Thứ tư, 07/06/2017 - 07:43

Cần Thơ: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì khu dân cư của “đại gia” Diệu Hiền

Dân trí Hơn 10 năm thành lập, nhưng hàng trăm hộ dân đang sinh sống và mua đất tại khu dân cư (KDC) Diệu Hiền (thuộc công ty TNHH TM XD Diệu Hiền, khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vẫn phải xài điện câu đuôi, KDC không đèn đường, an ninh trật tự không đảm bảo, tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất...người dân đi khiếu nại thì không ai giải quyết vì KDC hiện nay là… vô chủ.
 >> Cần Thơ: Chính quyền bất đồng quan điểm, dân lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất"!
 >> Cần Thơ: Án có hiệu lực, thi hành án không kê biên mà hướng dẫn đi kiện!
 >> Tại sao biệt thự “khủng” của nữ Việt kiều “mọc” được giữa TP Cần Thơ?

“Khóc ròng” vì KDC vô chủ

Anh Nguyễn Hữu Sinh, một người dân ở KDC Diệu Hiền cho biết: “Hơn 10 năm ở KDC Diệu Hiền tôi vẫn phải xài điện câu đuôi; khu dân cư rộng lớn mà không đèn đường, nhiều vụ trộm cắp xảy ra. Hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh nên mạnh ai nấy xả. Các căn nhà xây thô bỏ trống, dân nghiện hút chích vào làm nơi trú ngụ… Gần đây, nhiều hộ dân đến xây nhà lấn ranh, chiếm hết hành lang lộ giới, lấn cả vào đường thoát hiểm, thoát nước khiến mâu thuẫn giữa các hộ xảy ra trầm trọng và liên tục”.

Được xây dựng đã 10 năm nay nhưng các hộ dân ở đây vẫn phải xài điện câu đuôi
Được xây dựng đã 10 năm nay nhưng các hộ dân ở đây vẫn phải xài điện câu đuôi

Được biết, đây là KDC được xây dựng theo tiêu chuẩn hiện đại với hệ thống cáp ngầm nhưng giờ dây điện, điện thoại và cáp quang chằng chịt, vừa mất thẩm mỹ vừa nguy hiểm cho người dân.

Không chỉ vậy, bốn trạm biến điện trong KDC không hiểu thế nào lại được xây trên diện tích đất bán ra cho các hộ dân nên khi người mua có nhu cầu xây nhà thì buộc công ty phải đập phá trả lại đất. Các máy biến áp không ai trông coi nên trộm vào tháo dỡ hết ruột máy, vụ việc báo lên công an nhưng sau đó chỉ thu lại được ít cáp điện.

“Trước tình hình xây dựng lấn chiếm đất công, chúng tôi báo lên công ty thì công ty trả lời đã hết trách nhiệm, báo về khu vực thì trưởng Khu vực cho biết không đủ thẩm quyền giải quyết”- anh Sinh bức xúc nói.

Anh Mai Văn Sử (Đồng Tháp), cũng mua một lô đất của công ty cả chục năm nay, có sổ đỏ hẳn hoi, vì chưa có nhu cầu sử dụng nên anh để đó. Gần đây anh định xây nhà, đưa người đến đo đạc thì tá hỏa khi nền nhà mình vẫn cột mốc đầy đủ nhưng lại thiếu trên 20m2 đất so với sổ đỏ. Trong khi lô đất kế cận đã xây dựng nhà ở từ lâu. Bức xúc anh Sử khiếu nại lên công ty thì được người đại diện công ty hướng dẫn khiếu nại lên quận!

Trong khu dân cư nhưng một số hộ dân nuôi bỏ thả rong ngoài đường, phân nước tiểu vương vãi khắp nơi
Trong khu dân cư nhưng một số hộ dân nuôi bỏ thả rong ngoài đường, phân nước tiểu vương vãi khắp nơi

Trường hợp anh Trần Văn Vinh, quận Ninh Kiều, TP, Cần Thơ, còn khổ hơn khi đầu tháng 4/2017 sau thời gian mua đất tại khu dân cư này gia đình anh tiến hành xây nhà ở. Nhà xây xong nhưng làm đơn xin kéo điện thì không được, nên nhà xây giữa trung tâm thành phố mà vẫn thắp nến ở tạm. Anh Vinh, bức xúc cho biết: “Khi nhà xây xong tui làm đơn gửi lên công ty thì công ty bảo hết trách nhiệm và kêu lên lên điện lực quận Cái Răng. Nhưng khi chúng tôi lên điện lực quận thì điện lực quận trả lời phía công ty đã làm đơn gửi điện lực yêu cầu ngưng cung cấp điện cho hộ mới từ tháng 2/2017 để đảm bảo an toàn gì đó. Giờ nhà xây xong phải thắp nến hàn và năn nỉ hang xóm cho kéo điện câu đuôi đỡ”.

Công ty 14 lần sửa đổi pháp nhân điều hành

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Đình Cường- Phó Giám đốc công ty TNHH XD TM Diệu Hiền, cho biết: Công ty Diệu Hiền được UBND TP Cần Thơ giao đầu tư KDC Diệu Hiền, lô 11B vào tháng 9/2004. KDC có diện tích 19,38ha, với 836 nền nhà ở liền kề, biệt thự, nhà ở hợp khối. Hiện có trên 200 hộ dân đã xây dựng nhà và sinh sống trong KDC.

“Tuy công ty có pháp nhân, điều lệ riêng nhưng phụ thuộc hoàn toàn tài chính vào công ty Cổ phần thủy sản Bình An. Năm 2013, sau 14 lần đăng ký sửa đổi pháp nhân, điều hành, cũng là lúc công ty Bình An mất khả năng hoạt động, kéo theo công ty Diệu Hiền ngưng hoạt động”.

Văn phòng công ty TNHH TMXD Diệu Hiền đặt ở một căn nhà hoang trong KDC
Văn phòng công ty TNHH TMXD Diệu Hiền đặt ở một căn nhà hoang trong KDC

Cũng theo ông Cường, từ năm 2014 đến nay, chủ đầu tư cũng bỏ đi nước ngoài sinh sống nên công ty cũng không còn văn phòng, trụ sở nào để làm việc. Nhân sự của công ty Diệu Hiền người đã chết, người đã bỏ đi, nay chỉ còn lại hai người trông coi, quản lý KDC nhưng không ai trả một đồng lương nào cho chúng tôi”- ông Cường chia sẻ.

Ông cho biết thêm: Hiện nay công ty chỉ còn hoạt động trên danh nghĩa, tài sản của công ty không còn 1m2 đất, phần đã bán, phần ngân hàng lấy vì nợ quá hạn không trả. Nhưng khổ nỗi công ty còn nợ thuế trên 30 tỷ đồng nên không thể giải thể hay phá sản. Chúng tôi mang danh nghĩa giám đốc, phó giám đốc nhưng khổ lắm. Chính vì vậy khi bà con đến khiếu nại chúng tôi chỉ còn cách hướng dẫn bà con lên quận”- ông Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, 80% nền nhà tại KDC này cắm cột mốc sai vị trí. Lỗi một phần do công ty, một phần do bà con đến mua đất chủ quan, chỉ mua trên giấy tờ, không trực tiếp do đạc, cắm mốc nên nay đến xây nhà mới xảy ra tình trạng tranh chấp.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Hoàng Tùng - Khánh An