Thứ ba, 29/05/2018 - 06:56

Cần Thơ: Dân bức xúc cơ sở tái chế nhôm hoạt động gây ô nhiễm!

Dân trí Hơn một năm nay, cơ sở tái chế nhôm Hiếu Hiền hoạt động làm cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở ấp Thới Bình 2 (xã Thới Xuân) và ấp Thới Trung- ấp Thới Bình (Thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) bị ô nhiễm, xáo trộn. Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
 >> Cần Thơ: Chính quyền bất đồng quan điểm, dân lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất"!
 >> Cần Thơ: Án có hiệu lực, thi hành án không kê biên mà hướng dẫn đi kiện!

Đã nhiều lần kiểm tra nhưng không xử lý được

Ông Võ Văn Mười (49 tuổi, ngụ ấp Thới Bình 2, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ) cho biết, cơ sở tái chế nhôm này được xây dựng vào khoảng tháng 9/2017, tuy nhiên khi đi vào hoạt động vài tháng thì xảy ra tình trạng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Nhiều người dân ở cạnh cơ sở tái chế nhôm cho biết, cơ sở này hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn
Nhiều người dân ở cạnh cơ sở tái chế nhôm cho biết, cơ sở này hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn

“Khi đốt, ống khói từ phía nhà máy xả ra rất đậm đặc khiến người dân chúng tôi không thể nào chịu được, mùi hôi khi hít phải gây cảm giác đau đầu, khó thở… Không những thế, mùi khí độc này làm ảnh hưởng đến mắt, khiến mắt sưng đỏ. Vừa rồi, tôi đi khám, bác sĩ bảo do không khí ô nhiễm nên mắt bị như thế”, ông Mười nói.

Trước đây, cơ sở này hoạt động cả ngày lẫn đêm nhưng gần đây lại hoạt từ chiều tối đến 3 – 4 giờ sáng thì dừng. Trong lúc hoạt động thì người dân cũng trình báo lên UBND huyện và Sở TNMT. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra xuống thì cơ sở này lập tức ngừng hoạt động.

“Việc xử lý thì tôi không hiểu địa phương làm như thế nào nhưng cơ sở này vẫn hoạt động tái diễn. Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa chứ không phải nói rồi cho qua, phải giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường cho bà con vì sức khoẻ vô cùng quan trọng đối với người dân chúng tôi”, ông Mười bức xúc.

Ông Đ.X.H (51 tuổi) có nhà nằm đối diện với cơ sở nhôm thông tin: “Cách đây 2 ngày, khi tôi đang ngủ thì mùi hôi từ cơ sở này bốc lên nồng nặc. Tôi và vợ phải đóng kín cửa, mở máy điều hoà nhưng vẫn không hết. Phải chi lãnh đạo xuống đây ăn ngủ với người dân thì mới biết dân khổ thế nào”.

Vừa nói, ông H vừa lấy cho PV xem những đoạn video mà ông quay lại cảnh cơ sở này hoạt động xả khí thải ra bên ngoài. “Gần 40 hộ dân ở đây mới kí đơn gửi lên UBND huyện tiếp tục phản ánh nhưng 4 lá đơn đã gửi mà chưa thấy một câu trả lời thoả đáng. Phòng TNMT làm gì mà không giải quyết được cơ sở này, ở đây có một bệnh viện, một trường học và hàng trăm nhà dân quanh khu vực cứ liên tục chịu cảnh này”, ông H bức xúc.

Không đủ điều kiện sẽ rút giấy phép

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, cơ sở này do ông Nguyễn Thanh Dũng làm chủ, ngành nghề kinh doanh là mua bán gạo, tái chế nhôm, phế liệu.

Cơ sở tái chế của ông Nguyễn Thanh Dũng từng bị bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng và hiện dân đang bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường
Cơ sở tái chế của ông Nguyễn Thanh Dũng từng bị bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng và hiện dân đang bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường

Ngày 28/5, trao đổi với PV, ông Bùi Văn Kiệt – Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết, năm 2017 cơ sở nhôm này có đến Phòng Tài chính- kế hoạch của huyện để xin giấy phép đăng kí kinh doanh. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, cơ sở này gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường và người dân đã nhiều lần phản ánh. Huyện cũng đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính: Xây dựng cơ sở lớn hơn so với giấy phép đăng kí; phạt về xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích với số tiền khoảng 40 triệu đồng.

“Sau khi xử phạt, đoàn kiểm tra cũng buộc cơ sở này ngưng hoạt động. Tuy nhiên, qua phản ánh của người dân thì cơ sở này vẫn lén lút hoạt động trái phép. Phía huyện cũng có làm văn bản gửi lên Sở TNMT đến hỗ trợ cho huyện trong công tác lấy mẫu, kiểm tra đột xuất đối với doanh nghiệp này, nhưng khi đến cơ sở này không hoạt động nên không thể lấy mẫu được”, ông Kiệt thông tin.

Cũng theo ông Kiệt, gần đây doanh nghiệp có đơn gửi đến UBND huyện xin cho phép chạy thử nghiệm trở lại nhưng huyện không đồng ý. Nếu muốn hoạt động trở lại phải có đầy đủ các giấy chứng nhận về môi trường được cơ quan chức năng cấp phép. Vừa qua, Phòng TNMT xuống làm việc và đã lập 2 biên bản buộc ngưng không cho hoạt động lén lút.

“Sắp tới huyện sẽ ra thời gian cụ thể yêu cầu doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các giấy tờ. Nếu doanh nghiệp không cung cấp được giấy phép chứng nhận đầy đủ về môi trường thì chúng tôi sẽ rút giấy phép hoạt động kinh doanh”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Huy Nguyên