Bài 4:

Bí ẩn quanh khu đất công ở vị trí “kim cương” giữa thủ đô: Các “quan” ngây thơ đột xuất?

Dân trí “Mang đất công sản cho thuê rồi chia chác là tình trạng chung của một số hội đoàn và doanh nghiệp nhà nước. Mong rằng nhà nước hãy nhìn vào thực tại này để thu về nguồn lực cho quốc gia. Trong vụ việc này liệu số tiền hơn 5 tỷ đồng kia hỗ trợ được những gì cho nông dân Hà Nội?”- quan điểm của bạn đọc báo Dân trí.
>>Doanh nghiệp chuyển hơn 5 tỷ vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội làm gì?
>>Hà Nội: Phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ là gì?
>>Những điều lạ kỳ phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ!

Cho Công ty TNHH Công thương Hưng Long sử dụng 450 m2 đất tại tầng 1 để kinh doanh đồ gỗ suốt 5 năm qua, còn trụ sở làm việc của Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội nằm ngay trên tầng 2. Khu đất có vị trí “kim cương” này nằm tại 33 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Điều đặc biệt là ông Tô Hải Long, Giám đốc trung tâm lại tỏ ra bất ngờ và khẳng định không biết doanh nghiệp dùng diện tích này để kinh doanh. Trong khi đó, một thực tế là doanh nghiệp hàng tháng đều chuyển khoản đều đặn số tiền 100 triệu cho Trung tâm để được sử dụng diện tích mặt bằng 450 m2 tại tầng 1. Số tiền chuyển đến nay đã hơn 5 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp này chưa hề được bàn giao lại chứng từ, hoá đơn.

Bí ẩn quanh khu đất công ở vị trí “kim cương” giữa thủ đô: Các “quan” ngây thơ đột xuất? - 1
Bí ẩn quanh khu đất công ở vị trí “kim cương” giữa thủ đô: Các “quan” ngây thơ đột xuất? - 2

Doanh nghiệp cho biết phải chi hơn 5 tỷ gửi vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội để được sử dụng 450m2 đất vị trí "kim cương" kinh doanh trong 5 năm qua.

 Quan liêu hay “ngây thơ” đột xuất? 

Trước thông tin, diễn biến vụ việc, bạn đọc Dân trí đặt câu hỏi: “Phía sau là gì? là một âm mưu đen tối, muốn chiếm đoạt hay thông đồng với nhau chiếm dụng khoản chênh lệch, dạng "quà biếu" để đổi lại các "Hợp đồng" khác béo bở hơn, cùng nhau bỏ tiền vào túi nhiều hơn?”- bạn đọc với nickname Taro.

Hay đó là một sự quan liêu, như quan điểm của bạn đọc 79maycanh: “Tất cả đều quan liêu, đất được cho thuê đến gần 5 năm mà Ban lãnh đạo của Hội Nông dân TP. Hà Nội không hề biết, không hề đi qua con đường Nguyễn Chí Thanh là sao nhỉ?”.

Hoặc cũng có thể là sự “ngây thơ” đột xuất, như ý kiến của bạn đọc Dương Văn Tuấn: “Dạo này có nhiều quan "ngây thơ" đột xuất. Trăm triệu đi vào tài khoản mà không biết từ đâu, vì sao thì quá lạ. Thưa ông chẳng ai biếu không cả. Có qua có lại mới toại lòng nhau”; “Kinh doanh ở tầng 1 năm năm, Trung tâm trợ giúp nông dân ở tầng 2, mỗi tháng chuyển 100 triệu mà nói không biết thì nên về đừng làm cán bộ nữa. Thời đại 4.0 mà vẫn có cán bộ ngu ngơ như thế giữa thủ đô”- bạn đọc Nguyễn Thị Kim Đồng đồng quan điểm.

