Cảm động rơi nước mắt từ quả mướp, mớ rau tại khu chung cư bị phong tỏa

Trọng Trinh

(Dân trí) - Việc phải cách ly y tế đột ngột khiến không ít gia đình rơi cảnh khó khăn. Nhiều câu chuyện cảm động khiến cho cư dân trong khu phong tỏa "rơi nước mắt" đã xuất hiện từ những quả mướp, mớ rau.

Mấy ngày gần đây, nhiều khu chung cư ở Hà Nội buộc phải cách ly y tế vì có người dương tính với SARS-CoV-2, đang yên lành thì thấy lực lượng chức năng cùng cán bộ y tế đến chăng dây, kê bàn lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều gia đình không kịp trở tay khi buộc phải ở yên trong nhà để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Tuy nhiên, không vì thế mà người dân sống tại đây hoang mang lo sợ, một chút vội vã, một chút nóng ruột cũng nhanh chóng qua đi. Thay vào đó là sự bình tâm, tự trấn an tinh thần cho nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn trước mắt.

Cảm động rơi nước mắt từ quả mướp, mớ rau tại khu chung cư bị phong tỏa - 1

Một tòa nhà chung cư bị phong tỏa do có bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn quận Hà Đông.

Ai cũng biết, ở tất cả các khu đô thị hay ở bất cứ một tòa nhà chung cư nào bây giờ đều có những hội nhóm, đó là tập hợp của tất cả các thành viên đang sinh sống trong một cộng đồng thu nhỏ. Là nơi giao lưu chia sẻ những vui buồn, là cầu nối giải đáp những thắc mắc giữa cư dân với Ban quản lý, Ban quản trị khu nhà.

Khi bị cách ly y tế, thì mới thấy tác dụng lớn lao của những hội nhóm nội bộ này. Mọi thông tin liên quan đến ca nhiễm, tình hình dịch tễ của F0 từ chính quyền địa phương, cơ sở y tế nhanh chóng đến với cư dân.

Cách đây 2 ngày, một tòa chung ở (Dương Nội, Hà Đông) bị phong tỏa 14 ngày vì phát hiện có ca F0 đang sinh sống bên trong tòa nhà. Sau một ngày sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm đã phát hiện thêm 2 F1 trở thành F0. Sau phút giây hoang mang thì người dân trong khu nhà nhanh chóng trấn tĩnh và làm theo yêu cầu của lực lượng y tế và chính quyền địa phương.

Cảm động rơi nước mắt từ quả mướp, mớ rau tại khu chung cư bị phong tỏa - 2

Một cư dân đã gửi tặng các hộ gia đình trong tòa nhà chung cư bị phong tỏa rau muống, mướp.

Việc phải cách ly y tế một cách đột ngột khiến không ít gia đình rơi cảnh khó khăn vì chưa chuẩn bị được nhiều lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, với sự đồng lòng chung sức thì ngay lập tức một giải pháp đã được cư dân đưa ra.

Một người dân đại diện cho Ban quản trị tòa nhà đứng lên kêu gọi tình nguyện viên và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của nhiều người:

 "Kính thưa cư dân! Tôi đại diện Ban quản trị phụ trách tìm tình nguyện viên đại diện cho các tầng lấy đồ dưới sảnh. Nhằm hạn chế tối đa việc đi lại trong thang máy và cũng làm đảm bảo an toàn cho toàn bộ cư dân trong khu nói chung và tòa J nói riêng. Tôi có đăng lên group đối thoại và cũng được khá nhiều các cư dân ủng hộ đứng ra đưa đồ lên tầng cho các gia đình. Tuy nhiên, hiện tại còn một số tầng chưa thấy có cư dân đại diện đứng ra làm tình nguyện. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của cư dân lúc này".

"Chân thành cảm ơn sự đồng lòng của quý cư dân trong việc tìm tình nguyện viên để đại diện các tầng xuống lấy đồ tại sảnh. Khi xuống lấy đồ tại sảnh, quý cư dân xếp hàng theo vạch chỉ dẫn tại khu giao đồ tại sảnh, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Đồ giao nhận vui lòng ghi theo cú pháp: SỐ CĂN HỘ_SDT . Nhằm giảm tải sự vất vả đi lại cho đội ngũ tình nguyện viên, Ban quản trị khuyến cáo cư dân đặt đồ theo khung giờ nhất định".

Cảm động rơi nước mắt từ quả mướp, mớ rau tại khu chung cư bị phong tỏa - 3

Món quà tuy nhỏ nhưng có giá trị vô cùng trong thời điểm bị phong tỏa.

Sáng hôm sau, một cư dân trong khu đô thị tình nguyện đứng ra mua đồ ăn sáng cho mọi người nếu có nhu cầu: "Ngày mới đã đến rồi, hôm nay cư dân trong khu phong tỏa muốn mua gì, ăn gì lại gọi cho cô nhé, mong mọi điều tốt lành".

