Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Bất nhất trong việc cho người lao động nghỉ việc

(Dân trí) - Trong khi UBND tỉnh Cà Mau vừa phát ra thư mời “hỏa tốc” về việc tổ chức cuộc họp nhằm giải quyết những kiến nghị của người lao động thì Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) bất ngờ ký quyết định cho người lao động nghỉ việc. Càng lạ thường hơn khi trước đó chính Cty Cấp nước đã liên tục ra thông báo gia hạn cho người lao động nghỉ việc với lý do chờ kết luận của cơ quan chức năng.

 

Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Bất nhất trong việc cho người lao động nghỉ việc - Ảnh 1.

Công ty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân mất việc.

Liên quan đến những sự việc bất thường tại Cty Cấp nước Cà Mau, UBND tỉnh này vừa phát ra thư mời có đóng dấu “hỏa tốc” đến các đơn vị liên quan về việc triệu tập cuộc họp giải quyết những kiến nghị của người lao động. Đúng ra, theo nội dung thư mời thì cuộc họp vào lúc 8h ngày 24/8. Tuy nhiên, do lãnh đạo tỉnh bận công việc đột suất nên đã đình lại cuộc họp.

Ngày 24/8, phía Cty Cấp nước đã cho mời 29 lao động đang yêu cầu khiếu nại lên để triển khai quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, người lao động đã không chịu nhận quyết định vì trước đó chính công ty này đã ra thông báo gia hạn thời gian chấm dứt hợp đồng với lý do chờ kết luận của cơ quan chức năng. “Đến thời điểm này, UBND tỉnh vẫn chưa có kết luận cuối cùng, phía công ty lại vội ra quyết định đuổi việc chúng tôi có phải có điều gì đó khó nói…”, một người lao động bức xúc.

Cũng theo người lao động, trong quy trình cho họ nghỉ việc cũng có nhiều sai phạm, không đủ 5 bước theo quy định và người ra thông báo cho nghỉ việc và ngày thông qua phương án sử dụng lao động là cùng một ngày (17/5).

Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Bất nhất trong việc cho người lao động nghỉ việc - Ảnh 2.

Đúng vào ngày UBND tỉnh đình cuộc họp để giải quyết những yêu cầu kiến nghị của người lao động thì phía công ty đã “tranh thủ” triển khai quyết định cho người lao động nghỉ việc.

Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Bất nhất trong việc cho người lao động nghỉ việc - Ảnh 3.

Trong khi trước đó, chính công ty Cấp nước ra thông báo gia hạn với lý do chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Trong khi đó, tại Khoản 3,  Điều 44 Bộ luật Lao động nêu rõ: “Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh”. Tức trong trường hợp này, người lao động đã bị Công ty Cấp nước cho nghỉ việc sai quy định.

Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Bất nhất trong việc cho người lao động nghỉ việc - Ảnh 4.

Sau khi cho người lao động nghỉ việc, ông Lý Hoàng Trung- Chủ tịch Hội đồng Quản trị (khi đó ông Trung kiêm chức Giám đốc công ty) đã ký hợp động nhận thêm một số người mới.

Như Dân trí đã có nhiều tin, bài phản ánh, thời gian qua, nhiều người lao động tại Cty Cấp nước Cà Mau bức xúc gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, trong đó có Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo nhiều cơ quan chức năng, giao Sở Nội vụ làm chủ trì, tiến hành xác minh vụ việc. Quá trình xác minh có thể nói là khá “kéo dài” và cho đến khi UBND tỉnh Cà Mau ra công văn “khẩn” thì Tổ xác minh mới có báo cáo kết luận. Tuy nhiên, người lao động cho rằng, kết luận có phần không chính xác và hơi “nghiêng” về phía công ty.

Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Bất nhất trong việc cho người lao động nghỉ việc - Ảnh 5.

Ban Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cấp nước đã bất nhất trong vấn đề cho người lao động nghỉ việc. Cụ thể, Ban điều hành đã có tờ trình xin tiếp tục gia hạn thời gian chấm dứt hợp đồng đối với người lao động để chờ chỉ đạo phía UBND tỉnh, nhưng Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã không đồng ý.

Theo kết luận, Cty Cấp nước Cà Mau chấm dứt hợp đồng đối với người lao động là chưa thực hiện đủ 5 bước theo quy định tại Khoản 2, Điều 7, Thông tư số 38/2010/TT-BLĐTBXH ngày 24/12/2010.

Việc bổ nhiệm ông Võ Hoàng An- Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước TP.Cà Mau, không lấy ý kiến của cán bộ chủ chốt là không đúng. Mặc khác, ông An được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước TP Cà Mau trong khi chưa hoàn thành trách nhiệm trả nợ công ty số tiền hơn 3 tỷ đồng, dẫn đến dư luận không tốt trong nội bộ công ty.

Ông Huỳnh Công Tấn- Trưởng Phòng Cấp nước An toàn (cháu ông Lý Hoàng Trung- Chủ tịch HĐQT Cty Cấp Nước) đã từng bị Ban Nội chính Cà Mau đề nghị xử lý vi phạm việc kinh doanh ngành nghề trong phạm vi trực tiếp quản lý; đang bị đề nghị xử lý đảng viên vi phạm sinh con thứ 3; từng bị kỷ luật cách chức cả về mặt đảng lẫn chính quyền về hành vi sử dụng văn bằng bất hợp pháp… nhưng vẫn được “ưu ái” vào vị trí lãnh đạo.

Ông Nguyễn Đức Tiến- Trưởng Chi nhánh Cấp nước huyện U Minh, đã chiếm dụng số tiền gần 300 triệu đồng không khả năng thanh toán nhưng không bị xử lý trách nhiệm mà còn được “ưu ái” cho tại vị và cho trả nợ bằng cách trừ lương hàng tháng.

Ngoài những kết luận, đề xuất thấu tình đạt lý như nêu trên, báo cáo của Tổ xác minh còn nhiều nội dung bất cập.

Cụ thể, kết luận khẳng định, không có cơ sở cho rằng ông Lý Hoàng Trung “ưu ái” nâng đỡ hết mực đối với ông Huỳnh Công Tấn. Tuy nhiên, với những sai phạm như kết luận đã nêu nhưng ông Tấn vẫn được đề cử, đề bạt và bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo thì người lao động đặt nghi vấn “không gọi là ưu ái vậy gọi là gì?”; việc ông Trung nói “không biết” những sai phạm của ông Tấn có trung thực hay không vì ông Trung đã nhận bàn giao nhiệm vụ từ lãnh đạo nhiệm kỳ trước hay do ông Tấn là cháu của mình nên Chủ tịch HĐQT đã cố tình “không biết”.

Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Bất nhất trong việc cho người lao động nghỉ việc - Ảnh 6.

Nhiều sai phạm của “lính ruột” ông Chủ tịch Hội Quản trị Cty Cấp nước vẫn chưa được xử lý.

Đối với 29 trường hợp chưa có quyết định cho thôi việc, nhưng báo cáo kết luận lại “phán”: “Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm cho các trường hợp dôi dư đã nghỉ việc năm 2016 đúng theo quy định của luật lao động”. Người lao động cho rằng, phía công ty đã dựa vào kết luận của Tổ xác minh để ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với họ.

Ngoài ra, kết luận cho rằng, người lao động nói “công ty không hề thu tuyển người mới, đơn chỉ nêu vậy”, nhưng theo hồ sơ cho thấy, vào ngày 21/9/2015 và ngày 4/10/2015, Chủ tịch HĐQT Cty Cấp nước đã ký quyết định nhận 2 người mới vào làm việc.

Bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau: Bất nhất trong việc cho người lao động nghỉ việc - Ảnh 7.

Trong khi người lao động bị buộc cho thôi việc thì có hàng tá công việc Cty Cấp nước phải thuê người ngoài thực hiện. Trong ảnh là người lao động ngoài công ty được thuê thực hiện công trình mạng cấp nước mới tại phường Tân Thành, TP Cà Mau. (Ảnh do người lao động cung cấp).

Trao đổi với PV Dân trí xung quanh kết luận lạ thường trên, ông Lê Minh Ý- Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau- thừa nhận những thiếu sót trong kết luận. Ông Ý cho rằng, kết luận của Sở chỉ là đơn vị tham mưu, còn cơ sở để xử lý thì phải phải chờ kết luận cuối cùng của UBND tỉnh.

Mới đây, khi tiếp xúc với PV, người lao động còn bức xúc phản ánh, trong khi cho hơn trăm người lao động nghỉ việc với lý do không bố trí được việc làm nhưng lãnh đạo Cty Cấp nước Cà Mau lại hợp đồng giao nhiều công trình hạng mục từ huyện đến tỉnh thuộc lĩnh vực chuyên môn của những người vừa nghỉ việc cho một người trong công ty phụ trách thực hiện và người này đã thuê lại những người vừa nghỉ việc để thi công công trình, hạng mục nói trên.

Dân trí sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này.

Tuấn Thanh