Thứ ba, 19/07/2016 - 07:35

Bài 3:

Tại sao biệt thự “khủng” của nữ Việt kiều “mọc” được giữa TP Cần Thơ?

Dân trí

“Buồn cười thật, xây cái chuồng gà và cái chòi vịt giữa đồng thì bị cưỡng chế và truy tố. Ở Cần Thơ, xây biệt thư to đùng không phép chính quyền ở đâu? Cấp phép tạm sao lai xây biệt thự? Có lẽ cán bộ bị cận thị chăng? Tôi là dân đen xây cái nhà cấp bốn để ở gần khu vực biệt thự của bà Hương, tôi bị lập biên bản 4 lần từ khi đổ vật liệu”, Hàng loạt câu hỏi được bạn đọc Dân trí đặt ra với các cơ quan chức năng liên quan tại TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết ngày 25/7 sẽ tổ chức cưỡng chế hàng trăm căn phòng trọ và biệt thự của nữ Việt kiều Võ Thị Thu Hương (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) xây dựng không phép và sai phép.

Như Dân trí đã thông tin, thửa đất mà bà Hương xây nhà ở và nhà trọ thuộc đất quy hoạch làm đường giao thông và sân bóng nên địa phương chỉ cấp giấy phép xây dựng tạm đối với đất ở. Riêng đất nông nghiệp nghiêm cấm xây dựng. Tại khu vực này, bà Hương có gần 1.200 m2, trong đó đất thổ cư chỉ gần 230 m2. Bà Hương được cấp phép xây tạm nhà ở nhưng xây sai giấy phép. Ngoài ra, bà Hương còn xây trên 100 phòng trọ trên đất nông nghiệp, lấn mương rạch công cộng.

Vụ việc nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Không chỉ ở chỗ sai phạm chình ình như “con khủng long” ngay giữa TP Cần Thơ, việc cưỡng chế phá bỏ vô cùng lãng phí của cải của xã hội mà câu hỏi nhức nhối nhất là tại sao biệt thự “khủng” của nữ Việt kiều lại “mọc” được giữa TP Cần Thơ? Một loạt các cơ quan quản lý nhà nước từ chính quyền cấp phường, quận đến lực lượng thanh tra xây dựng đã ở đâu? Phía sau câu chuyện này là sự mờ ám gì?


Căn biệt thự sai phép của bà Võ Thị Thu Hương.

Căn biệt thự sai phép của bà Võ Thị Thu Hương.

Hàng vạn bạn đọc Dân trí đã đặt ra hàng loạt những câu hỏi đề nghị chính quyền TP Cần Thơ phải trả lời rõ ràng, minh bạch trước công luận.

Bạn đọc Nguyễn Hùng: “Xây dựng không phép ngay giữa lòng thành phố mà cứ để xây hoàn tất??? Rồi bây giờ bàn chuyện cưỡng chế. Thế thì có cưỡng chế các quan chức địa phương cho xây dựng không phép không nhỉ?”.

Bạn đọc Kim Phạm: “Đề nghị xử nghiêm minh vụ này, kiểm điểm cả cái phường này, vì tội bao che cho hành vi sai trái, xin hỏi có cái luật này chưa ấy nhỉ?”.

Bạn đọc Phan Ty Ty: “Tôi lại thấy ở Việt Nam rất hay, người ta biết rõ là vi phạm nhưng người ta cứ vờ như không biết để kiếm tí đã vì lãnh đạo họ biết rằng nếu cấp trên có xử thì cũng là rút kinh nghiệm thôi mà, cùng lắm là ta chuyển đi nơi khác, chết là chết thằng ngu. Cũng tại luật pháp của ta lồm cồm không giống ai, hiểu kiểu gì cũng được. Mệt lắm các bác ạ”.

Bạn đọc Bui Huy Thạch: “Chắc trong thời gian họ xây dựng thì tất cả cán bộ địa phương còn bận đi họp. Tôi tin đã có sự thoả thuận giữa chủ nhà và cán bộ địa phương lên họ mới làm. Vụ này lại tìm thần đèn thôi”.

Bạn đọc Nguyen Khanh Khoa: “Làm vậy hỏi sao đất nước không nghèo mới lạ, lúc đầu thấy sai sao không nói người ta biết, bỏ một đống tiền của xây rồi mới phạt người ta, chính những cơ quan chức năng cũng gian dối nên mới xảy ra chuyện như vậy”.

Bạn đọc Dương Văn Tuấn: “Ngay từ ban đầu xây dựng sai sao không tiến hành xử lý nghiêm? Để đến bây giờ tiến hành cưỡng chế. Không hiểu được cung cách làm việc của chính quyền địa phương. Bài học 8 Lê Trực đang làm nhức nhối dư luận. Phải xử lý mạnh tay các cá nhân liên quan kèm theo quyết định cưỡng chế”.

Bạn đọc Vu The Dinh: “Xây dựng xong biệt thự này và số nhà trọ kia chắc phải mất tới hai năm. Vậy hai năm ấy, cán bộ các cấp chính quyền Cần Thơ nghỉ việc hay sao mà không nắm được. Từ đây người dân thấy đáng nể các vị”.

