Bài 4:

Bị thu hồi đất không được bồi thường, người dân khởi kiện UBND TP Lào Cai ra toà!

(Dân trí) - Bị thu hồi toàn bộ thửa đất đang sinh sống ổn định và đóng thuế liên tục tại Tổ 54 Phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai (Lào Cai) không được nhận một đồng bồi thường, bà Đỗ Thị Bỉnh (SN 1956), chủ hộ gia đình với 9 nhân khẩu đã chính thức khởi kiện UBND TP Lào Cai ra toà.

Liên quan đến việc thu hồi đất của hộ gia đình bà Đỗ Thị Bỉnh (SN 1956) sinh sống ổn định và đóng thuế liên tục trên mảnh đất tại Tổ 54 Phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai (Lào Cai), Báo Dân trí đã đăng tải nội dung kêu cứu của người dân, quan điểm của luật sư dưới góc độ pháp lý và phản hồi của UBND TP Lào Cai. Tuy nhiên, cách giải quyết sự việc của UBND TP Lào Cai chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.

Theo cập nhật mới nhất của PV Dân trí, bà Đỗ Thị Bỉnh cùng luật sư đã chính thức nộp hồ sơ khởi kiện UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND Thành phố Lào Cai ra TAND tỉnh Lào Cai đề nghị TAND tỉnh Lào Cai tuyên hủy quyết định Quyết định số 959 ngày 08/05/2013 của UBND thành phố Lào Cai, tuyên hủy Quyết định 3966 ngày 19/10/2016 của ông Lê Quang Minh - chủ tịch thành phố Lào Cai ký.


TAND tỉnh Lào Cai đã ra thông báo số 50/2017/ TB-TA về việc nộp tiền tạm ứng án phí cho vụ kiện.

TAND tỉnh Lào Cai đã ra thông báo số 50/2017/ TB-TA về việc nộp tiền tạm ứng án phí cho vụ kiện.

Ngày 23/01/2017, TAND tỉnh Lào Cai đã ra thông báo số 50/2017/ TB-TA về việc nộp tiền tạm ứng án phí cho vụ kiện.

Bà Bỉnh cho biết bà đang cùng các luật sư đang xem xét, đánh giá và phân tích đối với quyết định số 918 ngày 07/05/2013 của UBND thành phố Lào Cai thu hồi đất của hộ gia đình của bà là 63m2 đất “vị trí thu hồi: thửa đất số 32B, tờ bản đồ số 09, địa chỉ: tổ 54 phường Kim Tân, thành phố Lào Cai” giao cho công ty Chiến Thắng thực hiện công trình khu du lịch sinh thái Chiến Thắng thuộc phường Kim Tân và phường Bắc Cường thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Bà Bỉnh cho rằng UBND thành phố Lào Cai đã không ra quyết định bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà Bỉnh đối với thửa đất trên, mà chỉ ra quyết định bồi thường hỗ trợ đối với quyết định thu hồi đất số 959 ngày 08/05/2013 là 195m2 cho dự án công trình Cầu Ngòi Đum nối đường Ngô Quyền(nhánh 9) với khu đô thị mới thành phố Lào Cai.

Trước đó, Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Đỗ Thị Bỉnh cho biết: “Tôi và chồng tôi là ông Nguyễn Trường An làm công nhân Công ty xây dựng số 2 Lào Cai, gia đình tôi từ Yên Bái chuyển lên Lào Cai để xây dựng vùng kinh tế. Khi làm công nhân cho Công ty xây dựng số 2 Lào Cai gia đình tôi có khai hoang cư trú và sinh sống trên thửa đất gần công ty từ tháng 04/1993. Thửa đất trên hiện nay là tổ 54, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Trong quá trình sinh sống tại đây gia đình tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, sử dụng liên tục, ổn định và không có bất kỳ tranh chấp với tổ chức, cá nhân nào.

Ngày 08/05/2013 UBND thành phố Lào Cai ban hành Quyết định số: 959/QĐ-UBND V/v thu hồi đất để thực hiện dự án cầu Ngòi Đum nối đường Ngô Quyền (nhánh 9) với khu đô thị mới thành phố Lào Cai, theo đó:

Thu hồi 195m2 đất (đất sử dụng làm nhà ở là 120m2; đất vườn tạp: 75m2) của gia đình tôi.

