Bài 3:

Những điều lạ kỳ phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc doanh nghiệp sử dụng 450m2 đất “kim cương” tại số 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình - Hà Nội), hàng tháng phải chuyển số tiền 100 triệu đồng vào tài khoản của Trung tâm trợ giúp Nông dân TP Hà Nội và số tiền chuyển đến nay đã hơn 5 tỷ đồng, doanh nghiệp này chưa hề được bàn giao lại chứng từ, hoá đơn, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh và phát hiện một số điều kỳ lạ, bất thường.

Để làm rõ phản ánh của doanh nghiệp cũng như việc quản lý 450m2 đất công tại vị trí “kim cương” 33 Nguyễn Chí Thanh của Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội, PV Dân trí đã liên hệ làm việc với cơ quan này.

Ông Tô Hải Long, Giám đốc trung tâm sắp xếp thêm các cán bộ lãnh đạo làm việc với Báo Dân trí gồm: Ông Hoàng Tùng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm kiêm uỷ viên UBKT Đảng uỷ Hội nông dân TP Hà Nội; Ông Ngô Quốc Thắng, Phó giám đốc Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội; Ông Trần Xuân Hải, phụ trách công tác kế toán của Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội.

Những điều lạ kỳ phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ! - 1
Những điều lạ kỳ phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ! - 2

Doanh nghiệp cho biết phải chi hơn 5 tỷ gửi vào tài khoản Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội để được sử dụng 450m2 đất vị trí "kim cương" kinh doanh trong 5 năm qua.

Tại buổi làm việc, ông Long cùng các cán bộ, lãnh đạo Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội thừa nhận mỗi tháng Công ty TNHH công thương Hưng Long có chuyển vào tài khoản của trung tâm này 100 triệu đồng. Tổng số tiền trung tâm đã nhận hiện hơn 5 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, lãnh đạo trung tâm này cho biết số tiền này là doanh nghiệp tự nguyện đóng góp. Điều khá khó hiểu là khi được hỏi về số tiền 100 triệu chuyển cho Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội, doanh nghiệp lấy từ nguồn nào, ông Tô Hải Long, Giám đốc trung tâm cho rằng là do các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi PV Dân trí cung cấp thông tin về việc, doanh nghiệp sử dụng 450 m2 đất “kim cương” tại 33 Nguyễn Chí Thanh để kinh doanh suốt 5 năm qua, ông Long tỏ ra bất ngờ và khẳng định không hề biết doanh nghiệp dùng diện tích này để kinh doanh.

Ông Long còn nhiều lần cảm ơn PV Báo Dân trí đã cung cấp thông tin cho ông được biết sự việc này. Trong khi đó, doanh nghiệp buôn bán trên 450m2 đất này tại tầng 1 còn Trụ sở Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội thì nằm trên tầng 2 (!?).

Những điều lạ kỳ phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ! - 3

Ông Hoàng Tùng, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm kiêm uỷ viên UBKT Đảng uỷ Hội nông dân TP Hà Nội (thứ 2 từ trái sang) cùng các cán bộ lãnh đạo cơ quan làm việc với PV Dân trí.

Trong khi đó, được mời phát biểu, ông Hoàng Tùng khẳng định phát ngôn với cả tư cách Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm và tư cách uỷ viên UBKT Đảng uỷ Hội nông dân TP Hà Nội cho biết: “Tất cả các hoạt động của trung tâm trợ giúp, các hoạt động về mặt tài chính của trung tâm đều được báo cáo tại hội nghị cán bộ công nhân viên chức hàng năm và được tổ chức vào đầu năm dương lịch. Tôi cũng là uỷ viên của ban chấp hành công đoàn xây dựng các nội dung để tổ chức hội nghị này”.

Khi PV Dân trí đặt câu hỏi số tiền hơn 5 tỷ này cũng được báo cáo và thông qua hết với Hội Nông dân TP Hà Nội? ông Tùng cho biết: Cái này là hàng năm báo cáo chứ không báo cáo tổng số. Hàng năm đều được hạch toán thu bao nhiêu, chi thế nào.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Hải - Phó chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội khẳng định: “Tôi đã gọi ông Tùng lên hỏi trên Báo Dân trí đăng tải thông tin anh đi làm với tư cách Uỷ viên UBKT Đảng uỷ Hội. Vậy ai cử anh đi? Ông Tùng trả lời rằng do anh Long mời qua để chứng kiến. Tôi khẳng định chứng kiến thì anh cũng không được phép giới thiệu chức danh đó vì Đảng không phân công anh đi làm việc đó. UBKT chỉ vào cuộc khi có dấu hiệu vi phạm của đảng viên. Ai giao cho anh việc ấy mà anh làm”.

Những điều lạ kỳ phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ! - 4

Giấy mời của Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội ghi rõ không được uỷ quyền cho người khác đi thay.

Trong khi vụ việc bất thường đang xảy ra tại Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội còn đang đợi các cơ quan chắc năng vào cuộc làm rõ, trao đổi với PV Dân trí, ông Tô Hải Long, Giám đốc trung tâm này cho rằng đã nhiều lần gửi giấy mời Công ty TNHH Công thương Hưng Long đến làm việc nhưng công ty này không hợp tác và không đến làm việc.

Tuy nhiên, phản bác điều này, ông Trần Đức Thuấn - Giám đốc Công ty TNHH Công thương Hưng Long bức xúc: “Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội nhiều lần gửi giấy mời công ty tôi đến làm việc nhưng họ ghi rõ mời đích danh tôi và khẳng định không được uỷ quyền cho người khác đi thay trong khi tôi bệnh tật đang phải điều trị. Ngay cả việc yêu cầu không được uỷ quyền cho người khác đi thay của cơ quan này, tôi cho rằng là vi phạm pháp luật và rất khó chấp nhận.

Tính đến thời điểm này, Trung tâm trợ giúp Nông dân Hà Nội đã nhận số tiền hơn 5 tỷ từ công ty tôi nhưng chưa hoàn trả chứng từ theo hợp đồng đã ký kết để công ty chúng tôi có căn cứ giải trình với cơ quan chức năng nhà nước.

Những điều lạ kỳ phía sau vụ đem đất công vị trí “kim cương” đi liên kết nhận hơn 5 tỷ! - 5

Ngoài đồ gỗ Hưng Long treo biển kinh doanh thì tại khu đất công vị trí đắc địa này còn có nhà hàng Nét Huế hoạt động sôi động.

Mặt khác, công ty chúng tôi yêu cầu phải cung cấp bàn giao lại chứng từ để chúng tôi giám sát việc sử dụng số tiền đó có đúng mục đích hay không, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, tránh thất thoát tài sản nhà nước. Chúng tôi đã có yêu cầu bằng văn bản gửi trung tâm và đề nghị trung tâm này trả lời chúng tôi bằng văn bản”.

Về sự việc này, ông Nguyễn Hồng Hải - Phó chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội khẳng định: “Công ty Hưng Long có giấy uỷ quyền thì Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội phải làm việc, không đồng ý không được. Tôi đã nói với ông Long rằng không được phép làm việc đó bởi vì về mặt nguyên tắc nếu người ta ốm, người ta không thể đến làm việc được thì người ta có quyền uỷ quyền căn cứ vào giấy uỷ quyền. Làm sao có chuyện tôi ốm, tôi nằm viện cứ bắt đích danh tôi phải đến làm việc được”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế