Cần Thơ: Vụ nhà máy tái chế nhôm gây ô nhiễm, Công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài phản ánh “Dân bức xúc vì nhà máy tái chế nhôm gây ô nhiễm”, sáng 11/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, mới đây lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an TP Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của cơ sở này.


Người dân đang phản ánh với PV và chỉ tay về phía nhà máy tái chế nhôm Hiếu Hiền gây ô nhiễm, làm cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Người dân đang phản ánh với PV và chỉ tay về phía nhà máy tái chế nhôm Hiếu Hiền gây ô nhiễm, làm cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Cụ thể, thời điểm 21h40 ngày 7/6/2018, phòng cảnh sát Môi trường phối hợp lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra cơ sở nấu nhôm phế liệu thuộc hộ kinh doanh mua bán lúa gạo Hiếu Hiền (ngụ ấp Thới Bình, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ), do ông Nguyễn Thanh Dũng (48 tuổi) làm chủ hộ kinh doanh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang nấu số lượng lớn nhôm phế liệu trên hệ thống có công suất khoảng 100kg thành phẩm/giờ. Trong quá trình sản xuất nhôm, cơ sở có lắp đặt hệ thống xử lý khí thải phát sinh trong quá trình nấu nhôm phế liệu. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra thực tế mùi hôi và khói của lò nấu nhôm vẫn chưa được thu gom triệt để, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Đoàn kiểm tra tiến hành thu mẫu khí thải tại đường ống xả khí thải của lò nấu nhôm để phân tích mức độ ô nhiễm. Qua kết quả đo nhanh tại hiện trường, thông số vượt quy chuẩn kĩ thuật với lưu lượng xả thải trên 6.000 m3/giờ.

Bước đầu xác định, cơ sở trên có hành vi vi phạm về thải khí thải vượt quy chuẩn kĩ thuật vào môi trường. Hiện, mẫu khí thải thu tại cơ sở đang được Cảnh sát Môi trường gửi giám định để có biện pháp xử lý.

Như Dân trí đã thông tin, hơn một năm nay, cơ sở tái chế nhôm này hoạt động làm cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở ấp Thới Bình 2 (xã Thới Xuân) và ấp Thới Trung- ấp Thới Bình (Thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) bị ô nhiễm, xáo trộn.

Sau khi có phản ánh của người dân, chính quyền, ngành chức năng của huyện Cờ Đỏ đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng. Sau khi xử phạt, đoàn kiểm tra cũng buộc cơ sở này ngưng hoạt động.

Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân thì cơ sở này vẫn lén lút hoạt động trái phép. Phía huyện cũng có làm văn bản gửi lên Sở TNMT đến hỗ trợ cho huyện trong công tác lấy mẫu, kiểm tra đột xuất đối với doanh nghiệp này, nhưng khi đến cơ sở này không hoạt động nên không thể lấy mẫu được. Sau đó, Phòng TNMT xuống làm việc và đã lập 2 biên bản buộc ngưng không cho hoạt động lén lút nhưng cơ sở này vẫn tiếp tục lén lút hoạt động.

Phạm Tâm - Huy Nguyên

Tin liên quan
Cần Thơ: Dân bức xúc cơ sở tái chế nhôm hoạt động gây ô nhiễm!

Cần Thơ: Dân bức xúc cơ sở tái chế nhôm hoạt động gây ô nhiễm!

Hơn một năm nay, cơ sở tái chế nhôm Hiếu Hiền hoạt động làm cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở ấp Thới Bình 2 (xã Thới Xuân) và ấp Thới Trung- ấp Thới Bình (Thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) bị ô nhiễm, xáo trộn. Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Đang được quan tâm