Không bồi thường về đất, hổ trợ 80% tài sản vật kiến trúc, 100% cây cối hoa màu. Giao 01 xuất đất tái định cư nhưng phải nộp tiền sử dụng đất là 130%.

Gia đình tôi sinh sống ổng định từ tháng 04 năm 1993 Trong quá trình sinh sống tại đây gia đình tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, sử dụng liên tục, ổn định và không có bất kỳ tranh chấp với tổ chức, cá nhân nào. Nhưng khi thu hồi, UBND thành phố Lào Cai lại cho rằng đất gia đình tôi là đất lấn chiếm trái phép và không thực hiện bồi thường đất cho gia đình tôi”.

Bà Bỉnh cho biết thêm, UBND thành phố Lào Cai cho rằng nhà tôi xây dựng không phép nên chỉ được bồi thường 80% tài sản vật kiến trúc là không có cơ sở vì thời điểm tôi xây nhà thì lúc đó chưa có quy định xây nhà phải xin phép.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trong nhiều năm liền bà Bỉnh thực hiện đều đặn việc nộp thuế nhà đất cho nhà nước. Những biên lai thu tiền thuế vẫn được gia đình bà lưu giữ cẩn thận.

Ngày 9/5/2016, Công an phường Kim Tân đã có xác nhận do ông Phạm Ngọc Tiến - Trưởng Công an phường ký, đống dấu khẳng định: Bà Đỗ Thị Bỉnh có thường xuyên sinh sống tại tổ 54 - Kim Tân - TP Lào Cai (Lào Cai).

Cho rằng việc UBND thành phố Lào Cai giải quyết việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình mình thiếu khách quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bà Bỉnh đã khiếu nại lên UBND TP Lào Cai.


Biên lai thu thuế nhà đất trong nhiều năm được gia đình bà Bỉnh lưu giữ.

Biên lai thu thuế nhà đất trong nhiều năm được gia đình bà Bỉnh lưu giữ.

Tuy nhiên, ngày 19/10/2016, UBND TP Lào Cai đã ban hành Quyết định số 3966/QĐ-UBND do ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP Lào Cai ký về việc giải quyết khiếu nại của bà Đỗ Thị Bỉnh.

Theo đó, UBND TP Lào Cai quyết định: Không công nhận nội dung khiếu nại của bà Đỗ Thị Bỉnh đối với kết quả xét duyệt tư cách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành phố Lào Cai ngày 30/11/2012 tại công trình cầu Ngòi Đum nối đường Ngô Quyền(nhánh 9) với khu đô thị mới thành phố Lào Cai-Tỉnh Lào Cai.

Không giải quyết nội dung bà Đỗ Thị Bỉnh đề nghị được bồi thường về đất; Không giải quyết nội dung bà Đỗ Thị Bỉnh đề nghị được bồi thường 100% tài sản, vật kiến trúc.

Không giải quyết nội dung bà Đỗ Thị Bỉnh đề nghị được giao đất tái định cư với mức nộp tiền sử dụng đất 100%.

Sau khi Báo Dân trí thông tin vụ việc kêu cứu khẩn cấp của bà Đỗ Thị Bỉnh, UBND TP Lào Cai đã có Công văn số 241/UBND phúc đáp nội dung báo đăng do ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP lào Cai ký ngày 27/12/2016. Công văn của UBND TP Lào Cai đưa ra những thông tin chính thức từ phía chính quyền địa phương trong vụ việc này.

Công văn hồi âm của UBND TP Lào Cai cho biết: Hộ bà Đỗ Thị Bỉnh( chồng là Nguyễn Trường An) tổ 54 phường Kim Tân, thành phố Lào Cai thuộc diện hộ di chuyển giải phóng mặt bằng(GPMB) dự án công trình Cầu Ngòi Đum nối đường Ngô Quyền(nhánh 9) với khu đô thị mới thành phố Lào Cai.

Về hộ khẩu: Bà Đỗ Thị Bỉnh Đứng tên trên chủ hộ, hồ sơ sổ hộ khẩu số 4094, gồm 09 nhân khẩu. Hộ bà Bỉnh chuyển đến và đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 38 phường Kim Tân, thị xã Lào Cai( nay là phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) từ ngày 15/5/1994 nơi đăng ký hộ khẩu thường trú không phải nơi giải phóng mặt bằng dự án.

Giấy tờ, hồ sơ có liên quan đến khu vực thu hồi đất: Khu đất bà Bỉnh quản lý, sử dụng chưa được cấp GCNQSD đất.

Ngoài biên lai thuế nhà đất các năm( 2002, 2007, 2009, 2010 và năm 2012 tại tổ 54 phường Kim Tân ). Đơn xin cấp đất tái định cư ghi ngày 01/12/2012 và đơn xin xác nhận ghi ngày 03/12/2012 thì bà Bỉnh không cung cấp được các giấy tờ nào khác để chứng minh về quyền sử dụng đất của hộ gia đình mình.

Về đơn xin cấp đất tái định cư ghi ngày 01/12/2012 có xác nhận của ông Vũ Phạm Kiên - Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc công ty xây dựng số 2 Lào Cai. Trong đó bà Bỉnh có tự khai về đề nghị xác nhận với nội dung: “ Gia đình chúng tôi lên từ tỉnh Yên Bái vào tháng 4/1993 và được công ty xây dựng số 2 Lào Cai cho dựng nhà ở tại khu lò gạch của công ty( cuối đường Ngô Quyền- tổ 54 phường Kim Tân)

Về đơn xin xác nhận ghi ngày 03/21/2012 có xác nhận của ông Tô Trọng Tôn Nguyên Giám đốc công ty xây dựng số 2 Lào Cai và ông Phạm Kiên Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc công ty xây dựng số 2 Lào Cai. Trong đó bà Bỉnh tự khai và đề nghị xác nhận với nội dung “Nhận được sự quan tâm của công ty xây dựng số 2 Lào Cai tạo điề kiện cho chỗ ở tại khu đất lò gạch của công ty (cuối đường Ngô Quyền) thuộc tổ 54 phường Kim Tân làm nhà ở từ năm 1994”


Xác nhận của Công an phường Kim Tân về việc gia đình bà Bỉnh sinh sống thường xuyên trên mảnh đất.

Xác nhận của Công an phường Kim Tân về việc gia đình bà Bỉnh sinh sống thường xuyên trên mảnh đất.


Tài sản của gia đình bà Bỉnh ngổn ngang sau khi bị cưỡng chế thu hồi đất.

Tài sản của gia đình bà Bỉnh ngổn ngang sau khi bị cưỡng chế thu hồi đất.

Mặt khác qua đối chiếu với bản đồ tỷ lệ 1/1000 được đo vẽ năm 1996 và sổ mục kê thì khu đất có quyết định thu hồi cho bà Bỉnh thuộc thửa đất số 32, không có tên bà Đỗ Thị Bỉnh (ông Nguyễn Trường An)

Công tác thống kê, thu hồi đất, bồi thường vật kiến trúc, bồi thường hoa màu đối với hộ bà Đỗ Thị Bỉnh đã được UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện theo đúng quy định.

Do hộ bà Bỉnh có đất thu hồi nhưng không chứng minh được quyền sử dụng đất của mình nên hộ bà Bỉnh không được bồi thường về đất ở, chỉ được hỗ trợ 80% giá trị vật kiến trúc, 100% cây cối hoa màu, được giao 01 xuất đất tái định cư nộp tiền sử dụng đất 130% theo đơn giá quy định của UBND thành phố Lào Cai. Ngoài ra UBND thành phố Lào Cai còn xem xét hoàn cảnh, điều kiện thực tế giao cho 02 suất đất ở cho con bà Bỉnh là hộ ông Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Xuân Toàn.

Tại bài viết trên báo Dân trí ngày 10/12/2016 có nêu một số nội dung có liên quan như “đóng thuế liên tục với Nhà nước” “ thu tổng số 258 nhưng khi cưỡng chế thì thu toàn bộ diện tích đất thực tế của gia đình chúng tôi là khoảng 1000m2. Nội dung này UBND thành phố có ý kiến như sau:

Hộ bà Bỉnh có đóng thuế khi sử dụng đất tuy nhiên theo quy định thì các biên lai thuế đất này không phải là các giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, các biên lai thuế nhà đất chỉ có giá trị khi sử dụng để xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất đối với một hộ gia đình cá nhân. Về diện tích đất thu hồi của hộ bà Bỉnh chỉ có 258m2.

Như vậy công tác thu hồi bồi thường, hỗ trợ và giao đất táu định cũng như các đề nghị của bà Đỗ Thị Bỉnh đã được UBND thành phố Lào Cai xem xét, giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên, nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Khương Tân Phương (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “UBND thành phố Lào Cai căn cứ vào công văn số 177/CV.TN.CN ngày 23/08/2000 của Sở Công nghiệp tỉnh Lào Cai về việc yêu cầu công ty xây dựng số 2 phải di chuyển toàn bộ tài sản của mình ra khỏi khu vực khai thác xác định trong giấy phép làm cơ sở để khẳng định là đất gia đình bà Bỉnh cũng nằm trong diện tích đất được cấp phép khai thác là hoàn toàn không có cơ sở vì:

Khi Công ty xây dựng số 2 Lào Cai thực hiện khai mỏ đất sét thì hộ bà Bỉnh không hề nhận được bất kỳ một thông báo nào về việc di dời hay đền bù cho gia đình bà khi làm dự án. Thửa đất gia đình bà Bỉnh có nằm trong diện tích đất của Công ty xây dựng số 2 Lào Cai khi được cấp phép không? Cơ sở nào để khẳng định chính xác việc này? Có trích lục bản đồ, sổ mục kê, tọa độ để khẳng định đó là đất của công ty xây dựng số 2 Lào Cai không?

Điểm bất hợp lý nữa trong quyết định thu hồi Số 959 ngày 08/05/2013 của UBND thành phố Lào Cai có ghi nhận: “Vị trí thu hồi : Thửa số 32,32a, tờ bản đồ số 9 ( tỷ lệ 1/1.000 ) được đo vẽ năm 1996, tổ 54 , phường Kim Tân, thành phố Lào Cai”. Như vậy ngay từ năm 1996 trên bản đồ và sổ mục kê địa chính đã thể hiện đất này là đất của gia đình nhà bà Bỉnh. Vậy đến tháng 5/1999 hết hạn giấy phép khai thác tại mỏ đất sét và Công ty xây dựng số 2 Lào Cai bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thì hộ gia đình không thuộc diện nằm trong diện tích đất của công ty xây dựng số 2 Lào Cai phải bàn giao là hoàn toàn đúng và có cơ sở”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan
Thu hồi đất đóng thuế liên tục của dân không một đồng bồi thường, UBND TP Lào Cai nói gì?

Thu hồi đất đóng thuế liên tục của dân không một đồng bồi thường, UBND TP Lào Cai nói gì?

Sau khi Báo Dân trí thông tin vụ việc hộ gia đình với 9 nhân khẩu của bà Đỗ Thị Bỉnh (SN 1956) sinh sống ổn định và đóng thuế liên tục trên mảnh đất tại Tổ 54 Phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai (Lào Cai) nhận quyết định thu hồi toàn bộ thửa đất không một đồng bồi thường, UBND TP Lào Cai đã đưa ra những lý giải. Tuy nhiên, người dân và luật sư kịch liệt phản bác.
Chủ tịch TP Lào Cai ra công văn khẩn vụ thu hồi đất của dân không một đồng bồi thường

Chủ tịch TP Lào Cai ra công văn khẩn vụ thu hồi đất của dân không một đồng bồi thường

Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin kêu cứu của gia đình bà Đỗ Thị Bỉnh với 9 nhân khẩu đang sinh sống ổn định và đóng thuế liên tục trên mảnh đất tại Tổ 54 Phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai (Lào Cai) bất ngờ bị thu hồi toàn bộ thửa đất không một đồng bồi thường, Chủ tịch UBND TP Lào Cai đã ra công văn khẩn chỉ đạo làm rõ sự việc.
Đang được quan tâm