“Đúng là ông giám đốc trung tâm này giỏi ngây ngô thật mặc dù tiền vẫn nhận đều trong vòng 5 năm rồi. Hay ông này chưa đến cơ quan ngày nào nhỉ? (cơ quan ngay trên tầng hai của doanh nghiệp thuê tầng một)”- bạn đọc Đoàn Nam.

Bạn đọc Tran Việt Nam khá gay gắt:  “Doanh nghiệp buôn bán trên 450m2 đất này tại tầng 1 còn Trụ sở Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội thì nằm trên tầng 2 (!?). SỰ TRƠ TRẼN".

Bí ẩn quanh khu đất công ở vị trí “kim cương” giữa thủ đô: Các “quan” ngây thơ đột xuất? - 3

Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội nằm tại tầng 2 nhưng giám đốc trung tâm này tỏ ra bất ngờ khi được cung cấp thông tin cửa hàng đồ gỗ Hưng Long sử dụng 450m2 đất "kim cương" kinh doanh nhiều năm nay.

“Nói thẳng ra là cho thuê mặt bằng cửa hàng lấy tiền. Lấy tài sản công ra cho thuê thì tiền bạc phải thu về cho ngân sách công. Còn bao nhiêu mảnh đất công, tài sản công đang được các cơ quan đơn vị được giao nhưng lại cho thuê để lấy tiền quỹ đen, nhà nước thất thu số tiền cực lớn trong khi ngân sách vẫn thiếu thốn không đủ để tu sửa rồi chi cho hoạt động này kia vậy nhưng tài sản công lại được cho thuê đê lấy tiền riêng. Phải xử lý kiên quyết đồng thời truy thu số tiền về cho ngân sách”-  bạn đọc với nickname Người Xa Lạ.

“Đây là phụ lục hợp đồng. Không biết cái hợp đồng như thế nào? Ai đời, mình là chủ, cho người ta thuê nhà của mình mà phải báo cáo tiền thuê nhà phải làm như thế nào, phải báo cáo cho người thuê biết. Phụ lục là thế, còn hợp đồng chắc là…? Đúng là cấp trên của hội thật quá bận. Một cấp thuộc quyền, lấy đất cho thuê suốt 5 năm không để mắt, số tiền lớn cũng không hay thì quả là...?”, bạn đọc Dũng Nguyễn Minh đặt nhiều câu hỏi.

Yêu cầu giải trình ngay toàn bộ sự việc

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Hội Nông dân TP Hà Nội. Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch khẳng định ngay: “Khu vực số 33 Nguyễn Chí Thanh là khu chung cư nhưng toàn bộ diện tích tầng 1 và một phần tầng 2 thuộc sở hữu của Hội Nông dân TP Hà Nội. Khẳng định đó là đất công. Đó là điều chắc chắn và không có gì phải bàn cãi”.

Theo ông Hải, trong quá trình hoạt động của Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội, hoạt động liên kết này là một trong các nội dung mà trung tâm đang thực hiện. Về chủ trương thì đơn vị này có báo cáo. Thế nhưng việc hoạt động liên kết cụ thể ra sao thì trung tâm này phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bí ẩn quanh khu đất công ở vị trí “kim cương” giữa thủ đô: Các “quan” ngây thơ đột xuất? - 4

Lãnh đạo Hội Nông dân TP Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội giải trình ngay toàn bộ sự việc.

“Tôi giao nhiệm vụ cho anh, tôi chỉ định hướng cho anh về nhiệm vụ còn trong quá trình anh làm thế nào anh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ không phải Hội can thiệp sâu vào quá trình anh thu thế nào, anh chi thế nào vì anh độc lập về mặt tài chính. Ví dụ như, nếu ông liên doanh liên kết với một ông vi phạm pháp luật thì anh phải chịu trách nhiệm, nếu anh hoạt động không đúng quy định pháp luật thì anh phải chịu trách nhiệm chứ không thể bắt Hội phải chịu trách nhiệm trong việc đó được”, ông Hải cho biết.

