Thứ hai, 10/07/2017 - 07:47

Quảng Trị:

Cám cảnh cư dân thành phố trắng đêm thay phiên nhau đi "canh" nước sạch!

Dân trí

Thời gian gần đây, tại nhiều khu dân cư trên địa bàn TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị liên tục xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nguồn nước bị nhiễm bẩn khiến người dân vật vã “kêu trời”. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra giữa thời điểm thời tiết khô nóng như hiện nay đã gây nên sự xáo trộn trong đời sống và sinh hoạt của người dân.

Theo nhiều người dân sống tại khu phố 8, phường 5, TP Đông Hà, việc mất nước sinh hoạt tại khu vực này diễn ra thường xuyên vào mỗi mùa nắng nóng. Đặc biệt, trong đợt cao điểm nắng nóng tháng 5 và tháng 6, tình trạng gián đoạn nước sinh hoạt diễn ra thường xuyên ở một số khu dân cư.

Nguồn nước bị nhiễm bẩn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân
Nguồn nước bị nhiễm bẩn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân

Hơn 1 tháng nay, gia đình ông Nguyễn Kim Man (phường 5, TP Đông Hà) phải sống trong điều kiện vô cùng khốn khổ do không đủ nước sinh hoạt. Để có nước sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu, người trong gia đình phải thay nhau thức canh giờ nước chảy mạnh để tích trữ nước.

Ông Man cho biết, sau quá trình mất nước, khi có nước trở lại thì rất bẩn. Gia đình tôi có 7 người phải hứng từ 23h đến sáng mới có khoảng 100 lít nước. Tuy nhiên, với số lượng chừng ấy không đủ sử dụng nên cuộc sống rất vất vả.

Hàng trăm hộ dân “khát” nước sạch giữa mùa khô

Tại khu phố 1, phường Đông Lương, TP Đông Hà, nhiều hộ dân gặp khó khăn khi nguồn nước bị nhiễm bẩn. Đặc biệt, tại Khu đô thị Nam Đông Hà (phường Đông Lương), đã hơn 2 năm qua, hàng trăm hộ dân tại đây phải sống trong cảnh nguồn nước máy đục ngầu, không thể sử dụng được.

Nguồn nước máy bị đục ngầu không sử dụng được
Nguồn nước máy bị đục ngầu không sử dụng được

Khu vực này có khoảng 250 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề vì nước sinh hoạt kém chất lượng. Người dân không dám dùng nước này để nấu ăn, tắm giặt, mà phải mua nước bình về dùng. Một số gia đình phải đầu tư hệ thống lọc nước ngay tại vòi, nhưng không thể đảm bảo chất lượng, chi phí cao.

Người dân buộc phải đầu tư hệ thống lọc đầu vòi để xử lý qua
Người dân buộc phải đầu tư hệ thống lọc đầu vòi để xử lý qua
Với hệ thống lọc như thế này rất tốn kém, trong khi không đảm bảo chất lượng triệt để
Với hệ thống lọc như thế này rất tốn kém, trong khi không đảm bảo chất lượng triệt để

Ông Trần Bình Trọng, Khu phố 1, Phường Đông Lương cho biết, khi nước quá bẩn gia đình tôi đã lắp đặt hệ thống lọc đầu nguồn, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Thực tế, hàng tuần phải tháo ra lau lại nhưng không đảm bảo, hơn nữa chi phí lớn, đến 2 triệu đồng mỗi lần lắp đặt.

Người dân đã nhiều lần phản ánh lên các đơn vị như Xí nghiệp nước TP Đông Hà, Công ty TNHH MTV Cấp nước và Xây dựng Quảng Trị… Tuy nhiên, đến nay tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Cơ quan chức năng lý giải tình trạng nước nhiễm bẩn

Lý giải về nguyên nhân nước máy quanh khu vực bị đổi màu, ông Lê Thành Ty, Phó Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị cho biết, nguyên nhân làm nước đục là tuyến đường ống dẫn nước quanh khu vực này xuống cấp vì chất lượng kém. Xí nghiệp vẫn thường xuyên cho anh em đi xả cặn đường ống nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài phải cải tạo, thay mới, nhưng hiện vẫn đang có chút vướng mắc.

Nguồn nước quá bẩn gây ảnh hưởng sức khỏe
Nguồn nước quá bẩn gây ảnh hưởng sức khỏe

Liên quan đến thực trạng người dân sử dụng nước nhiễm bẩn, mới đây UBND tỉnh Quảng Trị đã thông báo kết luận của ông Nguyễn Quân Chính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, UBND tỉnh giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh phối hợp với Công ty CP nước sạch Quảng Trị và các đơn vị liên quan tổ chức định giá hệ thống cấp nước khu đô thị này để bàn giao cho Công ty CP nước sạch Quảng Trị quản lý. Đồng thời, giao Công ty CP nước sạch Quảng Trị đánh giá lại chất lượng toàn bộ hệ thống đường ống cấp nước tại khu đô thị (vốn đã xuống cấp nghiêm trọng, gỉ sét...) để đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý, nhằm cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Đăng Đức