Bình Định: Dân bức xúc vì chậm nhận tiền hỗ trợ khoan, đào giếng chống hạn

(Dân trí) - Để chống hạn, UBND tỉnh Bình Định có chủ trương hỗ trợ người dân xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn) tiền khoan giếng từ 150 ngàn đến 2 triệu đồng/ giếng. Thế nhưng, giếng khoan xong đã lâu song người dân vẫn mỏi mắt chờ tiền hỗ trợ.

Qua tìm hiểu, trước tình hình nắng hạn gay gắt tại một số địa phương trong tỉnh Bình Định. Năm 2015, UBND tỉnh này có chủ trương hỗ trợ khoan, đào giếng nhằm cấp nước uống, sinh hoạt cho người dân và gia súc để chống hạn. Quy định nêu rõ, giếng khoan có đường kính ống 60 mm, phải cấp tối thiểu cho 5 hộ dân, khoảng cách tối thiểu giữa các giếng là 200 m, mức hỗ trợ là 150.000 đồng/m giếng khoan; giếng đào sâu thêm, âm bộng, lắp đặt thêm bộng giếng có mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/cái; giếng đào có nền đá ong, không âm bộng có mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/cái.

Đã hơn 1 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn) vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ đào, khoan giếng chống hạn theo chủ trương của tỉnh Bình Định
Đã hơn 1 năm nay, nhiều hộ dân ở xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn) vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ đào, khoan giếng chống hạn theo chủ trương của tỉnh Bình Định

Theo đó, xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn) có 94 hộ dân ở 6 thôn gồm: thôn Bắc Thuận, Nam Tân, Đại Hòa, Thiết Trụ, Vân Sơn, Ngãi Chánh, thực hiện theo chủ trương của tỉnh Bình Định với tổng số tiền dự kiến là hơn 214 triệu đồng. Trong đó, gồm tiền hỗ trợ khoan 7 giếng với tổng chiều sâu 305 m, đào 11 giếng âm bộng và đào 76 giếng đá ong.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, sau hơn 1 năm khoan, đào giếng, nhưng đến nay người dân xã Nhơn Hậu vẫn chưa nhận tiền hỗ trợ. Bà Mai Thị Thu Hồng (59 tuổi, ở đội 3, thôn Vân Sơn, xã Nhơn Hậu), bức xúc: “Năm ngoái, khi nghe Nhà nước có chính sách hỗ trợ khoan, đào và đào sâu thêm giếng để có nước sinh hoạt chống hạn, gia đình tui mừng lắm. Ngoài số tiền Nhà nước sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng, tui vay thêm tiền, rồi thuê thợ đến làm hết tổng cộng 5 triệu đồng. Giờ đây, giếng làm xong gần cả năm trời mà chưa thấy tiền hỗ trợ đâu?”.

Cũng theo phản ánh, không riêng gì hộ bà Hồng mà nhiều hộ dân ở các thôn khác trong xã Nhơn Hậu đều chưa nhận được tiền hỗ trợ khoan, đào giếng theo chủ trương của tỉnh Bình Định. “Nhiều lần người dân ở đây kiến nghị lên chính quyền địa phương về việc chưa nhận được tiền hỗ trợ thì chẳng thấy UBND xã Nhơn Hậu nói năng hay hứa hẹn khi nào dân được nhận”, ông Trương Văn Anh, ở thôn Vân Sơn nói.

Nói về việc người dân chậm nhận tiền hỗ trợ đào, khoan giếng, ông Lê Duy Kha, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu cho rằng nguyên nhân là do cấp trên nói chưa có kinh phí. “Chính quyền địa phương đã gửi hồ sơ, bảng tổng hợp kết quả khoan, đào giếng cho Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, nhưng đến nay người dân xã Nhơn Hậu chưa nhận tiền”, ông Kha nói.

Thế nhưng, đại diện Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn lại cho rằng, sở dĩ dẫn đến sự chậm trễ này là do UBND xã Nhơn Hậu gửi hồ sơ chậm và không thực hiện đầy đủ các trình tự theo quy định. Nên UBND thị xã An Nhơn không có cơ sở đề xuất UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ kinh phí chống hạn đối với xã Nhơn Hậu.

Theo ông Bạch Nhơn Tân, chuyên viên Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, cho biết sau khi có chủ trương của tỉnh về việc hỗ trợ khoan, đào giếng chống hạn, UBND thị xã An Nhơn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống hạn thị xã An Nhơn với nhiệm vụ kiểm tra thực tế tình hình hạn hán, lập biên bản và hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện, thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ theo chủ trương của tỉnh Bình Định. Ngày 18/8/2015, Ban chỉ đạo đã kiểm tra tình hình thiếu nước uống, nước sinh hoạt cho người và gia súc tại xã Nhơn Hậu.

Nguyên nhân là do UBND xã Nhơn Hậu gửi hồ sơ chậm gần 9 tháng.
Nguyên nhân là do UBND xã Nhơn Hậu gửi hồ sơ chậm gần 9 tháng.

Tuy nhiên, UBND xã Nhơn Hậu chưa tổng hợp đầy đủ số liệu giếng khoan, giếng đào cần được hỗ trợ… Do đó, Ban chỉ đạo yêu cầu xã Nhơn Hậu phải hoàn chỉnh hồ sơ, đến ngày 26/8/2015 gửi lại cho ngành chức năng. Thế nhưng ngày 30/12/2015, UBND xã Nhơn Hậu vẫn chưa gửi hồ sơ lên nên UBND thị xã An Nhơn không có cơ sở đề xuất UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ kinh phí chống hạn đối với xã Nhơn Hậu. Đến ngày 17/5/2016, UBND xã Nhơn Hậu mới gửi đầy đủ hồ sơ lên Phòng Kinh tế thị xã An Nhơn, chậm gần 9 tháng so với biên bản cuộc họp ngày 18/8/2015.

“Hiện Phòng Kinh tế đang đề xuất UBND TX An Nhơn trình UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ giải quyết khối lượng khoan, đào giếng của người dân xã Nhơn Hậu từ nguồn ngân sách tỉnh năm 2016. Nếu tỉnh đồng ý giải quyết một phần trong hơn 214 triệu đồng thì ngân sách địa phương (gồm UBND thị xã An Nhơn và UBND xã Nhơn Hậu) sẽ cân đối chi trả kinh phí còn lại” - ông Tân cho biết.

Doãn Công

Tin liên quan
Đang được quan tâm