Nghệ An:

Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết "tra tấn" người dân tại TP Vinh!

(Dân trí) - Cá chết dày đặc phủ kín mặt kênh trong nhiều ngày qua bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến hàng chục hộ dân tại đây như bị “tra tấn”. Dù đã kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng cá chết vẫn dày đặc dưới kênh...

Như Dân trí đã thông tin trước đó, những ngày qua nước tại khu vực hào Thành Cổ và những con kênh tại phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An tại đây bỗng đổi thành màu đen gây nên tình trạng cá chết hàng loạt. Hàng ngày mùi hôi tanh bởi lớp cá chết dày đặc bốc lên nồng nặc như “tra tấn” người dân nơi đây.

Cá chết phủ trắng mặt kênh.

Một người dân tại khối 9, phường Cửa Nam, TP Vinh cho biết: Mấy ngày trước nước đột ngột chuyển sang màu đen đặc như mực sau đó cá bắt đầu chết hàng loạt nổi trắng trên kênh. Có những vị trí, cá chết dồn về dày đặc đặc thành từng lớp... mùi hôi tanh khiến người dân không thể chịu nổi. Chúng tôi cũng đã kiến nghị thực trạng trên lên phường để có phương án xử lý.

Ngày 11/1, theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến kênh Hào Thành Cổ nước vẫn đen kịt mùi hôi tanh từ dòng kênh vẫn bốc lên nồng nặc. Trên mặt nước số lượng cá chết nổi lên vẫn rất nhiều. Cá chết chủ yếu là loại cá rô phi.

Đặc biệt, tại một con kênh rộng khoảng 3m, kéo dài hàng chục mét nối ra Hào Thành Cổ Vinh trên địa bàn tổ dân phố số 4, khối 9, phường Cửa Nam, TP Vinh ... cá chết dồn lại dày đặc tạo thành nhiều lớp phủ trắng toàn bộ mặt nước. Cá chết lâu ngày phân hủy tạo nên mùi hôi thối nồng nặc. Hơn 30 hộ dân tại đây hàng ngày như bị “tra tấn” bởi mùi hôi tanh tù số lượng cá chết khổng lồ dưới kênh.

Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 2.

Đoạn kênh dày đặc cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc.

 “Cuộc sống của người dân chúng tôi như bị đảo lộn hoàn toàn từ khi cá chết thành từng lớp dày đặc. Mùi hôi tanh khiến không ai dám mở cửa ăn cơm... Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm xử lý dứt điểm tình trạng trên để cuộc sống của người dân được ổn định”, bà H một người dân tại đây chia sẻ.

Cũng trong chiều ngày 11/1, có một tốp công nhân đang dùng lưới để thu gom lượng cá chết nổi trên Hào Thành Cổ Vinh... Những người công nhân này cho biết, vào sáng cùng ngày họ đã dùng lưới thu gom một lượng lớn cá chết tại đây.

Trước tình trạng trên, người dân đã báo sự việc lên UBND phường Cửa Nam. Nhận được thông tin, lãnh đạo phường Cửa Nam đã báo cáo sự việc lên Ủy ban TP Vinh để làm rõ nguyên nhân, xử lý dứt điểm sự việc.

Còn theo nguồn tin của Dân trí, sau khi sự việc xảy ra, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An ông Nguyễn Đắc Vinh đã chỉ đạo UBND TP Vinh vào cuộc làm rõ vấn đề cá chết hàng loạt tại các kênh nước ở hào Thành Cổ này.

 Hiện thành phố Vinh đã lập đoàn công tác liên ngành đến kiểm tra và xác minh sự việc này...

Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 3.
Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 4.
Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 5.

Dòng kênh kéo dài hàng chục mét với cá chết dày đặc những ngày qua đang "tra tấn" hàng chục hộ dân tại tổ dân phố số 4, khối 9, phường Cửa Nam.

 

Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 6.
Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 7.

Cá chết chủ yếu là loại cá Rô Phi tự nhiên.

 

Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 8.

Hào Thành Cổ Vinh nhìn từ trên cao với màu nước đen.

 

Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 9.
Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 10.

Một tốp công nhân dùng lưới thu gom cá chết trên Hào Thành Cổ Vinh.

 

Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 11.
Cận cảnh đoạn kênh dày đặc cá chết tra tấn người dân tại TP Vinh! - Ảnh 12.

Mặc dù trước đó họ đã thu gom một lần nhưng số lượng cá chết vẫn rất nhiều.

Nguyễn Phê