Một cư dân sống trong khu chung cư đã gửi tặng rau miễn phí đến các gia đình có nhu cầu bên trong tòa nhà bị cách ly:

"Trước tình hình tòa J đang bị phong tỏa, một số hộ gia đình đang gặp khó khăn trong việc mua bán thực phẩm. Gia đình em có ít rau sạch nhà trồng muốn tặng cho các bác tòa J trong thời gian này. Vậy em đăng lên đây bác nào đang hết rau ăn ghi rõ số căn, nhà em sẽ đóng túi và gửi ở tầng một tòa J cho các bác ạ. Dự kiến em sẽ gửi rau vào chiều tối các ngày trong tuần. Chúc các bác và toàn thể cư dân sức khỏe, bình an trong mùa dịch ạ.

 Rau nhà em đã đóng túi và ghi rõ số căn, các bác đã đăng ký nhận rau hôm nay xuống luôn sảnh tòa J nhận luôn giúp em ạ. Có 2 anh đang chuyển rau rồi ạ. Ngoài ra em gửi thêm một số túi rau không ghi tên cho bác nào cần".

"Khi mà cư dân chúng ta đang đối mặt với đại dịch Covid-19 vô cùng khó khăn, thì tấm lòng sẻ chia của cư dân trong khu đô thị nói chung và tòa J nói riêng trong từng nghĩa cử như thế này bản thân em và gia đình thấy vô cùng ấm áp và xúc động. Em và gia đình em xin chân thành cảm ơn sự trân quý này của mọi người. Em xin chúc cư dân chúng ta mạnh khỏe, bình an vững vàng chiến thắng dịch bệnh", một cư dân bày tỏ.

Cảm động rơi nước mắt từ quả mướp, mớ rau tại khu chung cư bị phong tỏa - 4

Quả mướp được tập hợp ở sảnh chung cư, tình nguyện viên sẽ mang đến từng căn hộ có nhu cầu.

"Nhà em mới chuyển đến tòa J ở và cũng đã trải qua đôi ba lần ở các nơi khác, nhưng có lẽ đây là điểm sẽ là điểm dừng chân cuối cùng vì chưa hết một ngày cách ly mà em thấy tình cảm của mọi người dành cho nhau thật đáng trân trọng. Thật sự khi cầm mấy quả mướp trên tay em xúc động vô cùng. Cảm ơn tấm lòng cao thượng mà các anh chị đã dành cho gia đình em cũng như cư dân tòa J, chúc mọi người thật nhiều sức khỏe", một cư dân không giấu nổi cảm xúc.

"Nhà em cùng các tầng mới nhận được tấm lòng của Ban quản trị tòa nhà cùng bà con. Trân trọng cảm ơn mọi người thật nhiều ạ!", một cư dân khác bày tỏ.

"Em cũng nói với các con trong nhà về nghĩa cử này của mọi người. Các cháu cũng cảm ơn ạ!"

"Chị ơi, mai cho em đăng ký xin đậu bắp chị nhá, ở nhà cách ly mà còn được ăn món mình thích nhất, cảm ơn chị ạ", một cư dân khác vui vẻ.

Cảm động rơi nước mắt từ quả mướp, mớ rau tại khu chung cư bị phong tỏa - 5

Quả đậu bắp được cư dân dành tặng cho các hộ gia đình bị phong tỏa.

Cảm động rơi nước mắt từ quả mướp, mớ rau tại khu chung cư bị phong tỏa - 6

Một nhà dưa lê có nguy cơ bị ế, nhưng khi chủ nhà đăng tài nhờ cư dân mua giúp thì chỉ trong vài phút đã bán hết hàng.

Một cư dân đăng tin nhờ mọi người mua ủng hộ hoa quả tồn trong nhà: "Sáng nay rất cảm ơn các bác đã mua ủng hộ nhà em số dưa lê Hàn Quốc (do nhập nhiều hàng bán rằm và tòa bị phong tỏa) nhưng hiện tại em vẫn còn hơn 40 túi (mỗi túi 2kg) mà phương án đưa ra khỏi tòa J để qua sảnh H, k là không thể. Vậy em mong các bác nào cần thêm hoa quả thì alo, em sẽ đưa vào thang máy và các bác đứng đợi thang máy lấy hàng giúp em".

Và chỉ trong vài phút số hoa quả đã được cư dân mua ủng hộ: "Em cảm ơn tất cả cư dân tòa J nhà mình đã mua ủng hộ em, em đã hết dưa rồi ạ. Chúc tất cả cư dân bình an và vượt qua đợt dịch này ạ, em cảm ơn!".