Thứ năm, 06/08/2015 - 06:30

Bế tắc kế hoạch di dời, gần 400 người dân khốn đốn trong khu tập thể chờ sập?

Dân trí

Quận Tây Hồ đã kiến nghị khẩn trương di dời người dân, đại diện khu tập thể H36 nhiều lần lập đoàn đến trụ sở Công ty Xây lắp Hóa chất đề nghị tháo gỡ khó khăn cho cư dân nhưng đến nay gần 400 con người vẫn phải vật lộn trong cảnh mưa dột, rung lắc nguy hiểm.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 29/7/2015, UBND quận Tây Hồ cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến khu tập thể H36 để Sở Xây dựng báo cáo thành phố và đề xuất giải pháp giải cứu người dân khỏi tình trạng nguy hiểm, sớm thực hiện việc di dời người dân khu tập thể H36 khi mùa mưa bão đang diễn biến khó lường.

Khu tập thể H36 đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng không thể kiểm soát
Khu tập thể H36 đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng không thể kiểm soát

Tại buổi làm việc, Sở Xây dựng và quận Tây Hồ thống nhất sẽ mời Công ty Xây lắp Hóa chất - chủ đầu tư Dự án xây dựng “Khu nhà tái định cư, giải phóng mặt bằng và kinh doanh” trên diện tích thuộc Xí nghiệp H36 đến làm việc tìm phương án “giải cứu” người dân, bởi đơn vị này được TP. Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án từ năm 2004, chủ đầu tư phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho cư dân trong thời gian thi công.

Chính quyền các cấp nhiều lần xác định khu tập thể H36 đã xuống cấp rất nghiêm trọng, đe dọa an toàn của người dân. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có phương án giải cứu nào được “chốt”, đồng nghĩa là gần 400 cư dân vẫn phải đối mặt với những rủi ro khó lường hàng ngày.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí ngày 5/8/2015, ông Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng tổ dân phố phát biểu: “Người dân khu tập thể H36 đang mong được giải cứu từng ngày, trong cả tuần mưa gió vừa qua, các hộ dân sống ở tầng 2 khu tập thể vẫn bị dột khắp phòng, cả khu tập thể cảm nhận thấy rõ những đợt rung lắc nguy hiểm, nhưng chúng tôi đâu có giải pháp nào khác tốt hơn để lựa chọn. Vì quá khó khăn, trong tháng 7/2015, đại diện cư dân tập thể H36 đã nhiều lần tìm đến trụ sở Công ty Xây lắp Hóa chất - chủ đầu tư dự án kiến nghị việc tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn về nơi ở cho người dân nhưng đề nghị chính đáng của người dân chưa được xem xét...”.

Gần 400 cư dân vẫn phải chịu cảnh mưa dột, rung lắc nguy hiểm.
Gần 400 cư dân vẫn phải chịu cảnh mưa dột, rung lắc nguy hiểm.

Khu tập thể H36 ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội được Công ty Xây lắp Hóa chất xây dựng bố trí làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên từ năm 1983. Khu tập thể H36 bao gồm dãy nhà cấp 4 và hai dãy nhà 2 tầng xây bằng gạch. Theo chế độ Công ty, mỗi cán bộ, công nhân viên được bố trí 9m2 (nửa gian tập thể).

Do nhà được xây chủ yếu bằng gạch và vôi, trong khi nhân khẩu lại đông nên sau 32 năm đưa vào sử dụng khu tập thể H36 đã xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa an toàn của 60 hộ gia đình, với gần 400 người. Ghi nhận thực tế cho thấy, tường và trần nhà đều trong tình trạng nghiên, lún, nứt, bong tróc nghiêm trọng. Một số cột nhà xây bằng gạch bắt đầu bở bùng bục khi thử dùng ngón tay tác động.

Trước tình trạng trên, ngày 8/7/2015, UBND quận Tây Hồ đã giao Phòng Quản lý Đô thị phối hợp phường Xuân La kiểm tra hiện trạng nhà cũ, tham mưu cho quận Tây Hồ báo cáo UBND TP. Hà Nội và Sở Xây dựng dành quỹ nhà tạm cư di chuyển khẩn cấp các gia đình khỏi vị trí nguy hiểm.

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng sống nguy hiểm của gần 400 nhân khẩu tại khu tập thể H36, TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Sở Xây dựng và UBND quận Tây Hồ, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với quận Tây Hồ kiểm tra hiện trạng khu tập thể H36, xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả về UBND Thành phố.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin việc giải cứu khu tập thể H36 đến bạn đọc.

Ngọc Cương