Cà Mau: Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất!

Dân trí Vụ việc tranh chấp đất của gia đình anh Giang Văn Trọng (ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã diễn ra hơn 10 năm, hiện trạng đất đã thay đổi rất nhiều và cơ quan chức năng TP Cà Mau cũng đã cử nhiều đoàn thanh tra, xác minh làm rõ vụ việc. Thế nhưng, các đoàn thanh tra chỉ ra kết luận rồi... im lặng một cách khó hiểu, khiến người dân rất bức xúc.
>>Cà Mau: Chủ tịch xã “gian lận” bằng cấp nhưng chỉ bị kỷ luật rồi cho tại vị!
>>Viện KSND tỉnh Cà Mau kháng nghị vụ “cơ quan chức năng kết luận sai, tòa phán đúng”!
>>Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!

“Gặp biến” khi chờ thanh tra!

Tiếp xúc với PV Dân trí, bà Lê Thị Khiêm (ngụ phường 1, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) trình bày: Vụ việc tranh chấp đất của bà phát sinh cách đây hơn 10 năm, hiện trạng đất nay đã thay đổi rất nhiều, nhưng thông qua việc trích lục hồ sơ thì vẫn còn khá nhiều tài liệu thể hiện khá rõ nguồn gốc cũng như diện tích đất thật của các bên. Tuy nhiên, bà không ngờ rằng, trong lúc chờ kết quả xử lý thì con trai của bà là anh Giang Văn Trọng đã bị một thanh niên xông vào nhà đe dọa hành hung.

Theo lời trình bày của bà Khiêm và anh Giang Văn Trọng, vào khoảng tháng 4/2017, trong lúc cùng một số người làm thuê xây dựng nhà kho tại khu vực đất thuộc thửa có phần ranh đất đang bị tranh chấp, thì bất ngờ anh Trọng bị một nam thanh niên trên tay cầm cây dao xông vào, dùng nhiều lời lẽ xúc phạm, đe dọa cho rằng anh lấn đất và rượt đuổi anh. Sự việc chỉ dừng lại khi anh Trọng phản kháng và nhiều người can ngăn.

Cũng theo lời anh Trọng, người thanh niên hành hung anh Trọng là người nhà của một hộ gia đình bị bà Khiêm khiếu nại lấn đất. Vụ việc đã được trình báo lên Công an phường 1. Bà Khiêm bức xúc: “Không hiểu cơ quan chức năng làm ăn kiểu gì mà vụ việc kéo dài suốt hơn chục năm qua vẫn không xử lý dứt điểm, rồi để xảy ra cớ sự này”.

Từ khi xảy ra tranh chấp, khu vực đất của bà Khiêm hầu như đã trở thành đất hoang.
Từ khi xảy ra tranh chấp, khu vực đất của bà Khiêm hầu như đã trở thành đất hoang.

Đơn trình bày của gia đình bà Khiêm thể hiện, vào năm 2002, bà có mua 2 mảnh đất thửa 48 và 134 tại khóm 6, phường 1 (TP Cà Mau) với tổng diện tích hơn 13.000m2. Do tuổi cao nên bà Khiêm cho các con trong gia đình đứng tên.

Vào ngày 16/2/2004, Nhà nước có thông báo thu hồi đất phần phía sau hậu (hướng từ đường Ngô Quyền đi vào) từ mét 61 trở về sau để thành lập khu đô thị mới Licogi, trong đó có phần đất của bà Khiêm. Tuy nhiên, lúc này bà Khiêm không đồng thuận với phương án bồi thường mà Công ty Licogi đưa ra.

Vụ việc phát sinh từ chính vào thời điểm trên, nhưng chỉ trở nên cao trào vào năm 2010 khi vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Phía Công ty Licogi đã cho máy móc vào san lấp mặt bằng và giao cho các hộ khác thuộc lô 38, 39, 40. Theo bà Khiêm, các lô đất này thuộc thửa 134 của gia đình bà, hiện do anh Giang Văn Trọng đứng tên.

