Cần chú ý những gì khi tham gia một phiên tòa?

(Dân trí) - Trình tự diễn ra một phiên tòa có thể khái quát theo quy định của Luật tố tụng hành chính năm 2015 gồm có 3 bước. Người khởi kiện cần chuẩn bị thật tốt các chứng cứ, tài liệu và quan điểm của mình; trường hợp không đủ khả năng thì cần nhờ sự trợ giúp của luật sư để đảm bảo quyền lợi của mình.

Mới đây tôi có khởi kiện một văn bản hành chính của quận nơi tôi cư trú vì đã làm sai. Luật sư có thể cho tôi biết trình tự khi ra tòa gồm có mấy phần và cần chú ý những phần gì không ạ?

Bạn đọc Lê Nam

Với câu hỏi gửi về chuyên mục Tư vấn pháp luật- mục Bạn đọc, Luật sư Quách Thành Lực - Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết:

 Có thể khái quát theo quy định của Luật tố tụng hành chính năm 2015 một vụ kiện hành chính như sau: Bước 1 khởi kiện, Bước 2 tòa án thụ lý giải quyết, Bước 3 tiến trình tố tụng: Thẩm phán phụ trách vụ án sẽ lấy lời khai, thu thập tài liệu chứng cứ, tiến hành công khai chứng cứ tài liệu có trong vụ án; tiến hành đối thoại giữa người bị kiện và người khởi kiện. Nếu việc đối thoại không thành tòa án sẽ ấn định thời hạn đưa vụ ấn ra xét xử. Thời hạn tố tụng của một vụ án khoảng 4 tháng.

Người khởi kiện cần chuẩn bị thật tốt các chứng cứ, tài liệu, quan điểm để bảo vệ quan điểm khởi kiện của mình trước ý kiến quan điểm của người bị kiện. Trong trường hợp người khởi kiện không đủ khả năng thì cần nhờ sự trợ giúp của Luật sư để đảm bảo quyền lợi của mình đảm bảo tối đa theo quy định pháp luật.

Xin cảm ơn Luật sư!

Khả Vân (thực hiện)

Tin liên quan
Bị chồng cũ quyết làm khó không cho tách khẩu, phải làm thế nào?

Bị chồng cũ quyết làm khó không cho tách khẩu, phải làm thế nào?

Hành vi chủ hộ không cung cấp sổ hộ khẩu để người vợ sau khi ly hôn thực hiện việc tách khẩu được xác định là vi phạm quy định trách nhiệm của chủ hộ. Bên cạnh đó cũng có một điều đáng tiếc mà các cơ quan có thẩm quyền cần sửa đổi bổ sung trong nghị định xử phạt vấn đề này để đảm bảo xử lý hiệu quả, triệt để với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch.