Toàn, TX Bà Rịa từ năm 1971. Tuy nhiên, hiện mảnh đất này đang bị chiếm dụng bất hợp pháp buộc bà Nguyễn Thị Thanh Tâm làm đơn khiếu nại đòi quyền lợi chính đáng.

Thứ sáu, 07/09/2012 - 02:18

Người phụ nữ ngày ngày mang đơn đi kiện chưa đòi được công lý
Người phụ nữ ngày ngày mang đơn đi kiện chưa đòi được công lý

(Dân trí) - Miệt mài gửi đơn kêu cứu trong nhiều tháng, nhưng những quyền lợi của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn ở phố Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên chưa được giải quyết. Ngày 6/9/2012, TAND quận Long Biên lại “bác” đề nghị thu hồi quyết định cưỡng chế của nhà bà Hoàn.

Thứ sáu, 07/09/2012 - 10:22

Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa
Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa

(Dân trí) - Bị mất xe Vespa LX tại nhà 17T11 đô thị Trung Hòa - Nhân chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy từ ngày 13/8/2012, nhưng đến nay việc mất tài sản của chị Trần Thị Xuân vẫn không được các bên liên quan xem xét và đưa ra phương án khắc phục.

Thứ năm, 06/09/2012 - 08:16

UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng
UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng

(Dân trí) – Bất chấp quyết định dừng thi công công trình của UBND phường Điện Biên đối với hộ ông Lê Thanh Bình số nhà 23 Điện Biên Phủ. Ngày 15/8/2012, gia đình ông Bình lại tiếp tục tập kết vật liệu, gấp rút thi công công trình trái phép trên.

Thứ năm, 06/09/2012 - 04:38

Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh
Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Bùi Thị Thu Hằng tự nhận mình là Giám đốc điều hành bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, chi nhánh văn phòng đại diện tại Quảng Ninh đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng đã bị Công an bắt giữ để phục vụ điều tra, làm rõ

Thứ năm, 06/09/2012 - 02:48

Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh
Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Đinh Hùng Sơn, ngày 31/8/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản bác nội dung khiếu nại của ông Sơn đưa ra liên quan đến những sai phạm tài chính trong kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:27

Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ
Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ

(Dân trí) - Xuất phát từ những va chạm nhỏ khi hát karaoke trên đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, anh Doãn Trung Dũng và Nguyễn Ngọc Hải bị một nhóm người dùng dao, dùi cui tấn công vào đầu, tay, chân gây chấn thương nặng toàn thân khiến gia đình rất bức xúc.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:11

Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài
Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Chúng tôi (5 cá nhân người nước ngoài) muốn đầu tư mở trường mầm non tại Việt Nam. Xin hỏi, điều kiện để một trường mầm non có 100% vốn nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam? Xin chân thành cảm ơn!

Thứ tư, 05/09/2012 - 12:01

Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC
Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC

(Dân trí) - Sau loạt bài “Cụ già bị cắt thận và hành trình đi đòi công lý” đăng trên Dân trí, con gái của ông Gia đang sống tại Vương quốc Anh đã gửi về những dòng tâm sự, đề nghị thực thi bản án để người cha già được yên ổn nghỉ ngơi lúc cuối đời.

Thứ ba, 04/09/2012 - 07:33

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí) - Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2002, có hai con chung. Năm 2005, chồng tôi ra nước ngoài làm việc rồi định cư tại đó. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không về nước, cũng không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn không? Thủ tục như thế nào?

Thứ ba, 04/09/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
 UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai
UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai

(Dân trí) - Sở hữu lô đất rộng 189m2 tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng từ năm 2003, nhưng khi chuẩn bị làm nhà ông Nguyễn Văn Tấp phát hiện diện tích đất bị lấn chiếm hơn 50%, gia đình ông Tấp đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ hai, 03/09/2012 - 07:21

 Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm
Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm

(Dân trí) – Thượng tá Nguyễn Viết Thắng, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức vừa trả lời Dân trí việc bà Nguyễn Thị Đ. (Hoài Đức) tố cáo N.H.L có hành vi xâm hại tình dục con gái bà là cháu N.L năm nay 7 tuổi.

