Kon Tum:

“Chảy máu” khoáng sản vùng giáp ranh: Xã để “xổng” tang vật, tìm không ra chủ!

(Dân trí) - Sau khi phóng viên phản ánh về tình trạng “chảy máu” khoáng sản vùng giáp ranh trên địa bàn xã Hòa Bình (TP.Kon Tum) thì đoàn liên ngành của xã Hòa Bình đã đến lập biên bản tại hiện trường. Nhưng một thời gian sau, đại diện UBND xã Hòa Bình lại báo, tang vật gồm: Máy múc, các máy nổ tại hiện trường đã “biến mất”, còn chủ thì vẫn chưa tìm ra.

Theo báo cáo của UBND xã Hòa Bình (TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum), ngay sau khi nhận được tin phản ánh của báo Dân Trí thì đoàn kiểm tra (UBND xã Hòa Bình, phòng Tài Nguyên-Môi trường TP.Kon Tum) đã tổ chức kiểm tra tại tiểu khu 571, giáp thôn Plei Chro (xã Hòa Bình) phát hiện có 1 vị trí khai thác cát và 1 vị trí khai thác đá trái phép.

Tại hiện trường bãi cát phát hiện 1 máy múc nhỏ, 1 máy bơm cát bè nổ gắn 1 thùng phi và 10m3 khối cát có lẫn đất. Còn tại vị trí bãi đá chẻ cách vị trí bãi cát khoảng 1km. Tại hiện trường có 2 máy bơm hơi để đục đá, 2 lán trại tạm giam, 2 đống đá và một số vật dụng như xà beng, cuốc.

Văn bản của UBND TP.Kon Tum yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có liên trong để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép
Văn bản của UBND TP.Kon Tum yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có liên trong để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

Tuy nhiên, đến sáng ngày 9/1/2018 và 10/1/2018 khi Đoàn kiểm tra tiếp tục lên hiện trường để kiểm tra, xử lý thì các phương tiện đã được di chuyển ra khỏi khu vực kiểm tra.

Theo ông Phạm Phước-Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: “Khi chúng tôi tới thì xác nhận đúng như báo chí phản ánh, nhưng do vị trí cao và trời tối nên đoàn đã về. Khi sáng mai lên thì tang vật đã mất. Hiện nay, xã đã cử lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại khu vực trên. Qua sự việc trên thì xã cũng đã tiến hành rút kinh nghiệm, kiểm điểm trước UBND thành phố trong công tác giám sát khoáng sản trên địa bàn…”.

Các máy móc trong một đêm đã “biến mất” một cách kì lạ
Các máy móc trong một đêm đã “biến mất” một cách kì lạ

Ngay sau khi báo Dân Trí có thông tin phản ánh: “Báo động đỏ”, “chảy máu” khoáng sản ở vùng giáp ranh thì UBND TP. Kon Tum đã có văn bản 67/UBND-KD ngày 11/1/2018 yêu cầu đoàn liên ngành cử lực lượng xuống kiểm tra, lập thủ tục thu giữ các phương tiện vi phạm khai thác khoáng sản trái phép tại tiểu khu 571 giáp thôn Plei Chro (xã Hòa Bình). Đồng thời, xác minh đối tượng vi phạm khai thác khoáng sản trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


“Chảy máu” khoáng sản vùng giáp ranh diễn ra rầm rộ, chính quyền vẫn chưa tìm ra chủ

“Chảy máu” khoáng sản vùng giáp ranh diễn ra rầm rộ, chính quyền vẫn chưa tìm ra chủ

Tuy nhiên, chỉ trong một đêm các máy móc hạng nặng đã được chúng nhanh chóng di chuyển đi nơi khác. Theo PV cũng như đoàn kiểm tra ban đầu thừa nhận việc để đưa các máy móc phục vụ cho khai thác cát và đá trái phép xuống là một điều rất khó khăn vì địa hình kiểm trở, và chỉ có một con đường độc đạo để xuống. Hiện nay chính quyền xã đang mật phục, tuần tra để truy bắt đối tượng.

Theo ông Phan Bính-Phó Trưởng Phòng Tài Nguyên-Môi trường TP.Kon Tum: "Sau khi biết tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra ở vùng giáp ranh thì chúng đã đã lập đoàn liên ngành đi kiểm tra. Do đây là cùng giáp ranh nên đã kịp thời tham mưu với UBND TP để làm văn bản gửi sang bên tỉnh Gia Lai để cùng với hợp xử lý...".

Như báo Dân Trí đã phản ánh, nhận được tin báo của người dân tại khu vực giáp ranh giữa xã Ia Phí (Chư Păh, Gia Lai) và làng Plei Chor (xã Hòa Bình, Kon Tum) đã diễn ra tình trạng khai thác cát, đá rất rầm rộ với quy mô trong một thời gian dài. Đột nhập vào “thánh địa” khoáng sản trái phép này, chúng tôi đã phát hiện các xe hạng nặng như: Máy múc, máy hút cát, máy hơi khoan đá đang vận hành hết công suất…Sau đó chúng tôi đã bàn giao hiện trường lại cho chính quyền xã, nhưng trong một đêm thì tang vật đã biến mất, còn chủ khai thác thì vẫn chưa tìm ra.

Phạm Hoàng