Bình Định: Cán bộ thi hành án bị tố “hiến kế” để bị đơn tẩu tán tài sản!

(Dân trí) - Phía gia đình bị hại bức xúc cho rằng, bà Phan Thị Chúc, Chấp hành viên, Chi cục thi hành án huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã “hiến kế” cho bị đơn tìm cách tẩu tán tài sản để “né” thi hành án.

Tẩu tán tài sản để “né” thi hành án?

Theo trình bày của ông Nguyễn Thanh Hùng (ở thôn Thiện Đức Đông, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), từ năm 2012 đến tháng 2/2013, vợ chồng ông Lê Văn Tiến (32 tuổi) và bà Trần Thị Lân (31 tuổi, cùng ở thôn Thiện Đức, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn), nhiều lần mượn của vợ chồng ông với tổng số tiền là 2.470.000.000 đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hùng trình bày sự việc với phóng viên Dân trí
Ông Nguyễn Thanh Hùng trình bày sự việc với phóng viên Dân trí

Ngày 21/2/2013, vợ chồng ông Tiến viết giấy nợ khoản tiền nói trên, hẹn đến tháng 3/2014, sẽ dùng chiếc tàu cá mang số hiệu BĐ- 96578 TS (công suất 400 CV) ông Tiến là chủ sở hữu làm tài sản thế chấp vay tiền để trả hết nợ cả gốc lẫn lãi cho vợ chồng ông Hùng. Đến hẹn, vợ chồng ông Tiến bà Lân vẫn chây ỳ không trả nợ, dù vợ chồng ông Hùng đã trực tiếp đòi nhiều lần.

Ngày 18/8/2014 vợ chồng ông Hùng làm đơn khởi kiện lên TAND huyện Hoài Nhơn. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, mặc dù TAND huyện Hoài Nhơn đã nhiều lần triệu tập hợp lệ vợ chồng Tiến và bà Lân, nhưng chỉ có bà Lân có mặt.

Ngày 3/12/2014, TAND huyện Hoài Nhơn, đưa ra xét xử vụ án, tuyên buộc vợ chồng ông Lê Văn Tiến và bà Trần Thị Lân phải trả số nợ vay 2.636.725.000 đồng cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hùng (1955, ở thôn Thiện Đức Đông, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn). Đồng thời, buộc vợ chồng ông Tiến bà Lân phải đóng án phí sơ thẩm số tiền là 84.734.000 đồng sung vào công quỹ.

Thế nhưng, bà Lân lấy lý do kinh tế gia đình khó khăn nên xin trả dần. Nhưng vợ chồng ông Hùng không chấp nhận, vì biết vợ chồng Tiến đang sở hữu chiếc tàu cá BĐ-96578 TS trị giá tiền tỷ. Đồng thời, yêu cầu vợ chồng Tiến phải trả tiền lãi trong 9 tháng, tính theo lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố là 9%, số tiền lãi được tính là 166.725.000 đồng.

Đại diện lãnh đạo xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cho rằng biên bản xác minh điều kiện thi hành án bị tẩy xóa, sửa ngày tháng
Đại diện lãnh đạo xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cho rằng biên bản xác minh điều kiện thi hành án bị tẩy xóa, sửa ngày tháng

“Khi viết giấy nợ, vợ chồng Tiến hứa là sẽ dùng chiếc tàu cá làm tài sản thế chấp vay tiền để trả nợ cho tôi. Nhưng ngày 23/10/2013, họ lại âm thầm làm hợp đồng bán chiếc tàu cá cho em ruột của bà Lân là ông Trần Hữu Ly. Điều vô lý, đến ngày 24/9/2014, cũng chiếc tàu cá đó, vợ chồng ông Tiến lại 1 lần nữa làm hợp đồng bán cho bà Lê Thị Thu Hà, là chị ruột của ông Tiến”, ông Hùng bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (con gái ông Hùng), bức xúc cho biết: “Khi gia đình tôi có đơn kiện, chính bà Phan Thị Chúc, Chấp hành viên, Chi cục thi hành án huyện Hoài Nhơn nói với tôi rằng bà Lân đã nhờ bà Chúc đứng ra thương lượng để tôi rút đơn từ công an để không chuyển vụ án qua hình sự. Cũng chính bà Chúc đã hướng dẫn cho bà Lân tẩu tán tài sản. Đường đường là người của cơ quan luật pháp mà lại làm vậy?”.

