Quảng Bình:

Bí thư Đảng uỷ xã bị tố “bùng nhùng” chuyện bằng cấp: Kiểm điểm rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị tố “bùng nhùng” chuyện bằng cấp, cơ quan chức năng đã có kết luận, tuy nhiên ông Tuấn chỉ bị kỷ luật với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm trước các tổ chức Đảng.

Trước đó,  ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Châu bị ông Đàm Quốc Hương (sinh ngày 06/01/1973, trú tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) gửi đơn tới các cơ quan chức năng tố cáo sử dụng bằng cấp không hợp lệ.

Cụ thể, theo hồ sơ lưu giữ tại Phòng Nội vụ huyện Quảng Trạch, giấy khai sinh của ông Nguyễn Minh Tuấn, sinh ngày 10/8/1963; bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc có tên Nguyễn Văn Tuấn, sinh ngày 24/12/1966, bằng tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế cũng mang tên Nguyễn Văn Tuấn, sinh ngày 24/12/1966; bằng tốt nghiệp chương trình Lý luận chính trị Trung cấp lại mang tên Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh năm 1963…

Nhiều loại hồ sơ bằng cấp của ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu có tên lót, ngày tháng năm sinh không trùng khớp 
Nhiều loại hồ sơ bằng cấp của ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu có tên lót, ngày tháng năm sinh không trùng khớp 

Ngoài ra, trong sổ lý lịch cán bộ, công chức của ông Nguyễn Minh Tuấn còn có nhiều vệt tẩy xóa, sửa đổi bằng bút xóa mực trắng.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Trọng Kim, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo Dân trí và đơn khiếu nại của người dân, chúng tôi đã phối hợp với các ban ngành, chức năng liên quan tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ lý lịch ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Châu và hiện đã có 9 kết luận, trong đó có 1 kết luận về việc kê khai hồ sơ có dấu hiệu không minh bạch mà báo Dân trí đã phán ánh.

Ông Kim khẳng định: “Ông Nguyễn Minh Tuấn theo học đầy đủ các lớp, tuy nhiên do ông khai tùy tiện nên bằng cấp mới lằng nhằng nhiều tên lót, tuổi chênh lệch như thế. Một lý do nữa là có thời điểm ông theo học rồi đi bộ đội về nên việc khai lại các loại hồ sơ không trùng khớp tên tuổi, ngày tháng năm sinh trong một số giấy tờ, bằng cấp”.

Cũng theo ông Kim, hành vi của ông Nguyễn Minh Tuấn chỉ là “xáo trộn” bằng cấp, các giấy tờ liên quan chứ chưa vi phạm pháp luật nên Huyện uỷ đã tiến hành xử lý bằng hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm trước các tổ chức Đảng và yêu cầu ông Tuấn phải làm lại toàn bộ hồ sơ lý lịch đúng với quy định để công khai một cách minh bạch, tránh dân tình hoài nghi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ liệu có bao che, dung túng cho cán bộ cấp dưới, khi vụ việc để kéo dài và kết luận như vậy là chưa hợp lòng dân, ông Kim một mực khẳng định: “Chúng tôi không hề bao che, dung túng cán bộ cấp dưới làm sai, kể cả người đó là anh em, bạn bè”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu trong cuộc làm việc với PV Dân trí
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu trong cuộc làm việc với PV Dân trí

Tuy nhiên, điều khiến dư luận đặt hoài nghi là vì sao ông Nguyễn Minh Tuấn từng giữ nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt trong xã nhưng lại có một lý lịch “bùng nhùng”, hồ sơ sai lệch kéo dài một thời gian lâu như vậy mà các cơ quan chức năng liên quan vẫn không kiểm tra, phát giác. Mặt khác, đơn tố cáo của ông Đàm Quốc Hương về việc ông Nguyễn Minh Tuấn dùng bằng cấp không hợp lệ trước kỳ Đại hội Đảng bộ xã Quảng Châu một thời gian khá lâu nhưng tại sao các cơ quan chức năng liên quan lại vào cuộc một cách rất chậm chễ.

Đặng Tài