Về hoạt động liên kết khu đất “kim cương” và số tiền hơn 5 tỷ đã nhận từ doanh nghiệp của Trung tâm trợ giúp nông dân TP Hà Nội, ông Hải bày tỏ: “Việc liên doanh, liên kết với Hưng Long, Công ty Sao Nam… phía Trung tâm trợ giúp nông dân có báo cáo trong hoạt báo cáo hàng tháng và báo cáo hoạt động công việc.

Tuy nhiên, đơn vị này có con dấu, có tư cách pháp nhân và phải chịu hoàn toàn việc anh liên kết với ai, anh làm việc gì và hoạt động đó có vi phạm pháp luật hay không, anh phải biết. Việc hoạt động có báo cáo nhưng chỉ báo cáo ở mức để Hội Nông dân TP Hà Nội biết là có hoạt động đó còn hoạt động đó cụ thể như thế nào, thoả thuận với nhau như thế nào thì trách nhiệm thuộc hoàn toàn về trung tâm.

Bí ẩn quanh khu đất công ở vị trí “kim cương” giữa thủ đô: Các “quan” ngây thơ đột xuất? - 5

Ông Tô Hải Long, Giám đốc Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội (thứ 2 từ phải sang) cùng các cán bộ lãnh đạo cơ quan làm việc với nhà báo Anh Thế, Trưởng Ban Bạn đọc Báo Dân trí.

Chiều ngày 4/9/2019, tôi đọc được thông tin sự việc được đăng tải trên Báo Dân trí, tôi điện ngay cho ông Tô Hải Long, giám đốc trung tâm hỏi các ông Long có biết việc đó không? Ông Long trả lời có biết. Khi đó, đồng chí Lê Trọng Khuê, Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội đang đi công tác nước ngoài, tôi đã báo cáo ngay sự việc với Phó chủ tịch thường trực Hội và trao đổi luôn với ông Long rằng: Tôi có 2 yêu cầu, thứ nhất, anh phải làm việc ngay với Công ty Hưng Long là tại sao hoạt động liên doanh liên kết với nhau 5 năm, tại sao ông không trả doanh nghiệp chứng từ?

Thứ hai, hiện nay, UBND TP Hà Nội đang giao cho Sở Tài chính có hướng dẫn tới đây tất cả các đơn vị sự nghiệp công lập được phép sử dụng trụ sở để liên doanh liên kết thì phải làm đề án báo cáo UBND TP Hà Nội. Nếu được phê duyệt thì sẽ được thực hiện. Tôi trao đổi với ông Long là mời ngay Công ty Hưng Long, công ty Sao Nam… đến làm việc”.

Về diễn tiến sự việc, Phó Chủ tịch Hội nông dân TP Hà Nội Nguyễn Hồng Hải cho biết: Hiện nay, Thường trực lãnh đạo Hội vừa họp xong. Chủ tịch Hội đi công tác nước ngoài về chủ trì ngay cuộc họp, nghe thông tin tình hình báo cáo toàn bộ sự việc tiếp tục yêu cầu trung tâm phải làm ngay báo cáo giải trình với thường trực lãnh đạo Hội về quá trình tổ chức, liên kết như thế nào; đồng thời, tiếp tục yêu cầu phải có sự phối hợp với Công ty Hưng Long để làm rõ các vấn đề, nếu các anh đã thanh toán với nhau đầy đủ rồi thì các anh phải công khai chứng từ hoá đơn.

“Trung tâm trợ giúp nông dân TP Hà Nội cần làm việc với doanh nghiệp để xác định trung tâm đã trả doanh nghiệp hoá đơn chứng từ chưa? Nếu chưa trả thì bao giờ trả? Chỉ có như vậy thôi và phải thực hiện”, ông Hải khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân

MỚI NHẤT
30 năm, 9 đời chủ tịch không làm nổi đoạn đường 592m tại Hà Tĩnh!
30 năm, 9 đời chủ tịch không làm nổi đoạn đường 592m tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Tròn 30 năm, với 9 đời chủ tịch, một tuyến đường trung tâm, huyết mạch dài chỉ 592m tại đô thị loại II - TP Hà Tĩnh vẫn không thể làm xong. Vậy chuyện gì đang xảy ra tại dự án này?.