Thứ hai, 03/09/2012 - 06:33

Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động
Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động

(Dân trí) - Công ty tôi có trường hợp người lao động là nam giới, có ký hợp đồng không xác định thời hạn trong điều kiện bình thường đã đủ 60 tuổi, nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Nay, chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng với lao động này có được không?

Thứ hai, 03/09/2012 - 12:01

Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông trốn trách nhiệm vụ áp dụng “luật rừng”
Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông trốn trách nhiệm vụ áp dụng “luật rừng”

(Dân trí) - Sau 8 tháng gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, những quyền lợi chính đáng của chị Đặng Kim Nhung vẫn chưa được giải quyết. Nạn nhân đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông nhưng chỉ nhận được sự im lặng vô trách nhiệm.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 05:34

Bến xe Mỹ Đình ngày càng lộn xộn và quá tải
Bến xe Mỹ Đình ngày càng lộn xộn và quá tải

(Dân trí) - Bến xe Mỹ Đình nằm trên trục đường Phạm Hùng đã quá tải và rất lộn xộn, nhưng không hiểu vì lý do gì Ban quản lý bến và Sở Giao thông vận tải Hà Nội lại cấp phép cho nhiều xe ra vào bến đón trả khách khiến tình hình càng khó kiểm soát.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 12:05

Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động
Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động

(Dân trí) – Trên đường đi làm việc cho công ty, người lao động không may bị tai nạn tử vong tại chỗ. Như vậy, theo quy định người lao động đó được hưởng chế độ gì? Trách nhiệm của người sử dụng lao động như thế nào? (Nguyễn Văn Hậu, Email: Hauhai@gmail.com).

Chủ nhật, 02/09/2012 - 12:01

Một dự án đổi tên, nhiều công trình sau 5 năm vẫn nằm... trên giấy
Một dự án đổi tên, nhiều công trình sau 5 năm vẫn nằm... trên giấy

(Dân trí) - Việc đổi tên dự án Khu vực BV đa khoa TP Bắc Giang thành dự án Khu dân cư đã khiến hơn 40 hộ dân có đất bị thu hồi mâu thuẫn với chủ đầu tư. Hậu quả là sau 5 năm, dự án với hơn 13 ha đất “vàng” vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 03:15

Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt
Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt

(Dân trí) -Trước việc lãnh đạo bệnh viện Pháp – Việt (FV) đưa ra lời cam kết với gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên một đằng nhưng sau đó FV đã tráo trở phủ nhận những điều đó, khiến gia đình nạn nhân tiếp tục đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra vụ việc.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 06:03

 Không giải quyết những khiếu nại sai sự thật
Không giải quyết những khiếu nại sai sự thật

(Dân trí) – Ông Bùi Văn Tình, Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân (Thạch Thất) vừa trả lời báo Dân trí việc bà Hoàng Thị Hòa phản ánh dự án của công ty Thịnh Lâm; công ty nước sạch Vinaconex chạy qua đất của bà Hòa, gây thiệt hại hoa mầu nhưng không được đền bù, hỗ trợ.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:16

Đề nghị Công an Hà Nội giải quyết đơn kêu cứu của cựu chiến binh
Đề nghị Công an Hà Nội giải quyết đơn kêu cứu của cựu chiến binh

(Dân trí) - Tiếp nhận lá đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hữu Thược trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội, ngày 16/8/2012, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã chuyển đơn đến Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra giải quyết theo trình tự pháp luật.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:05

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi
Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi

(Dân trí) - Ở địa phương tôi có rất nhiều trẻ em bị bỏ rơi, các cháu hầu hết còn nhỏ, chưa được khai sinh. Các cháu lớn hơn thì không nhớ được các thông tin về bản thân. Các cháu đang được nhà chùa nuôi dưỡng. Các cháu có được làm giấy khai sinh không?

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:01

Bài học từ "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương
Bài học từ "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương

(Dân trí) - Sau kết luận của Sở GTVT Hà Nội về "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương, dư luận vẫn chưa đồng tình, thỏa mãn và nhiều ý kiến cho rằng sự việc phải được xem xét, đánh giá một cách khoa học, nghiêm túc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:46