Viết tiếp vụ “mông má” hồ sơ Văn phòng Công chứng:

Các chủ đề án liên tiếp phản pháo Sở Tư pháp Quảng Ninh

Dân trí Ngay sau khi đề án của ông Đặng Văn Minh bị phát hiện có gian dối trong khâu chuẩn bị hồ sơ. Liên tiếp các chủ đề án tham gia nộp hồ sơ xin thành lập VPCC đã phản pháo lại Sở Tư Pháp Quảng Ninh đề nghị hủy kết quả chấm lại từ đầu
>>Lật tẩy những khuất tất trong đề án Văn phòng công chứng Quảng Ninh

Ngay sau khi Dân trí thông tin việc Công chứng viên (CCV) Vũ Hồng Hiệp và CVV Hoàng Quốc Huy khiếu nại việc chấm điểm có vấn đề của Tổ công tác thuộc Sở Tư pháp Quảng Ninh. Báo Dân trí tiếp tục tiếp nhận khiếu nại của 2 chủ đề án cùng tham gia nộp hồ sơ đề án xin thành lập VPCC tại Cẩm Phả tố Sở Tư pháp có khuất tất trong việc chấm điểm hồ sơ đề án của CCV Đặng Văn Minh. Việc này, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc chỉ đạo đơn vị liên quan làm rõ để giải quyết khiếu nại của các chủ đề án.

Công văn UBND tỉnh Quảng Ninh giao Giám đốc Sở Tư Pháp xác minh, làm rõ trả lời báo
Công văn UBND tỉnh Quảng Ninh giao Giám đốc Sở Tư Pháp xác minh, làm rõ trả lời báo Dân trí.

Làm việc với PV Dân trí, CCV Trương Tiến Quảng, người dân tộc Sán Dìu - Nguyên Phó trưởng phòng thuộc VKSND tỉnh Quảng Ninh là chủ đề án hồ sơ xin thành lập VPCC Trương Tiến Quảng tại TP Cẩm Phả bày tỏ bức xúc: “ Tôi là một trong 5 CCV có tham gia nộp hồ sơ xin thành lập VPCC tại Cẩm Phả. Trong quá trình làm đề án, tôi không sử dụng tiền để “ lót tay” với bất cứ lãnh đạo hay cán bộ liên quan nào mà chỉ liên hệ trao đổi, nói chuyện công việc một cách thẳng thắn về mong muốn của tôi trong việc xin thành lập VPCC theo đúng quy định cho phép của pháp luật”.


Công văn UBND tỉnh Quảng Ninh giao Giám đốc Sở Tư Pháp xác minh, làm rõ trả lời báo
CCV Trương Tiến Quảng, 1 trong 5 chủ đề án nộp hồ sơ tham gia đăng ký thành lập VPCC tại TP Cẩm Phả.

Theo lời ông Quảng, trước việc làm khuất tất của VPCC Đặng Văn Minh là việc tự ý đưa bằng cấp của người khác không được sự đồng ý của họ là việc làm không thể chấp nhận được, nhất là đối với nghề CCV thì lại càng không được.

 

Thứ nhất, nếu đưa bằng cử nhân luật của những người đang là công chức làm việc tại tòa án ngoài ý chí mong muốn của họ là trái luật. Thứ 2, cần xem xét cụ thể về động cơ, mục đích của chủ đề án và xem xét lại cán bộ trong Tổ chấm điểm một cách toàn diện nhất để đưa ra những quyết định giải quyết đúng đắn trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

 

Theo thông tin được ông Quảng cung cấp, ông Minh là người đứng tên chủ đề án VPCC Quảng Ninh tại Cẩm Phả nhưng đứng đằng sau lại là ông Thái Thành An - một doanh nghiệp làm nghề kinh doanh dịch vụ có tiếng tại TP Hạ Long.


Hồ sơ đề án CCV Đặng Văn Minh tham gia đăng ký thành lập VPCC tại Cẩm Phả.
Hồ sơ đề án CCV Đặng Văn Minh tham gia đăng ký thành lập VPCC tại Cẩm Phả.

Nói về đề án của mình, ông Quảng giãi bày: “Đề án của tôi vì không được Sở Tư pháp hướng dẫn cụ thể về các tiêu chí mới của việc thực hiện hồ sơ “dự thi” nên tôi đã bị chấm thiệt mất đi gần 100 điểm. Kết quả, tôi đã bị loại khỏi “cuộc đua” vì sự chấm điểm một cách tùy tiện, theo cảm tính và không có cơ sở của Tổ công tác”.