Tại biên bản ghi nhận về việc tranh chấp ranh đất giữa anh Giang Văn Trọng và Công ty Licogi do UBND phường 1 thực hiện ngày 1/11/2010 thể hiện, anh Trọng cho rằng hành động tự ý đưa máy móc vào hủy hoại tài sản của anh khi chưa được đo đạc, bồi thường thỏa đáng là điều không thể chấp nhận, vi phạm pháp luật.

Về phía Công ty Licogi, ông Nguyễn Ngọc Năng (cán bộ kỹ thuật công ty) cho rằng, ngày 28/10/2010, công ty tiến hành bàn giao đất thuộc lô 38, 39, 40 cho chủ đất xây dựng; phần đất này không nằm trong phần đất tranh chấp giữa anh Trọng và công ty.

Không đồng thuận với quan điểm trên, gia đình anh Giang Văn Trọng tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền.

Nhiều năm qua, gia đình bà Khiêm gian nan trong quá trình đi tìm quyền lợi cho chính mình, nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Nhiều năm qua, gia đình bà Khiêm gian nan trong quá trình đi tìm quyền lợi cho chính mình, nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Vụ việc không dừng lại ở đó, trong quá trình giải quyết tranh chấp giữa anh Giang Văn Trọng và Công ty Licogi lại phát sinh một vụ tranh chấp mới giữa thửa đất số 48 với các thửa đất lân cận. Diện tích của thửa 48 đã bị “bóp” nhỏ đi rất nhiều so với diện tích hiện hữu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Khiêm.

Liên quan đến vấn đề này, gia đình bà Khiêm đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng, trong đó có cả Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Phía UBND TP Cà Mau từ năm 2010 đến nay cũng đã tiến hành thành lập nhiều đoàn thanh tra để xác minh, xử lý vụ việc và một số đoàn cũng đã có báo cáo kết luận, nhưng cơ quan chức năng chỉ báo cáo rồi lại “để đó” chứ không chịu vào cuộc xử lý dứt điểm, mới dẫn đến vụ việc kéo dài đến tận ngày nay.

“Đất ở đâu dư nhiều đến vậy?”

Bà Lê Thị Khiêm trình bày, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng TP Cà Mau đã cử 5 đoàn xác minh, trong đó có đoàn xuống làm việc rồi… im lặng một cách khó hiểu.

Theo kết quả xác minh vào năm 2011, hầu như các thửa đất của ông Nguyễn Quang, thửa nào cũng được cấp dư so với thực tế.
Theo kết quả xác minh vào năm 2011, hầu như các thửa đất của ông Nguyễn Quang, thửa nào cũng được cấp dư so với thực tế.

Theo hồ sơ mà bà Khiêm cung cấp, trong các báo cáo của đoàn kiểm tra có báo cáo số 130 (ngày 3/10/2011) của Phòng Tài Nguyên & Môi trường TP Cà Mau thể hiện, không hiểu vì sao trong các thửa đất nằm trong khu vực tranh chấp, một số thửa đất do ông Nguyễn Quang (ngụ phường 1, TP Cà Mau) đứng tên chuyển nhượng cho người khác thì thửa nào cũng dư ra so với diện tích thực tế khá lớn.

Cụ thể, tại thửa 476, tờ bản đồ số 01 diện tích 1.912m2, ông Nguyễn Quang chuyển nhượng cho Phú Cường diện tích 914m2; diện tích còn lại chỉ 997,80m2, nhưng ông Quang lập thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 1.046,70m2 (tức ông Quang đã chuyển nhượng cho Phú Cường dư ra 48,90m2).

Còn tại thửa 173, tờ bản đồ số 01, ông Nguyễn Quang chuyển nhượng cho ông Trần Thanh Liêm và Phú Cường diện tích 3.646m2; diện tích còn lại là 2.054m2, nhưng ông Quang lập thủ tục làm quyền sử dụng đất với diện tích 2.196m2 (tức dư ra 195m2).

Từ năm 2011, cơ quan chuyên môn TP Cà Mau đã từng đề xuất chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Thanh tra cùng cấp để xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ.
Từ năm 2011, cơ quan chuyên môn TP Cà Mau đã từng đề xuất chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Thanh tra cùng cấp để xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Từ những thực tế nói trên, Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP Cà Mau đề xuất Chủ tịch UBND TP Cà Mau chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan thanh tra cùng cấp để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền. Thế nhưng, không biết vì nguyên nhân gì mà vụ việc đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Theo đó, gia đình bà Khiêm đã “kêu cứu” đến nhiều cơ quan chức năng, với câu hỏi "ông Nguyễn Quang là ai và đất ở đâu dư nhiều đến như vậy", nhưng vẫn không có cơ quan nào trả lời thỏa đáng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Tuấn Thanh

CÁC BÀI MỚI
Bắc Giang: Chính thức nhận tiền đền bù, đất tái định cư, bạn đọc cảm ơn Báo Dân trí
Bắc Giang: Chính thức nhận tiền đền bù, đất tái định cư, bạn đọc cảm ơn Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất của người dân nhưng phương án bồi thường phù hợp Nghị định Chính phủ, hợp lòng dân, có lợi cho dân lại bị bác bỏ, chính quyền địa phương này đã thay đổi phương án bồi thường. Người dân chính thức nhận được thêm gần 400 triệu đồng và một lô đất tái định cư 83m2.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:04

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Tìm ra nguyên cớ, có chữa được "bệnh"?
Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Tìm ra nguyên cớ, có chữa được "bệnh"?

(Dân trí) - “Sai phạm nối tiếp sai phạm, người có quyền hạn và trách nhiệm ngay từ đầu đã vì lợi ích cá nhân mà làm không đúng, để sự việc cổ phần hóa diễn ra ngày càng phức tạp. Phải có chế tài xử lý thích đáng đối với những hành vi thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Chí Sỹ để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, sự công bằng của xã hội và làm gương cho cả thế hệ sau này”, bạn đọc Dân trí chia sẻ ý kiến

Thứ năm, 06/07/2017 - 04:00

Hà Nội: Cư dân chung cư Hancorp Plaza mệt nhoài đi đòi quyền được sống bình yên
Hà Nội: Cư dân chung cư Hancorp Plaza mệt nhoài đi đòi quyền được sống bình yên

(Dân trí) - Với mong muốn được sống bình yên trong những căn hộ đã bỏ tiền ra mua, sau nhiều năm đấu tranh đòi quyền lợi bất thành, mới đây nhất Ban Quản trị Nhà chung cư 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long (Hancorp Plaza) lại tiếp tục hành trình “đội đơn” kêu cứu.

Thứ năm, 06/07/2017 - 03:41

Hà Nội: Đại biểu HĐND tiếp tục gửi đơn tố cáo đề nghị kết luận, xử nghiêm sai phạm
Hà Nội: Đại biểu HĐND tiếp tục gửi đơn tố cáo đề nghị kết luận, xử nghiêm sai phạm

(Dân trí) - Hơn 5 năm ròng rã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và cơ quan ngôn luận tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm - Hà Nội) có nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh tế đầu tư, tư thù cá nhân nhưng chưa nhận được kết luận, ông Nguyễn Quý Tiến tiếp tục gửi đơn tố cáo với mong muốn sai phạm phải được kết luận, xử nghiêm.

Thứ năm, 06/07/2017 - 11:49

Nỗi lòng hàng chục hộ dân tố bị “bỏ rơi” tại khu tái định cư!
Nỗi lòng hàng chục hộ dân tố bị “bỏ rơi” tại khu tái định cư!

(Dân trí) - Sau khi di dời lên khu tái định cư, nhiều hộ dân bỏ nhà, quay về lại nơi ở cũ để sản xuất, nuôi trồng vì nơi ở mới thiếu thốn đủ thứ. Tại khu tái định cư mới, nhiều ngôi nhà được xây dựng nhưng bị bỏ hoang.

