Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:12

Bình Định:

Bình Định: Dân bức xúc việc hỗ trợ vật nuôi bị lũ cuốn có dấu hiệu bất minh!

Dân trí Nhiều hộ dân cho rằng, hộ bị thiệt hại nhiều thì nhận hỗ trợ ít, thậm chí không được hỗ trợ. Ngược lại, hộ thiệt hại ít lại nhận hỗ trợ nhiều hoặc không bị thiệt hại nhưng vẫn có trong danh sách được hỗ trợ, khiến người dân bất bình.

Bình Định: Dân bức xúc việc hỗ trợ vật nuôi bị lũ cuốn

Những ngày qua, nhiều hộ dân thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) gửi đơn lên xã, huyện yêu cầu làm rõ việc hỗ trợ gia súc, gia cầm bị thiệt hại do lũ từ năm 2016. Chính quyền địa phương đang vào cuộc xác minh để trả lời rõ ràng cho người dân.

Nhà có, nhà…không

Theo lãnh đạo UBND xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận, những ngày qua có khoảng 30 hộ dân đến UBND xã Phước Hòa để gửi đơn khiếu nại về việc hỗ trợ tiền gia súc, gia cầm bị lũ lụt cuốn trôi năm 2016. Các hộ dân này cho rằng, cán bộ thôn, thú y thôn thiếu công bằng, minh bạch trong việc lập danh sách những hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do lũ. Cụ thể, hộ bị thiệt hại nặng thì nhận hỗ trợ ít, thậm chí không có hỗ trợ. Trong khi đó, hộ thiệt hại ít lại nhận hỗ trợ nhiều, hay có hộ không bị thiệt hại nhưng vẫn có tên trong danh sách hỗ trợ.

Người dân thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) đang bức xúc về việc hỗ trợ thiệt hại vật nuôi do lũ lụt
Người dân thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) đang bức xúc về việc hỗ trợ thiệt hại vật nuôi do lũ lụt

Nguyễn Thị Tuyết Kiều (53 tuổi, đội 5 thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa), bức xúc: “Năm 2013, lũ lụt rất lớn không chỉ người dân thôn Bình Lâm mà cả xã Phước Hòa bị thiệt hại nặng. Nhưng năm đó, rất ít hộ dân biết chính sách của nhà nước về việc hỗ trợ vật nuôi cho các hộ dân bị thiệt hại. Hộ nào biết kê khai thì được hỗ trợ, hộ nào không biết không kê khai thì không hỗ trợ”.

Bà Kiều tặc lưỡi: “Thôi chuyện cũ cho qua. Đến năm 2016, gia đình tôi có 15 con heo con, 30 con gà bị lũ cuốn trôi. Sau lũ, ông trưởng thôn và cán bộ thú y, phát một mẫu đơn kê khai thiệt hại lợn, gà do lũ. Thế nhưng, từ đó đến nay không nhận được đồng xu nào, trong khi có hộ không bị thiệt hại lại có trong danh sách nhận hỗ trợ nên người dân bức xúc đi kiện”.

Tiếp cơn bức xúc, ông Đinh Châu Lang (67 tuổi, đội 5, thôn Bình Lâm), nói: “Tôi nuôi gà 30 năm nay, nhưng hồi giờ không được hỗ trợ đồng nào. Đợt lũ 2016, đàn gà 250 con của gia đình bị ngập lũ, 2-3 ngày sau chết sạch. Những nhà dân ở ngay miệng nước lũ, có lợn, gà bị cuốn trôi thì không được hỗ trợ, còn hộ lũ không ngập vào nhà lại nhận hỗ trợ. Chúng tôi thật không hiểu”.

Bà Kiều cho rằng chính quyền thôn không công bằng trong việc hỗ trợ thiệt hại vật nuôi do lũ, dẫn đến người dân bức xúc khiếu nại.
Bà Kiều cho rằng chính quyền thôn không công bằng trong việc hỗ trợ thiệt hại vật nuôi do lũ, dẫn đến người dân bức xúc khiếu nại.