 

Cụ thể, tôi không hề được nhận hay được thông báo về công văn số 4005 về việc thông báo nội dung xét thành lập VPCC tại Cẩm Phả và Quyết định số 146 về việc thành lập tổ công tác, kiểm tra đánh giá hồ sơ Đề nghị thành lập VPCC trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ký ngày 07/10/2011, cùng việc không được biết đến QĐ 3092 của UBND tỉnh Quảng Ninh, do đó trong hồ sơ của tôi chỉ được chấm 57 điểm, bị mất điểm tại các : Quy trình nghiệp vụ công chứng (0 điểm); Quy trình về lưu trữ (0 điểm); CNTT (2 điểm); ATGT&PCCN (5 điểm); CVV chỉ được chấm có 10 điểm.


Đơn đề nghị Báo Dân trí làm rõ khuất tất trong hồ sơ đề án CVV Đặng Văn Minh của CCV Vũ Đình Y.
Đơn đề nghị Báo Dân trí làm rõ khuất tất trong hồ sơ đề án CVV Đặng Văn Minh của CCV Vũ Đình Y.

Trong khi đề án ông Minh đạt 154 điểm sau khi chấm, sau thanh tra còn lại 143 điểm nhưng hồ sơ “dự thi” bị phát hiện gian dối lại được UBND tỉnh đồng ý cho phép thành lập VPCC đi vào hoạt động hơn 1 tháng trôi qua mà cơ quan chức năng tỉnh vẫn để yên dù đã có người khiếu nại liên quan.

 

Cùng bức xúc như ông Quảng, CCV Vũ Đình Y - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thái Bình cho rằng, nghề công chứng đòi hỏi phải tuân thủ quy định luật pháp về đáp ứng các tiêu chí về trình độ cũng như đạo đức lẫn chuyên môn nghiệp vụ. Với trường hợp hồ sơ ông Minh có dấu hiệu gian dối thì Sở Tư pháp phải có trách nhiệm tham mưu lên UBND tỉnh Quảng Ninh không cho phép thành lập VPCC tại Cẩm Phả, hoặc nếu đã hoạt động thì phải tạm đình chỉ để cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.


CCV Vũ Đình Y (bìa phải) đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh làm rõ khuất tất
CCV Vũ Đình Y (bìa phải) đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh làm rõ khuất tất.

“Theo tôi, việc gian dối trong khâu chuẩn bị hồ sơ là việc làm không thể chấp nhận được đối với nghề CCV, việc này rất nguy hại vì nếu đã có gian lận trong việc đua chen, tranh giành thì là không minh bạch rồi” - ông Y cho biết.

 

Ông Y đề nghị, trước việc hồ sơ không minh bạch của đề án ông Minh, cơ quan chức năng cần xem xét giải quyết lại để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các chủ đề án còn lại. Đồng thời, cần phải chấm lại từ đầu đối với các đề án tham dự và phải thông báo rõ ràng về các tiêu chí cho các chủ đề án tham gia nắm bắt, sau khi chấm lại nếu các chủ đề án không đạt điểm như tiêu chí quy định thì chúng tôi cũng chấp nhận”.
 

CCV Vũ Đình Y bức xúc: “ Tôi là luật sư từng trải và có kinh nghiệm, được bổ nhiệm làm CCV mà lại chỉ được Sở Tư Pháp chấm 5 điểm trong đề án. Trong khi tại đề án của ông Minh, một sinh viên có bằng cử nhân vừa ra trường, chưa kinh qua công tác chuyên môn, nghiệp vụ lại được từ 8 điểm. Như thế là Tổ công tác chấm điểm có vấn đề. Tôi nghĩ rằng có thể có sự “lót tay” thì mới được như thế, đề nghị thanh tra chức năng làm rõ.

CCV Trương Tiến Quảng cho rằng: “ Nếu xét về tính khách quan trong hồ sơ đề án thì đề án của tôi, đề án của CCV Hoàng Quốc Huy và đề án của CCV Vũ Hồng Hiệp là tốt nhất trong 5 đề án tham gia cuộc thi từ thời điểm ban đầu. Tôi nghi ngờ đề án được chấm điểm cao nhất có chuyện “lót tay”, vấn đề này cần được làm rõ một cách toàn diện, khách quan nhất”.

 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Quốc Cường - Anh Thế

Tag :
MỚI NHẤT
 UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai
UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai

(Dân trí) - Sở hữu lô đất rộng 189m2 tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng từ năm 2003, nhưng khi chuẩn bị làm nhà ông Nguyễn Văn Tấp phát hiện diện tích đất bị lấn chiếm hơn 50%, gia đình ông Tấp đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ hai, 03/09/2012 - 07:21

 Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm
Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm

(Dân trí) – Thượng tá Nguyễn Viết Thắng, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức vừa trả lời Dân trí việc bà Nguyễn Thị Đ. (Hoài Đức) tố cáo N.H.L có hành vi xâm hại tình dục con gái bà là cháu N.L năm nay 7 tuổi.