Thứ hai, 30/09/2019 - 06:47

Đã hoàn thành tháo dỡ toàn bộ chợ Yến cũ tại Phú Yên!
Đã hoàn thành tháo dỡ toàn bộ chợ Yến cũ tại Phú Yên!

(Dân trí) - UBND huyện Tuy An (Phú Yên) đã hoàn thành tháo dỡ toàn bộ chợ Yến cũ (xã An Hòa), đưa tiểu thương và người dân về chợ Yến mới để mua bán. Vị trí chợ Yến cũ sẽ được đầu tư xây công viên khoảng 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 08:53

Bãi tập kết cát trái phép án ngữ cửa ngõ TP Quảng Ngãi, đe doạ an toàn Quốc lộ 1A
Bãi tập kết cát trái phép án ngữ cửa ngõ TP Quảng Ngãi, đe doạ an toàn Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 vẫn ngang nhiên tập kết một lượng cát khổng lồ ngay cửa ngõ phía Bắc TP Quảng Ngãi. Bãi tập kết cát trái phép đang đe dọa an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 1A.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 08:52

Bình Định: Cả trăm ha rừng dương bao đời che chở cho dân bị… xóa sổ!
Bình Định: Cả trăm ha rừng dương bao đời che chở cho dân bị… xóa sổ!

(Dân trí) - Khu rừng dương trên 140 ha, bao đời nay che chắn thiên tai, bão cát cho trên 500 hộ dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) bất ngờ bị “xóa sổ”. Song, điều đáng nói, sự việc chỉ dân biết, còn đơn vị quản lý thì chẳng tường?

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:57

Yêu cầu cưỡng chế hàng loạt showroom bán hàng cho khách Trung Quốc tại Nha Trang
Yêu cầu cưỡng chế hàng loạt showroom bán hàng cho khách Trung Quốc tại Nha Trang

(Dân trí) - Mặc dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” là tháo dỡ công trình, showroom đón khách Trung Quốc xây dựng sai phép nhưng hầu như các chủ công trình “chống chế”, không tự nguyện chấp hành quyết định.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:53

Làm thế nào để chuyển đất ruộng thành đất ở?
Làm thế nào để chuyển đất ruộng thành đất ở?

(Dân trí) - Để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất thổ cư, người sử dụng đất cần phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:20

Những ai đã “cho không” doanh nghiệp bến xe khách có tiền tỷ ngân sách?
Những ai đã “cho không” doanh nghiệp bến xe khách có tiền tỷ ngân sách?

(Dân trí) - Ngày 25/9, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã giao Sở Kế hoạch – Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị khác kiểm tra, rà soát các quy định pháp luật đối với dự án Bến xe khách huyện Krông Nô.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:18

Gây ô nhiễm khiến cử tri Bắc Giang phẫn nộ, doanh nghiệp Trung Quốc có được “o bế”?
Gây ô nhiễm khiến cử tri Bắc Giang phẫn nộ, doanh nghiệp Trung Quốc có được “o bế”?

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có công văn gửi Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang về việc giải quyết kiến nghị bức xúc của cử tri xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Già Khê. Tuy nhiên, báo cáo này lại không nhắc đến thông tin xử phạt và các mức phạt với các hành vi sai phạm của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc.

Thứ năm, 26/09/2019 - 03:24

Cư dân Hancom kêu cứu “đỏ” toà nhà: Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ đạo “nóng”!
Cư dân Hancom kêu cứu “đỏ” toà nhà: Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chỉ đạo “nóng”!