Thứ năm, 06/07/2017 - 08:13

Sóc Trăng: Bỗng dưng bị đổi hướng nhà, dân phản ứng quyết liệt!
Sóc Trăng: Bỗng dưng bị đổi hướng nhà, dân phản ứng quyết liệt!

(Dân trí) - Theo quy hoạch chỉnh trang đô thị, UBND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) tiến hành thực hiện dự án xây dựng 12 căn nhà khu phố trên đường Nguyễn Huệ và đường 30/4 (phường 3, TP Sóc Trăng). Trong đó, có 11 căn của 11 hộ đã sinh sống từ nhiều năm nay trên đường Nguyễn Huệ, còn 1 căn thực hiện bán đấu giá. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án đã bộc lộ nhiều bất cập khiến người dân khiếu nại.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:49

Vụ “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu oan sai: Bị can mòn mỏi chờ tuyên án!
Vụ “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu oan sai: Bị can mòn mỏi chờ tuyên án!

(Dân trí) - Hai năm với 4 lần mở phiên tòa, trong đó, hai lần hoãn, 2 lần tuyên trả hồ sơ; hàng chục lần lấy lời khai, nhiều lần gia hạn điều tra rồi cuối cùng lại tạm đình chỉ điều tra khiến cho bị can lúc nào cũng mong chờ được tuyên án.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:45

Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, "vẽ bùa" cho doanh nghiệp
Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, "vẽ bùa" cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra báo của Dân trí đăng tải về việc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang liên tiếp tạo ra các kết quả quan trắc “đẹp” làm “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp “bức tử” môi trường và đấu thầu mua sắm tài sản công kỳ lạ, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã kết luận hàng loạt sai phạm tại đơn vị này.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:08

Chỉ đạo hoá giải hàng loạt nỗi niềm đau khổ của cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng!
Chỉ đạo hoá giải hàng loạt nỗi niềm đau khổ của cư dân cụm chung cư 229 phố Vọng!

(Dân trí) - Liên quan hàng loạt nỗi niềm đau khổ của cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu những đơn vị liên quan nghiêm túc chấp hành, giải quyết dứt điểm.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:34

Vụ treo tiền đền bù của dân suốt 7 năm tại Hà Nam: Dân thiệt đơn thiệt kép?
Vụ treo tiền đền bù của dân suốt 7 năm tại Hà Nam: Dân thiệt đơn thiệt kép?

(Dân trí) - Bị treo tiền đền bù sau 7 năm trời, sau đấy người dân nhận được văn bản thông báo từ Hội đồng bồi thường GPMB thành phố Phủ Lý về tổng mức giá hỗ trợ giảm đi 1/3 so với mức giá ban đầu đã thống nhất. Việc này khiến người dân trong cuộc thiệt đơn thiệt kép.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:52

Cục quản lý cạnh tranh đề nghị Công ty Vịnh Thiên Đường tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại
Cục quản lý cạnh tranh đề nghị Công ty Vịnh Thiên Đường tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến hàng loạt các nội dung khiếu nại của khách hàng do Văn phòng luật sư Trương Anh Tú là đơn vị trợ giúp pháp lý gửi đến Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường, Cục quản lý cạnh tranh đã có công văn đề nghị công ty này tiếp nhận, giải quyết.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:49

Áp thuế theo Thông tư 44: Doanh nghiệp ngừng sản xuất, hàng vạn công nhân có nguy cơ mất việc
Áp thuế theo Thông tư 44: Doanh nghiệp ngừng sản xuất, hàng vạn công nhân có nguy cơ mất việc

(Dân trí) - Không thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ dừng hoạt động và kéo theo đó hàng vạn công nhân sẽ bị đẩy vào cảnh mất việc làm nếu như mức tính thuế mới theo Thông tư 44 được áp dụng… Doanh nghiệp kêu cứu, công nhân hoang mang.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:13