Thứ hai, 03/09/2012 - 06:33

Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động
Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động

(Dân trí) - Công ty tôi có trường hợp người lao động là nam giới, có ký hợp đồng không xác định thời hạn trong điều kiện bình thường đã đủ 60 tuổi, nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Nay, chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng với lao động này có được không?

Thứ hai, 03/09/2012 - 12:01

Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông trốn trách nhiệm vụ áp dụng “luật rừng”
Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông trốn trách nhiệm vụ áp dụng “luật rừng”

(Dân trí) - Sau 8 tháng gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, những quyền lợi chính đáng của chị Đặng Kim Nhung vẫn chưa được giải quyết. Nạn nhân đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông nhưng chỉ nhận được sự im lặng vô trách nhiệm.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 05:34

Bến xe Mỹ Đình ngày càng lộn xộn và quá tải
Bến xe Mỹ Đình ngày càng lộn xộn và quá tải

(Dân trí) - Bến xe Mỹ Đình nằm trên trục đường Phạm Hùng đã quá tải và rất lộn xộn, nhưng không hiểu vì lý do gì Ban quản lý bến và Sở Giao thông vận tải Hà Nội lại cấp phép cho nhiều xe ra vào bến đón trả khách khiến tình hình càng khó kiểm soát.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 12:05

Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động
Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động

(Dân trí) – Trên đường đi làm việc cho công ty, người lao động không may bị tai nạn tử vong tại chỗ. Như vậy, theo quy định người lao động đó được hưởng chế độ gì? Trách nhiệm của người sử dụng lao động như thế nào? (Nguyễn Văn Hậu, Email: Hauhai@gmail.com).

Chủ nhật, 02/09/2012 - 12:01

Một dự án đổi tên, nhiều công trình sau 5 năm vẫn nằm... trên giấy
Một dự án đổi tên, nhiều công trình sau 5 năm vẫn nằm... trên giấy

(Dân trí) - Việc đổi tên dự án Khu vực BV đa khoa TP Bắc Giang thành dự án Khu dân cư đã khiến hơn 40 hộ dân có đất bị thu hồi mâu thuẫn với chủ đầu tư. Hậu quả là sau 5 năm, dự án với hơn 13 ha đất “vàng” vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 03:15

Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt
Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt

(Dân trí) -Trước việc lãnh đạo bệnh viện Pháp – Việt (FV) đưa ra lời cam kết với gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên một đằng nhưng sau đó FV đã tráo trở phủ nhận những điều đó, khiến gia đình nạn nhân tiếp tục đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra vụ việc.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 06:03

 Không giải quyết những khiếu nại sai sự thật
Không giải quyết những khiếu nại sai sự thật

(Dân trí) – Ông Bùi Văn Tình, Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân (Thạch Thất) vừa trả lời báo Dân trí việc bà Hoàng Thị Hòa phản ánh dự án của công ty Thịnh Lâm; công ty nước sạch Vinaconex chạy qua đất của bà Hòa, gây thiệt hại hoa mầu nhưng không được đền bù, hỗ trợ.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:16

Đề nghị Công an Hà Nội giải quyết đơn kêu cứu của cựu chiến binh
Đề nghị Công an Hà Nội giải quyết đơn kêu cứu của cựu chiến binh

(Dân trí) - Tiếp nhận lá đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hữu Thược trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội, ngày 16/8/2012, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã chuyển đơn đến Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra giải quyết theo trình tự pháp luật.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:05

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi
Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi

(Dân trí) - Ở địa phương tôi có rất nhiều trẻ em bị bỏ rơi, các cháu hầu hết còn nhỏ, chưa được khai sinh. Các cháu lớn hơn thì không nhớ được các thông tin về bản thân. Các cháu đang được nhà chùa nuôi dưỡng. Các cháu có được làm giấy khai sinh không?

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:01

Bài học từ "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương
Bài học từ "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương

(Dân trí) - Sau kết luận của Sở GTVT Hà Nội về "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương, dư luận vẫn chưa đồng tình, thỏa mãn và nhiều ý kiến cho rằng sự việc phải được xem xét, đánh giá một cách khoa học, nghiêm túc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ đầu tư Ciputra vòng vo, khách hàng dài cổ chờ rút vốn
Chủ đầu tư Ciputra vòng vo, khách hàng dài cổ chờ rút vốn

(Dân trí) - Do chủ đầu tư khu đô thị Ciputra không thực hiện đúng cam kết đặt chỗ, khách hàng đã làm đơn xin rút vốn từ tháng 4/2011, nhưng sau nhiều tháng chờ đợi mong muốn của khách hàng vẫn rơi vào bế tắc khi phòng Marketing không đưa ra thời hạn cụ thể thanh toán.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 07:08

UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu
UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Lê Tuấn Phú, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang vừa trả lời báo Dân trí việc ông Vũ Mạnh Hùng phản ánh về những sai phạm, khuất tất của UBND TP. Bắc Giang trong việc đền bù GPMB dự án cải tạo, mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:05

Tôi phải làm gì để đòi lại quyền tác giả?
Tôi phải làm gì để đòi lại quyền tác giả?

