Bộ Tư pháp đề nghị giải quyết việc doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh kêu cứu

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Đoàn Minh Quân (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) xung quanh việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ra thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh mà Dân trí đã liên tục phản ánh.

PV Dân trí rất nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để tìm hiểu thêm về sự việc nhưng không nhận được phản hồi.
PV Dân trí rất nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để tìm hiểu thêm về sự việc nhưng không nhận được phản hồi.

Sau khi nhận được đơn của ông Đoàn Minh Quân, Thanh tra Bộ Tư pháp đã nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung và căn cứ theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011, Thông tư số 07/2014 của Thanh tra Chính phủ quy định về quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo để đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết.

Phản ánh tới Bộ Tư pháp, ông Đoàn Minh Quân cho rằng việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội) là trái luật và gây thiệt hại đặc biệt cho doanh nghiệp.

Theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội, mới đây Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có báo cáo giải quyết khiếu nại của ông Đoàn Minh Quân. Trong đó, Thanh tra Thành phố Hà Nội cho biết, ngày 25/10/2012 Công ty TNHH Kim Anh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 tại Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Trong đó nội dung thay đổi gồm: Bổ sung thành viên mới Đoàn Minh Quân do nhận chuyển nhượng phần vốn góp của các thành viên trong công ty; thay đổi vốn góp và tỷ lệ góp vốn của các thành viên Nguyễn Lương Thế và Nguyễn Kim Anh.

Tuy nhiên, 3 năm sau, vào tháng 1/2015, Công ty TNHH Kim Anh (đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Lương Thế- Giám đốc) bất ngờ có văn bản gửi Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 đề nghị thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh lần 5 vì cho rằng có dấu hiệu bị giả mạo.

Ngày 28/5/2015 Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 có văn bản trả lời Công ty TNHH Kim Anh: “Chưa đủ căn cứ để thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký lần thứ 5 theo đề nghị của ông Nguyễn Lương Thế”.

Không đồng ý, ông Nguyễn Lương Thế tiếp tục khiếu nại. Ngày 25/1/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản giải quyết khiếu nại lần 2, trong đó khẳng định đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh tại thời điểm này chưa đủ căn cứ pháp luật để thực hiện. Sở này yêu cầu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh số 2 có trách nhiệm đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi không trung thực, không chính xác trong hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và hướng dẫn công ty khắc phục theo quy định.

C46 (Bộ Công an) cho rằng, để chặt chẽ Sở Kế hoach và Đầu tư Hà Nội nên có văn bản đề nghị các bên ký lại các thủ tục giao dịch chuyển nhượng phần góp vốn nhưng Sở này lại đang quyết tâm thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của doanh nghiệp (?!).
C46 (Bộ Công an) cho rằng, để chặt chẽ Sở Kế hoach và Đầu tư Hà Nội nên có văn bản đề nghị các bên ký lại các thủ tục giao dịch chuyển nhượng phần góp vốn nhưng Sở này lại đang "quyết tâm" thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của doanh nghiệp (?!).

Đáng chú ý, Công an Hà Nội và Bộ Công an xác định qua 3 lần điều tra, xác minh tại các văn bản số 277/CAHN-PA81(Đ3) ngày 19/5/2015 của Công an Hà Nội, số 19/CAHN-PA81(Đ3) của Công an Hà Nội, số 277/C46-P7 ngày 1/2/2016 của Bộ Công an trả lời Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đều cho thấy vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế - bà Nguyễn Kim Anh đã có thoả thuận với vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh - bà Đỗ Kim Ngân (bố mẹ ông Đoàn Minh Quân) cùng nhau hợp tác, góp vốn, sử dụng tên pháp nhân Công ty TNHH Kim Anh để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Việc ông Nguyễn Lương Thế thực hiện thay đổi lần thứ 5 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Kim Anh là hoàn toàn dựa trên cơ sở thoả thuận, tự nguyện, nhất trí của các bên.

Tại 3 văn bản điều tra, xác minh của cơ quan công an đều có phân tích, nêu rõ: Hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty Kim Anh “không phải là kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”. Do đó, việc thực hiện thu hồi giấy xác nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty Kim Anh do hành vi giả mạo hồ sơ là chưa có cơ sở pháp luật để thực hiện. Trường hợp xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp các nội dung trong hồ sơ, các bên phải cùng nhau thương lượng, hoà giải và lập lại hồ sơ với nội dung trung thực, chính xác. Nếu không tự giải quyết được, các bên phải đưa ra toà án để giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên trước những chỉ đạo quyết liệt của một vị lãnh đạo TP Hà Nội, gần đây nhất Phòng Đăng ký kinh doanh số 2 vẫn ban hành thông báo 17/TB-ĐKKD về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh. Theo ông Đoàn Minh Quân, nếu điều này xảy ra thì Công ty TNHH Kim Anh sẽ trở về hoạt động với Giấy phép đăng ký kinh doanh lần thứ 4 và gia đình ông sẽ bị gạt ra ngoài, có nguy cơ bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền lên tới cả trăm tỷ đồng.

Trong khi đó, Thanh tra Thành phố Hà Nội cho rằng, ông Đoàn Minh Quân có quyền khiếu nại hành chính với Thông báo số 17 theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 hoặc khởi kiện ra toà theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội bày tỏ thái độ băn khoăn, khó hiểu trước việc lãnh đạo Hà Nội một mực chỉ đạo thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của một công ty cổ phần.

“Mâu thuẫn, tranh chấp trong công ty cổ phần hãy để toà án phân xử. Luật đã quy định rõ ràng như vậy rồi tại sao lại chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi giấy phép như thế này được? ”- ông Vân bày tỏ.

Thế Kha

Tin liên quan
“Vênh quan điểm” với Bộ Công an, Bộ KHĐT khi quyết thu hồi 1 giấy phép đăng ký kinh doanh!

“Vênh quan điểm” với Bộ Công an, Bộ KHĐT khi quyết thu hồi 1 giấy phép đăng ký kinh doanh!

Mặc dù Bộ Công an, Công an Hà Nội 4 lần điều tra, xác minh đều không kết luận hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh là giả mạo nội dung, Bộ Kế hoạch Đầu tư nhấn mạnh những tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đang “gắng gượng” để thu hồi Giấy phép đăng ký kinh doanh theo chỉ đạo của một lãnh đạo UBND TP Hà Nội.
Đang được quan tâm