Hà Nội:

Bệnh viện huyện Đông Anh cấp khống giấy khám sức khỏe, hệ luỵ khôn lường!

Dân trí Việc Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh (Hà Nội) cấp khống giấy khám sức khoẻ có hệ luỵ khôn lường bởi nếu bệnh nhân mắc các chứng bệnh nghiêm trọng mà không được khám vẫn được cấp giấy chứng nhận sức khoẻ để đi học, đi làm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, cuộc sống và sức khỏe, thậm chí tính mạng của họ và cộng đồng", luật sư Vi Văn Diện phân tích.
>>Hà Nội: Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh

Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội đang thanh kiểm tra các nội dung tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh (Hà Nội). Bước đầu xác định có tình trạng làm giấy khám sức khoẻ khống.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Theo quy định của Bộ Y tế, quy trình khám, cấp Giấy chứng nhận sức khoẻ (GCNSK) được thực hiện hết sức ngặt nghèo với các bước tuần tự: người khám đăng ký khám, cung cấp giấy tờ chứng minh nhân thân, sau đó nộp tiền khám (bao gồm khám lâm sàng và cận lâm sàngp: xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh…).

Bệnh viện huyện Đông Anh cấp khống giấy khám sức khỏe, hệ luỵ khôn lường! - Ảnh 1.

Thanh tra làm rõ tố cáo tiêu cực tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Quy trình khám cận lâm sàng, gồm: xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thử máu, nước tiểu, chụp tim phổi... Đây là những quy trình đòi hỏi mức độ chính xác và phải có kết quả thật vì liên quan đến công việc, tương lai, thậm chí tính mạng người cần có GCNSK. Trong trường hợp người bị bệnh về tim phổi, nếu không được khám sức khỏe một cách chính xác, khi đi lao động ở môi trường đòi hỏi sức khỏe về tim phổi, có thể gây tử vong. "Đây là tính nghiêm trọng và hệ luỵ khôn lường của việc "nhân bản" GCNSK", luật sư Diện nói.

Theo một chuyên gia y tế, thông thường, trong tổng chi phí 310.000 đồng mà người đến khám phải chi trả cho BVĐK Đông Anh để được cấp GCNSK bao gồm rất nhiều các công đoạn phải thực hiện như đã nêu ở trên. Nếu bớt đi công đoạn nào thì người khám bệnh thiệt thòi chừng đó. Có nghĩa, số tiền bất chính mà cán bộ y tế và bệnh viện chiếm đoạt của người đến khám tương đương như vậy. Số tiền 310.000 đồng một GCNSK, với số lượng hàng trăm thậm chí có khi cả nghìn GCNSK được "mua bán" trong thời gian dài tại bệnh viện này thì số tiền nhân lên là con số khủng khiếp.

Đơn cử, khi một người bị bệnh về phổi hay đường hô hấp đến khám lấy GCNSK để đi làm công nhân mỏ. Do bỏ qua quy trình nên GCNSK vẫn được bệnh viện cấp. Đến khi đi làm, với môi trường hầm lò đòi hỏi sức khỏe về phổi, họ không chịu đựng được và có thể tử vong thì hậu quả và nỗi đau không chỉ có cá nhân người công nhân này và gia đình họ gánh chịu. Hay nhiều trường hợp bị bệnh về gan nếu vẫn được BVĐK Đông Anh cấp GCNSK, khi đi xuất khẩu lao động bị đuổi về thì họ sẽ mất trắng hàng trăm triệu đồng cho môi giới vì vi phạm hợp đồng.

Luật sư Diện cho rằng hành vi "nhân bản" GCNSK cần phải chịu trách nhiệm hình sự và lãnh đạo BVĐK Đông Anh không thể vô can.

Theo luật sư Diện, việc "bán khống" GCNSK bên cạnh vi phạm về y đức còn có dấu hiệu phạm tội hình sự. Theo ông, các kết quả xét nghiệm, khám, chụp chiếu… sẽ là căn cứ để điều trị chẩn đoán tình trạng sức khỏe trong các lần khám sau này. Việc "nhân bản" cả nghìn kết quả trong những quy trình khám sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và công việc của người dân.

Về trách nhiệm pháp lý của những người liên quan, luật sư Diện cho rằng không chỉ các nhân viên và cán bộ y tế phụ trách việc khám, cấp GCNSK phải chịu trách nhiệm mà ban lãnh đạo BVĐK Đông Anh cũng không thể vô can. Theo đó, những người bán khống GCNSK phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác", theo Điều 242 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù 1-5 năm.

"Các thành viên ban lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" được quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự, bởi nếu họ có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao đã sớm phát hiện sự việc và có chấn chỉnh kịp thời, trừ khi có tiếp tay" - luật sư Diện phân tích.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thanh tra Sở Y tế đang tiến hành thanh kiểm tra các nội dung tố cáo tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh. Bước đầu xác định có tình trạng làm khống giấy khám sức khoẻ. Một nhân viên nữ đã bị kỷ luật điều chuyển công việc. Các bác sỹ ký vào giấy khám sức khoẻ khống này cũng đã được xác định và xét kỷ luật.

Đối với trường hợp sử dụng nhân viên có tiền sử bệnh tâm thần làm việc trong bệnh viện là Nguyễn Hữu Tuấn, là con của nguyên Giám đốc BV Đa khoa Đông Anh trước đây. Trước khi gây án đâm một dược sĩ thì Tuấn đã uống thuốc sâu nên sau khi sự việc xảy ra, Tuấn cũng đã tử vong. Việc ông Tuấn được tuyển dụng vào làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh trước hay sau khi phát hiện dấu hiệu bệnh tâm thần, ông Cường cho biết đang kiểm tra.

Ông Cường cũng cho biết với những sai phạm bước đầu như vậy, ban giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm liên quan.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Hà Nội: UBND quận Nam Từ Liêm bị tố tự chế "tuổi thọ" cho đất của dân
Hà Nội: UBND quận Nam Từ Liêm bị tố tự chế "tuổi thọ" cho đất của dân

(Dân trí) - Hơn 200m2 đất của dân đã được UBND huyện Từ Liêm cấp sổ đỏ với thời hạn sử dụng lâu dài. Thế nhưng, khi chủ sở hữu làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho con gái thì cuốn sổ đỏ do ông Nguyễn Trường Sơn - Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã biến hoá thời hạn sử dụng đất là đến hết ngày 15/10/2043.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:08

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đề nghị làm rõ việc "xếp xó" bản án của TAND Cấp cao
Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đề nghị làm rõ việc "xếp xó" bản án của TAND Cấp cao

(Dân trí) - Thường trực tiếp công dân của Quốc hội vừa hướng dẫn ông Lê Văn Tuấn gửi đơn đến UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu làm rõ việc các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn không thực thi bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội với lý do thực hiện chỉ đạo từ một Công văn của Thanh tra Chính phủ ban hành!

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:24

Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức cấp khống sổ đỏ, quan về hưu, dân “kêu trời”!
Hà Nội: Chủ tịch huyện Hoài Đức cấp khống sổ đỏ, quan về hưu, dân “kêu trời”!

(Dân trí) - Sau hơn 10 kỳ báo điều tra của Dân trí lật tẩy việc ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp sổ đỏ cho những mảnh đất không có thật dẫn đến việc người dân khốn đốn vì bị lừa hàng trăm triệu đồng từ năm 2004, mới đây nhất, Công an huyện Hoài Đức trả lời một nạn nhân là vẫn đang điều tra dù đơn tố cáo đã được gửi cách đây gần 1 năm và UBND huyện Hoài Đức đã kết luận sai phạm.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:51

Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện
Nam Định: Khởi kiện ra toà vụ tố quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện

(Dân trí) - Sau khi đơn tố cáo gia đình ông Trần Thế Việt và bà Trần Thị Hồng (xóm 12, xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), chủ doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều tỷ đồng được Công an huyện Xuân Trường trả lời không có dấu hiệu hình sự, ông Bùi Viết Kham tiếp tục kiện vợ chồng chủ doanh nghiệp này ra toà yêu cầu trả nợ.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:53

Hà Nội: Bị người dân khiếu nại, UBND quận Nam Từ Liêm xem xét lại chế độ bồi thường
Hà Nội: Bị người dân khiếu nại, UBND quận Nam Từ Liêm xem xét lại chế độ bồi thường

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin kiến nghị của 17 hộ dân trú tại tổ 15, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm có đất bị thu hồi đề nghị làm rõ việc bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) “tiền hậu bất nhất” trong dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương, UBND quận Nam Từ Liêm đã xem xét lại chế độ bồi thường.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:57

Vụ 146 Quán Thánh: Tại sao quận Ba Đình "bó tay" trước một đường cống tắc?
Vụ 146 Quán Thánh: Tại sao quận Ba Đình "bó tay" trước một đường cống tắc?

