Hà Nội:

Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ

Dân trí Cách làm việc không rõ ràng của Công ty Ba Đình khiến hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn phải sống cảnh cơ cực kéo dài nhiều năm, khi đất thuộc quyền sở hữu của họ rơi vào trạng thái “nửa vời” không rõ thu hồi hay không?.
>>Nỗi đau mang tên sổ đỏ tại huyện Từ Liêm: Tít mù nó chạy... vòng quanh
>>Người dân Từ Liêm vẫn "quay cuồng" trong cơn ác mộng mang tên "sổ đỏ"
>>Nỗi đau mang tên sổ đỏ ở huyện Từ Liêm bị trở thành... "trò đùa"

 
 
Sở hữu đất và tài sản trên đất từ những năm 70 - 80 của thế kỷ trước, đến nay, 19 hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội vẫn chưa được xác lập “chủ quyền” cho dù đã trải qua vô vàn gian truân, cực nhọc. Đất bị xếp vào diện nằm trong dự án, nhưng hàng chục năm trôi qua Công ty cổ phần (CTCP) Tập đoàn Ba Đình vẫn không họp bàn với dân để đưa ra mức đền bù, vì vậy người dân tổ 14 đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng mong sớm giải quyết những tình huống trớ trêu đang diễn ra và đeo bám họ.

Sau hàng chục năm vật vờ chờ đợi cách làm việc “đánh bùn sang ao” của các Sở, ban ngành, đến cuối năm 2013, 19 hộ dân mới nhận được công văn số 4729/STNMT-PC và 5512/STNMT-PC của Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận về phần đất trên thuộc phần đất dự án giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình thực hiện Dự án khu nhà ở bán.

Tại công văn số 4729/STNMT-PC đề ngày 13/9/2013 thừa nhận việc chậm thực hiện công tác lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với diện tích 3.113m2 trên tổng số 27.250m2 được giao.

Trong công văn số 5512/STNMT-PC, ngày 17/10/2013 do ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký cũng nêu rất rõ về trách nhiệm của Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND huyện Từ Liêm về xử lý sau thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình thực hiện dự án xây dựng nhà ở bán tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm.
 
Biên lai đóng thuế đất ở hàng chục năm của các hộ dân tổ 14
Biên lai đóng thuế đất ở hàng chục năm của các hộ dân tổ 14

Mặc dù kết luận như trên, nhưng cả một quãng thời gian dài trước đó trong 11 năm, những hộ dân tổ 14 không nhận được bất kỳ thông báo nào về giải pháp đền bù và chưa được tham gia một cuộc họp chính thức nào với chủ đầu tư. Điều này, khiến người không tin tưởng và đặt ra câu hỏi: Liệu Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình có làm trong trách nhiệm theo “thượng lệnh” hay không? Và phải kéo dài trong thời gian bao lâu?.

Về việc này, ông Lê Đức Phương - số 75, tổ 14, thị trấn Cầu Diễn bức xúc nói: “Tất cả những hộ dân ở tổ 14 đã ở từ những năm 70 - 80, đã rất lâu rồi và toàn bộ nghĩa vụ về thuế với nhà nước đều có trách nhiệm đóng góp đầy đủ. Đến năm 2001 - 2002, có Tập đoàn Ba Đình về để xây dựng nhà chung cư thương mại để bán và lấy đất của dân. Nhưng từ năm đó đến bây giờ vẫn không thấy họp dân, nay bảo lấy, mai bảo lấy, lấy như thế nào và lấy ra sao thì chúng tôi thiết nghĩ phải có sự đồng nhất của dân, thông báo và họp bàn với dân, phương án đền bù như thế nào. Chúng tôi là người dân ở đây cũng không hiểu ra sao?”.

Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình không đưa ra câu trả lời dứt khoát mà người dân đặt ra: “lấy đất hay không và nếu lấy đền bù ra sao?” khiến các hộ dân có nhà ở tổ 14 luôn sống “bị động” và bất bình trước cách làm việc thiếu công khai minh bạch của công ty này.

Cũng nằm trong tổ 14, thị trấn Cầu Diễn, bà Nguyễn Thị Thân, trú tại số nhà 73 cho biết: “Riêng tôi cũng 60 tuổi, có những ông bà 80 - 90 tuổi muốn chia phần cho các con nhưng cũng phông dám phân vì chưa có sổ đỏ sợ các con đánh chửi nhau. Khu nhà an sinh đằng sau nhà chúng tôi, họ cứ nói là lấy đất nhưng không biết sẽ lấy như thế nào. Nếu mà lấy thì trả cho dân số tiền thỏa đáng là dân sẽ đi luôn. Nếu không lấy nữa cũng phải có quyết định để thỏa đáng cho dân”.
 
Khu nhà ở của Tập đoàn Ba Đình nằm giáp ranh tổ 14 vẫn ế nhiều căn hộ
Khu nhà ở của Tập đoàn Ba Đình nằm giáp ranh tổ 14 vẫn ế nhiều căn hộ

Anh Trần Anh Tuấn - số 91B, tổ 14, thị trấn Cầu Diễn rất bất ngờ khi có một nhóm người trèo tường vào nhà để đo đạc và kẻ vạch sơn lên tường nhà anh, Anh Tuấn cho biết: “Cách đây khoảng 12 ngày, có một nhóm người vào đo đất ở nhà tôi khi đó gia đình tôi đi vắng, họ đã trèo tường vào đằng sau nhà tôi và có vạch sơn ở đó. Với sự việc này, khi chủ vắng nhà mà đến đo không có thông báo và không minh bạch, bản thân tôi rất bức xúc. Đến lần sau mới có bên UBND thị trấn Cầu Diễn và có giấy của thị trấn, là một công dân tôi vẫn chấp hành. Nhưng dù sao, có việc gì dân cũng phải biết, thông báo với dân, tránh tình trạng trèo tường đo trộm trên đất nhà tôi để xảy ra những điều đáng tiếc”.

Trước những hành động của nhóm người này khi tiến hành đo đất và cắm mốc giới nhưng không thông báo mục đích, các hộ dân cảm thấy khó hiểu và mơ hồ về mục đích của Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình.

Để chứng minh cho việc chấp hành đầy đủ các quy định về thuế, số năm sở hữu đất lâu dài và sẵn sàng di dời nếu Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình lấy đất đưa ra được mức đền bù thỏa đáng có sự thống nhất của người dân, ông Trần Đình Áp - số 85, tổ 14, thị trấn Cầu Diễn khẳng định: “Đất của chúng tôi ở, khi mua bán, chuyển nhượng có chứng nhận của chính quyền địa phương, có trích lục bản đồ, đất không có tranh chấp, chúng tôi ở ổn định và hàng năm chúng tôi đóng thuế cho nhà nước rất đầy đủ.

Chúng tôi vô cùng bức xúc vì trong quá trình thực hiện quyền công dân của mình, làm giấy tờ, sổ đỏ cho mảnh đất và ngôi nhà mình đang sở hữu này gặp nhiều khó khăn bởi vì quyết định thu hồi của Thành phố có liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình. Chúng tôi rất muốn làm cái gì cũng phải đàng hoàng, muốn lấy đất để làm dự án của doanh nghiệp xây nhà để bán thì họ lấy hết cũng được nhưng họ phải đàm phán với chúng tôi, thỏa thuận. Lợi ích hai bên đảm bảo thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác với họ”.

Trong nỗi đau tột cùng kéo dài từ năm này qua năm khác và những cực nhọc, tủi nhục mà Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình gây ra trước đó, người dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình dứt điểm trong việc thực hiện dự án nhà ở kinh doanh, TP Hà Nội và chủ đầu tư phải tổ chức thỏa thuận, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư để người dân ổn định cuộc sống. Trong trường hợp Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình không còn có đủ năng lực tài chính thực hiện dự án, các hộ dân kiến nghị TP Hà Nội thu lại dự án để tiến hành cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng trình tự và quy định pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

MỚI NHẤT
UBND phường Phương Liên tiếp tục đẩy công dân vào cảnh khó khăn
UBND phường Phương Liên tiếp tục đẩy công dân vào cảnh khó khăn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND quận Đống Đa có ý kiến chỉ đạo giải quyết đơn của ông Trịnh Đại Cương liên quan đến việc xin xác nhận hiện trạng sử dụng đất để mua nhà theo Nghị định 61/CP, nhưng đến nay phường Phương Liên vẫn tiếp tục làm khó khiến công dân bức xúc.

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:36

Nhắn tìm cựu chiến binh Trương Hoàng Khải
Nhắn tìm cựu chiến binh Trương Hoàng Khải

Ông Khải cao khoảng 1,6m, da ngăm, có sẹo lõm trên đỉnh trán, có nốt tàn nhang đen ngay gò má trái, miệng chỉ còn một chiếc răng ở hàm trên. Khi đi, ông mặc bộ đồ pijama sọc xanh

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:32

Gia đình mẹ góa, con côi mong chờ bản án công tâm của Tòa án Từ Sơn
Gia đình mẹ góa, con côi mong chờ bản án công tâm của Tòa án Từ Sơn

(Dân trí) - Trước phiên xử sơ thẩm vụ ban hành quyết định thu hồi đất trái pháp luật của UBND thị xã Từ Sơn, 3 mẹ con bà Lê Thị Thường đang mong ngóng TAND thị xã Từ Sơn sẽ xem xét các chứng cứ một cách khách quan, công tâm, đúng quy định pháp luật.

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:05

UBND phường Phương Liên đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại
UBND phường Phương Liên đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại

(Dân trí) - Ông Phạm Đình Lương đã gửi đi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết nhưng những người chiếm đoạt mảnh đất 82m2 ở phường Phương Liên vẫn ung dung, trong khi chính quyền đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại.

Thứ năm, 21/11/2013 - 05:18

Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó
Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó

(Dân trí) - Trực tiếp khai hóa và sử dụng hợp pháp diện tích 82m2 đất trong suốt hơn 30 năm, đất không có tranh chấp trước năm 1993, nhưng cho đến nay gia đình ông Phạm Đình Lương vẫn bị UBND phường Phương Liên gây khó dễ trong khi hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Thứ tư, 20/11/2013 - 06:48

Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam
Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Liên tưởng đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn mới thấy Trịnh Ngọc Chung quá may mắn! Một người không phạm tội giết người thì được các cán bộ điều tra cho thực hành “diễn tập” đến khi thành thục để TAND xét xử.

Thứ ba, 19/11/2013 - 06:06

Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án
Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án

(Dân trí) - Tòa án tối cao tuyên bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh là chủ sở hữu khu lăng Thông Thảo ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, nhưng đã hơn 2 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, Cục Thi hành án TP Hà Nội chưa thực thi bản án.

Thứ ba, 19/11/2013 - 12:01

Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm
Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm

(Dân trí) - Liên quan đến việc gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân và HĐXX phiên xử phúc thẩm ngày 26/8/2013 vi phạm pháp luật, PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Quốc Đạt - Giám đốc công ty Luật Trí Tuệ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:18

Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời
Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời

(Dân trí) - Nằm trong chuyên môn của mình, nhưng đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường lại thấy khó trả lời những nội dung liên quan đến vụ mất nhà, đất của gia đình ông Bùi A (thôn Hòa Bình, Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:02

UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn
UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn việc lén lút thi công hạng mục vi phạm, UBND phường Trần Hưng Đạo đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn cắt hệ thống điện nước, nhưng đến tối ngày 15/11/2013, công trình số nhà 37 phố Quang Trung vẫn sán đèn, còn công nhân tiếp tục hoàn thiện nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 06:20

Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên
Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên

(Dân trí) - Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu nằm ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích 19,8 ha ,chủ đầu tư là công ty cổ phần nhà và đô thị Hà Nội (Handico10).

Thứ bảy, 16/11/2013 - 03:33

Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung
Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung

(Dân trí) - Trong lúc Công an phường đang điều tra nguyên nhân làm đổ tường và cổng đi chung nhà 37 phố Quang Trung, ngày 14/11/2013, UBND phường Trần Hưng Đạo đã tiến hành cắt điện, nước nhằm ngăn chặn công trình xây dựng không phép tiếp tục thi công gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 02:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam
Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam

(Dân trí) - Tạo nhiều văn bản pháp lý bằng con dấu giả, Thái Lương Trí đã thành công trong việc qua mặt được các cơ quan quản lý và chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của chính những người cùng hợp tác, hùn vốn cùng mình.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:29

Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối

(Dân trí) - Là doanh nghiệp được áp dụng hàng loạt ưu đãi, Keangnam Ha Noi Landmark Tower đã trở thành tổ hợp nhà ở, dịch vụ tổng hợp hàng đầu Việt Nam. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhưng Keangnam vẫn nhiều lần vi phạm quy định nhà nước, đặc biệt là vấn đề ngoại hối.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:05

KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật
KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật

(Dân trí) - KPMG một trong những công ty kiểm toán quốc tế hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Từ một vài người làm việc trong những ngày đầu thành lập, đội ngũ nhân viên của công ty đã có thời điểm con số này lên đến gần 1000 người.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:02

Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm
Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của công dân phản ánh việc Huyện ủy, UBND huyện Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cán bộ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục ban hành văn bản đề nghị Thành ủy Hà Nội giải quyết dứt điểm bức xúc của công dân.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:38

Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - "Làm xiếc" con dấu, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã qua mặt các cơ quan quản lý trong nước và nước ngoài, chiếm đoạt gần 30 chục tỷ đồng của những người cùng hợp tác kinh doanh.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:12

Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm
Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ số nhà 67 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, TP Hà Nội, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư tố cáo của các hộ dân cho rằng Thanh tra TP Hà Nội đang dùng biện pháp thu hồi nhằm hợp thức hoá sai phạm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:08

Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước
Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận Công ty Serpentin và Phân bón Thanh Hóa đã tự ý chỉnh sửa Quyết định số 147/CNNg - KTM ban hành năm 1991, nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác quặng Serpentin trên phần diện tích của doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:01

Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"
Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"

(Dân trí) - Đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, Tòa án Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 08:38

Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá
Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá

(Dân trí) - Sai phạm kéo dài trong hơn 10 năm với sự vào cuộc của nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:01

Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long
Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long

(Dân trí) - Liên quan đến những mâu thuẫn kéo dài ở dự án Khu đô thị Phước Long, mới đây một nhóm khách hàng tiếp tục gửi đơn tố cáo dấu hiệu “đánh tráo” hợp đồng của chủ đầu tư HUD Nha Trang nhằm tận thu hàng tỷ đồng của “thượng đế”.

Thứ tư, 13/11/2013 - 01:05

Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới
Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới

(Dân trí)- Bị hại trong vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là ông Phạm Văn Sỹ vừa có đơn đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:08