Nhiều khuất tất?

Sau khi bản án có hiệu lực, nhưng vợ chồng ông Tiến bà Lân đã cố tình tẩu tán tài sản để “né” thi hành án. Điều đáng nói ở đây là trong quá trình xác minh điều kiện thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Hoài Nhơn đã làm nhiều điều khuất tất?.

Cho rằng 2 hợp đồng mua bán tàu cá trên là khống nhằm tẩu tán tài sản để khỏi thi hành án. Ngày 3/3/2015, ông Hùng có đơn yêu cầu UBND xã Hoài Hương xác minh điều kiện thi hành án. 2 ngày sau, UBND xã Hoài Hương có văn bản xác nhận đến thời điểm này ông Lê Văn Tiến vẫn sở hữu tàu cá BĐ-96578 TS. Thế nhưng, ngày 25/5/2015, ông Phạm Thanh Đồng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hoài Nhơn, lại ký quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án của ông Hùng gửi trước đó vì vợ chồng Tiến bà Lân không có điều kiện thi hành án.

Hợp đồng bán tàu cá của vợ chồng ông Tiến và bà Lân cho ông Trần Hữu Ly (em ruột bà Lân)
Hợp đồng bán tàu cá của vợ chồng ông Tiến và bà Lân cho ông Trần Hữu Ly (em ruột bà Lân)
Thế nhưng cũng chiếc tàu trên, vợ chồng Tiến còn bán cho Lê Thị Thu Hà (là chị ruột của ông Tiến) với mục đích tẩu tán tài sản để không còn điều kiện thi hành án.
Thế nhưng cũng chiếc tàu trên, vợ chồng Tiến còn bán cho Lê Thị Thu Hà (là chị ruột của ông Tiến) với mục đích tẩu tán tài sản để không còn điều kiện thi hành án.

Bức xúc, ông Hùng làm đơn yêu cầu Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định xác minh chủ sở hữu hiện nay của tàu cá BĐ-96578 TS. Ngày 11/11/2015, Chi cục KT-BVNLTS Bình Định xác nhận chiếc tàu cá trên vẫn do ông Lê Văn Tiến làm chủ.

Với chứng cứ rành rành, ông Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hoài Nhơn Phạm Thanh Đồng trả lời rằng lần này thi hành án được. Ngày 7/12/2015, ông Đồng ra quyết định thi hành án với vợ chồng ông Tiến bà Lân. Nhưng oái oăm thay địa chỉ quê quán lại bị đánh máy sai từ xã Hoài Hương thành xã Hoài Thanh, nên không thi hành án được.

Ông Hùng lại tiếp tục khiếu nại, ngày 11/1/2016, ông Đồng đã ký quyết định sửa đổi, bổ sung điều chỉnh những sai sót của quyết định trước đó buộc vợ chồng ông Tiến thi hành án. Thế nhưng, sau đó 4 ngày, đến 15/1/2016, cũng chính ông Đồng lại ra tiếp quyết định phủ quyết hoàn toàn những quyết định thi hành án vừa ký. Lý do vì cho rằng vợ chồng ông Tiến và Lân chưa đủ điều kiện thi hành án?.

Để làm rõ thực hư, PV Dân trí đã trực tiếp đăng ký làm việc với ông Phạm Thanh Đồng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hoài Nhơn (Bình Định). Tuy nhiên, ông Đồng thẳng thừng từ chối làm việc vì ông cho rằng không được quyền phát ngôn.

Tại sao một Chi cục trưởng THA huyện lại không có cái quyền phát ngôn?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc khuất tất trên.

Doãn Công