(Dân trí) - Tháng 6 vừa qua, tôi có viết một truyện ngắn với mục đích chia sẻ với mọi người. Hôm nay tình cờ biết được truyện ngắn đó được một website đăng tải và thu tiền dịch vụ tải truyện của khách hàng. Tôi muốn đòi quyền tác giả thì phải làm thế nào?

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:01

Đề nghị huyện Hoài Đức giải quyết vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm
Đề nghị huyện Hoài Đức giải quyết vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc bà Nguyễn Thị Đ. (huyện Hoài Đức) tố giác N.H.L có hành vi hiếp dâm con gái bà là cháu N.L năm nay mới tròn 7 tuổi.

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:42

UBND huyện Tương Dương yêu cầu làm rõ vụ sạt lở kè sông Lam
UBND huyện Tương Dương yêu cầu làm rõ vụ sạt lở kè sông Lam

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh "Mưa lớn làm sạt lở bờ kè ven sông Lam", UBND huyện Tương Dương đã có công văn trả lời báo và yêu cầu cơ quan liên quan làm rõ vụ việc trước ngày 30/8.

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:36

Chủ doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội bị tố cáo lừa tiền tỷ tại TP.HCM
Chủ doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội bị tố cáo lừa tiền tỷ tại TP.HCM

(Dân trí)- Trong lúc những vướng mắc liên quan đến hợp đồng góp vốn với Công ty Sa Huỳnh tại TP.HCM năm 2010 chưa giải quyết xong, ông Nguyễn Ngọc Huy đã ra Hà Nội đăng ký dịch vụ kinh doanh mới khiến đối tác lên tiếng tố cáo dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:05

Tách sổ đỏ có được mua thêm nhà tái định cư?
Tách sổ đỏ có được mua thêm nhà tái định cư?

(Dân trí) – Nhà tôi đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ hiện đang nằm trong diện giải tỏa. Con trai tôi mới kết hôn, tôi có thể tách hộ khẩu cho vợ chồng con không? Nếu tôi tách làm 2 khẩu, thì khi đền bù có được mua 2 căn nhà tái định cư không?

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:05

Khởi tố vụ án một kỹ sư bị đâm chém dã man tại Hà Đông
Khởi tố vụ án một kỹ sư bị đâm chém dã man tại Hà Đông

(Dân trí) - Gần một tháng sau vụ anh Nguyễn Đức Dũng bị đâm chém dã man xảy ra ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, Công an quận Hà Đông cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự.

Thứ tư, 29/08/2012 - 10:30

Truy nã đặc biệt Chủ tịch HĐQT Muaban24
Truy nã đặc biệt Chủ tịch HĐQT Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Công an Hà Nội đã có Quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (Muaban24).

Thứ tư, 29/08/2012 - 06:50

Hà Nội: UBND phường Bưởi bất lực trước sai phạm
Hà Nội: UBND phường Bưởi bất lực trước sai phạm

(Dân trí) - Những khiếu nại liên quan đến việc chiếm dụng vỉa hè xảy ra ở khu dân cư 628 Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ đã tồn tại nhiều năm. Tuy nhiên, chính quyền phường lại không có biện pháp ngăn chặn kịp thời khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Thứ tư, 29/08/2012 - 05:08

Bài 3: Tổng cục Cảnh sát đề nghị điều tra vụ phá hoại tài sản tại Từ Liêm
Bài 3: Tổng cục Cảnh sát đề nghị điều tra vụ phá hoại tài sản tại Từ Liêm

(Dân trí) - Ngày 23/8/2012, Thiếu tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã ký công văn gửi Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra vụ tố cáo phá hoại tài sản xảy ra tại xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Thứ tư, 29/08/2012 - 03:19

Doanh nghiệp khốn đốn vì khách đi xế hộp “xù tiền”
Doanh nghiệp khốn đốn vì khách đi xế hộp “xù tiền”

(Dân trí) - Tin tưởng vào uy tín của vị khách quen thuộc, công ty dịch vụ Trường Phát đồng ý cho Nguyễn Anh Tuấn lái thử chiếc xe Yaris đỏ sau quá trình tu sửa. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã phải nhận “trái đắng” khi khách hàng lái một hơi mất tăm không quay trở lại.

Thứ tư, 29/08/2012 - 12:18