Thứ hai, 22/10/2018 - 07:40

Bạc Liêu: Yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ hiệu trưởng bị “tố” làm trái quy định nhà nước

Dân trí

Liên quan đến vụ “Hiệu trưởng Trường THCS Minh Diệu bị tố làm trái quy định nhà nước”, được biết, Phòng Giáo dục từng làm việc với nhà trường và kết quả đã rơi vào... im lặng. Trong khi đó, sau thông tin mới đây của báo Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết đã có yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ việc này.

Phòng Giáo dục từng làm việc với trường và rơi vào… im lặng

Theo thông tin mà PV Dân trí nắm được, hiện nay, bà Nguyễn Thị Hoa- Hiệu trưởng Trường THCS Minh Diệu, đã được điều về làm Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Bình (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình). Đây được xem là một trường trung tâm ở huyện này.

Nguồn thông tin của PV Dân trí cho biết, bà Hoa hết nhiệm kỳ Hiệu trưởng Trường THCS Minh Diệu vào cuối tháng 8/2018 (đã có 2 nhiệm kỳ tại trường này, từ 2008 – 2018) và phải chờ một thời gian để được… “bố trí” ở trường khác.

Điều đáng nói, trong một khoảng thời gian của 2 nhiệm kỳ trên, như báo Dân trí đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Hoa bị “tố” đã làm trái quy định của nhà nước. Cụ thể là Quyết định số 51/2012/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ, quy định về chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao.

Bạc Liêu: Yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ hiệu trưởng bị “tố” làm trái quy định nhà nước - 1
Bạc Liêu: Yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ hiệu trưởng bị “tố” làm trái quy định nhà nước - 2
Bà Nguyễn Thị Hoa bị tố đã làm trái quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT.
Bà Nguyễn Thị Hoa bị "tố" đã làm trái quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hoa bị phản ánh đã chi trả tiền ngoài trời cho giáo viên dạy thể dục của trường không đúng quy định và không chi phụ cấp tiền hỗ trợ mua đồng phục cho giáo viên dạy thể dục.

Theo phản ánh, với 2 khoản tiền trên (chi trả tiết dạy và hỗ trợ đồng phục), từ năm học 2012 - 2013 đến năm học 2016 – 2017, giáo viên thể dục của trường bị thiệt trên 54 triệu đồng. Và vấn đề đặt ra là số tiền này đã đi đâu ? Có hay không việc bị chiếm dụng ?

Được biết, hầu như các trường học trên địa bàn huyện Hòa Bình đều chi trả tiền cho giáo viên thể dục đúng chế độ quy định của Thủ tướng Chính phủ, chỉ có Trường THCS Minh Diệu là bị phản ánh… không đúng quy định.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, liên quan đến vấn đề trên, trong năm 2017, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hòa Bình từng có làm việc với Trường THCS Minh Diệu. Tuy nhiên, vụ việc không hiểu sao lại rơi vào im lặng và cũng không thấy nói đến trách nhiệm đúng sai gì của bà Nguyễn Thị Hoa.

Trường THCS Minh Diệu, nơi bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hoa bị tố đã làm trái quy định nhà nước.
Trường THCS Minh Diệu, nơi bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hoa bị "tố" đã làm trái quy định nhà nước.

Cố tình “né” trả lời báo chí

Ngày 19/9 vừa qua, sau khi nhận được phản ánh về việc Trường THCS Minh Diệu thực hiện không đúng chế độ chi trả cho giáo viên thể dục, PV Dân trí đã trực tiếp liên hệ và làm việc với bà Nguyễn Thị Hoa tại trường.

Tại buổi làm việc, PV Dân trí đã nêu cụ thể những vấn đề được phản ánh và việc Hiệu trưởng bị “tố” làm sai quy định nhà nước là có hay không, đề nghị bà Nguyễn Thị Hoa có câu trả lời để làm rõ.

Phản hồi ngay tại buổi làm việc, bà Hoa cho rằng do vụ việc xảy ra từ nhiều năm nên cần phải xem xét lại hồ sơ, sổ sách,… rồi sẽ có trả lời cụ thể bằng văn bản cho báo Dân trí. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, bà Hiệu trưởng này vẫn… im lặng.

Ngày 4/10 (nhằm thứ 5), PV Dân trí đã liên lạc lại với bà Nguyễn Thị Hoa, đề nghị trả lời sớm những phản ánh như đã hứa trước đó. Tuy nhiên, bà Hoa viện lý do là “bận đi đám, đi chấm thi,... và lại hứa hết tuần này, đầu tuần sau sẽ gửi văn bản trả lời”, nhưng sau đó vẫn… bặt vô âm tín.

Và cho đến nay (21/10), bà Hoa đã không còn làm Hiệu trưởng Trường THCS Minh Diệu, mà đã được Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hòa Bình triển khai quyết định điều về làm Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Bình (ngày 15/10).

Theo một nguồn tin của PV Dân trí, sau khi báo Dân trí thông tin liên quan đến bà Nguyễn Thị Hoa tại Trường THCS Minh Diệu, một lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình cho biết đã có yêu cầu Phòng GD&ĐT báo cáo vụ việc.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải