Thứ ba, 16/04/2013 - 18:42

Bicico “bán chui” nguyên liệu thừa của đối tác để “trục lợi”?

Dân trí

Thay vì trả lại nguyên liệu thừa cho Unilever Việt Nam theo hợp đồng ký kết tháng 9/2006, lãnh đạo Công ty Bicico đã bị các cổ đông tố cáo chỉ đạo “bán chui” nguyên liệu ra bên ngoài kiếm lợi nhuận bất chính hàng tỷ đồng suốt nhiều năm.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, một số cổ đông Công ty cổ phần Công nghiệp Hoá chất và Vi sinh (Bicico) - Tập đoàn Hoá chất Việt Nam phản ánh: Từ năm 2004, ông Đặng Hồng Hải - Tổng Giám đốc Bicico đã chỉ đạo Xí nghiệp Hương Việt (trực thuộc Bicico) không trả hết nguyên liệu dư thừa cho Unilever mà tổ chức bán ra ngoài thị trường. Vụ việc này được các cổ đông yêu cầu làm rõ tại tại cuộc họp ngày 25/4/2006. Nhưng kể từ năm 2006 đến năm 2010, nguyên liệu của Unilever vẫn được bán ra ngoài để thu lợi hàng chục tỷ đồng.
 
Cổ đông Công ty khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những sai phạm ở Bicico
Cổ đông Công ty khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những sai phạm ở Bicico

Theo hồ sơ báo Dân trí nhận được, ngày 21/9/2006, Bicico ký Hợp đồng gia công các sản phẩm lỏng với đối tác Unilever số PC-210906/HUONGVIET. Điều 2.12 hợp đồng ghi rõ: “Bên gia công có trách nhiệm thu gom và trả lại cho bên đặt gia công tất cả các loại nguyên vật liệu, bao bì nhãn mác do bên đặt gia công cung cấp nhưng chưa được sử dụng hết khi được bên đặt gia công yêu cầu và/hoặc kết thúc hợp đồng”.

Nhưng kể từ khi ký hợp đồng, Bicico đã nhiều lần tổ chức bán trộm nguyên liệu của Unilever ra ngoài. Tại biên bản trả lời cổ đông ngày 12/3/2007 do Trưởng ban kiểm soát Công ty Lưu Thị Ánh ký nghi rõ: Việc giải quyết nguyên liệu thừa có sự đồng thuận của Ban Giám đốc. Với số tiền bán là 291.150.000đ, và chủ yếu được sử dụng để chi cho người lao động tại Xí nghiệp Hoá Phẩm.

Vào năm 2009, khi phát hiện ra sai phạm trên, ông Bùi Văn Hiệp, Kế toán trưởng Công ty có đơn và bằng chứng tố cáo ông Đặng Hồng Hải chỉ đạo bán nguyên liệu ra ngoài. Tuy nhiên, lãnh đạo Tập đoàn Hoá chất Việt Nam không xử lý triệt để khiến nhiều cổ đông bức xúc.

Tại văn bản ngày 17/12/2012, do ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Bicico ký cũng xác định: Bà Võ Thị Bạch Tuyết, Thủ kho nguyên liệu Xí nghiệp Hương Việt xác nhận bà Loan (Lương Thị Thanh Loan) có chỉ đạo xuất nguyên liệu dư của Unilever ra khỏi cổng chính dạng nguyên đai, nguyên kiện ghi là phuy rỗng hoặc hoá chất không có trong danh mục lưu kho. Bà Loan khẳng định từ năm 2009 trở về trước, Tổng Giám đốc Đặng Hồng Hải chỉ đạo bà bán nguyên liệu ra bên ngoài.

Còn bà Lưu Thị Ánh, Chủ tịch Công đoàn Bicico cho biết thêm: Bà Loan đã vi phạm nội quy của Công ty về việc xuất nhập kho, hàng ghi trong phiếu không có trong danh mục Công ty. Chị ấy để tồn kho nguyên liệu, nguyên liệu dư không báo cáo lãnh đạo Công ty...

Theo hồ sơ các cổ đông cung cấp, cho đến lúc này hồ sơ và nhân chứng đều nêu rõ Tổng Giám đốc Đặng Hồng Hải chỉ đạo bà Lương Thị Thanh Loan bán nguyên liệu.Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ngày 17/12/2012, Chủ tịch HĐQT Trịnh Anh Tuấn lại có văn bản giao cho ông Hải “xác minh, kiểm tra, có biện pháp xử lý làm trong sạch đội ngũ...”. Như vậy, chẳng khác nào Công ty đã tạo điều kiện cho ông Hải “vừa đá bóng vừa thổi còi

Vấn đề các cổ đông quan tâm là số tiền “bán chui” nguyên liệu của đối tác đã được Công ty sử dụng vào việc gì? Trong khi đó, các nguồn thu nêu ở trên đều được để ngoài sổ sách kế toán Công ty Bicico. Để làm rõ những sai phạm ở Bicico, nhiều cổ đông Công ty khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những sai phạm rõ như ban ngày, nhưng lại được những người có trách nhiệm cho “chìm xuồng”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

Đáng quan tâm