CÙNG CHUYÊN MỤC
Bắc Giang: Thanh tra doanh nghiệp bị dân kịch liệt tố gây ô nhiễm
Bắc Giang: Thanh tra doanh nghiệp bị dân kịch liệt tố gây ô nhiễm

(Dân trí) - Sau khi Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị Sở TN&MT phối hợp làm rõ bức xúc của người dân cho rằng Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam tại cụm công nghiệp Già Khê xả thải trực tiếp ra mương thoát nước gây ô nhiễm môi trường, Đoàn thanh tra của Bộ TN&MT cũng đang tiến hành thanh tra tại công ty này.

Thứ ba, 04/07/2017 - 09:06

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Ai phải chịu trách nhiệm?
Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Ai phải chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Tại Báo cáo số 07/CV/CAHN(PC15) ngày 16/01/2007, Công an thành phố Hà Nội cũng đã khẳng định: “Đối với những sai phạm trong quá trình tổ chức cổ phần hóa Công ty đầu tư xây dựng số 2, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Công ty”. Vậy vị giám đốc công ty này là ai, đã bị xử lý trách nhiệm hay chưa?

Thứ ba, 04/07/2017 - 08:26

Chồng mất sớm, phận dâu bị anh em chồng lấp cổng chiếm đất: Dư luận phẫn nộ!
Chồng mất sớm, phận dâu bị anh em chồng lấp cổng chiếm đất: Dư luận phẫn nộ!

(Dân trí) - “Đề nghị chính quyền, công an địa phương cần bắt giữ đối tượng chống đối, khởi tố vụ án để điều tra rõ đúng sai và giải quyết dứt điểm, nếu vi phạm phải xử lý hình sự để răn đe, vì hiện nay ở các làng quê những chuyện này xảy ra nhiều”, là ý kiến của bạn đọc Dân trí.

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:00

Nhịp cầu bạn đọc số 13: Nổi cộm khiếu nại liên quan đến công tác thi hành án
Nhịp cầu bạn đọc số 13: Nổi cộm khiếu nại liên quan đến công tác thi hành án

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được thư của nhiều bạn đọc trên cả nước phản ánh về những vụ việc: Chi cục THADS thi hành trái pháp luật, đề nghị được xem xét nguồn gốc đất và đền bù thỏa đáng, có dấu hiệu khuất tất trong quản lý đất công

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:00

Áp thuế theo Thông tư 44: Tăng thuế, phí… doanh nghiệp đội đơn kêu cứu!
Áp thuế theo Thông tư 44: Tăng thuế, phí… doanh nghiệp đội đơn kêu cứu!

(Dân trí) - Để có thể khai thác được một tấn khoáng sản xuất khẩu doanh nghiệp đã phải còng lưng “cõng” hàng loạt các loại thuế, phí. Tuy nhiên, theo Thông tư mới… thì hầu hết các loại thuế trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đều tăng đột biến và đẩy doanh nghiệp đến bờ vực có thể ngừng hoạt động.

Thứ hai, 03/07/2017 - 04:47

Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô
Ninh Bình: Gầm cầu vượt bị "xẻ thịt" biến thành bãi đỗ xe ô tô

(Dân trí) - Việc buôn bán, dựng lều quán, công trình tạm trong khu vực gầm cầu vượt là trái quy định, tuy nhiên tại thành phố Ninh Bình, gầm cầu vượt lại bị "biến" thành bãi đỗ xe ô tô, phố mua bán nhộn nhịp, vi phạm nghiêm trọng Luật Giao thông đường bộ.

Thứ hai, 03/07/2017 - 09:27

Mang dao ép vợ cũ nhận nợ 2,5 tỷ, tại sao 2 cấp tòa tuyên chồng thắng kiện?
Mang dao ép vợ cũ nhận nợ 2,5 tỷ, tại sao 2 cấp tòa tuyên chồng thắng kiện?