Bạn đọc Nguyenanhtuan: “Tôi không hiểu nổi cán bộ chính quyền địa phương làm gì, ở đâu mà để căn biệt thự to như vậy, cây cối xanh tươi như vậy mọc lên mà không xử lý để đến khi việc đã rồi thì phá vừa gây lãng phí cho dân, cho xã hội và các cán bộ lại mất thời gian và giấy mực để xử lý thật quá quan liêu. Tôi cứ băn khoăn nghĩ rằng hay tại vì Nhà nước giao cho họ nhiều việc quá nên họ làm không xuể”.

Bạn đọc Dai Dinh Nguyen: “Phải nói đến sự bao che của tổ chức chính quyền. Nói thật chỉ cần bạn nào xây thử cái chuồng gà, chuồng lợn, bờ kè... thì ngay ngày hôm sau nếu không có 3-5 ban bệ đến hỏi thăm thì tôi xin thua. Nói chi đến xây biệt thự”.

Bạn đọc Xuan Cuong Pham: “Trong xã hội hiện nay, luật chỉ để áp dụng với dân đen, còn các quan và đại gia thì được miễn trừ? vì có sai phạm cùng lắm là CẢNH CÁO, còn không thì chỉ dừng lại ở RÚT KINH NGHIỆM. Còn trong vụ án này, bà Hương này không thể và không dám tự ý xây lên cái biệt thự hoành tráng cữ này mà không xin phép. Cái quan trọng nhất là những cố vấn, tham mưu cho bà Hương này là ai, chức vụ to cỡ nào, đã làm thì phải làm tới cùng”.

Bạn đọc Bao Ngân: “Trách nhiệm thuộc về chính quyền, nếu không ăn hối lộ thì con kiến cũng không thể bò qua chứ đừng nói tòa biệt thự này, phải xử lý cán bộ để xẩy ra sai phạm trước, kể cả người đã nghỉ hưu, còn việc cưỡng chế tính sau, nếu không phải khu quân sự không ảnh hưởng mỹ quan đô thì nên phạt thật nặng chủ nhà có thể phạt bằng 50% giá trị công trình, như vậy nhà nước thu được tiền mà không lãng phí tài sản”.

Bạn đọc Trần Công Tiến: “1 căn biết thự và 100 phòng trọ? xây ở đâu vậy? ai quản lý đô thị ở đó vậy? không nên cưỡng chế ngay bây giờ mà liêm phong làm bằng chứng để xự lý các quan trước hả? tiền cưỡng chế các quan trả, ai có ý kiến gì không?”.

Bạn đọc Bắc Giang: “Chính quyền địa phương đi đâu trong 1 năm mà không biết người ta làm nhà vì căn nhà to vậy và hơn 100 phòng trọ làm có nhanh cũng mất năm trời. Bây giờ tháo bỏ liệu có lãng phí không? đúng là không phải tiền của các vị nên không tiếc, lẽ ra làm ngay việc này từ khi mới khởi công thì đâu đến lỗi. Làm ảnh hưởng đến tâm nguyện của bà con Việt Kiều khác. Theo tôi nên xử lý nghiêm những cá nhân và tổ chức đã làm ngơ cho việc này. Nếu các ông bà mà hiểu biết hạn chế thì nên cho nghỉ việc để người có trình độ thực thi pháp luật”.

Bạn đọc Thang Nguyen: “Truy tội cán bộ địa phương, một đại biểu Quốc hội nói "đổ xe cát thanh tra đã đến" không có lẽ cả cái biệt thự thanh tra lại không đến, đến mà vẫn xây xong là có vấn đề, cần làm cho rõ quy trách nhiệm cho các cơ quan quản lý, nhất là thanh tra xây dựng, UBND quận Ninh Kiều, trực triếp là phó chủ tịch phụ trách xây dựng, chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ”.

Bạn đọc Phương: “Nhà tôi xây tận mãi trong ngõ hẻm ngoại ô mà vẫn thấy có tới ba đoàn thanh tra đến kiểm tra, nào là giấy phép, bản vẽ. Cuối cùng là lấy thước ra đo cẩn thận mới chịu ra về. Vậy mà cả một khu biệt thự hoành tráng như thế mà nằm ngay giữa phố như thế mà lại để cho họ xây trong lúc các giấy tờ liên quan không đảm bảo? Cái này phải xử lý các cơ quan liên quan trước đã rồi mới tiến hành tháo giỡ, không phải ngẫu nhiên mà bà này tự nhiên xây được”.

Bạn đọc Dinhthong: “Cưỡng chế nhà bà Hương là khả thi, nhưng thành phố Cần Thơ có "cưỡng chế " nổi chức vụ của các cán bộ có trách nhiệm đã để cho công trình của bà Hương ngang nhiên mọc lên như thế không? Nếu chỉ cưỡng chế công trình mà không cưỡng chế được cán bộ thì các công trình tương tự sẽ tiếp tục mọc lên. Vì sao? Vì bà Hương không thể không "chạy" mà có được công trình này. Cán bộ được ăn, nay lại không bị kỷ luật thì vô tình nó là "tấm gương" cho các cán bộ khác, các địa phương khác noi theo. Được ăn, không bị kỷ luật, cán bộ thời nay có bị thần kinh mới không làm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (tổng hợp)

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất