Bình Định: Khai man thành tích để hưởng chế độ người có công!

(Dân trí) - Chưa cống hiến được nhiều cho cách mạng, thậm chí có thời gian ông D. đi lính nguy. Thế nhưng, ông D. khai man hồ sơ để được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba để hưởng chế độ người có công với cách mạng. Và ai đã giúp đỡ ông D. vi phạm?

Ngày 24/8, tin từ UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết đã có kết luận nội dung tố cáo ông Nguyễn D. (ngụ ở xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn) về hành vi khai man thành tích khen thưởng Huân chương kháng chiến để hưởng chế độ người có công với cách mạng.

Khai man thành tích khen thưởng Huân chương kháng chiến

Theo hồ sơ khen thưởng thành tích tham gia giúp đỡ cách mạng của ông D. được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba theo Quyết định số 1222/QĐ-CTN ngày 16/7/2013 của Chủ tích nước và được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng từ 1/1/2018.

Bình Định: Khai man thành tích để hưởng chế độ người có công! - Ảnh 1.

Kết luận tố cáo ông D. khai man thành tích để hưởng chế độ người có công với cách mạng.

Hồ sơ khen thưởng của ông D. lưu tại Kho lưu trữ huyện, bao gồm: Đơn đề nghị làm chế độ khen thưởng 3 thời kỳ; Bản khai của nhân dân về thành tích giúp đỡ cách mạng và tham gia kháng chiến chống Mỹ đề ngày 2/8/2011; 2 Giấy xác nhận thành tích của 2 người, gồm ông Nguyễn Nhẫn và ông Huỳnh Hữu Thiện; 1 Giấy xác nhận giao nhiệm vụ của ông Hồ Văn Khánh; 1 trích biên bản cuộc họp Hội đồng thi đua - khen thưởng xã Hoài Hảo.

Qua xác minh và làm việc với các nhân chứng xác nhận thành tích trong hồ sơ đề nghị khen thưởng. Kết quả cho thấy, ông Huỳnh Hữu Thiện, hiện nay đã già yếu, bị tai biến, nặng tai, trí nhớ lẫn lộn không thể làm việc được.

Ông Nguyễn Nhẫn, khẳng định nội dung và chữ ký trong Giấy xác nhận thành tích của ông D. đề nghị ngày 5/8/2011 không phải do ông ký và ông chưa bao giờ xác nhận thành tích cho ông D.

Còn ông Hồ Văn Khánh thừa nhận chữ ký trong Giấy xác nhận giao nhiệm vụ 7/8/2011 cho ông D. là chữ ký của ông, tuy nhiên ông không biết ông D. là ai?. Nguyên nhân khi có chủ trương làm hồ sơ khen thưởng kháng chiến đợt cuối, có người đến nhờ ông ký khống vào một tờ giấy xác nhận làm khen thưởng nhưng lại không ghi nội dung xác nhận. Sau đó, họ ghi nội dung gì và cho ai thì ông không biết. Ông Khánh xin rút lại chữ ký, nội dung và Giấy xác nhận giao nhiệm vụ ngày 7/8/2011 của ông D…

Trong khi đó, kiểm tra sổ biên bản cuộc họp UBND xã Hoài Hảo, ngày 19/8/2011, Tổ xác minh không thấy có cuộc họp Hội đồng thi đua khen thưởng xã. Kiểm tra toàn bộ sổ biên bản cũng không có cuộc họp nào khác để xét đề nghị khen thưởng cho ông D. như biên bản trích kèm hồ sơ khen thưởng.

Tổ xác minh làm việc và đề nghị ông Huỳnh Ngọc Thẩn, cho biết căn cứ để ký trích biên bản cuộc họp Hội đồng thi đua - khen thưởng xã Hoài Hảo, ngày 19/8/2011, để lập hồ sơ đề nghị Nhà  nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba cho ông D.?. Ông Thẩn trình bày: Văn bản này do người khác mang đến cho ông ký, còn ai đưa ông ký thì ông không nhớ; khi ký ông không kiểm tra sổ biên bản và thừa nhận việc làm này của ông là sai.

Bị tố đi lính cho địch?

Theo Bản khai nhân khẩu do ông Nguyễn D. khai ngày 31/1/1977, được lưu giữ tại cơ quan có thẩm quyền. Từ năm 1950 -1952, ông đi bộ đội cho cách mạng; từ 1953 đến tháng 10/1969 làm ruộng ở thôn Phụng Du, xã Hoài Hảo; từ tháng 10/1969 đến tháng 4/1972, ông D. đi lính ngụy đóng quân ở các địa bàn như: thôn Tân Thành - Tam Quan, thôn An Hội - Bình Đê - Hoài Châu, Cầu Phù Ly- huyện Phù Mỹ; từ tháng 5-7/1972, không làm gì; tháng 8/1973 đến tháng 3/1973 làm thuê ở xã Phước Thành, huyện Tuy Phước; tháng 4/1973 đến năm 1977 làm ruộng ở thôn Phụng Du, xã Hoài Hảo.

Tuy nhiên, qua làm việc, ông D. trình bày: Các hoạt động của ông trước năm 1966 ông không nhớ. Năm 1966 -1967 tham gia tải thương, nuôi dấu cán bộ; từ năm 1969 - 1972 (3 năm bình định) ông bị bắt đi lính địa phương quân, hoạt động ở Thiện Chánh, Tân Thành, Hoài Châu; trước khi ông đi có liên hệ trước với anh em du kích, trong thời gian đi lính ông đã chuyển mìn, lựu đạn, quần áo… cho ông Nguyễn Nhẫn và ông Đào Thành.

Lúc đi mở đường ông đã tự gài mìn để bị thương ở chân, được chở đi điều trị ở Quy Nhơn 29 ngày. Sau đó, được cho về vùng giải phóng, không hoạt động gì khác. Hiện nay, sức khỏe đã yếu, ông không giải trình theo yêu cầu của Tổ xác minh. Do vậy, Tổ xác minh đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền căn cứ hồ sơ, kết quả xác minh để giải quyết theo quy định.

Như vậy, theo lời trình bày của ông D. và kết quả xác minh, nội dung tố cáo ông D. có thời gian đi lính cho định là đúng. Sau khi địch cho giải ngũ năm 1972 đến giải phóng năm 1975, ông D. không tham gia hoạt động cách mạng.

Đề nghị thu hồi Huân chương kháng chiến, xử lý cán bộ liên quan

Theo kết luận của cơ quan chức năng, từ năm 1954 đến tháng 9/1969, ông D. làm ruộng ở thôn Phụng Du, xã Hoài Hảo, không tham gia hoạt động giúp cách mạng; từ táng 10/1969 đến tháng 4/1972, ông D. đi lính Địa phương quân thuộc Đại đội 154. Năm 1972, địch cho ông D. giải ngũ, ông D. về tại thôn Phụng Du, xã Hoài Hảo không tham gia giúp đỡ gì cho cách mạng.

Như vậy, ông D. đã khai man hồ sơ để được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba.

Nội dung tố cáo ông D. đi lính cho địch, man khai thành tích để được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba là đúng.

Với kết quả trên, UBND huyện Hoài Nhơn giao Trưởng phòng Nội vụ lập thủ tục tham mưu UBND huyện trình UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch nước thu hồi Huân chương kháng chiến hạng Ba của ông Nguyễn D. theo đúng quy định.

UBND cũng giao Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội lập thủ tục tạm dừng chi trả chế độ trợ cấp người có công của ông D. Đồng thời, đề nghị Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định quyết định thu hồi các khoản tri trả trợ cấp người có công giúp đỡ cách mạng của ông D.

Bên cạnh đó, giao Chủ tịch UBND xã Hoài Hảo, tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến hành vi lập hồ sơ trái quy định để đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hàng Ba cho ông D. và báo cáo chủ tịch UBND huyện chỉ đạo xử lý.

Doãn Công

Đang được quan tâm