(Dân trí) - TAND Cấp cao cho rằng, bản án dân sự sơ thẩm, phúc thẩm của TAND quận Gò Vấp và TAND TP.HCM đã không xem xét các chứng cứ khách quan, chỉ dựa vào mảnh giấy nhận nợ mà bà Lụa bị chồng cũ dùng dao khống chế, ép viết để buộc bà này phải trả 2,5 tỷ đồng là không đúng với quy định của pháp luật.

Thứ hai, 03/07/2017 - 09:21

Vụ 194 Kim Mã: Vai trò giải quyết đơn tố cáo của Tổng cục Thi hành án dân sự như thế nào?
Vụ 194 Kim Mã: Vai trò giải quyết đơn tố cáo của Tổng cục Thi hành án dân sự như thế nào?

(Dân trí) - Liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), sau khi ông Ích có đơn tố cáo ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án TP Hà Nội, mới đây nhất, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp tục chuyển nội dung tố cáo này của ông Ích đến Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án giải quyết. Vậy vai trò giải quyết của Tổng cục Thi hành án như thế nào?

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:31

Bị thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật”: Bạn đọc Dân trí thấu cảm nỗi lòng người nông dân!
Bị thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật”: Bạn đọc Dân trí thấu cảm nỗi lòng người nông dân!

(Dân trí) - “Chính quyền và doanh nghiệp hợp tác để người dân giao ruộng thực hiện dự án. Một chiêu mập mờ để dân tưởng được chuyển đổi mục đích 10% đất dịch vụ thành nhà ở, giao đất cho doanh nghiệp rồi thì chính quyền bảo không cấp sổ đỏ cho đất dịch vụ. Về khoản này thì chính quyền hiểu rất rõ còn người dân muốn hiểu thế nào thì hiểu”, bạn đọc Dân trí nêu quan điểm.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 06:30

Chồng mất sớm, phận dâu bị anh em chồng lấp cổng chiếm đất: Xã xử phạt bất thành!
Chồng mất sớm, phận dâu bị anh em chồng lấp cổng chiếm đất: Xã xử phạt bất thành!

(Dân trí) - Mặc dù phía UBND xã Hòa Hậu đã 2 lần ra quyết định xử phạt hành chính với những người lấp cổng của gia đình bà Trần Thị Mến, nhưng người vi phạm vẫn không hề chấp hành. Thậm chí, sau khi xã đến giải phóng hiện trường vụ việc, tối đến cổng nhà bà Mến vẫn bị lấp lại trong sự bất lực của chính quyền địa phương.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 06:18

Xa rồi “án tại hồ sơ” nhìn từ vụ án Trương Hồ Phương Nga!
Xa rồi “án tại hồ sơ” nhìn từ vụ án Trương Hồ Phương Nga!

(Dân trí) - "Quan sát vụ án hình sự Trương Hồ Phương Nga từ ngày 22/6/2017 đến ngày 29/6/2017, lần đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy sự kết hợp rõ nét giữa mô hình tố tụng thẩm vấn và mô hình tố tụng tranh tụng trong một vụ án hình sự. Phiên tòa này dường như đã làm mờ nhạt mô hình tố tụng thẩm vấn truyền thống vốn chỉ biết dựa vào hồ sơ và xét xử theo lối mòn xưa cũ: “Án tại hồ sơ”", luật sư Trần Hồng Phúc phân tích.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 08:46

Vụ treo tiền đền bù của dân suốt 7 năm tại Hà Nam: Người trong cuộc nói gì?
Vụ treo tiền đền bù của dân suốt 7 năm tại Hà Nam: Người trong cuộc nói gì?

(Dân trí) - Theo như Đại diện phía Ban giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố Phủ Lý cho biết, phía Ban GPMB không vào kiểm đếm lại số tài sản ở trang trại của 3 hộ gia đình phường Lê Hồng Phong thuê lại mà chỉ đến để kiểm tra lại.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 08:28