Bình Định: 400 hộ dân chờ… đền bù nhà nứt

(Dân trí) - Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1 đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay. Tuy nhiên, hàng trăm hộ dân nhiều địa phương huyện Hoài Nhơn (Bình Định) nằm dọc QL 1 có nhà bị rạn, nứt vẫn chưa được chủ đầu tư bồi thường.

Nhà bà Nguyễn Thị Tròn (ngụ thôn Tài Lương 3, xã Hoài Thanh Tây) với nứt to
Nhà bà Nguyễn Thị Tròn (ngụ thôn Tài Lương 3, xã Hoài Thanh Tây) với nứt to

Theo phản ánh của các hộ dân, từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, trong quá trình thi công QL 1, đơn vị thi đã lu, đầm mặt đường gây rung lắc mạnh làm nhà cửa bị rạn, nứt khiến người dân lo lắng. Sau khi nhận phản ánh của người dân, đầu tháng 3/2015, chủ đầu tư là Công ty CP BOT Bắc Bình Định phối hợp với đơn vị bảo hiểm, cùng đơn vị giám định và chính quyền địa phương đến nhà kiểm tra, chụp hình, lập danh sách các hộ bị ảnh hưởng để có hướng đền bù. Kết quả, toàn huyện Hoài Nhơn có 416 hộ dân bị hư hỏng. Thế nhưng, dù kết quả giám định đã được cơ quan chức năng xác định nhưng hơn 1 năm nay, việc giải quyết bồi thường cho các hộ dân vẫn “giậm chân tại chỗ”. Trong khi đó, tháng 10/2015, tuyến QL1 này đã được đưa vào sử dụng và đến giữa tháng 7/2016, chủ đầu tư dự án đã tiến hành thu phí để hoàn vốn.

Trong ngôi nhà vừa xây xong năm 2014 nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt trên vách tường, ông Nguyễn Đức Nhật (trú thôn Tài Lương 3, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn), bức xúc nói: “Căn nhà của tôi xây dựng xong chưa được 1 năm, thì đầu 2015, khi đơn vị thi công QL 1 huy động phương tiện đầm, nén nền đường với cường độ mạnh khiến vách tường nhà bị nứt nhiều nơi. Sau khi gia đình làm đơn kiến nghị, đơn vị giám định cùng chủ đầu tư cũng về đo đạc, ghi nhận mức độ hư hỏng. Tuy nhiên, chờ mãi hơn cả năm trời, chẳng thấy cơ quan nào đứng ra giải quyết”.

Ông Lê Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Hoài Thanh Tây (huyện Hoài Nhơn), cho biết: “Hiện toàn xã có 129 hộ dân có nhà bị rạn, nứt do ảnh hưởng thi công tuyến QL 1. Đến nay, tất cả các hộ dân này đã được đơn vị bảo hiểm về kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại. Tuy nhiên, phương án giải quyết vẫn chưa thực hiện, khiến người dân bất bình gửi đơn khiếu kiện đi nhiều nơi làm địa phương cũng rất khổ sở trong việc giải thích, ổn định an ninh trật tự tại địa phương”.

Nhà anh Nhật mới hoàn thành năm 2014 thì năm 2015 khi đơn vị thi công QL 1 tiến hành lu, đầm nén nền đường với cường độ mạnh khiến tường nhà bị rạn nứt
Nhà anh Nhật mới hoàn thành năm 2014 thì năm 2015 khi đơn vị thi công QL 1 tiến hành lu, đầm nén nền đường với cường độ mạnh khiến tường nhà bị rạn nứt

Nói về sự chậm trễ trên, ông Phan Thế Thịnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BOT Bắc Bình Định, cam kết: “Trong tháng 11/2016, công ty sẽ cố gắng giải quyết xong. Tuy vậy, hiện chúng tôi đang gặp khó bởi một số hộ không bị ảnh hưởng cũng có đơn đề nghị xem xét bồi thường. Chính điều này, gây nhiều khó khă cho đơn vị chủ đầu tư trong quá trình rà soát, kiểm tra, kiểm kê”.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Đẹp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, khẳng định: “Đối với các hộ có nhà bị hư hỏng do thi công mà chủ đầu tư đã kiểm tra, đơn vị giám sát đã có kết quả xác định thiệt hại, huyện yêu cầu phải giải quyết dứt điểm trong tháng 11/2016. Riêng đối với các trường hợp người dân có đơn kiến nghị trong năm 2016, huyện đang tổng hợp, kiến nghị chủ đầu tư và ngành chức năng có liên quan xem xét, giải quyết”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Minh Khánh, đại diện Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, cho biết hiện Công ty CP BOT Bắc Bình Định vẫn còn khoảng 4,1 tỉ đồng tiền bồi thường thiệt hại cho hơn 400 hộ dân huyện Hoài Nhơn. “Nhà đầu tư cũng cam kết sẽ cố gắng hoàn thành bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân trong tháng 11 này. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục chậm trễ, chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải có biện pháp xử lý kiên quyết” - ông Khánh khẳng định.

Doãn Công