Hay gia đình ông Lê Minh Chánh (63 tuổi, thôn Bình Lâm), trại gà 2.000 con (khoản 15 ngày tuổi) bị ngập lụt, chết hơn 1.100 con. Tuy nhiên, khi thôn lập danh sách hỗ trợ chỉ chấp nhận 85 con, khiến gia đình ông bức xúc rồi cùng một số hộ dân kéo lên UBND xã để khiếu nại.

Dân đòi “phế truất” cán bộ thú y, trưởng thôn

Để nắm rõ thông tin, chúng tôi tìm đến nhà bác trưởng thôn Bình Lâm, ông Nguyễn Quốc Việt thừa nhận trong quá trình Ban quân dân chính thôn thực hiện lập danh sách các hộ dân bị thiệt hại vật nuôi do lũ không tránh khỏi những thiếu sót. “Thực ra, khi chúng tôi đi lập danh sách thì người dân kê khai thiệt hại. Sau đó, thôn tổng hợp rồi đưa lên xã, huyện duyệt chứ thôn đâu thể quyết định hộ này được hỗ trợ, hộ kia không hỗ trợ”, ông Việt nói.

Người dân cho rằng, những hộ dân nằm ngay miệng nước lũ bị thiệt hại nặng thì không được hỗ trợ, hộ không bị thiệt hại lại được nhận hỗ trợ
Người dân cho rằng, những hộ dân nằm ngay miệng nước lũ bị thiệt hại nặng thì không được hỗ trợ, hộ không bị thiệt hại lại được nhận hỗ trợ

Theo ông Việt, năm 2016, lũ về gây lở đoạn bờ đê thôn Hữu Thành, có gây ngập nước các hộ ở đội 6, thôn Bình Lâm, có gây thiệt hại về vật nuôi lợn, gà một số hộ dân trong xóm này. Tuy nhiên, khi kê khai có đến 650/700 hộ thôn Bình Lâm kê khai. Thôn tổng hợp, lập danh sách gửi xã, xã gửi huyện, nhưng huyện thống nhất vì con số quá nhiều.

Sau đó, UBND xã và thôn thành lập đoàn để xác minh lại và niêm yết lần 2 được hơn 130 hộ nhưng không ai khiếu nại. Khi huyện phát tiền về xã, xã thông báo các hộ có trong danh sách đến nhận thì có hơn 30 phản ứng rồi kéo xuống xã để khiếu nại.

Có thông tin, người dân phản ánh, có hộ không bị thiệt hại thì được nhận tiền hỗ trợ, còn hộ bị thiệt hại thì không được nhận. Ông Việc xác nhận có sai sót đó, nhưng những hộ này sau khi xác minh đã loại bỏ. “Dân chủ nên dân thích nói gì nói, họ còn dựng chuyện tôi nhận 27 triệu, vợ tôi nhận 4 triệu. Gia đình tôi, con tôi cũng không kê khai thiệt hại chứ đừng nói đến nhận một đồng”, ông Việt thẳng thắn nói.

Rất đông người dân phản ứng
Rất đông người dân phản ứng

Ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước), xác nhận vụ việc người dân bức xúc đến UBND xã khiếu nại về việc hỗ trợ vật nuôi bị thiệt hại do lũ năm 2016. “Hiện nay, địa phương đang chỉ đạo cán bộ tập trung rà soát lại danh sách, quy trình thực hiện ở cấp thôn. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ về tại thôn Bình Lâm để họp dân làm việc để xử lý dứt điểm. Khi có kết quả cụ thể sẽ thông tin cho báo chí rõ hơn”, ông Nhâm cho hay.

Ông Nhâm thông tin thêm: “Qua làm việc, người dân đề nghị cho thôi việc trưởng thôn và cán bộ thú y thôn Bình Lâm. Lý do, người dân cho rằng, hai ông này không đem lại quyền lợi cho dân. Thực ra, hai cán bộ thôn làm việc quá trung thực, hộ nào không bị thiệt hại nhưng kê khai vào đều bị loại nên mới làm mất lòng dân”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Doãn Công