(Dân trí) - "Tại sao có một việc nhỏ như vậy mà UBND quận Ba Đình không giải quyết được? Đất ở khu vực này là đất Vàng, phải chăng vì có chuyện vướng mắc quá lớn đến TIỀN nên Quận Ba Đình cố tình chây ỳ? Theo tôi, vụ việc này phải được xử lý thật nghiêm, thu hồi phần diện tích đất chung đã cấp sai, phá bỏ phần nhà xây lấn chiếm đất chung, khôi phục lại đường cống cũ", bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:25

Vụ 38 lần phá nhà hàng xóm: Hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án
Vụ 38 lần phá nhà hàng xóm: Hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 phụ nữ 38 lần phá nhà hàng xóm, sau khi đình chỉ vụ án chưa được một tháng thì Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) lại có quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra vụ án "Hủy hoại tài sản".

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:53

“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ
“Cơn bão sưu cao thuế nặng” hành dân: Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Hiện UBND huyện Nghi Lộc đã nhận được sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An về vụ việc báo phản ánh tình trạng “sưu cao thuế nặng” tại xã Nghi Thái.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:45

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Một bản án thiếu tính nhân văn!
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Một bản án thiếu tính nhân văn!

(Dân trí) - “Với bản án 18 tháng tù giam cho một cậu học sinh vừa mới học xong lớp 10, Lê Văn Khánh (xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) không ai thấy tính giáo dục và răn đe, chỉ thấy một điều duy nhất đó là “trừng phạt. Đây là một bản án có nhiều vấn đề, khuất tất, một bản án thiếu tính nhân văn”.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:39

Bình Định: Dân “tố” phường bao che việc làm đường lấn đất rẫy
Bình Định: Dân “tố” phường bao che việc làm đường lấn đất rẫy

(Dân trí) - Cho rằng một số hộ dân tự ý nhổ cây trồng làm đường bê tông qua rẫy của gia đình. Thế nhưng, chính quyền địa phương không những không xử lý mà còn huy động công an, dân quân bảo vệ các hộ dân làm đường. Vậy thực hư vụ việc thế nào?

Chủ nhật, 21/08/2016 - 07:49

Sóc Trăng: Cần xem xét những căn cứ pháp lý để giải quyết khiếu nại của công dân
Sóc Trăng: Cần xem xét những căn cứ pháp lý để giải quyết khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Gia đình ông Trương Kim Tỷ (ngụ TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) trước năm 1975 sở hữu nhà máy xay lúa Ích Nguyên. Sau 1975, nhà máy được giao cho ngành lương thực quản lý, nhưng hoạt động không hiệu quả nên đóng cửa và hiện là khu đất hoang. Gia đình ông Tỷ đã gửi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh và Trung ương nhưng đến nay chưa được giải quyết thỏa đáng.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 07:46

Gia cảnh “chị Dậu” của người đàn ông tàn tật vẫn phải đóng 13 khoản phí
Gia cảnh “chị Dậu” của người đàn ông tàn tật vẫn phải đóng 13 khoản phí

(Dân trí) - Những bước đi khập khiễng, không vững, trong nhà chẳng có thứ gì đáng giá ngoài chiếc giường cũ kỹ… thế nhưng người đàn ông tàn tật này chẳng khác nào “chị Dậu” năm xưa vẫn phải còng lưng đóng tới… 13/24 khoản phí.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: Các quan "đánh bài chuồn" trách nhiệm?
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng: Các quan "đánh bài chuồn" trách nhiệm?

(Dân trí) - Sắp đến ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi, nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa nhận được báo cáo xử lý sai phạm từ huyện Đức Trọng và lãnh đạo tỉnh đang phải “thúc” cấp dưới nhanh chóng hoàn tất.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:21

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Người dân yêu cầu điều tra lại vụ án!
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Người dân yêu cầu điều tra lại vụ án!

(Dân trí) - Dư luận cho rằng vụ án cướp tài sản xảy ra vào ngày 19/7/2015 ở xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm và đồng thời yêu cầu các cơ quan điều tra, xét xử lại vụ án.

Thứ bảy, 20/08/2016 - 06:17

Nghệ An: Dân choáng váng bởi... "sưu cao thuế nặng"?
Nghệ An: Dân choáng váng bởi... "sưu cao thuế nặng"?

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên - khi vụ mùa kết thúc cũng là lúc hàng ngàn hộ dân được nhận về cho mình một tờ giấy gọi là: “Phương án hộ gia đình…”. Cầm tờ giấy trên tay, hàng ngàn hộ dân như choáng váng với những khoản thu từ trên trời rơi xuống như một dạng "sưu cao thuế nặng".