(Dân trí) - Trong khi Sở Xây dựng TP Hà Nội “đính chính” Văn bản số 5780/SXD-QLN chỉ là hướng dẫn và chủ đầu tư có trách nhiệm chứng minh, không khẳng định diện tích để xe ô tô tại tầng hầm thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa yêu cầu TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ kiến nghị của người dân về những bất cập của văn bản này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:13

TP.HCM: Bản án có hiệu lực gần 10 năm vẫn “dài cổ” chờ thi hành án!
TP.HCM: Bản án có hiệu lực gần 10 năm vẫn “dài cổ” chờ thi hành án!

(Dân trí) - Bản án của toà sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định Giám đốc thẩm đều khẳng định căn nhà số 35 – 37 Nguyễn Oanh là tài sản chung của vợ chồng ông Sơn, ông Sơn được hưởng 1/2 giá trị căn nhà. Tuy nhiên gần 10 năm nay, ông Sơn vẫn “dài cổ” chờ thi hành án.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:44

Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Viện kiểm sát “xin” rút hồ sơ điều tra bổ sung
Vụ nguyên kế toán ủy ban thị trấn kêu oan: Viện kiểm sát “xin” rút hồ sơ điều tra bổ sung

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bị truy tố tham ô, nguyên kế toán Ủy ban thị trấn kêu oan” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), ít nhất đã có 9 kết luận điều tra, 9 cáo trạng và nhiều phiên tòa đã diễn ra nhưng đến nay đã hơn 6 năm kể từ khi khởi tố vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Bị cáo một mực khẳng định mình bị oan.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:43

Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: Mòn mỏi chờ phương án mới!
Vụ dân kiện quyết định của UBND huyện: Mòn mỏi chờ phương án mới!

(Dân trí) - Sau rất nhiều lần hứa hẹn, với nhiều lý do họp bàn, thống nhất, xin ý kiến… để đưa ra phương án cuối cùng trong việc lập lại phương án hỗ trợ cho 2 hộ dân đã khởi kiện Quyết định hành chính của UBND huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, nhưng đến nay UBND huyện này vẫn “im tiếng” khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn chiếc xe tải chở gỗ lậu “qua tay” 2 hạt trưởng kiểm lâm tại Gia Lai!
Bí ẩn chiếc xe tải chở gỗ lậu “qua tay” 2 hạt trưởng kiểm lâm tại Gia Lai!

(Dân trí) - Lùm xùm về thông tin chiếc xe tải và số gỗ lậu bị phát hiện vùng giáp ranh 2 huyện Kong Chro và Ia Pa, đại diện lãnh đạo 2 hạt kiểm lâm đã có những thông tin mâu thuẫn trái chiều. Trong khi đó, xuất hiện một lá đơn mạo danh hạt trưởng kiểm lâm yêu cầu các báo đã đăng vụ việc phải... gỡ bài!

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:19

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Tiến hành tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ tại Phú Yên!
Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Tiến hành tháo dỡ, di dời chợ Yến cũ tại Phú Yên!

(Dân trí) - Ngày 24/9, UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số nội dung liên quan đến công tác tháo dỡ công trình chợ Yến (cũ) để các tiểu thương tập trung về chợ Yến (mới) buôn bán.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:08

Bắc Giang: Doanh nghiệp Trung Quốc gây ô nhiễm khiến cử tri bức xúc đã bị phạt hay chưa?
Bắc Giang: Doanh nghiệp Trung Quốc gây ô nhiễm khiến cử tri bức xúc đã bị phạt hay chưa?

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có công văn gửi Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Bắc Giang. Một trong các nội dung đáng chú ý là sự bức xúc của cử tri xã Tiên Hưng, huyện Lục Nam về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Già Khê.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:03

Thêm lãnh đạo ngành tài nguyên và môi trường nào vừa bị khởi tố tại Bắc Giang?
Thêm lãnh đạo ngành tài nguyên và môi trường nào vừa bị khởi tố tại Bắc Giang?

(Dân trí) - Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Giang, khởi tố bị can với Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động liên quan sai phạm tại dự án du lịch Tây Yên Tử, Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở TN&MT). Đáng chú ý là trước đó, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có công văn khẳng định không hề có sai phạm nào trong vụ việc đền bù này.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:30

Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị kiện: Tiếp tục mời đến tòa để giải quyết!
Phó giám đốc Sở Giáo dục Bạc Liêu bị kiện: Tiếp tục mời đến tòa để giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu bị giáo viên kiện ra tòa đòi bồi thường danh dự, đã hơn 5 tháng từ khi tòa thụ lý và sau nhiều lần mời các bên đến tòa làm việc, vụ kiện đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:59

Ngán ngẩm tuyến đường "huyết mạch" về xã nông thôn mới ở Sóc Trăng
Ngán ngẩm tuyến đường "huyết mạch" về xã nông thôn mới ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Tuyến đường huyết mạch nối từ phường Khánh Hòa vào xã Hòa Đông (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) được đầu tư xây dựng cách đây chỉ khoảng một năm, nhưng đến nay có một số đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:58

Sông La Tinh bị “rút ruột”, địa phương nói kiểm tra không xuể!
Sông La Tinh bị “rút ruột”, địa phương nói kiểm tra không xuể!

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dòng sông La Tinh (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã bị “rút ruột” bởi nhiều người khai thác cát trái phép, vận chuyển về điểm tập kết rồi bán ra thị trường. Hoạt động diễn ra công khai, song chính quyền địa phương nói kiểm tra không xuể.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:56

Hàng trăm ha đất cấm bị "xẻ thịt": 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà!
Hàng trăm ha đất cấm bị "xẻ thịt": 454 giấy phép xây dựng “hô biến” thành 2.200 căn nhà!

(Dân trí) - Từ 454 giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp trong năm 2017 – 2018, trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi đã hình thành 2.200 căn nhà. Trong đó không ít công trình xây dựng theo kiểu “3 chung”.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:54

TPHCM: Nước máy quá bẩn chỉ dùng để... tưới cây, người dân lo "thắt ruột"!
TPHCM: Nước máy quá bẩn chỉ dùng để... tưới cây, người dân lo "thắt ruột"!

(Dân trí) - Tình trạng này xảy ra tại khu vực ấp 1, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM. Theo phản ánh của người dân tại đây, từ khi có nước máy thì họ không dám dùng ăn uống mà chỉ dùng để tưới cây, rửa xe… vì nước quá bẩn.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:18

Cà Mau: Bị truy tố tham ô, nguyên kế toán Ủy ban thị trấn kêu oan!
Cà Mau: Bị truy tố tham ô, nguyên kế toán Ủy ban thị trấn kêu oan!

(Dân trí) - Vụ án “tham ô tài sản” tại UBND thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) được khởi tố từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm, bởi bị cáo một mực kêu oan. Cấp tòa phúc thẩm đã phải hủy án, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra lại vì còn vi phạm.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:16

Diễn tiến "nóng bỏng" mở hy vọng đòi lẽ phải cho 3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang!
Diễn tiến "nóng bỏng" mở hy vọng đòi lẽ phải cho 3 cháu bé chết oan tại Bắc Giang!

(Dân trí) - “Cảm ơn báo Dân trí đã theo sát vụ việc và chỉ rõ những sai phạm của trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang khiến 3 cháu nhỏ chết đuối. Cá nhân tôi ủng hộ báo Dân trí làm đến cùng vụ việc để góp phần tạo dựng một xã hội lành mạnh hơn”, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) bày tỏ.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:12

Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá
Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá

(Dân trí) - Gần 10 năm nay, tuyến đường liên xã Trường Xuân - Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh phải oằn mình gánh chịu hàng trăm lượt xe mỗi ngày. Xe trọng tải lớn chạy liên tục khiến con đường xuống cấp nghiêm trọng, chằng chịt những ổ voi, ổ gà. Người dân thì phải chịu cảnh mưa thì lầy lội, nắng thì bụi, đóng cửa bịt bùng suốt ngày đêm.

Chủ nhật, 22/09/2019 - 03:22