Thứ sáu, 19/08/2016 - 02:36

Hà Nội: Dân coi thường pháp luật, chính quyền huyện Đông Anh làm ngơ?
Hà Nội: Dân coi thường pháp luật, chính quyền huyện Đông Anh làm ngơ?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc bà Lê Thị Hồng Hạnh trúng đấu giá hơn 14 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản, nguyên nhân của việc chậm bàn giao là do ông Đào Xuân Mai - người cho rằng mình đã mua khối tài sản trước khi bán đấu giá.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 07:27

Luật sư “mách” cư dân đòi quyền lợi khi  tòa nhà gặp sự cố, hư hỏng?
Luật sư “mách” cư dân đòi quyền lợi khi tòa nhà gặp sự cố, hư hỏng?

(Dân trí) - "Khi gặp sự cố tại các tòa chung cư nơi mình sinh sống người dân cần dựa vào các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình"

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:56

Vụ dân lo nhà máy giấy “bức tử” sông Hậu: Sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học
Vụ dân lo nhà máy giấy “bức tử” sông Hậu: Sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh này chủ động phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ chuẩn bị nội dung, tổ chức Hội thảo chuyên đề: Giải pháp quản lý, kiểm soát, xử lý nước thải Nhà máy giấy Lee & Man.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:10

Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Trở lại “điểm ban đầu” sau hàng trăm lá đơn khiếu nại!
Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Trở lại “điểm ban đầu” sau hàng trăm lá đơn khiếu nại!

(Dân trí) - Hàng trăm lá đơn khiếu nại, kiến nghị, cầu cứu được bà cụ 76 tuổi gửi đến các cấp từ địa phương đến Trung ương nhưng sau nhiều năm nỗi oan khuất của bà lại trở về “điểm ban đầu” đã giải quyết là TAND huyện Bến Lức. Nỗi lo mất trắng gần 15.000m2 đất đang khiến cụ bà mòn mỏi ở tuổi xế chiều.

Thứ năm, 18/08/2016 - 08:26

Sóc Trăng: Dân khốn đốn bởi một vụ thi hành án bất chấp pháp luật!
Sóc Trăng: Dân khốn đốn bởi một vụ thi hành án bất chấp pháp luật!

(Dân trí) - Tòa án tuyên bà Ngô Thúy Hiền và 2 người con (ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) phải có trách nhiệm trả tiền cho nguyên đơn, nhưng chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú lại có quyết định và thông báo cho mẹ con bà Hiền là sẽ thi hành án bằng biện pháp… cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:47

Dân cất nhà ở trên 12 năm… Cục thi hành án đến buộc tháo dỡ?
Dân cất nhà ở trên 12 năm… Cục thi hành án đến buộc tháo dỡ?

(Dân trí) - Tiếp xúc với PV Dân trí bà Võ Thị Hiếu không kiềm được bức xúc khi mới đây, Cục thi hành án TP Cần Thơ đến dán thông báo, buộc bà dỡ nhà, mặc dù gia đình bà không nhận bất kỳ quyết định hay bản án nào từ cơ quan chức năng.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:42

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Sự vô cảm của các cơ quan tố tụng!
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Sự vô cảm của các cơ quan tố tụng!

(Dân trí) - “Vụ án đó tỉnh xử rồi, chị không có gì để trao đổi nữa. Sự việc đó chị đã quên, không nhớ gì nữa. Cái đó lâu rồi quên rồi”. Khi PV xin đặt lịch làm việc cụ thể thì bị vị này từ chối: “Không. Giờ chị không có thời gian nữa”, bà Trịnh Thị Thiện, Chánh án TAND huyện Hương Khê nói.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:31

Người tạo trang mạng giả mạo Bộ Công an đối mặt với an phạt nào?
Người tạo trang mạng giả mạo Bộ Công an đối mặt với an phạt nào?

(Dân trí) - Luật sư cho biết, hành vi lập trang mạng giả mạo người khác là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ. Tùy thuộc vào mức độ, hậu quả nguy hiểm, mức xử phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:00

Vụ kiểm sát viên đánh người tại đám cưới: Tăng tiền bồi thường cho nguyên đơn
Vụ kiểm sát viên đánh người tại đám cưới: Tăng tiền bồi thường cho nguyên đơn

(Dân trí) - Xét thấy việc ông Lý Út Hoài đánh hàng xóm nhập viện là có thật, tòa án cấp phúc thẩm buộc kiểm sát viên này bồi thường cho nguyên đơn số tiền gấp đôi so với án sơ thẩm tuyên.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:21